Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
31 Tháng 3 2006 - Cập nhật 08h29 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Bộ trưởng GTVT ‘tắm bùn’ giữa vụ Lăng Cô
 
Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Đào Đình Bình
Đã xuất hiện lời kêu gọi bộ trưởng Đào Đình Bình nên từ chức
Vị trí của bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Đào Đình Bình trở nên bấp bênh hơn sau khi báo chí ở Việt Nam đưa tin ông đã có ba ngày tắm bùn thư giãn ngay sau vụ tai nạn tàu ở Lăng Cô năm 2005.

Tai nạn đường sắt ngày 12-3 ở khu vực Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khiến 11 người chết và hơn 160 người bị thương.

Mười ngày sau, hôm 23-3, với tư cách chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Bộ trưởng GTVT Đào Đình Bình đã đến thăm các bác sĩ ở Bệnh viện Trung ương Huế và thị sát thị trấn Lăng Cô để xem lại hiện trường vụ tai nạn.

Nhưng báo Tuổi Trẻ vừa đưa tin rằng mấy ngày sau vụ tai nạn xe lửa, Bộ trưởng Đào Đình Bình đã có ba ngày đi giải trí bằng cách tắm bùn ở Nha Trang.

Mấy ngày vừa qua, vị bộ trưởng đã bắt đầu trở thành tâm điểm chú ý sau khi người phó đang bị điều tra về vụ PMU 18, Nguyễn Việt Tiến, đòi đối chất với bộ trưởng và thậm chí nói ông Bình nên “từ chức.”

Ông Nguyễn Việt Tiến tuyên bố với báo giới trước khi bị tạm đình chỉ chức vụ Thứ trưởng rằng “về trách nhiệm, trước hết phải là bộ trưởng, kể cả vấn đề cán bộ, vấn đề kế hoạch, vấn đề tài chính, quản lý tài sản, dự án.”

Ngay sau đó, bộ trưởng Đào Đình Bình đã phải có cuộc tiếp xúc với báo chí và bác bỏ những cáo buộc của ông Tiến, và nói thêm rằng nếu có thiếu sót, ông “sẵn sàng chịu trách nhiệm trước Đảng và Chính phủ.”

Thiếu quan tâm?

Một ngày sau cuộc tiếp xúc với báo chí của ông Đào Đình Bình, báo Tuổi Trẻ lật lại vụ tai nạn đường sắt ở Lăng Cô tháng Ba năm ngoái, và nói khi đó, bộ trưởng Đào Đình Bình đã bị bắt gặp có ba ngày “nằm phòng VIP tắm bùn” ở Nha Trang, trong lúc tai nạn thảm khốc còn đang gây sốc cho cả nước.

Báo Tuổi Trẻ viết: “Ai cũng có quyền đi đây đi đó. Nhưng một nhà chức trách đôi khi bị tước cái quyền riêng tư đó để mà lo bổn phận của mình trước dân chúng. Huống chi, đây lại là một ủy viên T.Ư Đảng, một bộ trưởng, một cựu tổng giám đốc đường sắt VN và lại là đại biểu Quốc hội của một tỉnh miền Trung”.

Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam luôn nhấn mạnh việc duy trì bộ máy quản lý trong sạch, có trách nhiệm là vấn đề có tính sống còn của chế độ.

Nếu cáo buộc về việc tắm bùn tỏ ra chính xác, một câu hỏi không thể tránh được là khi việc này xảy ra, cấp trên của bộ trưởng GTVT biết đến mức nào, và khi ấy đã có lời gì với vị bộ trưởng hay không.

------------------------------------------------------------------------------

Ðình Bình, Hà Nội
"Xử lý chưa được cương quyết" Tôi đã nói rồi tôi chỉ có 1 lổi thôi là lổi "xử lý chưa được cương quyết". Vì chưa bao giờ tôi xử lý cương quyết cả thì làm sao tôi dám xử lý chuyện "từ chức". Đến bây giờ mà qu'y vị còn chưa nhìn ra được cái ưu việt của 1 chế độ độc đảng độc quyền sao ??

Nguyên Văn, Thái Bình
Chắc là còn con bò sữa giống tốt hơn giống bò PMU18 để vắt nên máy vị quan này không từ chức

Thanh Minh,TP/HCM
Ngay sau khi Bùi Tiến Dũng bị bắt tôi đã có nhận định rằng nều vụ này CQ điều tra làm tới nơi thì không những liên quan tới Bộ giao thông vận tải mà ngay chính thủ tướng cũng liên quan. NHững dự lớn nào mà TT không ký không duyệt, mà đã ký thì phải có gì đó. Luật bất thành văn ở việt Nam mà. Bất chấp dư luận và báo chí đòi Ô Bình từ chức mà ông vẫn cứ nhất quyết là không. Thủ tướng thì chỉ yêu cầu tự kiểm điểm.

Bản thân một kẽ vô liêm sĩ như đến thế mà còn bảo tự kiểm điểm thì kiểm điểm cái gì. Bất chấp dư luận Thủ tướng cũng chỉ có chỉ đạo miệng BGTVT tự họ kiểm điểm. Thì cũng giống như khi BTD bị bắt thì BGT VT cũng chỉ Y/C thứ trưởng phụ trách PMU18 "có biện pháp giải quyết". Sự việc Ô. Bình nhất quyết không từ chức theo tôi có các nguyên nhân như sau:

1. Ô bình nghĩ rằng còn bao nhiêu quan chức tham nhũng, suy thóai (kkông loại trừ con cháu Phan văn KHải- vì ông Khải không thể trực tiếp được mà con chau mượn danh ông để vơ vét) vẫn còn ngồi chểm chệ khi mà chưa bị nhắc tới. thì tại sao minh lại từ chức.

2. Để leo lên được chức BT Ô Bình có lẽ cũng phải trả giá quá đắt, đủ thủ đoạn và mánh khóe. thì từ chức phí quá.

3. Một vô liêm sĩ thì luôn luôn có hành động vô liêm sĩ. Nói dối không biết xấu hổ.

Ẩn Danh
Mọi người dân đen Việt Nam đều cảm thấy mỏi mệt và chán ngấy chuyện ông bộ trưởng này hay thứ trưởng nọ tham nhũng vô trách nhiệm. Thực ra ông nào cũng vậy có điều không bị truy tố ra thôi. Do vậy người dân mới diễu rằng trong 1 cuộc họp phòng chống tham nhũng thi vị chủ tọa khai mạc phát biểu rằng: " Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ".

Kiên Quyết, TP/HCM
Bác Bình đi tắm bùn có thể do lương tâm cắn rứt vì vụ đổ tàu mà phải tự đày đọa mình trong bùn dơ và tự gột rửa để lấy lại sư minh mẫn sáng suốt đặng thi hành nhiệm vụ cho tốt hơn. Mong bà con thông cảm

Nguyen,TP/HCM
Theo tôi nên cắt chức và tống giam Bộ trưởng Đào Đình Bình. Nếu nghiêm minh thì mới chống được tham nhủng. Hoặc kỳ họp đại hội nầy cần đưa ra mức án tử hình đối với ai tham nhũng. Có nghĩa những người như Ông Bình nên biết mình là bộ trưởng sai phạm thì phải bị khái trừ khỏi đảng thì đảng ta mới trong sạch vững mạnh. Ông Bình ví như Lý Thông còn nhân dân và Chính phủ ta Gióng như Thạch Sach. Bè lủ tham nhũng ơ nước ta quá nhiều cần phải có biện pháp mạnh. để cải tổ bộ máy nhà nước do dân và vì dân đẩ dân có được cuộc sống ấm no hạnh phúc như lời của Bác Hồ.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Từ chức ở Việt Nam khó quá, vì sao?
17 Tháng 3, 2006 | Diễn đàn BBC
Bộ GTVT chưa làm xong kiểm điểm
15 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
Ba tội danh với giám đốc PMU18
08 Tháng 3, 2006 | Việt Nam
Nhận dạng ông trùm cá độ
22 Tháng 2, 2006 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân