Câu hỏi về biệt thự cựu Chủ tịch Hà Nội

Image caption Các báo Việt Nam đặt câu hỏi về căn nhà của ông Hoàng Văn Nghiên

Báo trong nước tiếp tục đặt câu hỏi về việc thành phố Hà Nội không thu hồi nhà của cựu Chủ tịch UBND sau tám năm tranh cãi.

Biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa được ông Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giai đoạn 1994-2004, thuê từ năm 2001.

Tranh cãi phát sinh từ năm 2006 khi một loạt tờ báo cho rằng ông Nghiên phải trả lại nhà sau khi thôi chức vì đây là nhà công vụ.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 1/12, Sở Xây dựng Hà Nội nói với báo Tiền Phong rằng ông Nghiên chấp nhận trả nhà này, nhưng lại có nhu cầu mua chỗ khác.

“Tôi khẳng định là bắt buộc phải thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa vì đây là biệt thự nằm trong danh mục không được bán,” đại diện Sở Xây dựng nói.

Người này giải thích thành phố Hà Nội đang tìm nhà khác cho ông Nghiên mua.

Đã có những địa điểm được giới thiệu, nhưng ông Nghiên chưa đồng ý, theo báo Tiền Phong.

'Sao không đi đến cùng?'

Vụ việc lên báo từ năm 2006, khi ông Nghiên làm đơn xin mua lại biệt thự này theo Nghị định 61.

Thành phố từ chối bán lại, nhưng vẫn chưa thu hồi căn nhà sau tám năm.

Vụ việc được nêu lại trong bối cảnh nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương của Đảng yêu cầu trả nhà, đất mà ông đã xin mặc dù không đủ tiêu chuẩn.

Nói với báo Tiền Phong ngày 1/12, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc đặt vấn đề về căn nhà của ông Hoàng Văn Nghiên.

“Thành phố Hà Nội đã nói là sẽ xử lý, nhưng rồi lại để đấy. Sao lại không đi đến cùng được?” ông Quốc than phiền.

Nói với báo Tuổi Trẻ hôm 24/11, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức trung ương, nói “từ thời bao cấp những chuyện không hay về nhà đất của một số cán bộ cấp cao đã âm ỉ trong dư luận”.

Ông Hương nói: “Hàng triệu công chức, viên chức, người lao động đang ở nhà thuê nghĩ gì khi đọc danh sách nhà đất liên quan đến ông Truyền? Rõ ràng là đặc quyền, đặc lợi.”

Trong bài phỏng vấn này, ông Hương cũng đề cập số 12 Nguyễn Chế Nghĩa như ví dụ về việc “còn nhiều quan chức ở các cấp khác nhau dính vấn đề đất đai”.

Hồi tháng 10, ông Hoàng Văn Nghiên được nhắc đến trên truyền thông khi ông được trao Huân chương Độc lập hạng Nhì.