Phó Thủ tướng VN muốn làm rõ hai vụ tai nạn

Bản quyền hình ảnh Na Son Nguyen AFP Getty
Image caption Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng là Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu làm rõ và giải quyết vụ xe hơi gây tai nạn khiến ba người thiệt mạng ở Hà Nội, và một tai nạn khác 4 người chết và 3 người bị thương ở Hà Giang, truyền thông Việt Nam đưa tin hôm 01/03.

Ông Nguyễn Xuân Phúc kiêm chức Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cũng yêu cầu lực lượng giao thông tăng cường rà soát và xử lý vi phạm giao thông, trong đó có vượt quá nồng độ cồn, chạy quá tốc độ cho phép.

Cũng trong hôm thứ Ba, công an Long Biên (Hà Nội) đã khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Vinh trong vụ xe Camry gây tai nạn, Công an Quận Long Biên cho biết.

Ông Nguyễn Viết Chức, phó trưởng Công an Quận Long Biên nói với BBC Tiếng Việt "đã khởi tố bị can và tạm giam ông Nguyễn Quang Vinh" sáng thứ Ba 1/3.

Chiếc xe Camry chạy trên phố Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội, đã gây tai nạn làm thiệt mạng ba người.

Chiếc xe mất điều khiển ở tốc độ cao, tông vào hai ông cháu đang đi xe máy và một phụ nữ đi bộ ngược chiều. Theo một số camera an ninh gần vụ tai nạn, nạn nhân bị hất văng lên cao một quãng khá xa.

Tang lễ hai nạn nhân là ông và cháu đã diễn ra ở phường Bồ Đề, theo Vietnamnet.

Tài xế là nam hay nữ?

Bản quyền hình ảnh Youtube
Image caption Hình ảnh vụ tai nạn do xe Camry gây ra trên camera quan sát được tung lên mạng

Trên camera an ninh do tờ báo Vnexpress đăng tải, một người đàn ông bước xuống từ ghế phụ trước. Một phụ nữ bước xuống xe từ băng ghế sau.

Ngày 29/2, theo các báo tại Việt Nam, ông Nguyễn Quang Vinh đến công an nhận mình là người cầm lái chiếc xe Camry gây tai nạn.

Ngay sau khi tai nạn xảy ra, nhiều người tại Việt Nam đặt câu hỏi về những đồn đoán người điều khiển xe là nam hay nữ.

BBC Tiếng Việt đặt câu hỏi này, ông Nguyễn Viết Chức cho biết: "Chúng tôi vừa có họp, cơ quan kiểm sát và viện kiểm sát của quận đã thu thập tài liệu và khẳng định anh Vinh là người trực tiếp cầm lái." - Ông Chức cũng cho biết nghi vấn tài xế là nam hay nữ đến từ "thông tin của người dân".

Trang tin Kênh 14 và sau đó là Zing dẫn lời mẹ của nạn nhân sáu tuổi Trần Gia Hân, bà Nguyễn Thị Thi (Ly) nói:""Người nhà đến xác nhận với gia đình tôi rằng cô gái lái xe chứ không phải người đàn ông".

Sau đó, trưa ngày 1/3, cũng trên trang tin này cập nhật người phụ nữ tên Phương Anh, được cho là ngồi trong xe gây tai nạn, cho biết: "khi đang chơi điện tử, thì người cậu bất ngờ phóng xe đi và gây tai nạn, chứ không hề ngồi bên ghế lái""

Ông Chức cũng cho biết chất kích thích mà ông Vinh sử dụng "là rượu" nhưng "nồng độ không đủ để kết luận là nguyên nhân gây tai nạn".

Ông Vinh bị cho là "chưa có bằng lái xe" và "chưa có kinh nghiệm điều khiển xe", ông Chức cho biết.

Bản quyền hình ảnh Vnexpress
Image caption Trên đoạn video do Vnexpress đưa tin, có hai người bước ra khỏi xe, người đàn ông bước ra từ vị trí ghế trước

Theo luật sư Bùi Đình Ứng - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, công an quận Long Biên đã khởi tố vụ án "kịp thời".

Ông cho biết lái xe "không có bằng lái"và "uống rượu" trong trường hợp vụ án này thì có thể phải chịu hình phạt từ 7 - 15 năm tù.

'Uẩn khúc'

“Tuy nhiên theo lái xe khai rằng đang làm ở một garage ô tô , chủ xe đưa vào garage ô tô rửa xe và thấy xe có dấu hiệu đèn báo đỏ nên đưa xe đi sửa. Tôi cho cái này có uẩn khúc.” - Luật sư Ứng nhận định

“Anh [Vinh] khai rằng anh va chạm vào xe bảy chỗ, rồi đạp nhầm sang chân ga. Tôi cho rằng xem như camera thì không phải anh ấy đạp nhầm chân ga mà là anh ấy đã phóng nhanh vượt ẩu ở tốc độ không kiểm soát rồi mới va chạm vào xe bảy chỗ. Rồi từ xe bảy chỗ mới đâm vào ông cháu đi xe máy, rồi lao tiếp lên đâm vào người đi bộ. Vậy là lời khai này là ngụy biện và có vấn đề.” – Luật sư Ứng nhận định trên các đoạn video từ nhiều camera quan sát đăng trên các báo.

“Tôi cho rằng "vụ án có vấn đề" và "có uẩn khúc". Nếu như giả thiết đặt ra là chủ xe đồng ý cho người rửa xe lái đi sửa xe, mà biết rằng người rửa xe không có bằng lái, nhưng vẫn giao cho người không có bằng lái điều khiển xe này đi. Thì ông chủ xe phải chịu trách nhiệm hình sự."

"Như Điều 205 Bộ luật Hình sự, điều động hoặc giao cho người không đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ là tội và phải chịu phạt tù.”- Luật sư Ứng cho biết.

“Anh Vinh là nhân viên bảo vệ của chi cục Thuế Ba Đình. Rửa xe là công việc của gia đình bên vợ, là công việc phụ ngoài giờ.” – Ông Chức nói về công việc mà ông Vinh đảm nhận khi gây tai nạn.

Tin liên quan