Ai là các ứng viên thủ tướng Việt Nam?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Đam, bà Ngân, ông Nhân và ông Phúc được cho là ứng viên tiềm năng cho chức thủ tướng

Giáo sư và cựu Đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết vừa có bình luận với BBC Tiếng Việt về các nhân vật được cho là ứng viên vào chức thủ tướng Việt Nam sau Đại hội 12 vào đầu năm 2016.

Ông Nguyễn Tấn Dũng đang có nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai và được cho là hoặc sẽ nghỉ hoặc sẽ vẫn ở lại Bộ Chính trị nhưng trong cương vị khác.

Hiện 200 đảng viên quyền lực nhất Việt Nam đang họp Hội nghị Trung ương 10 nhưng Giáo sư Thuyết nói còn vài kỳ họp trung ương nữa và mọi chuyện cũng có thể thay đổi ở chính Đại hội 12.

"Chúng ta biết bóng có thể vào lưới vào phút 90 hay bù giờ," ông nói nhưng cũng bổ sung thêm kỳ lấy phiếu tín nhiệm trong đảng tại hội nghị trung ương này cũng sẽ đưa ra những tín hiệu nhất định.

Về các ứng viên cho ghế thủ tướng, ông Thuyết nói người ta đã nhắc tới những nhân vật như Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, cả ba đều đã là Ủy viên Bộ Chính trị.

Một gương mặt tương đối trẻ được nhắc đến là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Nhân vật này được cho rằng có khả năng được bầu vào Bộ Chính trị, mặc dù chưa phải là ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng ở Đại hội 12.

Tấn công cá nhân

Một bộ phận dư luận những ngày gần đây tỏ ra quan tâm một trang blog, Chân dung quyền lực, tập trung tấn công vào Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Giáo sư Thuyết nói chuyện ông Nguyễn Xuân Phúc bị tấn công cá nhân trên mạng cũng có thể vì ông "gần với ghế thủ tướng nhất" và là "ứng cử viên rất mạnh".

"Ông Phúc hiện là phó thủ tướng và đã là ủy viên Bộ Chính trị," ông Thuyết nói.

"Còn những tin đồn trên mạng tôi đọc cũng không thấy có căn cứ lắm vì chuyện quan chức có nhiều tài sản đứng tên người A, người B thì nhiều lắm."

Về ứng viên trẻ nhất, ông Vũ Đức Đam, Giáo sư Thuyết nói ông đã tiếp xúc và làm việc riêng nhiều với ông Đam cả ở vị trí bí thư Quảng Ninh cũng như trong vai trò của một phó thủ tướng.

Giáo sư nói ông Đam là người "được đào tạo cẩn thận, có năng lực, nhiệt huyết, tâm đức và có thể tin cậy được."

Nhưng Giáo sư Thuyết cũng nói ứng viên vào các vị trí quan trọng như thủ tướng còn phải được Bộ Chính trị bật đèn xanh vì không cá nhân nào được tự ứng cử hay chấp nhận đề cử mà không được tập thể 16 nhân vật quyền lực nhất Việt Nam cho phép, theo một quy định mới của Đảng Cộng sản.

Ông cũng nói thêm vấn đề của Việt Nam là "hệ thống, cơ chế" nên cho dù các cá nhân có sáng giá tới đâu cũng khó có thể mang lại thay đổi lớn lao.

Nhân sự hay đường lối?

Trong một tọa đàm trực tuyến thứ Năm hàng tuần của BBC, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết cho rằng người dân và dư luận lẽ ra nên quan tâm đến 'đường lối' hơn là nhân sự. Ông nói:

"Lẽ ra điều mà người dân phải quan tâm nhất, các Đảng viên Đảng Cộng sản ta (Việt Nam) phải quan tâm nhất trước mỗi kỳ Đại hội, đó là đường lối. Cái đó mới là cái đáng quan tâm.

"Nhưng bởi vì có lẽ đường lối thì nó cũng cứ tịnh tiến thôi, tức là từ từ thôi, nó cũng không có gì là đột phá lắm. Vả lại những ý kiến của dân hay những đảng viên bình thường tham gia vào việc hoạch định đường lối ít được tiếp thu lắm. Mà không được tiếp thu thì cũng không biết giải trình ở đâu để mà người dân hiểu.

"Cho nên người ta dần dần có một thói quen đã từ lâu rồi ở Việt Nam là mỗi Đại hội như thế người ta quan tâm tới nhân sự nhiều hơn."

Toàn bộ nội dung cuộc Tọa đàm trực tuyến của BBC hôm thứ Năm ngày 8/1/2014 có trên YouTube tại - http://bit.ly/1HLINPE và trên Google+tại: http://bit.ly/1xQUgZT.

Tin liên quan