Cảm xúc về lễ kỷ niệm 2/9

Duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày Độc lập, Hà Nội, Việt Nam Bản quyền hình ảnh Getty

Nhiều hoạt động kỷ niệm mừng 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 đã được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của hơn 30.000 tại lễ diễu binh, diễu hành.

Hàng nghìn cảnh sát giao thông, cơ động, đặc nhiệm công an Hà Nội cùng nhiều tổ công tác trấn áp tội phạm khủng bố, đua xe... cũng được huy động. Trước đó, việc cấm đường để diễn tập hôm 29/8 gây nhiều bức xúc trên mạng xã hội.

BBC Việt Ngữ đã hỏi một số người tại Việt Nam về cảm tưởng và suy nghĩ của họ và về cách tổ chức các hoạt động kỷ niệm về ngày này.

Nhạc sĩ Tuấn Khanh, từ Thành phố Hồ Chí Minh

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ngày 2/9 năm nay là một trong những ngày lễ mà chính phủ Việt Nam coi là một ngày lễ lớn. Thực sự tôi thấy ở Sài Gòn không có không khí nhộn nhịp như ở Hà Nội, có lẽ vì ở quá xa. Bản thân người Sài Gòn thì lâu nay theo cách sống của mình thì các lễ lạt của chính phủ, không phải cái nào họ cũng hưởng ứng nhanh, có lẽ họ đã quen với cuộc sống đơn giản và yên lặng rồi.

Tôi thấy trên Facebook hay báo chí thì có vẻ ở Hà Nội đang làm rất lớn, nhưng trong Sài Gòn vào sáng hôm nay thì tôi thấy nó yên lặng và thanh bình.

Cũng như ông Võ Văn Kiệt đã nói có những ngày lễ lớn như 30/4 thì hàng triệu người vui và hàng triệu người buồn. Như ngày 2/9 thì người ta nhớ đến như ngày Quốc khánh theo quy ước của Hiến pháp Việt Nam, thì cũng có những người Việt hưởng ứng rất mạnh mẽ nhưng cũng có những người rất bàng quang, coi đó là một ngày lễ như mọi ngày lễ thôi.

Việc cấm đường vào ngày lễ lớn, thì những người ở Hà Nội họ có vẻ phản ứng dữ dội vì bất tiện. Tôi đứng ngoài nhìn vào thì thấy một điều, cũng giống như trong Sài Gòn ngày 30/4, người ta bị chặn đường để làm lễ v.v. Có lẽ đám đông họ đang không hưởng ứng nhiệt tình một ngày lễ của chính phủ tổ chức, cho nên những cách như vậy họ không thỏa hiệp được để đi tới một niềm vui chung. Nó biểu hiện một cái gì đó chưa hòa đồng giữa chính phủ và người dân trong việc đó.

Tôi không biết như thế nào để hợp lòng dân tuy nhiên cách thức mà người tổ chức những ngày lễ dường như hiện nay đang tổ chức cho chính phủ chứ không phải tổ chức cho người dân.

Người ta nhìn thấy bộ mặt của một bộ máy lãnh đạo, một chính phủ nhiều hơn là bộ mặt của người dân trong đó, cho nên có lẽ tôi đoán, một cách rất chủ quan, bằng việc chúng ta nhìn thấy nhiều phản ứng rất bất ngờ của dân chúng thay vì đón nhận một chuyện rất vui vẻ, một ngày lễ lớn của cả nước thì một bộ phận rất lớn dân chúng có phản ứng rất vặt vãnh mà tôi nghĩ ngày thường họ cũng có thể hy sinh được nữa mà không hiểu sao…

Với tôi ngày 2/9 là một ngày nghỉ lễ thôi. Sáng hôm nay tôi cũng như nhiều người bạn văn nghệ sĩ của tôi ở Sài Gòn ngồi uống cà phê và cảm thấy thành phố thật thanh bình bởi vì nó vắng người, không có sự ồn ào bởi xe chạy và chúng tôi cảm thấy hài lòng với một ngày như vậy chứ còn hưởng ứng một ngày lễ tôi không có tâm trạng đó.

Ý kiến một số thanh niên từ Hà Nội

Bùi Thị Thuỳ Linh (26 tuổi): Tôi thấy năm nay tổ chức 2/9 rất hoành tráng. Tôi rất ấn tượng với lễ diễu binh. Đây là dịp để người dân nhất là thanh niên thể hiện được niềm tự hào dân tộc.

Trần Thuý Hà (Gia lâm): Lễ kỉ niệm 2/9 năm nay có rất nhiều hoạt động. Tôi không có ý kiến gì với các hoạt động khác, nhưng việc cấm đường để chuẩn bị diễu hành khiến tôi và nhiều người dân khác thấy khá bất tiện.

Trần Bảo Ly (22 tuổi, sinh viên): Em thấy năm nay tổ chức hoành tráng và đẹp mắt, mọi thứ quy củ, có kế hoạch và khá thành công. Cuộc diễu binh, diễu hành cũng ảnh hưởng rất lớn đến dân chúng, không chỉ người lớn tuổi mà những bạn trẻ cũng cảm nhận được khí thế của buổi lễ và cảm thấy tự hào về nước mình. Nhìn chung mọi thứ đều ok, nếu không mưa thì tuyệt vời.

Nguyễn Lê Nam, gửi từ Hà Nội

... Hôm nay lại là một Ngày Quốc khánh nữa, nhưng to hơn mọi năm. Một số người thì háo hức xem duyệt binh, xem pháo hoa. Một số người thì như tôi, họ dửng dưng.

Duyệt binh dù hoành tráng. Vũ khí dù hiện đại. Nhưng lòng người không theo thì có ích gì? Pháo hoa dù đẹp, nhưng chóng tàn và chẳng thế nào qua cơn đói.

Quốc khánh dẫu to cũng không thể nâng cao vị thế đất nước bằng những hợp đồng xuất khẩu lao động sang các nước Đông Á và Trung Đông, và nay sang cả Lào và Campuchia.

Tôi không mong duyệt binh hoàng tráng, khí tài hiện đại. Chỉ mong hòa bình lâu dài, làm bạn với những nước văn minh Âu, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc... và học hỏi cách họ vươn mình thành "rồng" thành hổ".

Tôi không mong quốc khánh hoành tráng mà ngân khố thì cạn kiệt, bộ tài chính phải đi vay ngân hàng nhà nước. Chỉ mong mỗi đồng ngân sách đều dùng để xây dựng hạ tầng, phát triển sản xuất.

Tôi không mong mỗi quan chức đều giống như Friedrich đại đế của Phổ, đến lúc mất không có một chiếc áo sơ mi lành lặn, phải táng bằng chiếc áo của một người hầu. Chỉ mong họ tận tâm, tận lực làm tròn bổn phận của mình.

Nếu không, sau những quốc khánh hoàng tráng như vậy đất nước này sẽ đi về đâu?

Tin liên quan