Nghị sĩ Đức 'đến phiên xử Anh Ba Sàm'

Bản quyền hình ảnh FB

Một nghị sĩ Đức, Martin Patzelt, nói ông sẽ đến phiên tòa xử blogger Anh Ba Sàm tại Hà Nội

Trong thông cáo báo chí từ trang web chính thức, ông Martin Patzelt nói ông sẽ tham dự phiên tòa "với tư cách quan sát viên".

Cũng trong thông cáo này, ông cho biết "đã nộp đơn xin tham dự phiên tòa" nhưng vẫn chưa nhận được trả lời từ phía Việt Nam.

Trước đó, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết sẽ xét xử sơ thẩm ông Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm) cùng bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Blogger Nguyễn Hữu Vinh bị bắt ngày 5/5/2014 với cáo buộc từ trang thông tin của Bộ Công An là "đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 – Bộ Luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Ông Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy bị truy tố tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.

Trang blog Anh Ba Sàm mà ông chủ xướng đăng nhiều bài viết về chính trị-xã hội Việt Nam, được nhiều người truy cập, nay do người khác quản lý.

Cùng bị bắt với ông Vinh có bà Nguyễn Thị Minh Thúy, nguyên là nhân viên cũ của ông Vinh tại công ty TNHH Điều tra và Bảo vệ (VPI).

Bản quyền hình ảnh
Image caption Nghị sĩ Đức Martin Patzelt

Tòa án Hà Nội từng hoãn phiên xử này một lần vào tháng 1/2016.

'Chưa được cấp giấy phép'

Trong thông cáo, ông Martin Patzelt nói ông đã "theo dõi từ lâu việc bắt giữ" và từng có gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh "để yêu cầu can thiệp cho ông Vinh được xét xử công bằng và được trả tự do".

Trả lời BBC Tiếng Việt, văn phòng của nghị sĩ Martin Patzelt cho biết: "Ngài Martin vẫn chưa được cấp giấy phép quan sát phiên tòa. Có thể ông sẽ được xem phiên tòa qua màn hình TV từ phòng kế bên."

"Chúng tôi được biết việc phát hình này có thể bị cắt giữa chừng khi cần. Nhưng tới giờ vẫn chưa có thông tin chính xác. Chúng tôi hy vọng sẽ có quyết định vào ngày mai [22/3]."

Ông Martin Patzelt là nghị sĩ và là thành viên của Ủy Ban Nhân Quyền thuộc Quốc Hội Đức

Phiên tòa sơ thẩm sẽ diễn ra ngày 23/3 tại Hà Nội.

Tin liên quan