Đạo văn trong văn học Việt Nam?

Bản quyền hình ảnh iStock

Đâu là ranh giới giữa bị ảnh hưởng, lấy cảm hứng từ một tác giả, tác phẩm nào đó, và đạo sáng tác?

Các khách mời trong Bàn tròn thứ Năm của BBC Tiếng Việt tuần này bàn về sở hữu trí tuệ trong sáng tác văn học, và tác giả Việt Nam cần làm gì để bảo vệ sản phẩm trí tuệ của chính họ.

Chương trình được phát trực tiếp lúc 19h30 (giờ Việt Nam), thứ Năm 22/10 trên YouTube của BBC Tiếng Việt tại: http://bit.ly/1NVAjfc

Báo Tuổi Trẻ hôm 22/10 đăng lá thư xin lỗi mới nhất của nhà thơ Phan Huyền Thư tới bà Phan Ngọc Thường Đoan:

"Trên công luận, hôm nay tôi chính thức gửi lời xin lỗi tới cá nhân chị. Tôi sẽ coi đây là một bài học lớn trong đời mình, một bài học sâu sắc nhất về thái độ sống và viết.

"Tôi cũng xin chính thức tiêu hủy bài thơ "Bạch lộ" trong các lần ấn bản, tái bản sau này, để từ nay trong gia tài văn học Việt nam chỉ còn tồn tại một bài thơ "Buổi sáng" của Phan Ngọc Thường Đoan đã từng xuất bản trong tập thơ“Đếm Cát” năm 2003 mà thôi."

Bản quyền hình ảnh iStock

Bài Bạch lộ trong tập thơ Sẹo Độc lập của Phan Huyền Thư bị cáo buộc đạo lại bài Buổi sáng của bà Phan Ngọc Thường Đoan.

Hôm 20/10, Hội Nhà văn Hà Nội quyết định thu hồi giải thưởng đã trao tập thơ Sẹo Độc lập.

Nhà thơ Phan Huyền Thư đã gửi đơn xin trao lại giải thưởng trong sáng cùng ngày, kèm lời xin lỗi tới nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, tuy nhiên bà Đoan không chấp nhận do cho rằng những lời này 'không chân thành', theo truyền thông Việt Nam.

Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, việc thu hồi giải thưởng là vội vã, khi chưa xác minh được bài thơ nào được sáng tác trước.

Dịch giả Đinh Bá Anh viết trên Facebook cá nhân nói, dù là nếu có một bài đạo đi nữa, Phan Huyền Thư vẫn "có nhiều bài thơ hay".

Hơn nữa, "...có ai tỉnh táo đi đạo thơ mà lại đạo cả cụm như trường hợp PHT [Phan Huyền Thư] không? Một người làm thơ có phong cách, đã trên 40 tuổi, sống ở thời đại google, sao lại không biết điều đó? Đạo văn gì mà lại ngây ngô thế. Nên nếu PHT đạo thật thì có thể là cô ấy bệnh. Không nên phán xét đạo đức trong trường hợp này. Có phán xét thì phải xét các trường hợp đạo tinh vi và có chiến lược kia!", dịch giả viết.

Các khách mời là nhà văn, nhà thơ, chuyên gia về luật sở hữu trí tuệ cũng sẽ thảo luận về việc làm thế nào để tác giả có thể tự bảo vệ sáng tác của mình.

Tin liên quan