Nhìn về Fifa từ Việt Nam

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Sepp Blatter muốn tiếp tục nhiệm kỳ thứ 5 trên cương vị Chủ tịch Fifa.

Mặc dù đang gặp sóng gió lớn, Chủ tịch Fifa Sepp Blatter 'sẽ vẫn trụ lại' và Liên đoàn bóng đá Việt Nam sẽ có thể 'cho ông một phiếu bầu', theo một số nhà bình luận và quan sát bóng đá từ Việt Nam.

Trước tiên, hôm 29/5/2015 một nhà phân tích bóng đá nêu phán đoán về điều mà ông cho là 'khả năng trụ lại cao' của ông Blatter vì hai lý do chính.

Từ Sài Gòn, nhà báo độc lập Hồng Ngọc nói với BBC:

"Về tính khả thi để trụ lại, tôi vẫn tin rằng ông Sepp Blatter có khả năng trụ lại cao vì thực sự là ông đang thiếu đối thủ và ông cắm rễ quá sâu vào trong bộ máy quản lý, điều hành của Fifa rồi.

"Nên là khả năng ông ấy bị phế truất rất là thấp, trong khi Đại hội (bầu tân Chủ tịch) đã kề cận ngày diễn ra rồi.

"Tất nhiên nguy cơ lớn nhất đối với Sepp Blatter là bê bối về tham nhũng của Fifa mới bung ra, thì gần như hầu hết các thành viên của Uefa (Liên đoàn bóng đá châu Âu) sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy, nhưng tôi vẫn tin khả năng là Sepp Blatter sẽ tái đắc cử."

'Việt Nam ủng hộ Blatter?'

Còn từ Hà Nội, nguyên thành viên Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ông Vũ Mạnh Hải đưa ra đánh giá.

"Về phía Liên đoàn bóng đá Việt Nam, tôi chưa rõ có một tuyên bố gì, nhưng theo tôi ở châu Á, thường thì người ta đã thống nhất rồi, tức là họ đang rất ủng hộ ông Blatter với tất cả những gì ông Blatter đang giúp đỡ các liên đoàn châu Á.

"Đặc biệt với Việt Nam cũng có tình cảm đối với ông rất lớn. Cho nên tôi nghĩ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam thiên về phía ủng hộ ông Blatter."

Về những diễn biến mới đây ngay trước kỳ Đại hội lần thứ 65 của Fifa tại Zurich, nơi mà 203 liên đoàn thành viên Fifa sẽ quyết định tái cử hay không với ông Blatter, người năm nay đã 79 tuổi và có tới 4 nhiệm kỳ lãnh đạo liên tiếp, ông Vũ Mạnh Hải bình luận tiếp:

"Theo tôi, đây là một vụ scandal tương đối lớn và hiện nay ông Blatter phải chịu rất nhiều sức ép, nhưng tôi nghĩ với uy tín rất lớn của Liên đoàn bóng đá châu Á mà bị một cú như thế này, thì nó tổn hại đến uy tín rất lớn.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Và một trong những liên đoàn rất mạnh mà đang không ủng hộ ông Blatter là Uefa.

"Cho nên tôi nghĩ trong việc này rất khó mà ông Blatter có thể nắm quyền, bởi vì ông Platini đã nói rằng nếu ông Blatter nắm quyền, thì Uefa có thể xa rời Fifa, thì đó là một thiệt hại rất lớn," nguyên Tổng biên tập tạp chí Bóng đá của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam nói.

'Chỉ có lợi cho bóng đá'

Cũng từ Hà Nội hôm thứ Sáu, nhà báo tự do và nhà bình luận thể thao độc lập Trần Tiến Đức nêu quan điểm:

"Mặc dù hy vọng mỏng manh của tôi rằng ông Blatter sẽ từ chức, nhưng tôi mong rằng điều đó dù có một cơ hội nhỏ nhoi sẽ xảy ra, và điều đó chỉ có lợi cho bóng đá mà thôi."

Ông nói thêm: "Một điều nữa tôi nghĩ rằng một ông chủ tịch đã làm bốn nhiệm kỳ rồi thì không nên tham quyền cố vị nữa.

"Có lẽ tôi nghĩ rằng Fifa cũng phải thay đổi điều lệ, không để cho một vị chủ tịch nào cầm quyền quá hai nhiệm kỳ, giống như là hiến pháp Hoa Kỳ.

"Có như vậy chúng ta mới luôn luôn có sự đổi mới, những người chịu trách nhiệm của Fifa mới có trách nhiệm giải trình trước các tổ chức thành viên và trước đông đảo những người hâm mộ môn bóng đá này."

Ông Trần Tiến Đức thấy rằng có thể Fifa đã không 'tiên tiến' bằng chính Việt Nam về cơ chế hạn chế nhiệm kỳ lãnh đạo.

Nhà bình luận nói: "Ngay cả những nước mà toàn trị người ta cũng thấy rằng một cá nhân lãnh đạo là một thực tiễn không hay."

Được biết, chiều 29/5/2015 tại Zurich, Thụy Sỹ, 203 đoàn đại biểu thành viên của Fifa đã tụ họp để bầu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá thế giới cho nhiệm kỳ kế tiếp.

Ngoài ông Sepp Blatter, nhà lãnh đạo người Thụy Sỹ, ứng cử viên duy nhất khác cũng chạy đua vào vị trí này là Hoàng tử Ali bin Al-Hussein người Jordan, Phó chủ tịch Fifa đảm trách châu Á.

Tin liên quan