DPA: 'Đại tướng Thanh về nước'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đại tướng Phùng Quang Thanh (ở giữa) và các tướng lĩnh khác của Quân đội Việt Nam

Hãng tin Đức dpa hôm nay viết: “Một tường thuật trước đó của dpa đã tường thuật sai rằng vị tướng đã chết sau khi điều trị tại một bệnh viện ở Paris, dẫn một nguồn tại bệnh viện.”

Bản tin của dpa hôm 25/7 dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn nói về việc Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh, đã trở về Hà Nội hôm thứ Bảy.

Trước đó, hãng tin Đức trở thành tâm điểm quan tâm sau khi đưa tin ông Thanh đã chết, khiến Bộ quốc phòng Việt Nam phản bác.

Hôm thứ Bảy, dpa dẫn lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nói với dpa rằng ông Thanh đã về nước.

“Bộ trưởng đã về lại Hà Nội từ Paris sáng nay trên chuyến bay Vietnam Airlines, và ông rời sân bay đi thẳng đến cơ quan làm việc,” theo lời Trung tướng Võ Văn Tuấn, được dpa trích dẫn.

Bản tin dpa viết thêm rằng: “Một tấm ảnh của truyền thông địa phương cho thấy ông Thanh đi ra xe ô tô tại sân bay.”

Hôm 25/7, truyền thông Việt Nam nói Đại tướng Phùng Quang Thanh đã về đến Hà Nội vào sáng sớm ngày 25/7, sau một tháng điều trị xơ hóa phổi tại Pháp.

Báo Tuổi Trẻ cho biết chiếc máy bay đưa ông Thanh về nước của Vietnam Airlines, mang số hiệu VN A143, đã hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài lúc 6 giờ 38 phút sáng 25/7.

Chiếc máy bay này trước đó đã khởi hành từ sân bay Charles De Gaulle (Paris) lúc 14 giờ địa phương hôm 24/7, báo này cho hay.

Tuổi Trẻ đăng tấm hình được nói là chụp Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh tại sân bay Nội Bài, với tường thuật: "Đại tướng Phùng Quang Thanh mặc complet màu xám nhạt, bước xuống cầu thang máy bay, tươi cười bắt tay nhiều người ra đón và lên xe hướng về phía Hà Nội".

Theo báo này, "ông Thanh gầy hơn trước" nhưng "đĩnh đạc và khoẻ khoắn".

Trước đó, Hãng thông tấn Đức DPA hôm 20/7 dẫn một nguồn tin riêng nói ông Thanh đã qua đời sau ca mổ khối u tại Paris.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, sau đó đã bác bỏ thông tin này.

"Sức khỏe của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh không có vấn đề gì," ông nói với BBC vào chiều 20/7 giờ Hà Nội.

Trong buổi họp báo chiều 23/7, liên quan đến bản tin của Hãng thông tấn Đức DPA về Đại tướng Phùng Quang Thanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết:

"Việt Nam đã yêu cầu hãng tin DPA cải chính thông tin sai sự thật như phóng viên đã nêu. Và như quý vị đã biết, hãng tin DPA đã đăng tin lại về vấn đề này".

"Ngay sau khi có những thông tin sai lệch thì đại diện của các cơ quan liên quan cũng đã lên tiếng. Và những thông tin đó từ các cơ quan liên quan của Việt Nam là những thông tin chính xác," ông Lê Hải Bình nói thêm.

Tin liên quan