VTV bị YouTube đóng tài khoản

Bản quyền hình ảnh Bui Minh Tuan
Image caption Một hình ảnh từ clip được ông Tuấn cho là VTV đã sử dụng của mình

Một tài khoản YouTube của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) bị đóng vì cáo buộc vi phạm bản quyền trên mạng.

Tuy nhiên người đã báo cáo khiến tài khoản YouTube VTVGo của đài truyền hình Việt Nam tạm ngưng hoạt động nói ông “không đòi tiền hay bất cứ kinh phí gì ở đây” và “chỉ cần lời xin lỗi”.

Một chuyên gia coi sự cố này là "rất nghiêm trọng".

Từ tối ngày 28/2, khi người dùng truy cập vào tài khoản VTVGo trên YouTube đều nhận được thông báo: “VTV - Đài Truyền hình Việt Nam đã bị chấm dứt do chúng tôi nhận được nhiều khiếu nại của bên thứ ba về việc vi phạm bản quyền liên quan đến tư liệu mà người dùng đã đăng.”

VTVGo hiện vẫn chưa được cho phép hoạt động lại.

Một chủ tài khoản YouTube tên Yamaha Trung Tá cáo buộc: “Bên VTV vi phạm của tôi, phát hiện ra được là gần 20 vụ”.

Người này, tên thật là Bùi Minh Tuấn, cho biết VTV đã “xóa luôn logo” và xóa luôn dòng chữ “Copyright by Yamaha Trung Tá của tôi”.

'Liên tiếp vi phạm'

Trên blog cá nhân, ông Tuấn cho biết đã bắt đầu quá trình theo đuổi vụ việc từ tháng 7/2015. Ông Tuấn nói: “Đã có ba lần các biên tập viên và người sản xuất của VTV xin lỗi tôi vì lấy clip, nên tôi bỏ qua không nhắc đến. Nhưng sau đó các vụ vi phạm vẫn tiếp tục”.

“Đầu tiên tôi liên lạc với Ban Kiểm tra của Đài truyền hình Việt Nam. Bên kia báo bận, đi công tác, đi ra ngoài” – Ông Tuấn nói – “không ai trả lời tôi.”

“Sau đó tôi gửi đơn lên Bộ và bên Cục bản quyền để pháp luật bảo vệ. Nhưng bên kênh phát sóng vẫn tiếp tục đăng clip của tôi lên YouTube.”

“Đa số là vi phạm trong clip Việt Nam qua góc nhìn flycam mà tôi đã mất hơn một tháng ròng để quay”.

Sau ba lần ông Tuấn báo cáo qua hệ thống của YouTube, kênh VTVGo bị đóng.

Tối ngày 29/2, VTV phát đi thông cáo: “Nguyên nhân dẫn đến khiếu nại này là trong quá trình tác nghiệp, một số biên tập viên của VTV đã không thực hiện đúng quy trình sản xuất, sử dụng tư liệu trên mạng đưa vào nội dung chương trình mà chưa được sự chấp thuận của tác giả chủ sở hữu nội dung.”

Thông cáo này cũng nói: “Đài Truyền hình Việt Nam đã tích cực làm việc với các bên liên quan để giải quyết triệt để vấn đề bản quyền khai thác và sớm khôi phục lại kênh YouTube bị tạm ngưng.

Bản quyền hình ảnh Facebook Bui Minh Tuan
Image caption Ông Bùi Minh Tuấn muốn VTV "xin lỗi"

Nói với BBC Tiếng Việt, ông Bùi Minh Tuấn cho hay: “Sáng hôm qua 1/3, tôi có nhận được cuộc điện thoại tự xưng là trưởng bên chương trình chào buổi sáng, gọi điện xin lỗi.”

“Nhưng tôi bảo là tôi đợi lời xin lỗi của lãnh đạo cao của VTV. Vụ việc này đã đi quá xa và quá nhiều nên tôi rất thất vọng và quá buồn nên tôi muốn đợi lời xin lỗi của lãnh đạo cao cấp của VTV. Vì các đại diện đã xin lỗi quá nhiều rồi.”

Ông Tuấn cũng cho biết trưa ngày 2/3, “Ban Kiểm Tra của VTV sẽ hẹn gặp tôi tại nhà tôi trong tuần này”.

'Không đòi tiền'

Trao đổi với BBC về vấn đề tác quyền và sự kiện gây xôn xao dư luận này, ông Nguyễn Khoa Hồng Thành – Phó giám đốc Emerald – chuyên gia trên thị trường kỹ thuật số tại Việt Nam gọi đây là “vấn đề rất nghiêm trọng” vì “với tư cách là đài truyền hình quốc gia mà dính vào chuyện bản quyền đến bị đóng cả kênh YouTube”.

Image caption Tới thời điểm hiện tại, kênh Youtube VTVGo vẫn đang bị đóng

Ông Thành nói: "Trên thực tế những đơn vị lớn được gọi là YouTube Partner (Đối tác YouTube). Các đơn vị này đều có quyền rất lớn, đó là quyền được đăng tải nội dung lên và có một công cụ, tạm gọi là CMS để đăng tải nội dung.

“Khi họ đăng lên, hệ thống này sẽ quét tất cả nội dung trên mạng để xem nội dung này có bị trùng các nội dung khác hay chưa. YouTube gọi cái này là Content ID.

Những đối tác YouTube này khi đăng video lên thì có thể quét để phát hiện những nội dung khác và có thể báo cáo lại YouTube để xóa nội dung vi phạm đi.

Trong vài năm trước đây, có một số đối tác của YouTube chuyên môn đi báo cáo những nội dung kiểu vậy. Mặc dù, bản thân họ chưa chắc có bản quyền, nhưng họ chuyên đi báo cáo để xóa nội dung kênh khác.

Bản thân VTV trước đây cũng có những động thái như vậy."

Bình luận về sự kiện một cá nhân có thể “báo cáo” cả một kênh truyền hình lớn, ông Thành nói: "Quay lại căn bản, khi ta kinh doanh trên nền tảng quốc tế. YouTube là một nền tảng quốc tế nên phải tuân thủ luật chơi và luật pháp quốc tế, nghĩa là tôn trọng bản quyền của nhau thôi.”

“Ít nhất người ta thấy môi trường kinh doanh không còn dựa trên cơ chế độc quyền để làm điều này hay điều khác mà không nghĩ đến lợi ích của chủ bản quyền thực sự.”

"Tôi chẳng đòi hỏi gì, chỉ cần lời xin lỗi từ ban lãnh đạo của VTV, có một buổi họp báo và gặp những người đã giúp tôi kêu gọi đừng vi phạm bản quyền. Tôi không đòi tiền hay bất cứ kinh phí gì ở đây” – Tác giả video "Việt Nam qua góc nhìn flycam" nói với BBC.

Tin liên quan