Vợ LS Đài: ‘Chồng tôi làm việc chính nghĩa’

"Chồng tôi hơi bất ngờ khi bị bắt vì nghĩ rằng Việt Nam đang trong quá trình có những tiến bộ nhất định về nhân quyền," bà Vũ Minh Khánh nói với BBC Tiếng Việt hôm 30/4.

Luật sư Nguyễn Văn Đài bị bắt tháng 12/2015 về tội "Tuyên truyền chống Nhà nước", quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự.

“Hôm 16/4, Bộ Công an thông báo tiếp tục gia hạn điều tra sau 4 tháng nên luật sư chưa được tiếp xúc với chồng tôi ở trong tù,” bà Khánh trả lời từ thành phố New York trong chuyến đi vận động trả tự do chồng.

Bà nói bà hiện đang ở Mỹ, chặng dừng chân đầu tiên trong lịch trình tới Mỹ, Canada, một số nước châu Âu, và Úc.

"Tại [Mỹ], tôi đã được gặp rất nhiều các cơ quan chính giới, nhiều dân biểu, đại diện Bộ Ngoại giao, và đã được tiếp xúc với nhiều người trong cộng đồng," bà cho biết thêm.

Quý vị có thể theo dõi video cuộc phỏng vấn tại đây.

“Tôi rất xúc động khi cảm nhận được tấm lòng, sự chia sẻ từ phía những người trong cộng đồng người Việt ủng hộ chồng tôi trong việc đấu tranh nhân quyền cho Việt Nam.”

Về vấn đề an toàn cá nhân, bà Khánh nói bà "không làm điều gì xấu để lo ngại gặp rắc rối khi trở về Việt Nam sau chuyến đi này" bởi vì bà tin rằng mình "đang làm việc chính nghĩa, nói lên tiếng nói nhân quyền cho người dân, điều mà lẽ ra các quan chức Việt Nam phải làm”.

“Là người vợ, tôi luôn động viên chồng làm việc ôn hòa, đúng với trách nhiệm của một luật sư. Tất nhiên tôi cũng hiểu rằng sẽ những khó khăn, bắt bớ nhưng đó là điều chúng tôi đã lựa chọn khi dấn thân con đường đấu tranh.”

“Tôi phản đối Điều 88 Bộ Luật Hình sự về An ninh Quốc gia, vì chồng tôi không làm điều gì tổn hại an ninh quốc gia cả. Anh ấy chỉ làm điều tốt là bảo vệ nhân quyền, cũng như không làm gì gây bạo động.”

“Vậy mà chồng tôi lại bị giam cách ly trong lúc sức khỏe anh không đảm bảo. Tôi rất lo, không biết chồng mình có đang bị khủng bố tinh thần trong nhà tù hay không.”

Ngoài ra, bà Khánh cũng nói với BBC rằng “chưa hay biết gì về lời đề nghị của phía Mỹ và công an để luật sư Đài đi Mỹ định cư”.

“Chồng tôi luôn muốn ở Việt Nam để có thể giúp được nhiều người dân thấp cổ bé họng,” bà nói.

Cũng đang có mặt tại New York, luật sư Trịnh Hội cho hay: “Nếu phiên xử luật sư Đài diễn ra thì tùy vào hiệu ứng của chuyến đi vận động của vợ ông và áp lực từ các tổ chức nhân quyền quốc tế mà mức án dành cho ông sẽ nặng hay nhẹ.”

Tin liên quan