VN cho công dân Mỹ hưởng visa 12 tháng

Trước chuyến thăm của Tổng thống Obama, chính quyền Việt Nam cho công dân Mỹ hưởng quy chế visa nhập cảnh nhiều lần 12 tháng liền, tăng lên từ 3 tháng.

Việc này diễn ra theo đề nghị của Bộ Ngoại giao Việt Nam vài tháng trước đã đề xuất lên Quốc hội Việt Nam về chế độ visa một năm cho công dân Mỹ,

Đại Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hôm 11/4 ra thông cáo báo chí viết:

"Vào ngày 9 tháng 4, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã thông qua kế hoạch cấp thị thực 12 tháng, nhiều lần nhập cảnh cho công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam ngắn hạn vì mục đích thương mại hoặc du lịch."

Thị thực loại mới này có hiệu lực từ cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6/2016.

Tổng thống Hoa Kỳ, ông Barack Obama dự kiến thăm Việt Nam vào cuối tháng 5 năm nay.

Quy chế về thị thực mới 12 tháng này sẽ cấp cho các công dân Hoa Kỳ đến Việt Nam với mục đích thương mại hoặc du lịch ngắn hạn, đồng thời đáp ứng các yêu cầu nhập cảnh khác của Việt Nam, theo văn bản được trích dẫn.

Cho tới nay, thời hạn thị thực tối đa mà Việt Nam cấp cho các mục đích tương tự đa số là ba tháng, một lần nhập cảnh.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã đề xuất áp dụng chế độ visa 12 tháng với công dân Mỹ

Theo Sứ quán Hoa Kỳ thì nước này "vẫn tiếp tục cấp thị thực có hạn một năm ,nhiều lần nhập cảnh cho công dân Việt Nam vào Hoa Kỳ vì mục đích thương mại (loại thị thực B-1) hoặc du lịch (thị thực B-2)."

Chính vì thế, hồi cuối năm 2015, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề xuất Việt Nam áp dụng chế độ visa tương tự với công dân Mỹ, tương xứng với chính sách Mỹ dành cho Việt Nam những năm qua.

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vào hôm 11/12/2015 đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc đàm phán và trao đổi công hàm thỏa thuận về việc cấp thị thực giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông Minh giải thích Mỹ đã nhiều lần yêu cầu Việt Nam thay đổi chính sách khiến công dân Hoa Kỳ chỉ được cấp thị thực nhập cảnh ngắn hạn ba tháng và không được gia hạn thời gian lưu trú.

Trong khi đó, công dân Việt Nam xin thị thực Mỹ với mục đích du lịch, công tác, hội nghị… ngắn hạn đều được Mỹ cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần trong vòng một năm và được lưu trú mỗi lần nhập cảnh tối đa 6 tháng.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, phía Mỹ đã từng cảnh báo có thể thay đổi chính sách này nếu Việt Nam không thay đổi.

Tin liên quan