Cơ hội Ngoại hạng Anh mùa giải mới

Image caption Bình luận viên Quang Huy từ VTC3 cho rằng Arsenal là đội có sự chuẩn bị và 'sẵn sàng nhất' cho giải Ngoại hạng Anh mùa giải mới.

Đội bóng 'sẵn sàng nhất' của giải bóng đá ngoại hạng Anh năm nay chính là câu lạc bộ Arsenal, theo ý kiến của một khách mời tại cuộc Tọa đàm Bàn tròn thứ Năm tuần này của BBC, nhân Premier League 2015-16, sắp khởi tranh.

Trao đổi với Bàn tròn trực tuyến của BBC Việt ngữ từ Hà Nội, bình luận viên bóng đá Quang Huy, từ kênh truyền hình VTC, nói:

"Nếu mà nói chuẩn bị sẵn sàng nhất một cách toàn diện thì đó chính là Arsenal. Arsenal có ba chiếc Cup trong mùa hè, hàng loạt trận đấu thành công và đạt được nhiều mục đích và không có ai bị chấn thương.

"Một số cầu thủ mới đã hòa nhập tốt, còn một số cầu thủ cũ, những khuôn mặt đáng tin cậy vẫn chứng tỏ được phong độ và họ có một chiều sâu trong đội hình.

"Và những gì mà Arsenal chứng tỏ ở trận đấu tranh siêu cúp bóng đá Anh cho tôi một niềm tin rằng năm nay họ sẽ có thể làm tốt hơn những mùa trước.

"Nếu Arsenal bây giờ có thêm một trung vệ cứng thì có thể họ sẽ tham gia (giành) được chức vô địch," nhà báo Quang Huy nói với Tọa đàm.

Đá rất tưng bừng

Khách mời tại Studio của BBC ở London, nhà báo tự do, bình luận viên bóng đá Trần Tiến Đức bình luận:

"Nếu trên thị trường chuyển nhượng, tôi chỉ nói những tốp đầu, có lẽ đội chuyển nhượng ít nhất là Arsenal, chỉ đưa mỗi Petr Cech về, nhưng mà lại đưa một chốt chặn cuối cùng và qua trận tranh giải Community Shield vừa rồi, chính là Cech đã tạo sự vững tâm cho hàng thủ.

Image caption Nhà báo Trần Tiến Đức cho rằng Arsenal là đội chuyển nhượng ít nhất nhưng có sự chuẩn bị hiệu quả nhất cho mùa giải.

"Trước đây chúng ta thấy Szczesny hoặc Fabianski bắt, hàng thủ nhiều khi đá chuệch choạc bởi vì không vững, nhỡ mình bị lố thì đằng sau không ai cứu được. Đấy là một chuyện rất la hay.

"Và Arsenal tôi thấy thời gian chuẩn bị vừa rồi cũng đá rất tưng bừng. Và một điều nữa, ngay cả trận Community Shield, thì Wenger đã biết là thay đổi chiến thuật một cách hợp lý.

"Ông tập trung đến 10 cầu thủ bên phía sân mình và như vậy mặc dù đội Chelsea của Mourinho giữ bóng nhiều hơn, nhưng cuối cùng cú sút... trúng khung thành ít hơn, mặc dù cú sút về phía khung thành có thể nhiều hơn."

"Đấy là điều tôi cho rằng đội vừa rồi đã chuẩn bị rất tốt."

Ai sẽ vô địch?

Từ Sài Gòn, một cổ động viên giải ngoại hạng Anh và thành viên câu lạc bộ người hâm mộ Manchester United ở Việt Nam cho rằng khả năng vô địch của Man Utd là 'khá cao' trong mùa giải mới.

Huyền Trang, sinh viên ngành tài chính quốc tế nói:

"Mùa giải năm ngoái là mùa giải không thành công của Man Utd, nhưng tôi nghĩ đó là cuộc thử nghiệm của Van Gaal trên vai trò huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ mới.

Image caption Huyền Trang, cổ động viên của Man Utd cho rằng khả năng vô địch của câu lạc bộ này là 'khá cao'.

"Và năm nay như mọi người thấy là MU hoạt động rất sôi động trên thị trường chuyển nhượng và họ đã đưa về rất nhiều cầu thủ có chất lượng, cũng như là có khả năng tốt, để chuẩn bị cho mùa giải sắp tới.

"Tôi nghĩ rằng khả năng vô địch của MU cũng là khá cao."

Bình luận viên Trần Tuấn, từ nhóm Talksport tại London, đưa ra dự đoán của mình:

"Dự đoán của tôi thì Chelsea vẫn sẽ là vị trí vô địch và xếp sau đó sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Arsenal cũng như là Manchester City.

"Quan điểm của tôi là Manchester United vẫn chỉ xếp ở vị trí thứ tư thôi.

"Theo tôi Chelsea vẫn có khả năng cao vô địch là bởi vì khi họ đối đầu với những đội bóng lớn, họ luôn thể hiện được bản lĩnh.

"Và điều ngăn cản duy nhất Chelsea có thể không vô địch ở mùa giải năm nay chính là bàn thân họ," Trần Tuấn nói với tọa đàm.

Nhà báo Bảo Thắng từ trang sanco365.com nêu quan điểm:

"Dự đoán nhanh theo tôi là Arsenal, Chelsea, MU và Liverpool."

Và phóng viên thể thao này đưa ra lý giải vì sao vị trí số một lại thuộc về Arsenal.

Image caption Phóng viên Bảo Thắng tin rằng năm nay là thời điểm CLB Arsenal vô địch sau nhiều năm chuẩn bị.

"Theo tôi bởi vì Arsenal đã có sự chuẩn bị cách đây vài năm rồi, và đây có thể là thời điểm, thời vận của họ, để làm được một điều gì đó khác với các mùa giải trước."

Còn nhà báo Quang Huy dự đoán như sau: "Tôi dự đoán Arsenal và Chelsea sẽ cạnh tranh chức vô địch và nếu Arsenal có một phong độ tốt, họ có thể vô địch mùa này.

"Nếu như vậy Chelsea sẽ xếp thứ hai, Manchester United đứng vị trí thứ ba, vị trí thứ tư thuộc về Liverpool, còn Man Xanh văng ra khỏi tốp bốn, có thể đứng vị trí thứ năm."

Nhà báo Trần Tiến Đức nêu quan điểm:

"Chelsea sẽ xếp đầu, sau là Arsenal nhưng bám đuổi rất sát sao, rồi tiếp đến Manchester City và Manchester United vẫn đang trong quá trình xây dựng một lối chơi và đội hình của mình, cho nên xếp thứ tư," nhà báo Tiến Đức nói với Tọa đàm từ Studio của BBC tại London.

BBC và các khách mời cùng thảo luận về những nét mới có thể có của Premier League năm nay, từ những thay đổi nhân sự chuyển nhượng, mua sắm cầu thủ, thay đổi ban huấn luyện, cho tới kết quả tập huấn tiền mùa giải, cùng nhiều nội dung khác, kể cả kỳ vọng của giới hâm mộ bóng đá Anh nói chung và các fans của giải ngoại hạng từ Việt Nam nói riêng.

Mời quý vị theo dõi cuộc tọa đàm đặc biệt hôm nay, được phát trực tuyến trên các kênh Youtube, Google Hangout của BBC Việt ngữ từ 19h30-20h00 giờ Việt Nam, ngày 06/8/2015.

Khách mời

Chương trình hôm nay có sự tham gia của các vị khách là các bình luận viên, nhà báo, nhà phân tích bóng đá từ châu Âu và Việt Nam, trong đó có:

Image caption Trần Tuấn từ Talksport tin rằng Chelsea sẽ bảo vệ được chức đương kim vô địch.

- Nhà báo tự do, bình luận viên thể thao Trần Tiến Đức, khách mời tại trường quay của chúng tôi tại London.

- Bình luận viên bóng đá Quang Huy, Giám đốc kênh VTC3, từ Hà Nội.

- Nhà báo Bảo Thắng, trang sanco365.com, cựu phóng viên Báo Bóng đá.

- Trần Tuấn, thành viên nhóm bình luận bóng đá Talksport từ London.

- Huyền Trang, cổ động viên bóng đá Anh từ Sài Gòn, sinh viên ngành tài chính quốc tế.

Quý vị và các bạn quan tâm có thể gửi ý kiến, bình luận hay câu hỏi cho chúng tôi về địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk và/hoặc bình luận trực tiếp trên Facebook của chúng tôi.

Mời quý vị theo dõi cuộc Tọa đàm Bàn tròn của chúng tôi tại đây.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Không lâu trước khi giải ngoại hạng Anh mùa bóng mới 2015-2016 sắp khởi tranh, Arsenal đã giành thắng lợi tại siêu cúp nước Anh, Community Shield.

Tin liên quan