Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 12 2006 - Cập nhật 23h26 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Giáo viên bị nghi quay phim lén
 
Sinh viên (ảnh chỉ có tính chất minh họa)
Một giáo viên trường Đại học Hàng hải tại Hải Phòng bị sinh viên tố cáo là đã dùng máy quay phim kỹ thuật số quay lén một nữ sinh ở trong nhà vệ sinh.

Được biết sự việc xảy ra hôm 28/11 tại khu giảng đường của trường này.

Ông Bùi Đình Vũ, giáo viên khoa Công nghệ thông tin, đã bị cáo giác là quay lén khi nữ sinh viên đang ở trong nhà vệ sinh và bị sinh viên này nhìn thấy.

Theo lời kể của người tố cáo, sau khi nữ sinh viên kêu lên, ông đã vội vàng nhảy từ trên tầng hai xuống đất và bị gẫy chân.

Hiện ông Vũ đang phải điều trị tại bệnh viện.

Ông Phạm Tiến Tỉnh, phó hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải xác nhận với BBC là ban giám hiệu nhà trường có nhận được thông tin tố cáo ông Vũ quay lén nữ sinh và 'đang làm công tác xác minh'.

Ông nói: "Đây là vụ việc nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng lớn tới uy tín của giáo viên và nhà trường".

Ông Tỉnh nói nhà trường sẽ kiên quyết có hình thức xử lý đến cùng vì vụ này 'không thể bỏ qua'.

Nếu quả thực có việc giáo viên sai phạm, giáo viên này sẽ bị xử lý hình thức cao nhất. "Và nếu sinh viên bị mắc tội vu khống, chúng tôi cũng sẽ xử lý nghiêm khắc".

Báo chí trong nước đưa tin, thời gian gần đây, nạn chụp ảnh và quay phim lén xuất hiện rầm rộ tại Việt Nam.

Các thanh niên, thường là nam, dùng điện thoại di động và đôi khi cả máy quay nghiệp dư, chớp lén những hình ảnh phái nữ trong những giây phút kín đáo.

Những hình ảnh và đoạn phim này sau đó được tung lên mạng hoặc trao đổi với nhau.

=================================

Thúy Vi
Gửi bạn nữ sinh gây ồn ào sự cố này, bạn đã thiếu bình tĩnh để suy nghĩ cặn kẽ, trước khi la lên phản ứng; việc gì phải ầm ĩ thế, mấy tên xấu ở ngoài làm sao dám lẻn vào trường làm bậy như vậy, kết quả hoảng hốt của bạn làm thầy cũng hoảng theo nên bị ngã gẫy chân, không những thế thành tích,uy tín của trường, của các thày, các bạn bè cũng bị giảm.

Bạn không muốn vạch áo cho người quay lén, nhưng bây giờ trường bạn phải đưa lưng cho thiên hạ nhòm ngó, thử hỏi bạn có dám ra mặt truy tố thày hay chấp nhận dấu mặt để chịu lỗi vu khống cho thày. Hãy nói không bới xấu tiêu cực để nền giáo dục nói chung được ổn định.

Ẩn danh
Cần xem xét kỹ các tình tiết và nội dung tố cáo (bên trong có ẩn chứa một cái gì đó liên quan đến việc chuẩn bị bổ nhiệm ông Vũ làm chủ nhiệm khoa?). Đạo đức con người cần coi trọng hàng đầu, nhất là đối với giảng viên đại học như ông Vũ, nhưng cũng đừng nên vội vã và lợi dụng để mang tính vụ lợi khác...

Quan Tân, TP HCM
Thày giáo là cái nôi của đạo đức làm gì có chuyện quay phim lén nữ sinh của mình đang đi vệ sinh. Theo tôi chắc là thày leo lên nhà vệ sinh để làm công tác phòng chống bão, chẳng may trượt chân té gãy giò, thế thôi... có gì đâu mà làm ầm ỹ cả lên thế?

Lê Thanh, Hà Nội
Nền Giáo dục " Đỉnh Cao trí tuệ " của nhà nước ta là thế đấy, đã sản sinh ra những quái thai của thời đại nghĩa là những gì mình không nghĩ có thể xảy ra lại xảy ra nhan nhãn dưới chế độ này, bất qua Thầy Vũ muốn cho chúng ta xem bức tranh tuyệt hảo của Mỹ nhân cho đã mắt chớ làm gì mà làm rùm beng lên thế. Hoan hô Thầy Vũ.

Chad, VN
Tôi không hiểu mấy anh nói gì nữa. Té ra mấy anh xem Giảng viên đại học ở Vn cũng chỉ bằng một lũ lưu manh, ăn cướp, ăn trộm thôi sao? Nếu cái đó không phải là ĐẠO ĐỨC NHÀ GIÁO thì chắc con bò cũng hóa thành con gà mất. Còn nói đó là chuyện xảy ra cơm bữa ở nước ngoài thì theo ai đó, Việt Nam cũng nên bắt chước như vậy chăng? Chả hiểu nữa. Nếu mà thực sự có tội, vị giảng viên này tội phải gấp 3 người thường mới đúng là NGHỀ GIÁO LÀ NGHỀ THIÊNG LIÊNG CỦA XÃ HỘI.

Nguyễn Sao Mai, Huế
Đây vẫn là vụ việc còn đang nhìn nhận từ một phía, tất cả những thông tin chúng ta biết được đều từ đơn tố cáo của một nữ sinh, còn việc xác nhận thông tin đó đúng hay sai còn chưa rõ ràng. Nếu sự việc đã được xãy ra như người tố cáo trình bày thì chúng ta nên lên án và có những xử lí. Còn ở thời điểm này chúng ta không nên có những lời chỉ trích quá nặng nề, nhất là những lời nói xúc phạm quá mức tới hệ thống giáo dục Việt Nam.

Hậu Sinh
Đã gọi là đạo đức thì không ngoại lệ cho nghề nghiệp nào, một chuyên viên giáo dục, một ông quan toà, một ông luật sư, một ông công an, cảnh sát, nghĩa là bất cứ ai....dù đứng ở cương vị, địa vị, nơi chốn nào, cũng phải giữ tư cách đạo đức bản thân, không thể phương hại đến kẻ khác. Các vị tu hành cũng vậy không thể nói ngoài nơi thờ phượng, giao giảng đạo lý họ có thể làm những điều tôn giáo và luật pháp ngăn cấm. Cho nên không thể vội suy nghĩ ông thày làm quấy ngoài bục giảng thì không ảnh hưởng gì đến đạo đức nghề nghiệp.

Ẩn danh, Sài Gòn
Việt nam đang phải trả giá cho lịch sử. Cách nay trên dưới 20 năm, chỉ những người nào không còn con đường nào khác để đi thì họ mới thi vào ngành sư phạm! Và những người ở lứa tuổi đó, ngày nay họ là lãnh đạo, quản lý, điều hành...ngành giáo dục nước nhà!

Minh
Bùi Đình Vũ chỉ là một cậu sinh viên mới ra trường được tuyển vào làm giảng viên. Mà chuyện quay lén, chuyện ép sinh viên đổi tình lấy điểm, chuyện mua dâm vị thanh niên vẫn xảy ra như cơm bữa với các trường danh tiếng nước ngoài (Đại học Tokyo năm 2005 chẳng hạn). Chuyện quay lén thì thì rõ ràng đáng lên án, dù người đó là anh xe ôm hay giáo sư đại học. Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà lại suy luận, quy kết cả một hệt thống giáo dục.

Đình Công, CH Séc
Ông Vũ là đàn ông, ông phạm tội do tính xấu di truyền từ Adam để lại. Ông có phạm lỗi lúc đứng trên bục giảng đâu mà quy kết đạo đức nghề nghiệp. Hãy đối xử với ông Vũ như đối xử với một người đàn ông do tò mò trước người khác phái mà phạm tội.

Ẩn danh
Chuyện giáo viên làm tiền học sinh và sau này nhiều trường hợp còn đòi làm tình với học sinh thì không phải là hiếm, nhưng quả thật giáo viên leo tường rình học sinh đi WC thì bây giờ tôi mới được hay. Không hiểu giáo dục nước ta làm ăn kiểu gì mà bây giờ ra nông nỗi thế này. Lúc thì rộn lên những vụ thầy đánh trò, lúc lại trò đánh thầy, rồi thậm chí phụ huynh đánh thầy, rồi có khi cả thầy cô đánh nhau. Loạn hết cả rồi hay sao ấy.

Đình Lang
Vụ việc này chúng ta phải hiểu rằng, kiểm điểm hay trừng phạt nội bộ là tùy quy định của trường, của sở giáo dục. Nhưng người bị quay lén phải mạnh dạn và có toàn quyền truy tố kẻ tà dâm ra công an, ra toà để khám xét tài liệu, và truy cứu việc quay lén với mục đích thị dâm, tống tiền, tống tình, hay thương mại trên các website đồi trụy. Nếu có bằng cớ và nhân chứng đáng tin cậy, việc này cần phải xử lý đúng mức để răn dạy những kẻ coi thường đạo đức.

Phạm Văn Diệp, Hà Nội
Ông Bùi Đình Vũ gãy chân là đáng đời vì có thói dâm ô. Luật pháp VN nên trừng trị nghiêm minh để thị chúng vì còn rất nhiều giáo sư, giáo viên và cán bộ cao cấp trong xã hội cũng có những hành vi tương tự như ông Bùi Đình Vũ. Là một người dân tôi rất xấu hổ và cảm thấy nhục nhã cho nền giáo dục VN.

TLHT
Thật không vui và hổ thẹn thay cho Giáo dục VN và cả cái xã hội "cực văn minh" này.Tôi không bình luận gì thêm kẻo có người lại nói:chuyện bình thường, xã hội nào chả có!

Trần, Sài Gòn
Chuyện quay phim lén này có gì đâu mà báo chí phải làm ầm ĩ lên. Chỉ nên kiểm điểm nội bộ thôi, không nên phạt ông giáo viên này vì ông ta cũng đã bị gãy chân trong tai nạn nghề nghiệp rồi.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân