Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
19 Tháng 5 2006 - Cập nhật 10h54 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
BBC làm phim về các nhà ngoại cảm
 
Hình chụp minh họa
Việc xác định danh tính trên mộ liệt sĩ vô danh rất khó khăn
Đài BBC vừa cho trình chiếu trên tivi bộ phim tài liệu nói về việc đi tìm hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm ở Việt Nam.

Bộ phim Psychic Vietnam vừa được chiếu trên kênh BBC Two ở Anh hôm 18-5-2006.

Tại Việt Nam, cho đến hôm nay, việc tìm hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính trên mộ liệt sĩ vô danh vẫn là công việc vô cùng khó khăn.

Trong khoảng một thập niên vừa qua, có một hiện tượng là nhiều gia đình đã nhờ đến những người được nói là có khả năng ngoại cảm để giúp tìm mộ người thân.

Các nhà làm phim Psychic Vietnam đã đến Việt Nam, và đi theo hai nhà ngoại cảm ở miền Bắc và miền Nam trong quá trình tìm mộ của hai chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam.

Theo những ước tính thận trọng nhất, cuộc chiến đã cướp đi sinh mạng của hơn ba triệu người Việt, trong đó có khoảng một triệu người lính Bắc Việt.

Sau 30 năm, hơn một nửa vẫn thuộc trong diện mất tích.

Hy vọng

Một số nhà ngoại cảm đã trở thành những người mang hy vọng cho nhiều gia đình, muốn được có cảm giác khép lại một trong những chương đẫm máu nhất của thế kỷ 20.

Ông Nguyễn Khắc Bảy
Ông Nguyễn Khắc Bảy được nói là đã tìm thấy 500 hài cốt trong năm 2005

Có thể phải mất cả một năm để có cuộc hẹn gặp với ông Nguyễn Khắc Bảy.

Mỗi ngày lại có hơn chục gia đình đến căn gác nhỏ của ông, vì họ tin rằng ông có khả năng liên lạc với người đã khuất.

"Đừng nói gì cả cho đến khi tôi hỏi," ông cất lời, nhìn thẳng vào gia đình ngồi đối diện.

Đột nhiên, ông Bảy bừng tỉnh: "À, có rồi."

Ông cầm một bức bản đồ tự vẽ. Quan trọng hơn cả, nó có một vòng tròn màu đỏ, chỉ đến cái mà ông nói là nơi an nghỉ cuối cùng của người mất tích.

Gia đình sau đó nhận ra đó là bản đồ của một vùng trong thời chiến, đã hơn 30 năm tuổi.

Ông Bảy trực thuộc Trung tâm nghiên cứu Tiềm năng con người ở Hà Nội, có người phụ trách ở đây là tướng Nguyễn Chu Phác.

Ông đã tiến hành kiểm tra hàng trăm người tự nhận là có khả năng ngoại cảm. Theo ông, nhiều người chỉ là lừa mà thôi.

Vì thế, ông tập hợp lại những người mà ông tin là những nhà ngoại cảm giỏi nhất của đất nước cho Dự án TK05, một nghiên cứu về cách thức người sống liên lạc với người đã khuất.

Thành lập từ năm 1987, các nhà ngoại cảm của trung tâm nói là họ đã xác định được hàng ngàn hài cốt liệt sĩ, nhưng khó có được sự xác nhận cụ thể.

Việc kiểm tra DNA nằm ngoài tầm với của đa số người Việt Nam, vì để làm được cần cả tiền bạc và ảnh hưởng.

Nhưng một số cán bộ như ông Bảy đã giúp thực hiện độc lập một số kiểm tra DNA. Kết quả cho thấy những sự tương hợp.

Liên lạc

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, một nhà ngoại cảm khác, hoạt động một mình, là bà Vũ Thị Minh Nghĩa, được biết đến với danh xưng Năm Nghĩa.

Bà Năm Nghĩa
Bà Năm Nghĩa tin mình liên lạc được với người đã khuất

Ngôi nhà của bà cũng là nơi thờ khoảng 4000 người lính mà bà tự nhận là mình đã tìm ra.

Các bức hình của họ choáng hết khoảng trống trong nhà. Bên dưới là một số quan tài, chờ người đến nhận.

Hơn 400 thi thể khác được đặt ở một nghĩa trang tư nhân.

Giống như ông Bảy, bà Nghĩa giải thích bà có được khả năng ngoại cảm sau một lần ốm suýt chết.

Bà nói mình được linh hồn các liệt sĩ dẫn đường, và thấy họ hiện ra rõ ràng như người sống.

Ba ngày trong tháng, bà làm các buổi gọi hồn cho thân nhân những chiến sĩ mất tích.

Giữa làn khói hương, bà Nghĩa gọi hồn của người lính Vũ Công Trạch. Người vợ của ông, và con trai cùng con dâu có mặt trong buổi gọi hồn này.

Gia đình ông Trạch đã trải qua gần 40 năm để tìm kiếm hài cốt của ông. Bà Năm Nghĩa là hy vọng cuối cùng của họ.

Nhà ngoại cảm chỉ có duy nhất một tấm giấy báo tử cho biết nơi hy sinh: "Miền Nam".

Trong 10 phút sau đó, những gì gia đình được nghe khiến họ hoàn toàn tin tưởng.

Con trai ông Trạch khóc và nói: "Thông tin bà nói về ngôi nhà tôi ở, địa hình, các loại cây ở đấy, quá chính xác."

Người gọi hồn cũng nhắc đến lần người con dâu bị sảy thai, một điều mà gia đình chưa nói với ai.

Cuối chiều hôm ấy, gia đình họ đi tìm ngôi mộ. Các chỉ dẫn có vẻ chính xác.

Đối với gia đình, cuộc tìm kiếm nay kết thúc.

Người vợ góa của người lính, nay đã tóc bạc phơ, nói: "Bây giờ tôi mới được thanh thản. Đây là tất cả những gì tôi muốn. Tôi có thể chết thanh thản."

Còn đối với ông Nguyễn Khắc Bảy, ông nói sau khi giúp một gia đình tìm ra hài cốt người đã khuất, ông cảm thấy mình "giúp đóng góp một phần cho việc giảm bớt buồn đau ở đất nước này."

Quý vị có thể xem lại trọn vẹn bộ phim tài liệu một giờ đồng hồ này bằng cách vào trang This World của BBC. Chương trình sẽ tồn tại trên trang web trong vòng bảy ngày.

-----------------------------------------------------------------------------------

Ngo Van, California, Hoa Kỳ
Từ bao lâu nay tôi không hoàn toàn tin tưởng vào những chuyện thần linh ma quỷ cho lắm. Nhưng trong gia dình tôi có người anh trong quân đội VNCH thuộc binh chủng Biệt Động quân đã mất tích trên đường triệt thoái từ chiến trưòng Pleiku về Nha Trang vào tháng 3 năm 1975. Mẹ tôi cũng đã lớn tuổi và luôn mỏi mòn trông đợi ngày về của anh tôi nhưng vẫn bặc âm vô tín. Mẹ tôi chỉ còn mỗi hy vọng cuối cùng là tìm đến những nhà ngoại cảm để mong tìm được hài cốt của anh tôi và đó là ước nguyện cuối cùng. Hai năm trước dây hài cốt của anh tôi được tìm thấy cùng với tấm thẻ bài làm vật chứng.

Năm nay tôi về VN làm tang lễ cho mẹ tôi và có đến viếng mộ của anh tôi. Nhìn mộ của anh tôi dược cải táng chung với mộ của những người thân trong gia! đình làm lòng tôi cảm thấy như anh tôi mới vừa được đoàn tụ với gia đình. Thắp nén hương trước mộ anh tôi lần đầu tiên mà lòng thấy ngậm ngùi thương tiếc cho một thế hệ thanh niên và hoàn cảnh của dân tộc Viet Nam mình. Nay tôi viết lên vài hàng chữ này để cùng chia sẽ sự đau thương và thông cảm với những gia đình có người thân mất tích trong cuộc chiến vừa qua.

Quang Huy, Hà Nội
Thưa quý vị, gia đình tôi cũng có một người bác hy sinh trong cuộc chiến tại Quảng Trị, đến nay vẫn chưa tìm được hài cốt. Và gia đình tôi đang mong mỏi có một phép màu nào đó có thể giúp gia đình tôi tìm được hài cốt của người bác đã mất, để có thể thắp một nén hương cho trên nấm mộ khỏi phải bị lạnh lẽo và cũng để bà tôi hòan thành được tâm nguyện cuối cùng là được gặp lại người con.

Nhưng hình như thời gian không còn nhiều cho bà tôi hoàn thành tâm nguyện đó vì bà tôi nay cũng đã gần 80 và ông tôi thì đã mất trước khi phép mầu ấy đến. Tôi nghĩ có rất nhiều gia đình có hoàn cảnh giống gia đình tôi trên đất nước Vn này ở cả 2 bên chiến tuyến, gia đình tôi cũng không dám hy vọng là sẽ gặp được các nhà ngoại cảm để tìm kiến mộ người thân nhưng xin kính chúc các anh các chị có sức khỏe có cái tâm với nghề.

Minh Tuấn, TP. HCM
Tôi có cảm tưởng rằng tất cả các "nhà ngoại cảm" trên thế giới đều sống ở Việt nam. Tôi không tin là họ có thể "gọi hồn" hay nhìn "xuyên tường, xuyên đất" để tìm ra các bộ hài cốt.

Diện tích việt nam khoảng 320 000 km vuông mà có 3 triệu người chết trong chiến tranh, như vậy trung bình có 10 bộ hài cốt trong 1 km vuông. (Chưa kể các phần mộ khác nằm rãi rác bi bom dạn tàn phá làm cho hài cốt phân tán nhiều thêm) Chiến tranh ác liệt kéo dài, thân xác người việt rãi rác khắp nơi, trên rừng, trên cánh đồng, dưới đáy dòng sông, và ngay cả bên dưới nền của nhưng ngôi nhà đẹp của thành phố lớn như sài gòn có khi người ta còn tình cờ thấy thi hài của những người đã chết.

Chiến tranh đã qua đi, mất mát cho nhiều phía là rất nhiều, ước vọng tìm thấy người thân đã mất là khát vọng rất lớn của rất nhiều người Việt Nam. Tuy vậy, khi tìm hài cốt cần có những biện pháp khoa học hơn, hay chí ít ra, thì khi tìm thấy nhà nước cần có hỗ trợ để kiểm tra DNA.

Phan-Ba, Seattle, USA
Tôi có ngưòi bạn học thời Tiểu Học, Trung Úy Sư Đoàn 23 chết mất xác đâu đó miệt Pleiku. Không ngại rừng thiêng nước độc, bom mìn, vì thương con mà mẹ anh đã nhiều lần lặn lôi đi kiếm xác con, nhưng không được.

Tôi ước mong nếu bác gái còn sống hay một trong gần chục đứa em của Trọng đọc được tin, liên lạc những người ngoại cảm này, may ra giúp kiếm được hài cốt của Trọng để nó hưởng được nén hương thương tiếc trên bàn thờ của gia đình, để cho những người sống một lần thanh thoả tâm hồn. Tôi không tin là những người ngoại cảm này còn phân biệt bên này bên kia. Những người nằm xuống, những người khắc khoải đi tìm chồng, tìm con, tìm cha bên nào cũng đau không kém bên nào. Đau thương của Đất nước không của riêng ai. Tiếc là chúng tôi không xem được phim trên Web, vì phim chỉ dành cho người ở UK thôi.

Bov
Chào BBC, hôm qua tôi cũng có coi chương trình này trên BBC2. KHi coi chương trình tôi cảm thấy vui và cũng rất buồn. Rất vui vì thấy nhiều gia đình đã tìm thấy xác người thân của họ. Buồn là vì khi liên tưởng đến những người chiến sĩ VNCH, họ đã ngã xuống trên chiến trường nhưng bây giờ họ vẫn còn lạnh lẽo nằm lại đó không một nén hương.

Tôi quá nhỏ bé không thể làm gì to tát được nhưng nếu có một tổ chức nào đó (trong nước hay hải ngoại) đứng ra tổ chức để tìm lại xác của những người lính đã hy sinh thì tôi sẽ tình nguyện tham gia bằng cách này hay cách khác.

Uống nước nhớ nguồn. Nếu như tôi có một điều ước gì thiêng liêng thì tôi sẽ ước rằng sẽ xây dựng một tượng đài để tưởng niệm những người con đất Việt đã hy sinh trong các cuộc chiến.


Hoang Luu, Hà Nội

Gia đình tôi đã may mắn gặp được một nhà ngoại cảm tại Hà Nội giúp đỡ. Nhà ngoại cảm Nguyễn Thị Nguyện làm việc cho tổ chức UIA của chính phủ Việt Nam. Bà là người đã giúp tìm thấy thành công rất nhiều hài cốt - cả dân thường và liệt sĩ.

Tôi đã được chứng kiến nhiều lần Bà Nguyện cung cấp thông tin qua hình vẽ và điện thoại trực tiếp cho những người đi tìm hài cốt thân nhân. Có thể nói ,những thông tin này chính xác rất cao. Độ chính xác > 80%.

Gia đình tôi đã được Bà Nguyện giúp tìm thấy 4 ngôi mộ .Thông tin hoàn toàn chính xác đến kinh ngạc. Điều đặc biệt là vấn đề tiền bạc, thù lao hoàn toàn không được đặt ra. Tất cả đều do gia chủ tuỳ tâm. Tôi đã chứng kiến có những chị ở thôn quê lên xin tìm mộ thất lạc, rất nghèo , chỉ có một ít hoa quả vườn nhà đem lên thắp hương và Bà Nguyện đã rất vui vẻ giúp đỡ. Rất nhiều lần, bà Nguyện nói về chữ " Tâm ". Mọi việc muốn thành đều phải do chữ " Tâm " mà ra. Tôi cũng đã được nghe nói rất nhiều về các nhà ngoại cảm: Nguyễn Kkắc Bảy, Nguyễn Văn Liên, Phan Bích Hằng v.v . Tôi nghĩ , thực sự những nàh ngoại cảm đều là những con người tâm huyết, sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ. Tôi nghĩ rằng đó cũng là điều kỳ diệu mà đất nước ta có được.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
Đài BBC có thể biên tập lại ý kiến của quí vị và không bảo đảm tất cả thư đều được đăng.
 
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân