BBCVietnamese.com

25 Tháng 6 2007 - Cập nhật 10h38 GMT

Cựu thủ tướng muốn tăng tốc cải tổ

Trả lời phỏng vấn của một tờ báo Singapore, cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt bày tỏ sự không hài lòng về tốc độ cải cách ở Việt Nam.

Ông Kiệt tỏ ý thất vọng là chính phủ hiện nay của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không tăng tốc tiến trình đổi mới để theo kịp thế giới toàn cầu hóa.

Báo The Straits Times chạy bài phỏng vấn ngày 25-6, trong đó ông Kiệt nói: "Cải cách đang đi theo một lộ trình đúng đắn, nhưng chưa đủ tốc lực."

"Có thể trước đây khi vừa có chính sách Đổi mới, như vậy là chấp nhận được, nhưng bây giờ thì không, vì đất nước đã thay đổi và tiến về phía trước rất nhiều."

'Đối thoại'

Gần đây, trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt của BBC, ông Võ Văn Kiệt lên tiếng rằng nên đối thoại với những người bất đồng chính kiến.

Ông nói với BBC khi ấy rằng "chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng."

Ông cũng nói thêm chính phủ không nên áp dụng "biện pháp hành chính đi đầu" với họ, trừ phi là " con người hoặc sự việc đó có nguy hại đối với đất nước, nhưng không được quy chụp người ta".

Theo nhiều nhà quán sát, ông Võ Văn Kiệt, cả sau khi đã nghỉ hưu, vẫn giữ nhiều ảnh hưởng.

Những chính khách miền Nam vừa được thăng tiến trong Đại hội Đảng lần thứ X như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết được xem là chia sẻ nhiều quan điểm của ông Kiệt.

Không phải mọi ý kiến của vị cựu Thủ tướng đều được Đảng Cộng sản cầm quyền tán thưởng, nhưng những phát ngôn gần đây của ông Kiệt vẫn có sức nặng.

Nói với báo The Straits Times tại TP. HCM, ông Kiệt cho rằng chính phủ cần đẩy mạnh hội nhập với kinh tế toàn cầu và chống tham nhũng, quan liêu mạnh mẽ hơn.

Ông ca ngợi những công dân dũng cảm chống tệ hối lộ và nói cần thiết lập đường dây nóng để người dân có thể trình báo những hành vi phi pháp và có thể bày tỏ sự không hài lòng với nhà chức trách.

Theo ông, mặc dù quyết tâm chống tham nhũng, quan liêu của chính phủ là rất cao, nhưng tính hiệu quả thì chưa được như mong muốn.

Lạc quan

Dù vậy, ông bày tỏ sự lạc quan thận trọng rằng khi chính phủ có sự thay đổi nhân sự trong mấy tuần nữa, nội các mới có thể hiệu quả hơn và sẽ thúc đẩy tiến trình cải cách.

Ông nhấn mạnh ông ủng hộ việc giới thiệu thêm các bộ trưởng trẻ, cởi mở để thay thế một số nhân vật bảo thủ.

Theo báo The Straits Times, ông Kiệt nhắc đến ba nhân vật: Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát, và Bộ trưởng Công nghiệp Hoàng Trung Hải.

Ba người này được cho là sẽ được thăng chức, hoặc bộ của họ sẽ được mở rộng trong lần thay đổi nhân sự sắp tới.

Mặc dù ông Nguyễn Tấn Dũng, người mà vào thứ Tư này sẽ đánh dấu một năm trong cương vị thủ tướng, được xem là đã làm tốt trong năm đầu tiên, ông Kiệt cảm thấy vẫn còn quá sớm để có đánh giá.

Ông bình luận: "Tôi không thể nói là tôi hài lòng hay không hài lòng về một số khía cạnh trong hoạt động của thủ tướng, vì tôi cần thêm thời gian để đánh giá. Nhưng tôi ấn tượng vì quyết tâm của ông ấy."

Ngoài cải tổ kinh tế, ông Kiệt cho rằng các lĩnh vực khác của xã hội cũng cần được cởi trói. Nhưng ông không thấy cần phải có thêm đảng phái chính trị.

"Nếu một đảng có thể lãnh đạo đất nước, phát triển kinh tế, duy trì ổn định và làm người dân hài lòng, thì không cần có thêm đảng mới," ông kết luận.

Tuy nhiên, ông thừa nhận kết quả bầu cử Quốc hội hồi tháng Năm chưa chứng tỏ có sự tiến bộ.

"Tôi nghĩ lẽ ra Việt Nam nên đưa cuộc bầu cử lên tầm cao mới vì chúng tôi có nhiều điều kiện thuận lợi để làm điều đó."

Mặc dù quan hệ với Hoa Kỳ đang cải thiện, ông Kiệt cũng phê phán Hoa Kỳ vì những lời chỉ trích với Việt Nam.

"Mỗi quốc gia có quan điểm riêng về nhân quyền và dân chủ, và mỗi nước có quyền chỉ trích nước khác, kể cả Hoa Kỳ."

"Chúng tôi có quyền định nghĩa điều gì phù hợp cho chúng tôi về dân chủ và nhân quyền."