Trực tuyến: 20 năm bang giao Mỹ - Việt

Quan hệ Việt - Mỹ Bản quyền hình ảnh AFP

Nội dung, chất lượng và triển vọng của quan hệ Việt - Mỹ là chủ đề của cuộc trao đổi Bàn tròn trực tuyến ( Google Hangout) http://bit.ly/1yyYi6b giữa BBC và các khách mời, hôm thứ Năm từ 19:30-20:00 giờ Việt Nam.

Thảo luận diễn ra nhân một hội thảo nhìn về 20 năm tới của quan hệ Việt - Mỹ hồi đầu tuần.

Bàn tròn sẽ nhìn vào những 'thành tựu' cũng như những 'trở ngại' chính trong quan hệ giữa hai nước từ sau khi Hoa Kỳ tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam, bãi bỏ cấm vận và thành lập bang giao chính thức giữa hai nước.

Các vấn đề khác sẽ được đề cập tới bao gồm:

Việt Nam đang hy vọng sẽ đẩy nhanh tiến độ đàm phán để có thể gia nhập Hiệp định Hợp tác đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng đâu là trở ngại, khó khăn chính của việc đàm phán?

Liệu Trung Quốc đang lên và thái độ lấn lướt của Bắc Kinh chính là một nguyên nhân thúc đẩy Việt Nam và Hoa Kỳ tìm đến nhau và xích lại nhau nhiều hơn, gần hơn?

Thế nhưng trong quan hệ song phương, cả Hà Nội lẫn Washington đã có đủ độ sẵn sàng và tin cậy nhau đủ để 'nâng tầm quan hệ' của hai nước lên 'cấp đối tác chiến lược' thay vì đang dừng ở 'đối tác toàn diện' như hiện nay?

Liệu Việt Nam có sẵn sàng lựa chọn Hoa Kỳ như một đối tác an ninh giúp giải tỏa các vấn đề lo ngại về bảo toàn lãnh thổ, hải đảo trên Biển Đông và trong khu vực trước quốc gia láng giềng Trung Quốc?

'Cam kết nhân quyền?'

Bản quyền hình ảnh Getty

Liên quan tới nhân quyền, BBC và các khách mời sẽ thảo luận về một loạt các câu hỏi trong đó có:

Liệu sau khi đạt được các thỏa thuận và gia nhập TPP, tương tự như sau khi đã trở thành thành viên WTO (Tổ chức Mậu dịch Quốc tế) trước đây, tình hình dân chủ, nhân quyền của Việt Nam lại xấu đi, hay Việt Nam sẽ tôn trọng các cam kết và thực sự thay đổi, thậm chí đạt được thay đổi cách mạng, đột phá trong lĩnh vực này?

Liệu Hoa Kỳ có hy sinh hoặc nhân nhượng với chính các đòi hỏi và áp lực của mình trước Việt Nam về cải thiện dân chủ, nhân quyền, để đổi lấy các thỏa thuận thuận lợi hơn cho 'xoay trục' ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương à Đông Nam Á, hay sẽ thực sự kiên định nguyên tắc ủng hộ nhân quyền, dân chủ trong mọi thỏa thuận hợp tác với Việt Nam?

Chuyển sang một số lĩnh vực khác, quan hệ Việt - Mỹ sau hai mươi năm hiện đã đang đem lại những biến đổi tích cực gì ở Việt Nam, chẳng hạn trong các lĩnh vực như giáo dục, đào tạo, văn hóa, thương mại?

Cuối cùng, đâu là viễn cảnh cho quan hệ Việt - Mỹ, cả hai bên sẽ làm gì để viễn cảnh đó khả thi và đem lại lợi ích đích thực 'cùng thắng' như được hai phía kỳ vọng mà các lợi ích và các giá trị nền tảng, nguyên tắc của từng bên lại vẫn được đảm bảo?

Mời quý vị theo dõi cuộc Tọa đàm Bàn tròn sẽ được BBC Việt ngữ phát trực tiếp trên các kênh Google Hangout http://bit.ly/1y6A7NF Youtube của chúng tôi từ 19h30-20h00 ngày thứ Năm, 28/01/2015, theo giờ Việt Nam.

Tin liên quan