Bốn người nhận án tù vụ vượt biên đi Úc

Bản quyền hình ảnh quyet
Image caption Ông Nguyễn Minh Quyết tại phiên toà sáng 26/5

Tòa án thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận kết án tù bốn người trong vụ 46 người vượt biên đi Úc, luật sư Võ An Đôn nói với BBC vào cuối phiên tòa.

Bà Trần Thị Lụa bị kết án 30 tháng tù giam, bà Huỳnh Thị Kiều chịu 27 tháng tù, ông Nguyễn Minh Quyết bị kết án 24 tháng tù và ông Nguyễn Đình Quý bị kết án 24 tháng tù.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố và bắt giam bốn người, bà Trần Thị Lụa, bà Huỳnh Thị Kiều, chồng bà Kiều ông Nguyễn Đình Quý và ông Nguyễn Minh Quyết về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép” theo Điều 275 Bộ luật hình sự."

Bốn người đã cùng đi trên một chuyến tàu gồm 46 người, cả họ hàng, anh em, từ cảng Phan Thiết ngày 1/7/2015, vượt biển đến Úc ngày 21/7/20115. Họ bị phía Úc trao trả lại Việt Nam ngày 25/7/2015.

Luật sư Võ An Đôn và luật sư Nguyễn Khả Thành nhận bào chữa miễn phí cho bốn người trong vụ án vượt biên này.

Ông Võ An Đôn nói "sẽ dùng hết khả năng để bào chữa cho các bị cáo, nhưng không biết kết quả phiên tòa sẽ như thế nào, vì vụ án này đã được Thị ủy La Gi (Cơ quan Đảng cao nhất của thị xã La Gi) chỉ đạo xử nặng vụ này".

Trong một thông cáo Luật sư Đôn đưa lên mạng xã hội, được cho là từ Viện Kiểm sát nhân dân thị xã La Gi, có đoạn viết: "đây là vụ án điểm, được Thị uỷ quan tâm".

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Bà Trần Thị Lụa, bà Trần Thị Kiều trước ngày diễn ra phiên toà.

Luật sư Đôn viết: "Trước khi vượt biên qua Úc, các bị cáo trong vụ án này là những ngư dân khỏe mạnh, nhưng sau một thời gian tạm giam sức khỏe của họ đã bị giảm sút nghiêm trọng: anh Nguyễn Minh Quyết bị bại liệt cả hai chân đang sống thực vật; chị Trần Thị Lụa bị xuất huyết dạ dày; anh Nguyễn Đình Quý bị bệnh bao tử nặng."

Tuy nhiên, khi có kết quả phiên tòa, luật sư Đôn nói: "Có hai bị cáo là vợ chồng, giờ họ đi tù hết, sẽ bỏ lại ba đứa con nhỏ không ai nuôi dạy."

Ông Đôn cũng nói "đang chờ quyết định" của những thân chủ, xem họ có quyết định kháng cáo hay không.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bà Elaine Pearson, Giám đốc phụ trách Úc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói trong một thông cáo: “Việt nam đã trắng trợn nuốt lời hứa với chính phủ Úc về việc không truy tố những thuyền nhân bị trả về,”

“Phía Úc cần yêu cầu chính quyền Việt Nam ngay lập tức hủy bỏ mọi cáo buộc và trả tự do cho những người này." - Bà cho biết. Trước vụ án này, Luật sư Võ An Đôn cũng cho biết: "Trước khi trả về nước đại diện Bộ di trú Úc nói với những người vượt biên rằng “Chính phủ Úc sẽ trả các bạn về nước, chính phủ Việt Nam hứa với chúng tôi là không bắt bớ, bỏ tù các bạn”.

"Khi tới sân bay Tân Sơn Nhất, một quan chức Việt Nam khẳng định với cả đoàn trước mặt đại diện của lãnh sự Úc rằng sẽ không ai bị bắt hay bị tù. Tuy nhiên, sau khi chính quyền Việt Nam đưa đoàn về tới địa phương cư trú, công an đưa Trần Thị Lụa, Nguyễn Đình Quý và Nguyễn Minh Quyết tới một nhà khách không rõ địa chỉ ở Phan Thiết và giữ họ ở đó suốt 24 ngày mà không có văn bản truy tố hay cho phép họ tiếp xúc với luật sư."- Tổ chức Human Rights Watch nói về tình trạng của những người vượt biên này sau khi bị trao trả.

“Chính quyền Việt Nam xét xử bốn bị can về tội rời khỏi Việt Nam trái phép, tức là vi phạm quyền cơ bản của họ về tự do rời khỏi đất nước theo công pháp quốc tế,” bà Pearson của Tổ chức Human Rights Watch nói.

Quyền được rời khỏi một quốc gia, kể cả đất nước mình, được bảo đảm trong Tuyên ngôn Toàn cầu về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị, đã được Việt Nam ký kết năm 1982.

Tin liên quan