VTV có thể không vi phạm quyền tác giả?

Bản quyền hình ảnh Bui Minh Tuan
Image caption Ông Bùi Minh Tuấn nói sẽ theo đuổi vụ việc tới cùng trong khi VTV nói sẽ để pháp luật giải quyết
Cuộc tranh cãi về sử dụng nội dung không xin phép giữa Đài Truyền hình Việt Nam và ông Bùi Minh Tuấn, chủ kênh Yamaha Trung Tá vẫn chưa có hồi kết.

Đây là đề tài của Trực tuyến thứ Năm tuần này phát trực tiếp qua Google Hangout và YouTube từ 19:30-20:00 giờ Việt Nam ngày 10/3.

Ông Bùi Minh Tuấn tố cáo VTV nhiều lần sử dụng các hình ảnh mà ông quay bằng flycam trong các chương trình của họ mà không xin phép.

Thậm chí, ông Tuấn nói, VTV còn bỏ cả logo mà ông dán vào các hình ảnh của mình.

VTV tuyên bố sẽ giải quyết vụ việc theo pháp luật Việt Nam.

Trong khi đó ông Tuấn nói còn nhiều vụ vi phạm khác của VTV mà ông chưa đưa lên các cơ quan bảo vệ tác quyền trong nước dù đã trình lên một số vụ.

Hiện kênh YouTube chính thức của VTV đã bị khóa sau khi nhiều lần sử dụng hình ảnh trên YouTube của kênh Yamaha Trung Tá.

VTV có thể 'không vi phạm bản quyền'

Image caption Luật sư Tuấn nói nếu video của ông Bùi Minh Tuấn dùng nhạc không xin phép thì cả video không được bảo vệ bản quyền

Tham gia Hangout với BBC, Luật sư Phan Vũ Tuấn nói có thể VTV không vi phạm "quyền tác giả" mà chỉ là "quyền liên quan" theo luật pháp Việt Nam.

Tham gia Trực tuyến thứ Năm của BBC Tiếng Việt, luật sư Tuấn từ Văn phòng luật Phan Law Vietnam, người cũng là Chánh Văn phòng Hội Sở hữu Trí tuệ thành phố Hồ Chí Minh, giải thích thêm về khía cạnh pháp lý trong tranh chấp hiện nay:

"Với một clip đã được đóng gói [trên YouTube kèm theo nhạc không phải của chủ video] thì nó sẽ được bảo hộ theo hình thức nào?

"Theo các quy định của Việt Nam và quốc tế thì nó sẽ được bảo vệ dưới hình thức bản ghi hình.

"Bản ghi hình sẽ được bảo hộ quyền liên quan chứ không phải quyền tác giả."

Ông Tuấn dẫn Khoản 2, Điều 6 của Luật Sở hữu Trí tuệ của Việt Nam mà theo đó "quyền liên quan phát sinh kể từ khi bản ghi hình được định hình hoặc thực hiện mà không gây phương hại đến quyền tác giả."

Ông Tuấn cũng nói thêm: "Tôi ủng hộ quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ ở bất cứ quy môt và hình thức nào.

"Tuy nhiên quan điểm cá nhân là không ủng hộ những yêu cầu vượt quá mức quy định cho phép."

Trong khi đó bà Đỗ Minh Thùy, cựu phóng viên của VTV, người cũng tốt nghiệp thạc sỹ báo chí ở Mỹ và là chuyên gia về truyền thông và thương hiệu nói:

Image caption Bà Đỗ Minh Thùy nói VTV nên thành khẩn xin lỗi

"Tôi có quan sát và có thấy đâu đó các bạn ấy [VTV] biết là các bạn ấy làm sai và các bạn ấy xin lỗi nhưng sự xin lỗi không có sự thành khẩn trong đấy."

Bà Thùy nói không nhất thiết phải đích thân Tổng Giám đốc Trần Bình Minh của VTV phải đứng ra xin lỗi mà người làm việc này có thể là phát ngôn viên của Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhưng điều quan trọng là họ cần "thành khẩn".

Còn nhà báo Phạm Cao Phong từ Paris nói: "Tôi cũng biết anh Trần Bình Minh lúc đầu tiên làm báo, tôi đã cùng anh Trần Bình Minh, lúc đó mới về Đài Truyền hình Việt Nam, ...đi tường thuật bóng đá.

Image caption Ông Phạm Cao Phong phản đối cách hành xử của VTV trong thời gian qua

"Tôi có cảm giác các anh ấy không biết chuyện này. Những người có học họ xử thế khác."

YouTube đứng ngoài

YouTube thường đứng ngoài tranh chấp giữa các bên về vấn đề quyền sở hữu và gỡ bỏ mọi nội dung vi phạm khi được thông báo bởi người dùng với bằng chứng họ thực sự sở hữu nội dung gốc.

Mặc dù vậy một chuyên gia nói dù VTV vi phạm các điều khoản của YouTube và bị đóng cửa, về mặt luật pháp Việt Nam, hiện chưa có kết luận nào của các cơ quan chức năng.

Trên Facebook cá nhân ông Tuấn nói ông đã tìm cách thông báo những vi phạm liên tục của VTV trong nhiều tháng qua tới ông Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam nhưng chưa liên hệ được.

BBC Tiếng Việt mời một luật sư, một chuyên gia truyền thông và một nhà báo tham gia thảo luận trong chương trình Trực tuyến thứ Năm tuần này.

Tin liên quan