Các cựu tổng bí thư 'đều được bảo vệ'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption "Tứ trụ" bao gồm các vị trí tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch Quốc hội và thủ tướng

Dự thảo Luật Cảnh vệ đang được Quốc hội Việt Nam thảo luận quy định các nhân vật từng nằm trong "tứ trụ" đều được "bảo vệ tiếp cận".

Đó là các vị từng giữ các chức vụ Tổng bí thư Đảng CSVN, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, các nhân vật đương quyền được bảo vệ tiếp cận, tức có cảnh vệ luôn đi kèm cùng nhiều biện pháp bảo vệ khác, bao gồm: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN, Bí thư Trung ương Đảng CSVN, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Phó Thủ tướng, Chánh án Tòa án Tối cao và Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao.

Các vị này còn được cảnh vệ vũ trang tuần tra canh gác tại nơi ở và nơi làm việc.

Riêng "tứ trụ" đương quyền được kiểm tra an ninh, an toàn đồ dùng, vật phẩm, phương tiện đi lại, các tác nhân khác; kiểm nghiệm thức ăn, nước uống trước khi sử dụng.

Các lãnh đạo này "khi đi công tác trong nước, ngoài nước bằng tàu hỏa được bố trí toa riêng, đi bằng tàu bay được sử dụng chuyên khoang hoặc chuyên cơ; khi đi bằng tàu thủy được sử dụng tàu, thuyền riêng có phương tiện dẫn đường hộ tống bảo vệ", theo dự thảo Luật Cảnh vệ.

Sỹ quan và chiến sỹ cảnh vệ trong khi thực hiện nhiệm vụ được mang theo và sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ; được nổ súng trong những trường hợp cần thiết.

Bộ trưởng có được bảo vệ?

Bản quyền hình ảnh Quoc hoi Viet Nam
Image caption Bà Tòng Thị Phóng là Phó Chủ tịch Quốc hội

Báo Việt Nam tường thuật phiên thảo luận về Luật Cảnh vệ cho hay Bộ Công an đề xuất bên cạnh Chánh án Tòa Tối cao và Việt trưởng Viện Kiểm sát Tối cao, đưa chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao vào danh sách các đối tượng được bảo vệ.

Lý do họ là "những người đứng đầu các cơ quan xét xử, kiểm sát hoạt động tố tụng và ngoại giao, với đặc thù công việc luôn tiềm ẩn nguy hiểm và rủi ro cao".

Tuy nhiên, đề xuất bổ sung bộ trưởng ngoại giao vào danh sách gặp một số phản đối.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được dẫn lời nói "không nhất thiết mở rộng đối tượng cảnh vệ vì nếu đưa Bộ trưởng Ngoại giao vào nhóm các đối tượng bảo vệ thì trong hoàn cảnh khác, các Bộ trưởng khác sẽ thế nào, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao đã cơ cấu ủy viên Bộ Chính trị rồi?"

Báo Dân Trí hé lộ vị trí ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN được bảo vệ ngày đêm 24/24. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng có hai cảnh vệ với chức danh đại tá, bảo vệ bà đã hơn 15 năm nay.

Bà Phóng được dẫn lời nói công việc của các cảnh vệ riêng "rất gian khó". Bà nói: "Riêng khoản phải uống rượu đã đủ chết, chị không uống được thì các em phải uống thay, trong khi yêu cầu công việc luôn phải tỉnh táo".

Bà Tòng Thị Phóng cũng chia sẻ nhiều khi bà và người trong gia đình phải trốn cảnh vệ để đi chợ.

Tin liên quan