Dân quân Bình Dương 'đánh dân'

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Ảnh cắt từ video

Bốn người bị lực lượng áo xanh dùng dùi cui vụt tới tấp tại khu vực phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương trong đêm 30/4 đã được ghi lại trong đoạn video dài hơn một phút được đăng tải trên mạng xã hội.

Sau đó, nội dung vụ việc đã được Công an An Bình xác thực, theo đó nói những người mặc áo xanh thuộc lực lượng dân quân tự vệ thuộc Ban Chỉ huy Quân sự phường An Bình.

Giới chức địa phương được báo Thanh Niên dẫn lời, nói bốn thanh niên đi chung trên một xe máy có biểu hiện say xỉn và không đội mũ bảo hiểm nên đã bị nhóm dân phòng gồm sáu người phát hiện và nhắc nhở. Những người này phản ứng, dẫn đến ẩu đả.

Trong đoạn video, những tiếng vụt dùi cui vang lên tới tấp xen lẫn lời can ngăn của một số người dân có mặt.

Ở phần đầu, các dân quân xúm lại quanh nhóm người trong đó có một người áo xanh, một người áo trắng và một người cởi trần, vụt dùi cui hỗn loạn. Những người này có hành động xô xát, thậm chí tấn công lực lượng áo xanh, tuy nhiên, họ đã nhanh chóng bị tách riêng.

Sau khi bị tách riêng, người cởi trần bị nhiều dân quân liên tiếp vụt dùi cui vào đùi, vào đầu, lưng và vai, nhưng dường như chỉ đỡ đòn thay vì tỏ ý chống cự.

Có nhiều tiếng la hét của người dân xung quanh. Một giọng nam nói "Buông người ta ra" trong lúc người đàn ông cởi trần giơ tay tỏ ý can ngăn.

Còn người đàn ông áo trắng, sau khi đã bị tách riêng và dừng mọi hành vi phản kháng, đã bị một dân quân dùng tay không táng mạnh, ngã xuống đất.

Ngay sau đó, video cho thấy cảnh một phụ nữ đứng tuổi chỉ mặt một người mặc đồng phục áo xanh, và trong âm thanh hỗn độn có giọng phụ nữ hét to: "Thôi, công an mà đánh người ta thế à?", "Sao mà đánh nhiều thế?"

'Phối hợp cùng công an'?

Image caption Việt Nam có lực lượng cảnh sát giao thông riêng, chịu trách nhiệm về các vấn đề giao thông công cộng

Hôm 3/5, Thượng tá Lê Phi Hùng, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự Dĩ An được VnExpress dẫn lời nói nhóm dân quân tự vệ khi đó đang phối hợp cùng công an "làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự, kiểm soát giao thông trên địa bàn".

Trong video clip được đăng tải, không thấy bóng dáng ai mặc sắc phục công an tham gia hoặc can ngăn vụ ẩu đả.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, những người liên quan đã được mời về trụ sở, theo Thượng tá Hùng.

Ông cho biết những người bị đánh đã tự nguyện ký biên bản không khiếu nại, không đưa ra yêu cầu đòi xử lý với các dân quân tự vệ đã đánh họ, tuy nhiên, "trong đêm 30/4, phường đội An Bình đã đình chỉ công tác đối với khu trưởng và sáu dân quân tự vệ trong ca trực".

Thượng tá Hùng nói "nhiều khả năng cho thôi việc cả bảy người".

Theo Luật Dân quân Tự vệ, thì đây là "lực lượng vũ trang quần chúng... bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước", và những người được tuyển chọn phải đạt tiêu chuẩn "chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước".

Dân quân tự vệ hoạt động dưới "sự chỉ huy trực tiếp của chỉ huy trưởng cơ quan quân sự địa phương" và "sự chỉ huy thống nhất của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng".

Trong số các nhiệm vụ của lực lượng này có việc "giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước".

Dân quân tự vệ khi tham gia làm nhiệm vụ được hưởng trợ cấp ngày công lao động, với nguồn kinh phí lấy từ ngân sách nhà nước.

Tin liên quan