Ukraine thả hai công dân Việt Nam

Bản quyền hình ảnh NguoiVietUkraina
Image caption Hàng trăm đặc nhiệm Ukraine tham gia vụ lục soát

Nhà chức trách Ukraine vừa thả hai công dân Việt Nam bị tạm giữ trong một cuộc vây ráp gần đây của Cơ quan An ninh (SBU) trong khu vực người Việt Nam sống ở thành phố miền nam Odessa, truyền thông tại Ukraine dẫn lời đại sứ quán Việt Nam tại Kiev.

Hãng tin Tass đưa tin các công dân Việt Nam bị tạm giữ tại SBU ngày 28/1 trong cuộc vây ráp tại khu dân cư “Lotus” (Làng Sen) ở thành phố Odessa. Đội đặc nhiệm Alpha của SBU tìm kiếm chứng cứ của việc nhập cư lậu, và đặc biệt là vận chuyển ngoại tệ.

Cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Kiev nói hai công dân được thả ít lâu sau khi bị bắt, trong khi một người đàn ông khác được thả hôm thứ Tư 3/2.

Các phóng viên ở Odessa nói đặc nhiệm SBU phá cửa vào khu căn hộ và cắt khóa ngay cả khi chủ nhà không có nhà. Các công dân nói lính của SBU đã lấy tiền và đồ giá trị của họ.

Sau sự việc, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Lý Quốc Tuấn đã có cuộc gặp mặt với Đại sứ Ukraine tại Việt Nam ông Alexei Shovkoplias hôm thứ Ba.

Quan chức ngoại giao Việt Nam nói hành động của Ukraine là không thể chấp nhận được và yêu cầu phải có giải thích chính thức.

Theo trang tin Người Việt Odessa, những người bị khám nhà có cả "cán bộ hội chủ chốt" và họ đã bị "khám nhà và thu tiền, thậm chí bị đánh đập"

Trên trang tin Người Việt Odessa, ông Nguyễn Như Mạnh, chủ tịch hội người Việt Nam tỉnh Odessa nói: "Những bà con bị khám nhà và bị giữ tiền không có liên quan gì đến vụ án nêu trên. Luật sư và phiên dịch Hội đang làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng, Tòa án giải quyết."

Đánh đập?

Truyền hình Ukraine chiếu cảnh một số cửa ra vào đã bị đập vỡ khi các lính đặc nhiệm dùng vũ lực để vào bên trong.

Một số người Việt cáo buộc bị đánh đập và bắt giữ. Họ cũng nói đã bị tịch thu tiền.

Dư luận người Việt sống ở đây cho rằng vụ lục soát này liên quan tới buôn bán ngoại tệ nhiều hơn là di trú trái phép.

Các khu dân cư của người Việt tại Nga và Ukraine không chỉ là nơi sinh sống mà còn là nơi sinh hoạt, buôn bán của cộng đồng.

Khoảng 700 trong số 3.000 người Việt ở Odessa làm công việc buôn bán hàng tiêu dùng và kinh doanh ở khu chợ có tên Chợ Cây số 7.

Tin liên quan