Lễ tang nhà báo Hữu Thọ

Bản quyền hình ảnh Tuoi Tre

Tổng bí thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng, chủ tịch Trương Tấn Sang và đoàn quan chức cấp cao của Việt Nam đã tới dự lễ tang nhà báo Hữu Thọ hôm 14/08 tại nhà tang lễ quốc gia Hà Nội, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Nhà báo Hữu Thọ, tên khai sinh là Nguyễn Hữu Thọ, nguyên trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương (nay là ban Tuyên giáo) qua đời lúc 7 giờ sáng hôm 13/8.

Ông Hữu Thọ cũng từng làm tổng biên tập báo Nhân Dân, chủ nhiệm khoa báo chí học viên Báo chí và Tuyên truyền, và đảm nhiệm nhiều chức vụ khác trong Đảng và Quốc hội.

Trong sổ tang do báo Nhân Dân đưa, ông Nguyễn Phú Trọng viết ông là "người có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta," và "Xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh đồng chí. Xin vĩnh biệt đồng chí."

Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng viết ông Hữu Thọ là "một nhà báo lớn, giàu nhiệt huyết, trung thực, trách nhiệm, sắc sảo, luôn nặng lòng với dân với nước."

Ông Hữu Thọ được an táng tại nghĩa trang Vĩnh Hằng, Hà Nội.

'Công và tội'

Một nhà báo ẩn danh từ Việt Nam nhận xét với BBC Tiếng Việt, ông Hữu Thọ thời còn làm trưởng ban Tư tưởng cũng có nhiều 'công và tội', tuy nhiên "làm báo thời ông vẫn dễ thở hơn thời nay".

Trong một hội thảo vào tháng 06/2015 tại khoa Báo chí và Truyền thông, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn phối hợp với Quỹ Konrad Aderiauer Stiftung ở Hà Nội, ông Hữu Thọ được truyền thông Việt Nam dẫn lời phát biểu:

"Là nhà báo 50 năm cầm bút, tôi phải đau lòng nói rằng chưa bao giờ uy tín báo chí giảm sút như hiện nay."

"...Vừa rồi trong một cuộc hội thảo bàn về nguyên nhân sai sót của báo chí, các ý kiến đã tổng kết rằng có tới sáu nguyên nhân. Nhưng theo tôi thì chỉ có hai nguyên nhân.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Hữu Thọ cho rằng uy tín báo chí Việt Nam 'chưa bao giờ giảm sút như hiện nay'

"Một là nhiều tờ báo in rất khó khăn về tài chính nên số phụ và trang điện tử ra quá nhiều, cái sai chủ yếu ở đó. Hai là con người làm báo, trong đó, nhiều phóng viên, nhà báo còn thiếu trách nhiệm rèn luyện đạo đức người làm báo, nhiều chủ quản thì lơ mơ, và trong sự giám sát không nghiêm túc thì có trách nhiệm của tổng biên tập."

Lời Đề từ sách "Người hay cãi" của ông Hữu Thọ viết: "Tôi không biết viết thế nào để thành công vì mỗi bài báo là một sự thử thách, nhưng tôi chắc chắn bài báo sẽ thất bại nếu làm vừa lòng mọi người".

Ý kiến nhận định về ông Hữu Thọ trong vai trò nhà báo và quản lý báo chí hiện cũng không đồng nhất. Có người, như tác giả Trần Đĩnh, cáo buộc ông Hữu Thọ là "mở mặt nhờ bưng bít sự thật, xuyên tạc sự thật".

Trong cuốn Đèn Cù của mình, ông Trần Đĩnh có đoạn nhận xét về nhà báo Hữu Thọ: "Hữu Thọ Vina Mưu nay lấy tên Nhân Nghĩa. Mỗi số Nhân Dân cuối tuần đều được dành một chỗ cùng nhuận bút chắc là cao ráo.

"Một lần thấy một quyển sách của anh mới xuất bản - cái gì tự nhận trí tuệ cao mắt sáng tim đo đỏ gì đó - ở hiệu sách, tôi vội quay đi. Không thấy chữ. Chỉ thấy con mắt láo liên và đôi môi mỏng dính.

Tin liên quan