Đảng bắt đầu Hội nghị Trung ương 10

Bản quyền hình ảnh vietnamplus.vn
Image caption Hội nghị 10 bàn nhiều vấn đề quan trọng

Hội nghị toàn thể lần thứ 10 của Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam vừa khai mạc sáng nay ngày 5/1 tại Hà Nội với nhiều nghị trình quan trọng chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 12.

Tại hội nghị lần này, diễn ra trễ hơn so với dự kiến, các ủy viên trung ương Đảng dự kiến sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các lãnh đạo chủ chốt trong Đảng do họ bầu ra.

Một nhà quan sát từ trong nước nói với BBC rằng ông ‘không hy vọng nhiều lắm’ vào kết quả lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng vốn chưa từng có tiền lệ trước đây.

Văn kiện và nhân sự

Hội nghị Trung ương 10 diễn ra trong lúc chỉ còn một năm nữa là đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào đầu năm 2016.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn phát biểu khai mạc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị 10 sẽ bàn về công tác nhân sự cho khóa tới.

Theo đó, hội nghị sẽ ‘cho ý kiến về việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược’ và ‘giới thiệu nguồn bổ sung quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư’.

Từ bây giờ cho đến ngày Đại hội sẽ có hàng loạt đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành, các cơ quan, ban, ngành và hậu trường Đảng cũng nóng lên với việc chuẩn bị nhân sự cho Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị khóa tới.

Theo nghị trình được trang mạng VOV tường thuật thì Hội nghị 10 sẽ tập trung ‘thảo luận và thông qua các dự thảo văn kiện trình Đại hội 12’, trong đó quan trọng nhất là Báo cáo chính trị và Báo cáo Kinh tế-xã hội.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ngoài ra, hội nghị này ‘cũng quyết định nhiều vấn đề quan trọng khác’, VOV cho biết nhưng không nói rõ là vấn đề gì.

Kết quả sẽ có ảnh hưởng?

Trao đổi với BBC, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, người từng là phó chủ tịch Ủy ban Văn hóa-Giáo dục-Nhi đồng của Quốc hội, dự đoán kết quả lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng ‘sẽ có ảnh hưởng nhất định’ tới chức vụ các vị trong Bộ Chính trị lưu nhiệm trong khóa tới.

“Những ai phiếu thấp quá chắc chắn có ảnh hưởng,” ông giải thích, “Những ai phiếu rất cao thì đó là sự hỗ trợ rất tốt cho họ để tiếp tục ứng cử vào khóa tới.”

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài diễn văn khai mạc được Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời nói việc lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ giúp Bộ Chính trị ‘có thêm thông tin để đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ’.

Bản quyền hình ảnh AFP GETTY
Image caption Các ông Trọng, Sang, Dũng sẽ được các ủy viên trung ương đánh giá thành tích

Các cán bộ được đưa ra đánh giá tín nhiệm mà ông Trọng nói tới là các ủy viên Bộ Chính trị và các thành viên Ban bí thư. Một số vị trong Bộ Chính trị còn đủ tuổi sẽ tiếp tục ở trong Bộ Chính trị và lên nắm các vị trí chủ chốt của đất nước.

Về kỳ vọng ở đợt lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng lần này, ông Thuyết nói rằng ‘sẽ như ở Quốc hội thôi’.

“Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng là một sự thể hiện nhất định sự tín nhiệm của các ủy viên trung ương đối với một số chức danh,” ông Thuyết nói.

“Rút kinh nghiệm ở Quốc hội tôi thấy là có lẽ những kết quả ấy không thể hiên được rõ lắm sự đánh giá của những người bỏ phiếu cũng như đánh giá của người dân,” ông nói thêm và cho biết Đảng ‘cũng có rút những kinh nghiệm nhất định’ từ việc lấy phiếu tín nhiệm ở Quốc hội.

Về tính công bằng khách quan của việc lấy phiếu, ông Thuyết tỏ vẻ nghi ngờ và nói ông ‘không tin kết quả sẽ làm cho người dân hài lòng’.

“Qua những gì đã diễn ra mấy năm nay tôi nghĩ lá phiếu cũng không hoàn toàn chính xác đâu. Việc lấy phiếu dễ có yếu tố cảm tính xen vào,” ông nói.

Tin liên quan