Lãnh đạo Tp HCM khen Việt kiều vụ HD 981

Bản quyền hình ảnh danluan.org
Image caption Tại Việt Nam đã có các cuộc biểu tình có qui mô hồi tháng 5/2014.

Chủ tịch UBND Tp HCM Lê Hoàng Quân cảm ơn Việt kiều “mạnh mẽ lên tiếng” bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vụ giàn khoan Trung Quốc.

Bình luận được ông Lê Hoàng Quân đưa ra trong chương trình “Họp mặt kiều bào - Xuân quê hương 2015” do Bộ Ngoại giao, UBND TP HCM tổ chức tối 07/02/2015 với sự có mặt của hơn 600 kiều bào từ Mỹ, Australia, Canada…, theo Vnexpress.

Ông Quân được dẫn lời cảm ơn những đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

“Đặc biệt, trong vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép trong vùng biển chủ quyền Việt Nam, kiều bào đã cùng nhân dân cả nước đưa ra tiếng nói mạnh mẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”, Chủ tịch UBND Tp HCM được báo điện tử này dẫn lời.

Sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 ở gần Hoàng Sa, đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh trong đó có hàng ngàn sinh viên du học từ Việt Nam và người Việt sống ở nhiều nước xuống đường phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển.

Tại Việt Nam cũng đã có các cuộc biểu tình có qui mô ở một số thành phố lớn trong đó có Hà Nội và Tp HCM mà dường như được "bật đèn xanh" từ phía chính quyền.

Cũng có chỉ dấu khi đó cho thấy nhiều đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài vận động trực tiếp và vận động không chính thức cho các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc.

Tuy nhiên sau các vụ bạo loạn xảy ra tại Bình Dương và Hà Tĩnh gây thiệt hại cho công ty nước ngoài và có công dân Trung Quốc thiệt mạng, chính quyền Việt Nam đã điều động lực lượng an ninh qui mô cấm biểu tình triệt để vì lo ngại bất ổn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Một trong những người tổ chức biểu tình ở Warsaw muốn ẩn danh mới đây cho BBC biết theo sau việc cấm biểu tình ở Việt Nam thì Sứ quán Việt Nam tại thủ đô Ba Lan cũng "không khuyến khích biểu tình nữa".

Sau căng thẳng vụ giàn khoan Trung Quốc, cả Hà Nội và Bắc Kinh dường như muốn làm dịu lại quan hệ bị rạn nứt ở mức nghiêm trọng trong nhiều thập niên gần đây và giới lãnh đạo Việt Nam tỏ ra không mạnh lời như giai đoạn căng thẳng hồi năm ngoái.

Mới đây Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng (đại biểu tỉnh Vĩnh Long), khi chất vấn Thủ tướng Dũng, nói bản thân ông và nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước “rất ấn tượng và đồng cảm với phát biểu của Thủ tướng Dũng" khi ông nói “Chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng... nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó”.

“Trong bối cảnh chuẩn bị thực hiện nhiệm vụ năm 2015, để kết thúc thắng lợi nhiệm vụ 5 năm 2011-2015 cần khắc phục những tồn tại, thách thức nội tại, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững chủ quyền, độc lập, tự chủ của đất nước, nếu Thủ tướng có một thông điệp muốn gửi tới Quốc hội và nhân dân cả nước, thì thông điệp đó là gì cùng với những giải pháp đột phá nào?”, ông Thắng hỏi Thủ tướng Việt Nam.

Phần trả lời chất vấn bằng văn bản của Thủ tướng Dũng, ủy nhiệm cho một phó thủ tướng ký thay, không đề cập tới vụ giàn khoan và tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh và chỉ khẳng định điều gọi là “Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập và hợp tác quốc tế.”

Giới quan sát cho rằng ông Dũng giành thêm nhiều uy tín kể từ sau các lần phát biểu cứng rắn ở trong nước cũng như ở nước ngoài về nỗ lực bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông trước sự lấn lướt của Bắc Kinh.