BBCVietnamese.com

29 Tháng 5 2007 - Cập nhật 14h19 GMT

Về kết quả bầu cử Quốc hội tại Việt Nam

Hội đồng bầu cử trung ương Việt Nam công bố kết quả kèm danh sách 493 người trúng cử.

Ba tháng vận động bầu cử qua đủ mọi phương tiện từ trực quan cho đến phát thanh, truyền hình rõ ràng đã đem lại những kết quả làm hài lòng hội đồng bầu cử, với trên 99% cử tri đi bầu.

Truyền thông Việt Nam cho hay số cử tri cả nước đi bầu hơn 56 triệu, đạt 99,6%.

Thế nhưng có vẻ công tác tuyên truyền chỉ dừng lại ở đó, và khi vào phòng phiếu cử tri đã quyết định rất khác nhau.

Nhiều ứng viên chỉ đạt vừa đủ số phiếu quá bán để trúng cử vào làm đại biểu quốc hội.

Tính ra tỷ lệ phiếu trúng cử thấp hơn các kỳ trước, chỉ hơn 50% một chút.

Báo mạng VietnamNet cho hay trong kỳ bỏ phiếu này có 450.099 phiếu bầu không hợp lệ, chiếm 0,80%.

Trong bối cảnh nhiều ý kiến cho rằng bầu cử ở Việt Nam chỉ mang tính hình thức, đây là dấu hiệu cho thấy phần nào có thêm nhiều người dân tự có quyết định với lá phiếu của mình, cũng là một phần của quyền dân chủ.

Vai trò của Quốc hội

Theo Tổng thư ký Hội đồng Bầu cử TW Bùi Ngọc Thanh được báo chí trích lời, ngày18-20/7, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 12 sẽ khai mạc để bàn về nhân sự cấp cao của nhà nước.

Một số ý kiến cho rằng quốc hội kỳ này sẽ tăng số đại biểu chuyên trách, một dấu hiệu cho thấy quốc hội Việt Nam sẽ phải thực quyền hơn và thực sự hoạt động để xây dựng và kiểm soát hoạt động của nhà nước, một việc từ trước tới nay vẫn luôn được coi là độc quyền của đảng.

Báo chí Việt Nam nói Quốc hội sẽ tăng đại biểu QH chuyên trách, dự kiến từ 25% lên khoảng 28% tổng số đại biểu QH.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến hoài nghi về thực quyền và tính đại diện của các đại biểu quốc hội vì chỉ có duy nhất một ứng viên tự ứng cử trong số 493 người trúng cử, và chỉ có 43 đại biểu không phải là đảng viên đảng cộng sản Việt Nam.

Theo báo chí Việt Nam kinh phí dự kiến để tổ chức bầu cử Quốc hội khóa 12 khoảng 350 tỷ đồng, tăng 50% so với tổ chức bầu cử khóa 11.

Kiểm tra cán bộ

Có những ý kiến từ bên trong bộ máy chính quyền Việt Nam cho rằng bầu cử cũng là cơ hội để biết mức độ ủng hộ của người dân đối với từng cán bộ.

Có lẽ vì vậy mà báo giới toàn quốc rất quan tâm đến chuyện chủ tịch nước, tổng bí thư và thủ tướng được bao nhiêu phần trăm phiếu.

Báo chí các tỉnh thì quan tâm xem các ứng viên đang là lãnh đạo tỉnh được bao nhiêu phần trăm tín nhiệm của cử tri.

Chưa biết kết quả bầu cử có ảnh hưởng trực tiếp hay không tới chiếc ghế lãnh đạo của các vị nào thiếu lá phiếu tín nhiệm của người dân, nhưng chắc chắn các con số đó sẽ được nhắc tới trong các kỳ họp "kiện toàn tổ chức".

--------------------------------------------------------------------------------------

Quách Xuân Thiện, Củ Chi
Tôi thấy kết quả bầu cử quốc hội Việt Nam đã được lập trình từ trước, người dân đi bầu chỉ là chuyện hình thức. Tỷ lệ đi bầu là giả, vì nhà tôi chỉ có một người cầm hơn 6 thẻ cử tri đi bầu. Nhiều gia đình khác cũng vậy. Bản thân tôi hơn 40 tuổi nhưng chưa bao giờ tôi đi bầu cử lần nào. Đơn giản tôi không muốn bị lừa. Quốc hội Việt Nam cũng bù nhìn mà thôi. Ví dụ tôi thấy có một đại biểu từ tỉnh Tây Ninh chất vấn về tiền polymere, có báo chí lên tiếng thì bà này bị bí thư tỉnh "rầy quá chừng" và lần này tôi để ý không thấy bà được đắc cử. Tôi làm hướng dẫn viên từng đi Hà Nội nhiều lần, thấy tòa nhà quốc hội có khẩu hiệu "Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm, vậy đây là TW đúng hơn là "nhà quốc hội".