Bắt nghi phạm 'tống tiền Tân Hiệp Phát'

Bản quyền hình ảnh thinkstock
Image caption Tân Hiệp Phát chuyên sản xuất nước giải khát (hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Một người đàn ông ở tỉnh Tiền Giang đã bị công an bắt vì đã có ‘hành vi đe dọa để đòi một số tiền lớn’ từ một doanh nghiệp sản xuất nước giải khát có tên tuổi, báo chí trong nước đưa tin.

Theo đó, hôm 27/1, ông Võ Văn Minh, bị ‘bắt quả tang về hành vi cưỡng đoạt tài sản’ khi đang gặp đại diện công ty Tân Hiệp Phát để nhận số tiền 500 triệu đồng, theo tờ Tuổi Trẻ.

Tang vật thu được là một chai nước dán nhãn Tân Hiệp Phát và bên trong có một con ruồi cùng số tiền 500 triệu đồng, cũng theo tờ báo này. Hiện nay, chai nước này đã được đưa đi giám định và chưa có kết quả chính thức.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng công an không thể bắt ông Minh vì ông và Tân Hiệp Phát đang thực hiện một thỏa thuận dân sự theo đó công ty này đồng ý đền bù thiệt hại mà sản phẩm của họ gây ra cho ông Minh.

‘Bị hăm dọa’

Trao đổi với BBC, ông Phạm Lê Tấn Phong, giám đốc đối ngoại tập đoàn Tân Hiệp Phát, nói rằng giữa công ty ông và ông Minh ‘không có thỏa thuận dân sự mà là sự hăm dọa của người tiêu dùng’.

“Anh ta nói nếu không thỏa mãn nhu cầu thì sẽ in hàng ngàn tờ rơi rồi phân phát khắp nơi và sẽ đưa lên báo chí để bôi nhọ Tân Hiệp Phát,” ông nói và cho biết Tân Hiệp Phát có ‘lưu giữ bằng chứng về việc này’.

“Tân Hiệp Phát nhờ các cơ quan chức năng để tư vấn và các cơ quan quyền lực của Nhà nước thực hiện bắt người,” ông nói thêm.

Ông Phong nói Tân Hiệp Phát ‘không hứa hẹn gì cả’ với ông Minh về việc đưa tiền mà ‘chỉ hẹn gặp để xem chai nước như thế nào’.

“Chúng tôi không hứa hẹn gì cả. Khi nào đem chai nước tới thì mới có thỏa thuận với nhau,” ông nói, “Chứ không phải hứa trước mà đem chai nước tới.”

“Tôi chưa biết anh đưa cho tôi cái gì thì làm sao tôi hứa hẹn được?” ông Phong giải thích và nói giữa Tân Hiệp Phát và ông Minh ‘chỉ có giao kết bằng miệng’.

Hiện tại, Tân Hiệp Phát đang chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng, ông cho biết.

Bản quyền hình ảnh thnkstock
Image caption Hiện chưa rõ có con ruồi trong sản phẩm của Tân Hiệp Phát hay không (hình ảnh chỉ mang tính minh họa)

Khi được hỏi công ty muốn giải quyết như thế nào, ông Phong nói: “Với công nghệ hiện đại của Tân Hiệp Phát hầu như không thể xảy ra chuyện như thế được nhưng chúng tôi chờ cơ quan giám định công bố thì mới chắc chắn 100%.”

“Chúng tôi mong những điều anh ta làm là sự bốc đồng nào đó,” ông nói.

“Còn nếu như có điều gì thiệt hại cho người tiêu dùng đó thì trong khả năng của mình Tân Hiệp Phát có thể bảo vệ cho anh ta thì chúng tôi sẵn sàng.”

‘Có quyền thương lượng’

Khi được đặt vấn đề nếu giả sử con ruồi trong chai nước là có thật, ông Phong nói rằng công ty của ông ‘sẽ ứng xử theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam cũng như theo tập quán của người sản xuất với người tiêu dùng’.

Trong trường hợp lỗi ở phía ông Minh, ông Phong nói rằng việc Tân Hiệp Phát có bãi nại hay không còn tùy thuộc vào ‘thái độ anh ấy thế nào’. “Chúng tôi luôn luôn có thiện chí,” ông nói thêm.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi, người đại diện cho ông Võ Văn Minh, được tờ Tuổi Trẻ dẫn lời nói rằng: “Luật quy định trong thương lượng, anh Minh có quyền sử dụng mọi biện pháp mà pháp luật không cấm, đồng thời có quyền đưa ra số tiền tùy ý.”

Theo lời giải thích của Luật sư Thi thì ông Minh đang trong quá trình thương lượng với Tân Hiệp Pháp để đòi bồi thường và việc thương lượng này hoàn toàn hợp pháp theo Luật bảo vệ người tiêu dùng.

Ông Thi cũng bác bỏ việc ông Minh ‘đe dọa’ vì ‘nếu anh Minh có nói sẽ gây thiệt hại cho công ty Tân Hiệp Phát thì thật ra chỉ là cảnh báo hậu quả để giành lợi thế trong thương lượng’.

“Công ty Tân Hiệp Phát chấp nhận vì lợi ích của công ty chứ không bị khống chế hay đe dọa gì,” luật sư Thi được dẫn lời nói, “Công ty Tân Hiệp Phát lựa chọn phương thức giải quyết thông qua thương lượng thì phải tuân thủ các quy định liên quan phương thức này.”