Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
04 Tháng 5 2007 - Cập nhật 12h37 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
Hà Nội 'xấu hổ' vì New Century
 
Cảnh sát khám vũ trường New Century
Hầu hết những người bị bắt đã được thả trừ chủ vũ trường và một vài người
Lãnh đạo Hà Nội nói họ 'xấu hổ' vì để xảy ra vụ vũ trường lớn nhất Hà Nội New Century nơi lực lượng chuyên phòng chống tội phạm ma túy đã phát hiện ra những dấu hiệu phạm pháp.

Ông Nguyễn Công Soái, Phó bí thư Thường trực cơ quan Đảng của Hà Nội được trang tin VnExpress dẫn lời nói tại một hội nghị diễn ra ngày hôm nay về phòng chống và kiểm soát ma túy:

''Lãnh đạo thành phố xấu hổ về vụ việc tại New Century."

"Công an Hà Nội không hay biết gì, dù vũ trường chỉ cách trụ sở Công an quận vài trăm mét."

''Chúng ta không phát hiện ra hay không muốn làm vì lý do nào đó?.''

Ông Soái cũng lên tiếng vỗ về dư luận: ''Chúng tôi xin nhận thiếu sót và xin lỗi người dân thủ đô về vụ việc này.''

 Lãnh đạo thành phố xấu hổ về vụ việc tại New Century.
 
Nguyễn Công Soái, Phó bí thư Thành ủy HN

Người có quyền lực thứ hai trong Đảng bộ Hà Nội cũng nói các địa phương tại Hà Nội cần tiếp tục xem xét các hoạt động tại các điểm vui chơi nơi họ quản lý.

''Tụ điểm to thì đã có Bộ triệt phá hộ, vậy còn những tụ điểm vừa và nhỏ thì chúng ta phải tự giải quyết. Đó là câu trả lời thích đáng nhất của chúng ta đối với nhân dân thủ đô.''

'Bảo kê' hay không?

Báo chí và dư luận tại Việt Nam đang đặt câu hỏi những ai đứng đằng sau vũ trường New Century, nơi chiến dịch đặc biệt của công an Việt Nam hồi cuối tháng tư đã phát hiện ra những dấu hiệm của một tụ điểm ma túy và mãi dâm.

Thượng tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ Công an nói với truyền thông trong nước rằng cần có thêm điều tra để đi tới kết luận.

Việc tập kích New Century và bắt giữ hơn 1000 người do Cục Cảnh sát Điều tra (CSĐT) tội phạm ma túy C17 của Bộ Công an tiến hành và ngay cả Giám đốc Công an Hà Nội cũng không được biết trước.

 Chúng tôi đang xác minh xem tại sao New Century với kiểu hoạt động như vậy lại tồn tại được lâu như thế, gần tám năm!.
 
Đại tá Nguyễn Anh Tuấn

Hầu hết những người bị tạm giữ đã được trả tự do trừ chủ vũ trường Nguyễn Đại Dương và một vài người khác.

Nguồn tin từ Bộ Công an nói họ đang điều tra xem các đường dây nào cung cấp ma túy cho New Century và tại sao vũ trường này có thể tồn tại từ năm 2000 cho tới nay bất chấp hàng chục vụ phạm pháp xảy ra.

Ngay sau khi xảy ra vụ bắt giữ, Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Cục phó C17 được báo Thanh Niên trích lời nói:

''Chúng tôi đang làm dần từng bước, tài liệu có tới đâu làm tới đó. Hiện nay chúng tôi chưa xác định là có bảo kê hay không. Nhưng chúng tôi đang xác minh xem tại sao New Century với kiểu hoạt động như vậy lại tồn tại được lâu như thế, gần tám năm!.''

Ông Tuấn cũng giải thích chuyện giữ bí mật tới phút chót đối với Công an Hà Nội là chuyện bình thường vì ngay trong C17, những người tham gia cũng không được biết cho tới khi lên đường tới vũ trường tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trách nhiệm của ai?

Cho tới nay chưa có bất kỳ ai đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ để xảy ra những hoạt động bất hợp pháp ở New Century, vũ trường đã từng hàng chục lần được khen thưởng về thành tích chống tội phạm ma túy.

Chủ Vũ trường, ông Nguyễn Đại Dương nói lực lượng bảo vệ vũ trường đã không kiểm soát nổi tình hình vì số người quá đông.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi, người trước đây là trưởng công an quận nói với báo Lao Động rằng quận cũng biết New Century ''là tụ điểm phức tạp'' còn ''việc chưa thể xử lý mạnh tay có thể vì cách triển khai chưa hiệu quả và một phần do lực lượng mỏng.''

Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội, đơn vị cấp phép hoạt động cho New Century cũng đã được yêu cầu báo cáo về vụ việc.

Phó Giám đốc sở, ông Nguyễn Đức Hòa nói chữ ký của ông trên giấy phép của New Century chỉ là ký thay cho giám đốc sở.

-----------------------------------------------------------------------------

Nguyễn, Hà Nội
Thứ nhất - Có ông lãnh đạo nói rằng : "Xấu hổ vì NC". Vậy có nghĩa là bản thân ông và những ngưòi dưới quyền ông cũng cảm thấy xấu hổ chứ. Nói xấu hổ thì phải hành động chứ.

Thứ2 - Mặc dù không có mặt trong NC đêm hôm đó nhưng qua lời kể của những người bạn quả thật tôi thấy câu "CS không phải là Cảnh Sát, mà là Cướp Sạch". Thử nghĩ xem có từng đấy con người trong vũ trường mà thành phần toàn những người trẻ (cũng có thể có nhiều nhóm tội phạm trong đó nhưng chắc chắn là số ít) chỉ ham chơi mà thôi, kô phải là những kẻ có thể gây sát thương hay mang vũ khí (trong đó nữ giới chiếm gần 50%) vậy thì làm sao mà các anh cảnh sát nhà ta phải đàn áp, "đao to búa lớn" như vậy.

Họ thẳng tay đánh những người không vũ khí mà không cần nói rõ lý do trong đó có cả con gái.

Các anh là người bảo vệ nhân dân, sống gương mẫu thế mà có anh văng tục như du côn. Rồi các anh đòi kiểm tra tư trang hành lý của công dân. Kiểm tra thì phải trả lại cho ngưòi ta đầy đủ chứ, đằng này lúc lấy thì đủ còn lúc trả lại thì tiền thì thiếu, đt di động thì cũng "di động" theo các anh luôn.

Mà tưởng các anh suốt ngày luyện tập võ vẽ nhằm chiến đấu với tội phạm kô có thời gian cập nhật thị trường điện tử ai dè các anh cũng sành sỏi gớm. Đt đẹp, xịn như 8800, N92, Mobiado..thì các anh tịch thu, còn những loại như em đang dùng đây (Nokia8210) thì các anh quẳng lại.

Vậy phải chăng đây là một vụ "dân chơi" cướp của "dân chơi". Mấy em người yêu của mấy anh CS này mấy bữa nữa chắc là sướng lắm. Đc các anh tặng cho mấy cái đt, hay biết đâu cả dây chuyền của em gái nhảy nào đánh rơi trên sàn...Lấy của các em giàu chia cho các em nghèo. Đúng là hành động cao thượng như hiệp sĩ Robin Hood ngày xưa...

Rồi có việc này nói ra xấu hổ và ngượng lắm nhưng tôi vẫn muốn nói. Đó là khi khám người tại NC thì bọn con trai bị các anh khám kĩ khắp người thì đã đành. Trong khi đó các em gái lên đấy chơi thì ăn mặc hơi mát mẻ một tý thì có khi chỉ cần nhìn là đã biết ngay có giấu cái gì trong người ngay thôi, việc gì mà các anh phải sờ quanh người lâu thế, còn tốc cả minijip lên nữa chứ. May mà tôi kô đi với người yêu lên đó. Hành động đó gọi là "khiếm nhã" liệu có nặng lời quá kô nhỉ? Thôi tôi nói ra những điều này để mong các anh rút kinh nghiệm cho những vụ kiểu như vậy ở lần tới thôi. "Ngày đó ngày đó sẽ không xa xôi, và chúng ta là người...CS".Có gì quá lời mong các anh lượng thứ cho tôi nhé.

Tu Huy, Virginia, Hoa Kỳ
Riêng tôi nhìn vào vụ New Century ở Hà Nội có nhiều điểm đáng chú ý :

1. Ai cũng biết đàng sau cơ sở làm ăn lón như vậy ngay tại thủ đô Việt Nam phải (không ít thì nhiều) có sự bao che. Qua bao nhiêu năm, phe bao che chắc chắn cũng là bao phủ rộng rãi và gốc lớn. Vậy nay phe “phá đám” dám ra tay lật đổ công cuộc làm ăn là phe gốc nào mà có đủ sức giữ “bem” (bí mật) tới phút chót ngay tại thủ đô mà không ai hay?.

2. Vấn đề đặt ra trong vụ này là làm sao Bộ CA trung ương điều động một số đơn vị CA (hàng trên 600 người) từ bên ngoài Hà Nội, bí mật cho đến phút chót, vào vây bắt vũ trường New Century mà các đơn vị CA của Hà Nội không hay? Chắc chắn là phải điều động những đơn vị CA không thuộc Hà Nội, ví dụ như CA tỉnh khác , hay đơn vị trực thuộc trung ương , ví dụ như trung tâm huấn luyện, hay cơ động.

3. Người ta tự đặt ra câu hỏi : vậy thì trong Đảng có thể có phe cánh nào đó có đủ sức mạnh: thay vì tranh dành ảnh hưởng trong buổi họp Đảng một cách ôn hòa , thì phe đó có khả năng điều động lực lượng CA hay quân đội làm một cuộc chính biến thanh trừng hay đảo chánh chăng?

Dinh Van, Hà Nội
Tôi và các bạn của tôi thường bàn về chuyện VN qua các tin đc đưa trên báo trong và ngoài nước, có một điều mà hầu hết mọi người đều đồng ý là ở VN khó có thể kiếm đc một nghề trong sạch trong bộ máy nhà nước. Đơn giản một điều là nếu chỉ trông vào đồng lương thì không thể đủ tiền ăn, đổ xăng nhớt... Thu nhập có đc phần lớn là “lậu”, không ai sống bằng lương nữa. Đến các nghề đc coi là khuôn vàng thước ngọc cho XH như giáo viên, bác sĩ… đã biến chất nhiều rồi, còn như công an thì càng tàn tệ nữa. Thế nên tôi hơi ngạc nhiên khi đọc tin cán bộ lãnh đạo HN "xấu hổ" về vụ New Century.

Bui, Hà Nội
Mất đi một nguồn thu nhập cho một số vị quan chức Hà nội thật chẳng sung sướng gì. Trong vụ PMU18 bộ trưởng giao thông phải từ chức, thứ trưởng bị bắt không biết trong vụ này có vị quan nào đủ can đảm từ chức không, không biết có vị nào nhận trách nhiệm không. Giậu đổ bìm leo, bây giờ mới thấy mấy vị nói về những bê bối đã qua của vũ trường này và đổ trách nhiệm cho nhau, thật không còn là xấu hổ nữa.

Nhạc Công
Báo chí đang tiết lộ những mánh mà dân chơi bị bắt ở New Centery làm cách nào để có "nước tiểu sạch" qua mặt được việc xét nghiệm nước tiểu của công an. Tôi đoán đây là ẩn ý cho rằng nếu không bị qua mặt mánh mung như thế số người dùng thuốc lắc, dùng ma túy sẽ rất nhiều, để biện minh rằng việc huy động hơn một tiểu đoàn công an đi bắt về gần "b tiểu đoàn dân chơi" không có gì là gọi là đàn áp giới ăn chơi.

Nhưng tôi tự hỏi việc xét nghiệm mà luộm thuộm như thế thì trong số 100 người bị giữ lại cũng có thể còn nhiều người bị bắt lầm, bởi nhiều lý do.

Hà Nội không chỉ "xấu hổ" về New Centery mà thật ra còn "xấu hổ" về việc công an càn quét, uy hiếp tụ điểm ăn chơi bất chấp mọi biện pháp, và "xấu hổ" về công an cảnh sát chia chác, đấm miệng nhau không đều nên mới xảy ra hành động riêng rẽ, bí mật như vậy. Sau việc này mà không có nhân vật nào bị thôi việc mới là chuyện đáng "xấu hổ" cho công an Việt Nam.

Trần Quang, Sài Gòn
Xin quí vị đừng thắc mắc chi cho nó mệt về chuyện ai bảo kê cho vũ trường. Chỉ có Công an cỡ bự mới làm nổi việc bảo kê ấy.

Pringles
Là một người có mặt ở vũ trường NC đêm hôm đó tôi cũng không biết việc CS bắt giữ người hay đập vũ trường là đúng hay sai theo luật pháp nhưng nếu bạn là một người có mặt vào tối hôm đó chắc bạn sẽ có một cái nhìn khác.

Tất cả mọi người ở trong vũ trường lúc đó chỉ cần nói chuyện, ngẩng mặt lên nhìn ... đều có thể bị đánh đập khi CA ập vào họ còn nói những câu như "đm bọn mày ngồi hết xuống" hay "dẫm lên đầu bọn nó mà đi".

Xin hỏi chúng tôi vào vũ trường thì có tội gì mà bị đối xử như những tội phạm như vậy.

Chúng tôi lên đó và chấp nhận những cái giá trên trời như mua rượu Hennesy vsop giá cũng khoảng 900.000 đồng một chai vừa, còn hennesy XO có giá hơn 2tr một chai, những chai to có giá đến 5-7tr đồng.

Chưa tính những người hôm đó không đến nhưng gửi lại rượu ở đó tất cả đều bị đập hay tịch thu vậy thì ai là người đền bù khi chúng tôi mất của.

Vậy chúng tôi mua rượu ở một vũ trường được cấp phép hoạt động mà đành bị mất trắng. Hơn thế nữa còn rất nhiều bạn mất tư trang, tiền, điện thoại. Chúng tôi đâu phải những tội phạm mà bị đối xử như vậy?

Le Nguyen, San Jose, USA
Lần đầu tiên tôi đọc được giòng chữ lãnh đạo biết xấu hổ.

Một thính giả
"CA Hà Nội không hay biết gì, dù vũ trường chỉ cách trụ sở CA quận vài trăm mét". Đó là cái đại tài của CA nhân dân VN, và họ biết cách trả lời để phủi trách nhiệm như muôn vàn vụ khác.

Nay xem xem những người bị bắt lúc đang ngất ngưởng vì thuốc lắc là ai. Một người bạn của tôi nói người ta định nghĩa thế nào là nhà giầu theo đẳng cấp ở Hà nội, ấy là nhà nào có hai đứa con nghiện xì-ke thì giàu hơn nhà chỉ có một đứa con nghiện xì-ke. Nghĩa là mức giầu có thì tỷ lệ thuận với số con nghiện nuôi trong nhà ... Kiểu so sánh như thế không phải không có cơ sở dù nó hơi trào phúng một tí. Các quan tham vô sản chuyên chính của ta có tài sản chìm nổi hàng triệu đô có lẽ không phải là ít.

Họ (các quan tham) thường tìm cách "tống" các quý tử héroine ra nước ngoài dưới vỏ bọc du học, mua villa cho ở và ăn chơi vung v! t còn hơn dân bản địa, để không ảnh hưởng đến "thanh danh" của bố mẹ. Các cậu ấm cô chiêu ở New Century chỉ là con các quan tham hạng "méng".

Long, Hà Nội
Nếu bạn mở một quán Cafe dù ở mặt đường hay trong ngõ - Ngoài khách hàng thì hàng tháng bạn còn phải tiếp các vị khách khác như: công an khu vực, thuế, cán bộ phường, giao thông công chính, thanh tra văn hoá tới gặp - xin tiền.

Người Hà nội ai cũng biết về Vũ trường New, nó là một trong những lựa chọn chính của khách du lịch nội địa Hà nội thăm quan:

1 - Dân lành sẽ trọn đi thăm Lăng Hồ Chủ Tịch.

2 - Còn dân chơi, thiếu gia các tỉnh khi về Hà nội sẽ đến New để tiêu tiền, tìm gái.

Hiện nay việc quản lý các cấp các ngành đan xen nhau, dẫm chân nhau như ở Việt nam( hiện tại không dưới năm cơ quan trên địa bàn tại Hà nội đang làm kiểm điểm và đổi lỗi cho nhau về vụ này).

Phải là người rất NGÔ NGHÊ hoặc bị thiểu năng Trí tuệ mới tin là Nguyễn Đại Dương là chủ của vũ trường New. Ông chủ thực sự của nó phải có cấp hàm do Thủ tướng Chính phủ phong, mới có đủ sức mạnh bao che và khống chế các cơ quan trong thành phố và hù doạ được đám lưu manh, đầu trâu mặt ngựa ở Hà nội và các tỉnh thành được.

Cũng may và mừng cho Tướng Nhanh trong vụ này vừa được phong Tướng lại vừa không phải mang tiếng với Thủ trưởng cũ là" ăn cháo đá bát". Sau vụ này tâm lý lo ngại đến các kỳ bầu cử, sợ về hưu lại càng tăng lên cho các quan chức Việt Nam.

Minh, Melbourne, Úc
Xem mấy ông lãnh đạo chối bỏ trách nhiệm với lại đổ tội cho nhau, rồi nghe câu cửa miệng "nghiêm túc kiểm điểm" mà thấy phát ớn. Vụ việc đã tóe loe đến mức này mà vẫn không có vị nào tuyên bố từ chức thì quả thật là da mặt hơi bị dày, dây thần kinh xấu hổ hơi bị chắc.

Cuong, Hà Nội
Xấu hổ vì New Centery thôi ư? Chứ từ trước tới giờ cả nước chổ nào cũng có mại dâm, ma túy và hối lộ mà không xấu hổ sao.

Trang, Sài Gòn
Thực ra thì ĐCSVN còn có những thứ đáng xấu hổ gấp trăm nghìn vụ New Century, như chụp mũ những người bất đồng chính kiến để đưa họ vào tù, cướp đất của dân, tham nhũng từ những cấp lãnh đạo cao, coi đất nước là của riêng mình, vân vân và vân vân. Chẳng biết đến bao giờ thì người CS mới biết xấu hổ về những chuyện này.

 
 
Tên
Họ*
Thành phố
Nước
Điện thư
Điện thoại*
* không bắt buộc
Ý kiến
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Cảnh sát VN khởi tố vụ New Century
01 Tháng 5, 2007 | Việt Nam
Cảnh sát tập kích vũ trường
28 Tháng 4, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân