Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 2 2007 - Cập nhật 10h29 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Thiền sư Nhất Hạnh trở lại Việt Nam
 
Đón Thiền sư Thích Nhất Hạnh (ảnh của Làng Mai)
Thiền sư Thích Nhất Hạnh về làm ba lễ cầu siêu giải oan ở Việt Nam
Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một trong những nhà tu hành nổi tiếng nhất thế giới, đã quay trở lại Việt Nam để thực hiện lễ cầu siêu giải oan ở trong nước.

Thiền sư, một người có nhiều cuốn sách bán chạy, đã sống lưu vong từ bốn thập niên qua.

Ông trở lại quê nhà lần đầu tiên năm 2005 sau khi đã bị buộc phải sống ở nước ngoài từ thời chiến tranh Việt Nam.

Lần này ông quay trở lại, với dự định lập "Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan" tại TP. HCM, Huế và Hà Nội.

Các lễ dự kiến được tổ chức vào các ngày 16-18.03.2007 ở chùa Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn, sau đó từ 4 đến 6.04 tại chùa Diệu Đế ở Huế.

Cuối cùng, chương trình sẽ kết thúc ở chùa Non, Sóc Sơn gần Hà Nội, từ 20 đến 24 tháng Tư 2007.

Bản tin vắn của Thông tấn xã Việt Nam nói thiền sư Nhất Hạnh sẽ ở Việt Nam từ mùng 4 Tết âm lịch tới 9/5/2007, với "sự đồng ý của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam".

Cầu siêu

Thông cáo của tăng đoàn Làng Mai nói mục đích là để "cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của cuộc chiến tranh, dù đã qua đời hay còn tại thế."

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đặt chân xuống phi trường Tân Sơn Nhất hôm thứ Ba 20/2, và dự định đi vòng quanh đất nước cho đến ngày 9/5.

 Mục đích là cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của cuộc chiến tranh
 
Thông cáo của Tăng đoàn Làng Mai

Ông là người rất có uy tín tại phương Tây, và một số người cho rằng có lẽ ông là nhà sư nổi tiếng thứ hai ở phương Tây, sau đức Đạt Lai Lạt Ma.

Là một người cổ vũ cho hòa bình, ông nhận sự lạnh nhạt từ cả hai phía chính quyền Việt Nam Cộng Hòa ở miền Nam và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ở miền Bắc trong cuộc chiến.

Chuyến trở về lần này của thiền sư sẽ gây chú ý, vì các lễ cầu siêu được nói là cầu nguyện siêu độ cho tất cả những đồng bào nào "từng là nạn nhân của chiến cuộc, không phân biệt Bắc Nam, chủng tộc, tôn giáo, chính kiến, già trẻ hay trai gái."

Tranh luận

Việc thiền sư Thích Nhất Hạnh được Đảng Cộng sản Việt Nam cho phép về nước lập đàn chay cũng gây ra một số dấu hỏi cho cộng đồng người Việt ngoài nước.

Có tác giả đã lưu ý rằng vào năm 2000, để đánh dấu thời điểm 25 năm kết thúc cuộc chiến, hòa thượng Thích Huyền Quang, viện trưởng Viện Tăng Thống của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã đề nghị nhà nước cho giáo hội lập đàn giải oan.

Tuy vậy đề nghị này bị bác bỏ, vì giáo hội này không được chính quyền thừa nhận.

Một thông cáo của tăng đoàn Làng Mai kêu gọi người theo các tôn giáo khác cũng cầu nguyện cho những người đã chết trong chiến tranh.

Thông cáo cũng nói: "Đồng bào tin theo chủ nghĩa Mác Xít cũng xin thiết lập một bàn thờ như thế và sử dụng một văn bản tương đương trong truyền thống Mác Lê-nin."

Chuyến đi của thiền sư Nhất Hạnh, dù kẻ khen người chê, cũng thu hút sự chú ý rộng rãi.

"Giải oan'

Họa sĩ Hồ Thành Đức, người cùng giảng dạy tại trường đại học Vạn Hạnh trước đây cùng thiền sư Thích Nhất Hạnh, nói người ta để ý tới từ "giải oan" trong hoạt động của Tăng đoàn Làng Mai.

 Hòa hợp, hòa giải đến đâu, phụ thuộc phần nhiều vào nỗ lực của trong nước
 
Họa sỹ Hồ Thành Đức

"Trong kinh kệ, có hai từ 'oan nghiệt'. Không có oan ức, thì không có giải oan."

"Giải oan theo tinh thần của thầy Thích Nhất Hạnh là đúng với tinh thần Phật giáo."

Thế nhưng, họa sỹ Hồ Thành Đức cũng băn khoăn là liệu việc 'giải oan' có phù hợp với tinh thần các tôn giáo khác hay không và có được đông đảo quần chúng chấp nhận hay không.

Cũng theo ông Đức, thời điểm mà thiền sư Nhất Hạnh chọn để về Việt Nam, khi các chữ 'hòa hợp, hòa giải' được nói đến nhiều, cũng là một thông điệp chính trị.

"Thế nhưng hòa hợp, hòa giải đến đâu, phụ thuộc phần nhiều vào nỗ lực của trong nước."

----------------------------------------------------------------

Minh Thanh, Tp HCM
Tôi nghĩ rằng Thiền sư Thích Nhất Hạnh về nươc là một sự kiện lớn của đầt nước ta.Nó thể hiện sự hoà hợp dân tộc,hợp với chính sách của Đảng và nhà nước ta đối với những người xa quê hương tổ quốc. Qua dây tôi cũng muốn gửi thông điệp tới những người đã xa quê hương tổ quốc lâu ngày thì nên về thăm quê chung tôi luôn dang rộng cánh tay chào đón các bạn!

Trần Đại Long , New York
Không bao giờ hoà hợp và hòa giải được giửa người vn nói chung, và người miền nam vn nói riêng, chỉ khi naò thế hệ cuả các cha anh 75 hai miền nam bắc đi về miền cực lạc ,thì lúc đó có cơ may ,nhưng cũng không được lịch sử tôị ác cuả csvn vẩn còn đó, trừ khi náo chính quyền csvn một lời xin lổi vơí tòan dân và nhất là người dân miền nam là nạng nhân, còn có thể hòa giải còn không, thì Thiền sư Nhất Hạnh có làm một trăm lần lể càu siêu giải oan, mà người dân miền nam cũng không quên được, mà càng khơi lại giai đoạn đau tương của dân tộc, thì làm sao người chết được siêu thoát.

Metamorph, Hoa kỳ
Ai nói Nhất Hạnh về VN giải oan không phải là chính trị? Hàng năm, vào dịp xá tội vong nhân, chùa chiền trong và ngoài nước đều làm lễ cầu siêu cho các linh hồn đã qua đời vì thiên tai, chiến tranh hoặc mọi tai nạn khác. Vậy thì sống ở đâu, giải oan ở đó không lẽ Phật không chứng mà phải về VN mới giải oan được? Hay có lẽ Phật chịu nghe lời sư Việt Kiều hơn sư trong nước? Hay có lẽ sư ở VN không biết làm lễ. Chỉ có thể trả lời rằng ngài giải oan ở VN thì bản thân ngài nổi tiếng hơn.

Nguyen, Washington DC, Hoa Kỳ
Tôi lấy làm lạ vì có nhiều vị lớn tuổi nhiều kinh nghiệm sống lại cho rằng những người lính Nam Bắc bị chết trong chiến tranh không phải là chết oan. Sinh ra làm người cần được quyền sống trong hòa bình hạnh phúc. Theo cái nhìn của tôi thì chết trong chiến tranh đã là oan uổng rồi, huống hồ chết vì viên đạn từ nòng súng của chính anh hoặc em mình, cho dù những người đó chiến đấu vì "lý tưởng giải phóng miền nam" hay vì "lý tưởng bảo vệ cho một miền nam tự do và dân chủ". Người hàng xóm bên phải đưa cho anh tôi cây gậy. Người hàng xóm bên trái đưa tôi lưỡi mác. Họ bảo chúng tôi phải đánh nhau đến cùng để cho gia đình tôi được sống hạnh phúc. Chúng tôi tin lời và tôi tử nạn. Cái khổ của tôi là cho đến khi nhắm mắt tôi vẫn chưa thấy được sự thật là tôi bị lừa. Nhưng cái khổ lớn hơn là anh tôi vẫn còn mở mắt mà cũng chưa thấy được là mình bị lừa.

Muốn ẩn danh
Giải oan là tốt. Chết chưa phaỉ lúc định kỳ là chết oan. Bệnh tật,tự tử,bị kích động,xuí giục bị bắt buộc mà chết,đều là chết oan Cũng cần cầu siêu cho các tử sĩ bị chết trong thời kỳ Pháp thuộc nưã chứ ?

Dau ten, Hồ Chi Minh
Thực tình tôi sinh ra và lớn lên sau giải phóng. Nhưng qua sách báo trong và ngoài nước tôi hiểu được những mất mát, đau thương của cuộc chiến tranh. Tuy nhiên chiến tranh bao giờ cũng là chiến tranh, cho nên chúng ta cần chấp nhận nó và hãy dần đưa nó về dĩ vãng. Dân tộc nào chẳng gặp nội chiến và xâm lược trong quá trình lịch sử của mình, nhưng điều quan trọng là hãy cùng nhau bắt tay để hướng về tương lai, đó là điều mà con cháu chúng ta đang chờ đợi và mong muốn.

Một thính giả
Thực hiện được lễ cầu siêu giải oan là một việc làm tốt, rất cần thiết cho những ai có tầm nhìn thấu suốt của cuộc chiến tranh mà lẻ ra không phải có. Gây nên nổi oan uổng của các oan hồn lang thang tức tửơi rài đây mai đó không sao siêu thoát được. Tổ chức cầu siêu là điều cần làm ,nhưng phải biết tiết kiệm,không nên lợi dụng tổ chức nầy mà làm tiền bá tánh.(học thói nhà cầm quyền )đau lòng con quốc quốc lắm ! Tôi là người VIỆT NAM nên rất hiểu các đức tính của người VIỆT NAM là :" tham lam đủ thứ ..." cái tốt thì học quá dở, cái xấu không ai dạy thì lại quá rành. Tự hỏi tại sao ? cùng là CON NGƯỜI NHƯ NHAU mà ta lại dùng mọi thủ đoạn, mọi mánh khoé, tất tất quyền huy để thúc ép người khác phải cúi đầu phục tùng ta, cung phụng ta, ta mới chịu!ta rất lấy làm hảnh diện và tự hào là hay nhất, tốt đẹp nhất.

Phuong Nguyen, Da nang, Việt nam
Tôi không hiểu người ta nói gì về lễ cầu siêu đầy chính trị!nhưng tôi biết thiền sư là ai.và tôi tin vào uy danh của ngài, của Đạo phật. Việc làm tốt đẹp như vậy không mang lại lộc gì cho chính mình, ma dêm tinh thương gieo khắp quần sanh vì vậy không một lý do gì để chê trách trái lại chúng ta dáng khâm phục .đừng vì cái hận thù sâu xa mà làm mất đi tinh thần truyền thống thuần túy tốt đẹp của dân tộc .hãy nhìn và suy nghĩ cùng cầu mong cho một viêt nam hòa bình, một thế giới an lạc.

Nick, San Jose, California
Theo tôi, chắc phải đợi cho mấy bác của thế hệ 75 nhắm mắt đi hết, bên nào cũng vậy, mới có hòa giải quá. Thầy Nhất Hạnh chỉ là người tu hành, làm được cái gì ông thấy là tốt đẹp thì ông làm, chính là cầu siêu niệm Phật. Làm sao ông có thể làm hài lòng hết mọi người được? Oan ức thì thời nào, nơi nào cũng có. Chẳng phải chỉ là do chiến tranh gây ra.

Nhà sư đã có nói rõ: Trai đàn cho người chết này cũng là một phương pháp kéo người sống lại với nhau. Người không có tâm hồn trong sáng và không có ý muốn dân tộc hòa giải thì không thể hiểu được ước nguyện này của nhà sư Nhất Hạnh. Dân chủ nhân quyền là một chuyện phải làm nhưng đó là một việc tách bạch. Mỗi người chỉ có thể đóng góp một ít nhưng nếu tất cả đều chung sức thì dân tộc Việt Nam không những sẽ hòa thuận, đoàn kết mà còn sống trong thịnh vượng, dân chủ!

Tích Hoàng
Bạn "Một Thính Giả" yêu cầu nhà nước CS "cũng nên giúp cho dân tộc Việt Nam hoà giải" thế mà bị "Một Phật tử ở Việt Nam" lên án thì kể cũng lạ. Đã tự nhận là Phật tử, tức là thấm nhuần từ bi hỷ xả mà lại cay cú với lời lẽ "Họ là người không cần giải oan! Không có gì oan uổng với họ cả", thật đáng buồn cho thế thái nhân tình.

Lưu Đình Vong, Little Saigon, California
Ngài Nhất Hạnh quả là đang làm một việc có thể gọi là "tăng cường hậu cần" tối đa cho "chiến trường hoà giải hoà hợp" do Hà Nội vừa phát pháo tấn công vào các cộng đồng Việt tị nạn CS ở hải ngoại. Tất cả những người lính của 2 miền nam bắc trong cuộc chiến VN đâu có chết "oan" đâu mà cần ngài giải thoát.

Những ngưới lính miền bắc CS được Bác và Đảng giao cho "lý tưởng giải phóng miền nam". Còn những người lính miền nam như lão già 86 tuổi tôi đây thì mang "lý tưởng bảo vệ cho một miền nam tự do và dân chủ" (ít ra thì miền nam lúc đó cũng có tự do báo chí, tự do biểu tình và cả tự do đốt hình nộm tổng thống).

Như thế những người lính của cả 2 miền dù đã chết hay còn sống nhăn như lão đây chẳng có nỗi oan nào để cho Thầy Nhất Hạnh phải giải cả. Khi đi VN lần trước, Thầy Nhất Hạnh xin được gặp Thầy của ngài là HT Quảng Độ tại Thanh Minh Thiền Viện, nhưng HT Quảng Độ nhất quyết từ chối. Nguyên sự kiện này cũng đủ thấy Thầy Nhất Hạnh thuộc về "phe" nào rồi.

Duy Văn, Pháp
Tôi có ý nghĩ việc lập trai đàn của thầy Nhất Hạnh là tốt về việc Đạo Phật đi vào đời hỷ xả từ bi bác ái nhưng phải tránh để Đời đi vào Đạo vì rất dễ bị coi là lạm dụng. Việc lớn này nên phải do chinh quyền CSVN đích thân lập một ủy ban trung ương chủ trì mời các đại diện tôn giáo hỗ trợ. Tôi tưởng việc này là buớc đầu của sự hòa giải mà ai cũng mong muốn và nghĩ rằng đảng CSVN có thể làm được vì đó có thể là ngày đại hội của toàn dân.

Nguyễn Hiếu, HCM
Tôi hy vọng đây là một việc làm thuần túy về mặt tâm linh, không bị chi phối bởi ai khác.

Văn Thanh Hòa, Pasadena, US
Theo tôi lập Trai Đàn Giải Oan cho những vong linh chết thảm trong chiến tranh "huynh đệ tương tàn" là điều tốt, nhưng việc này nên để cho Hội Đồng Liên Tôn làm thì tốt hơn ông sư Thích Nhất Hạnh. Ngày nào ông nhà nước không đủ can đảm hòa giải với người sống và thân nhân của họ là tử sĩ của hai phía Quốc Cộng, thì ngày đó đừng hòng làm những việc trơ trẻn tâm linh với người chết, e rằng phản tác dụng!

Dù đã trên 30 năm qua, những vết thương rướm máu vẫn còn rỉ máu, vẫn còn hằn xâu vào lòng người nhiều nổi hận thù bất tận. Nếu ông nhà nước thực tâm xây dựng tình người thì hãy chứng tỏ bằng hành động và thiện chí, hơn là "cấu kết" làm cái việc...trời ơi đất hỡi ! Hãy giải oan cho người sống thì người chết sẽ ngậm cười nơi chín suối. Đừng làm trò hề giải oan cho người chết trong cùng lúc ra tay hành hạ người sống. E rằng việc làm đó quá ư tráo trở, không thể chấp nhận.

NMP, HCM
Tôi cảm thấy sự kì diệu của thiền định tối qua tại chùa Pháp Vân. Tôi nghĩ việc lập "Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan" của ngài có ý nghĩa. Giáo hội Phật gíao Trung ương dường như chỉ đứng ngoài để giám sát. Lịch sử sẽ nhắc đến ngài như một nhà sư có công trong việc hòa hợp, hòa gỉai dân tộc, chứ không phải nhà cầm quyền Cộng Sản theo chủ nghĩa vô thần xa lạ.

Một Phật tử ở Việt Nam
Tôi đã biết tin này qua các phương tiện thông tin trong nước. Tôi rất đồng tình với việc làm này của tăng thân Lang Mai (Pháp) và Phật Giáo Việt Nam! Chỉ có những người đầu óc còn thù hận thì không thể hiểu và đồng thuận với việc làm nhân ái này! Họ là ai? Trên diễn đàn này họ là Thính giả ẩn danh,Tam Keo Thanh Quy,Trần Hùng, Minh Nam, Một thính giả... Họ là người không cần giải oan! Không có gì oan uổng với họ cả.

Thính giả ẩn danh
Lần đầu Làng Mai về thì mọi người còn ngỡ ngàng, hân hoan đón tiếp; Lần này thì "ai nấy đều thấy cần... lánh xa" (nếu không muốn ...tốn tiền). Vì trong buổi họp trù bị để đón rước phái đoàn này, chủ toạ do TT Thích Phước Trí và Sc Giới Minh chủ toạ tại chùa Pháp Vân, đã yêu cầu các vị trụ trì có mặt phải đóng góp mỗi vị theo một trong hai khung giá: 5 triệu hoặc 10 triệu. Gọi là tiền đóng góp cho giáo đoàn Làng Mai nghỉ ngơi tại chùa Pháp Vân. Kết quả là nhiều vị trụ trì đã ... bỏ không dám tham gia. Còn với người cư sĩ tại gia là 200.000.

Phan Phan
Tôi hoàn toàn ủng hộ việc đồng ý cho Thiền Sư Thích Nhất Hạnh lập "Đại Trai Đàn Chẩn Tế Giải Oan". Tất cả những ai từng chết trong chiến tranh Việt Nam, dù theo phe nào cũng là người Việt Nam, cũng vì lí tưởng cao đẹp của mình nên tất cả đều xứng đáng được "cầu nguyện và giải trừ oan khổ". Cho dù có sự can thiệp, ủng hộ từ bên ngoài nhưng cuối cùng thì người Việt Nam vẫn chịu tổn thất (nhân mạng, kinh tế, văn hóa...) lớn nhất. Mong rằng đừng bao giờ có thêm một cuộc chiến tranh nào xảy ra trên mảnh đất nhỏ bé này nữa. Như thế đã là quá đủ. Cảm ơn Thiền sư đang làm một việc đạo vô cùng cao đẹp.

Tam Keo Thanh Quy, St Louis, USA
Chuyện nói chung chung giải oan cho mọi người thì dễ quá! Nhưng xin Ông Nhất Hạnh và ttang thân Làng Mai xác định thế nào là oan trong cuộc chiến Việt Nam? Có xác định thế nào là oan thì mới giải được chứ! Như ông Nhất Hạnh sau khi đi "giải độc" bị không cho về nước là oan hay không? Sau 75 ông cũng không về nước để xem GHPGTN trong đó ông là một thành viên bị đánh tơi tả thì ông bị oan hay GHPGTN bị oan? 3 triệu lính chết được kể là từ miền Bác vào hay là bộ đội miền Nam, không kể lính Cộng Hòa vì không có ai hơi đâu tính sổ dùm cho họ thì ai oan ai không?

Nói oan mà không có tiêu chuẩn thì làm sao Phật chứng mà cứu độ cho giải thoát được? Lại còn chuyện "Đồng bào tin theo chủ nghĩa Mác Xít cũng xin thiết lập một bàn thờ như thế và sử dụng một văn bản tương đương trong truyền thống Mác Lê-nin." thì quả là ông Nhất Hạnh chưa học được bài học số một trong các trại cải tạo "Phân biệt rõ bạn và thù" của kinh sách Mác Lê. Hay sử gia Lê Mạnh Thát biết mà cố tình làm ngơ để tỏ ra mình có kêu gọi cả hai phía, ba bên. Lại ông Nhất Hạnh kỳ này có lập đàn riêng giải oan cho các tù nhân chính trị hiện còn sống trong tù hay chỉ giải cho người chết?

Trần Hùng, Melborune, Úc
Thiết nghĩ việc giải oan là việc của người sống, hay nói đúng hơn là trước hết phải do những người cộng sản tiên xướng. Vì họ là những người cầm trịch, nắm chính quyền nên mới thúc đẩy được. Ông Võ Văn Kiệt thời gian gần đây cũng muốn theo chiều hướng thúc đẩy hoà hợp dân tộc, xoá hận thù. Nhưng tiếc là ông đợi đến lúc hết chức rồi mới dám nói. Còn thì chính quyền bây giờ hầu như chẳng quan tâm.

Chiến tranh đem vô vàn đau thương, oán hận cho cả 2 phía Việt Nam. Ngày xưa như thế, ngày nay thật ra cũng chẳng khá hơn bao nhiêu. Tôi tuổi sinh viên, lớn lên tại Sài gòn, có cơ hội gặp nhiều nhân vật và gia đình Nam Bắc. Mặc dù ít ai nói ra thẳng thừng nhưng cái sự thành kiến Bắc Nam nó ăn sâu vào máu của từng người rồi. Người Nam oán hận, tức tưởi vì mất nhiều quá. Người Bắc say men chiến thắng, muốn định đoạt mọi sự cách duy ý chí. Thầy Nhất Hạnh muốn giải oan người chết thôi, chứ bao cái oan người sống cả 2 đàng ở đấy đến bao giờ mới được giải xong.

Minh Nam, Việt Nam
Nước VN chúng ta bị chia cắt làm hai nửa, mỗi nửa đứng vào một phe không đội trời chung. Mỗi phe đều tận lực giúp cho mỗi nửa VN thắng nửa kia bằng bạo lực, đủ hiểu cuộc nội chiến 20 năm thảm khốc tới mức nào. Phải nói rằng đảng ta phát động cuộc nội chiến này là rất sáng suốt, nếu không đảng ta sẽ thua to trong thi đua kinh tế (như Đông Đức và Bắc Triều Tiên). Đã là nội chiến thì tất cả đều là chết oan, vô ích cả thôi. Cần giải oan cho cả hai bên để tiến tới hoà giải thật sự. Hội phật giáo VN không tham gia có lẽ là theo lệnh đảng, nên thông cảm cho mấy vị sư quốc doanh này.

Một thính giả
Bây giờ ta đã hồ hởi với hội nghị APEC thành công, với chào đón Bush, tiếp Clinton vui vẻ, và đang chuẩn bị "hò dô ta" đẩy con tàu Việt Nam "ra biển lớn" WTO, tôi đây mới thấy thày Thích Nhất Hạnh "cầu nguyện và giải trừ oan khổ cho tất cả những ai đã từng gánh chịu hậu quả khắc nghiệt của cuộc chiến tranh, dù đã qua đời hay còn tại thế." là rất tinh thông đạo lý.

Thật ra dân mình với lính mình ở cả Nam lẫn Bắc bị chết rất là oan nghiệt. Mong là sau các thánh, các thần hóa giải cho các oan hồn, thì đảng cũng nên giúp cho dân tộc Việt Nam hoà giải. Được như thế thì nhân dân rất đội ơn, và đảng có thể xuôi tay về nơi an nghỉ.

Tran Anh, Long Beach, California
Lập đàn giải oan tại Việt Nam cho tất cả những ai đã từng gánh chịu những hậu quả khắc nghiệt của cuộc chiến tranh là một hành động hợp lý của thiền sư Nhất Hạnh và tăng đoàn Làng Mai. Mặc dù “trai đàn giải oan” không được GHPGVN chính thức công nhận, nhưng hành động này có thể được xem là bước đầu của tiến trình hoà giải dân tộc. Hiển nhiên đây cũng là dịp để giải oan cho chính bản thân thiền sư Nhất Hạnh, bởi những lời nói và việc làm giữa và sau chiến tranh của thiền sư đã gây nên ấn tượng lầm lẫn thiền sư chỉ là một người háo danh, khoác lác và thân cộng.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Sư cô chân không nói về lễ cầu siêu
08 Tháng 2, 2007 | Trang tin chính
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân