Người VN làm chui ở Thái 'dễ gặp nguy hiểm'

Image caption Lao động nước ngoài bất hợp pháp là vấn đề lớn của Thái Lan

"Chính sách lương tối thiểu 300baht/ngày chính là điều hấp dẫn khiến lao động các nước đến Thái Lan," ông Thawatchai Leksamrit từ Bộ Lao Động Thái Lan nói tại Hội nghị về hợp tác lao động các quốc gia tiểu vùng Asean.

Hội thảo này cho biết hiện nay có đến 6,8 triệu người lao động nhập cư trong khu vực. Một lượng lớn trong số này là công nhân trình độ thấp hoặc trung bình.

Thái Lan là quốc gia có số người lao động nhập cư trong khu vực đông nhất, chiếm 81% con số nêu trên.

Quốc gia này cho biết họ cần người làm việc ở các khu vực như xây dựng, phụ việc nhà hàng, giúp việc nhà và làm nông nghiệp.

Trong số này, số người Việt Nam lao động bất hợp pháp khoảng 50.000 người. Nhưng ông Nguyễn Tất Thành, đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cũng nói với BBC: "Đó là con số chúng tôi và Thái Lan ước tính với nhau, chứ không chính xác được".

Mức lương tối thiểu hấp dẫn là lý do khiến người dân từ các nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar đổ về quốc gia này.

Tiến sĩ Maria Nenette Motus, giám đốc khu vực của Tổ chức Quốc Tế về Di cư khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói: "Quá trình đàm phán hiệp định hợp tác lao động vẫn tốn nhiều thời gian, đắt đỏ và phức tạp. Công nhân trình độ thấp vẫn gặp các rào cản chi phí và quan liêu khiến họ không nhập cư làm việc theo cách thức thông thường."

Vì thế, hàng chục ngàn lao động chọn ngả bất hợp pháp để vào Thái Lan làm việc, đồng thời dễ dàng trở thành "nạn nhân của nạn buôn người, lao động cưỡng bức, và bị các xâm phạm nhân quyền khác."

'Chưa sẵn sàng'

Ông Thawatchai nhận định: "Chỉ trong 5 năm đã có 3 triệu người vào Thái Lan làm việc, số người di cư vào Thái rất lớn. Nhưng Thái Lan chưa chuẩn bị sẵn sàng để đón lực lượng lao động này. Luật có những lỗ hổng và khoảng cách nhất định với người nhập cư."

Hồi tháng 12/2015, Bộ Lao động cấp giấy phép lao động cho 1.500 người Việt Nam làm việc trong các ngành xây dựng, giúp việc nhà và phụ việc nhà hàng. "Lần đầu tiên, một cơ chế tạo điều kiện trao đổi lao động giữa hai quốc gia đã được thiết lập."- Ông Thành cho biết. Tuy nhiên, số người Việt được cấp giấy này vẫn còn rất thấp so với con số ước tính 50.000 người kể trên.

Image caption Người Việt Nam làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan thường buôn bán, làm việc ở xưởng may...

"Nếu có lao động chịu làm trong các ngành như đánh cá hay xây dựng thì sẽ dễ hơn để họ xin giấy phép lao động, vì Thái Lan rất cần người làm việc trong ngành đánh cá. Nhưng bà con ở Việt Nam có lẽ vẫn quen làm nghề đánh cá theo tàu tự làm của gia đình, chứ không mặn mà lắm với nghề này ở Thái Lan." - Ông Thành nói với BBC Tiếng Việt.

"Khi người lao động bất hợp pháp Việt Nam bị bắt, chúng tôi cố gắng làm mọi việc để bảo vệ họ. Dù bị trục xuất, chúng tôi cũng cố gắng để họ bị trục xuất một cách đúng luật và được bảo vệ" - ông Thành nói - Đại sứ quán này có một đường dây nóng để người lao động gọi khi gặp các sự cố tại quốc gia này.

Người Việt Nam lao động bất hợp pháp vào Thái Lan bằng các ngả như du lịch, đi từ Lào qua ở các khu vực miền Trung đến các tỉnh Đông Bắc Thái Lan.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/3, Thái Lan vừa bắt giữ 38 ngư dân Việt Nam trên bảy tàu cá bị cáo buộc "đánh bắt trái phép" tại vùng biển Thái Lan, trong khu vực đảo Koh Kra, cách bờ biển tỉnh Nakhon Si Thammarat 30 hải lý.

"Trong các vụ này, chúng tôi cố gắng vận động để Thái Lan sớm xét xử và cho biết án phạt với các ngư dân Việt Nam để còn biết hướng xử lý" - ông Nguyễn Tất Thành nói bên lề hội nghị.

Tin liên quan