Bộ GT-VT thanh tra dự án liên quan thứ trưởng

Bản quyền hình ảnh mt.gov.vn
Image caption Bộ trưởng Đinh La Thăng trong một cuộc họp (ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Đinh La Thăng vừa ký quyết định thanh tra đột xuất công tác đấu thầu gói thầu bị cho là có 'bút phê' của một thứ trưởng.

Đây là gói thầu RAI/CP1 thuộc Dự án Quản lý tài sản đường bộ Việt Nam (VRAMP) do Tổng cục đường bộ Việt Nam làm Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án 3 tổ chức quản lý điều hành.

Trước đó một số báo đăng tải thông tin về tin nhắn có đề cập tiền nong qua điện thoại giữa Thứ trưởng GT-VT Nguyễn Hồng Trường với một nữ doanh nhân, người đã làm đơn xin tham gia thực hiện các gói thầu thuộc dự án VRAMP.

Bản tin sau đó bị gỡ trên báo Giáo dục Việt Nam cũng cáo buộc là bên lề lá đơn viết ngày 3/3/2014 có bút phê của Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường với nội dung: “Yêu cầu Tổng cục Đường bộ – Ban 3 để xử lý”.

Tuy công ty của nữ doanh nhân nói trên chỉ làm môi giới chứ không trực tiếp tham gia dự án, bà này cũng không trúng thầu. Dường như đó là nguyên nhân dẫn đến các tin nhắn 'cho xin lại tiền' gửi tới Thứ trưởng Trường.

Cáo buộc trên lá đơn của doanh nghiệp có bút phê của quan chức cao cấp đã khiến Bộ trưởng Thăng quyết định thanh tra gấp việc đấu thầu gói thầu RAI/CP1.

Nguồn vốn WB

Gói thầu RAI/CP1 là gói thầu nâng cấp hai cầu Tràng Thưa và Cống Neo trên quốc lộ 38B ở địa phận huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, thay cho hai cây cầu cũ. Gói thầu này thuộc 15 gói thầu xây lắp của toàn bộ dự án VRAMP.

Hai công ty trúng thầu gói thầu này là Liên danh Công ty Cổ phần phát triển xây dựng & thương mại Thuận An và Công ty Cổ phần Đạt Phương.

Việc xây dựng hai cây cầu trên đã khởi công hôm 3/1/2015, tổng mức đầu tư xây dựng là hơn 370 tỷ đồng trong đó 292 tỷ đồng là tiền vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB).

Dự án VRAMP có tổng mức đầu tư dự án là 301,7 triệu đôla (6.305 tỷ đồng), trong đó WB cấp vốn 250 triệu đôla, chính phủ Australia tài trợ không hoàn lại 1,7 triệu đôla và vốn đối ứng của Việt Nam là 50 triệu đôla.

Được biết trước đây, cũng đã có đơn tố cáo nặc danh về kết quả đấu thầu dự án này và đã có một đợt kiểm tra nhưng không tìm thấy sai phạm.

Cuối tuần rồi, Bộ trưởng Đinh La Thăng được báo trong nước dẫn lời nói bút phê của lãnh đạo Bộ GT-VT "không có giá trị để lựa chọn nhà thầu, hoặc nhà đầu tư".

Ông Thăng cũng nói bộ của ông "không có ý kiến" về tin nhắn giữa Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường và doanh nghiệp.

Trong khi đó, một tờ báo khác là Bảo vệ Pháp luật cũng đăng bài về tin nhắn giữa hai nhân vật trên và cũng nhanh chóng rút xuống.

Trong bài này, phóng viên tờ báo trực tiếp hỏi ông Trường về các cáo buộc tiền nong giữa ông và nữ doanh nhân.

Ông Trường được dẫn lời nói đây chỉ là quan hệ cá nhân giữa hai đồng hương Nam Đàn, Nghệ Tĩnh, và là chuyện "nhạy cảm".

Ông cũng nói thêm: "Tôi hoàn toàn trong sáng, chưa bao giờ tôi có câu chuyện gì".

Tin liên quan