Đạt được văn bản sơ thảo về biến đổi khí hậu

Băng tan Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mục tiêu là giữ tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 2 độ C.

Ban tổ chức các cuộc hội đàm về biến đối khí hậu tại Paris cho biết đã đạt được một văn bản sơ thảo cuối cùng sau gần hai tuần thương thuyết căng thẳng.

Một viên chức từ Văn phòng Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nói với hãng tin AFP văn bản sơ thảo này sẽ được đệ trình trước các Bộ trưởng vào lúc 10:30 GMT.

Chưa có chi tiết nào của thỏa thuận đề xuất này được công bố.

Thỏa thuận dự thảo này đạt được gần 16 tiếng sau khi các cuộc hội đàm được dự trù đáng lẽ đã phải kết thúc.

"Chúng tôi có một văn bản để đệ trình," các viên chức cho biết, và nói thêm rằng thỏa thuận dự thảo này sẽ được dịch sang sáu ngôn ngữ chính thức của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Các phân tích gia nói rằng đây chưa phải là một thỏa thuận đã hoàn tất - nó sẽ chỉ thực sự được phe chuẩn nếu không có phản đối nào được nêu ra tại cuộc họp các Bộ trưởng vốn được dự trù diễn ra vào sáng thứ Bảy và thậm chí cuộc họp này cũng ít có khả năng sẽ diễn ra trước chiều nay, thứ Bảy, tại thủ đô Paris của Pháp.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Khẩu hiệu: Không có kế hoạch B được gắn trên Tháp Eiffel ở Paris.
Bản quyền hình ảnh Arnaud Bouissou
Image caption Các phái đoàn tham gia hội nghị chờ đợi nhận văn bản sơ thảo

Ông Fabius, người chủ trì các cuộc hội đàm, trước đó nói rằng "các điều kiện chưa bao giờ tốt như hiện nay" để đạt được một thỏa thuận đầy tham vọng và lớn mạnh.

Bản quyền hình ảnh EPA

Những tiến bộ đáng kể được ghi nhận trong một loạt các vấn đề, với bằng chứng có những nhân nhượng thực sự giữa các bên, phóng viên chuyên về môi trường của BBC Matt McGrath cho biết từ Paris.

Phóng viên BBC nói thêm rằng các nước ủng hộ mục tiêu duy trì nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 2.0 độ C nhưng đồng ý sẽ làm hết sức mình để giữ ở mức 1.5C. Tuy nhiên ngôn ngữ được sử dùng về cắt giảm khí thải dài hạn đã bị chỉ trích vì giảm đáng kể những tham vọng được trông đợi.

Câu hỏi về những đòi hỏi khác nhau đối với các quốc gia khác nhau, phụ thuộc vào mức độ giàu có và phát triển - được gọi là "sự tách biệt" tại các cuộc hội đàm - được nói chính là nguyên nhân gốc rễ của các khó khăn.

Một khó khăn chính nữa là sự minh bạch - các quốc gia giàu có muốn có một hệ thống đo lường đánh giá, báo cáo và xác minh các cam kết của các quốc gia tham gia thỏa thuận này.

Được biết đây là điều tối quan trọng đối với Hoa Kỳ, quốc gia vốn muốn bảo đảm rằng Trung Quốc cũng là đối tượng bị giám sát như Hoa Kỳ. Trung Quốc và Ấn Độ không nhiệt tình với kiểu giám sát như vậy.

Tin liên quan