Kỳ vọng gì vào tân lãnh đạo HN và Sài Gòn?

Bản quyền hình ảnh Getty
Các khách mời Lê Đăng Doanh, Phạm Quý Thọ và Vũ Phương Anh từ Hà Nội và TPHCM bình về tân lãnh đạo hai đô thị này trong Thảo luận Hàng tuần đầu năm Bính Thân của BBC Tiếng Việt.

Hôm 05/02, ông Hoàng Trung Hải, người từng đảm nhiệm hai nhiệm kỳ Phó Thủ Tướng đã được bổ nhiệm vào chức vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội, còn Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng giữ chức Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh.

TS Lê Đăng Doanh nói các vị lãnh đạo tiền nhiệm của ông Đinh La Thăng như ông Võ Văn Kiệt "đã xé rào" và tạo ra các bước đột phá cho TPHCM.

Vậy người dân Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, còn được biết đến là Sài Gòn, có kỳ vọng gì cho tương lai đối với các vị tân lãnh đạo?

Các khách mời là chuyên gia kinh tế, nhà nghiên cứu chính sách công, nhà nghiên cứu giáo dục sẽ thảo luận về chủ đề này trong chương trình phát trực tiếp lúc 19h30 (giờ Việt Nam), thứ Năm ngày 11/02.

Xem tại: http://bbc.in/1Q8LKSk

Trong phỏng vấn với BBC Tiếng Việt hôm 05/02, ông Vũ Cao Phan cho rằng việc bổ nhiệm hai tân ủy viên Bộ Chính trị làm bí thư thành ủy Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh là 'tín hiệu tốt'.

Nhà nghiên cứu từ Hà Nội nhận xét là cả ông Đinh La Thăng và ông Hoàng Trung Hải "đều là những người nhiệt tình, làm việc tốt, xưa nay chưa có điều tiếng gì", tuy nhiên mọi người "không nên đặt kỳ vọng quá nhiều", bởi đây cũng chỉ là những bổ nhiệm "bình thường như bao lần khác" trong hệ thống chính trị Việt Nam.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một công trình xây dựng đường sắt trên cao tại Hà Nội

Blogger Trương Thái Du cũng bày tỏ hy vọng vào ông Đinh La Thăng trong một bài viết gần đây:

"Tuy hơi bất ngờ khi nghe tin ông về Sài Gòn nhưng dân tình phản ứng tích cực, nói chung là hy vọng, thậm chí "Hy vọng táo bạo - The Audacity of Hope" như tựa đề một quyển tự truyện của ngài Obama trước khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ."

Tuy nhiên, khi đặt câu hỏi trên Facebook của BBC Tiếng Việt về kỳ vọng của độc giả đối với hai vị tân lãnh đạo, nhiều ý kiến tỏ ra khá bi quan.

Thang Toan Ma bình luận: "Kỳ vọng hay không kỳ vọng cũng chẳng được vì lãnh đạo là do đcs [Đảng Cộng sản] sắp đặt, dân chẳng có cái quyền ngoài quyền đóng thuế và thực hiện nghĩa vụ..."

Nguyen Van viết: "Lãnh đạo mới làm theo chủ trương đường lối đã có sẵn thì đâu vẫn đấy."

Còn Facebooker Hoang Le cho biết kỳ vọng của mình là "mở rộng cơ sở hạ tầng, phúc lợi, an sinh xã hội, minh bạch trong quản lý, trông bù nhiều cây xanh".

Hay bình luận của Nguyễn Cường: "Kỳ vọng chứ? Ở vn [Việt Nam] ai cũng muốn cuộc sống văn minh xã hội và người phát triển."

Hai thành phố lớn của Việt Nam cũng có tân chủ tịch Ủy ban Nhân dân là ông Nguyễn Thành Phong và Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung.

Tin liên quan