Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 12 2007 - Cập nhật 12h07 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Biểu tình ngắn ngủi chống TQ lần ba
 

 
 
Công an trên đường phố Sài Gòn ngày 23/12
Lực lượng công an xuất hiện dày đặc trên các đường phố
Chủ Nhật 23/12, không khí chung quanh lãnh sự quán Trung Quốc và khu vực biểu tình nóng lên vì sự vây bủa của các lực lượng công quyền.

Không thể ước lượng được quân số chống biểu tình là bao nhiêu, chỉ có thể đoán là đông hơn lần biểu tình thứ 2, nhất là nhân viên thường phục.

Lúc 9 giờ, một số thanh niên mặc áo thun đỏ có bản đồ Hoàng Sa - Trường Sa vừa băng qua đường tiến về góc Alexandre De Rhodes, tiến hành cuộc biểu tình lần thứ 3 thì bị cảnh sát 113 áp sát đưa đi khỏi khu vực, nhưng những thanh niên đi theo họ vẫn trụ lại.

9h10, nhóm Nhà báo tự do (NBTD) và Thanh niên tập hợp dân chủ (TNTHDC) gồm Nguyễn Tiến Trung, phóng viên Hoàng Hải ( blog Điếu Cầy) Tạ Phong Trần… khoảng 10 người nhập vào đoàn người đang biểu tình ở góc đường trên.

Cả hai nhóm biểu tình họp lại được khoảng năm chục người. Lập tức số đông công an thường phục và sắc phục được huy động đến giải tán họ.

Một ghi nhận khác là ở góc đường trước Lãnh sự Quán Trung Quốc, một nhóm khoảng hai mươi sinh viên vừa bung băng-rôn biểu tình cũng bị giải tán.

Nét mới lần này là nhiều người tham gia biểu tình đội nón bảo hiểm có in khẩu hiệu màu đỏ chữ vàng đòi trả chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các nhóm biểu tình bị lực lượng công quyền chia cắt và do đó, dự định của họ tập họp lại để đi tuần hành trên đường phố đã không thực hiện được.

Bị cấm không cho biểu tình, nhóm NBTD và TNTHDC rời góc đường Alexandre De Rhodes đi qua khu vực vỉa hè Diamond Plaza. Họ dừng lại ở các bàn cà phê Highland để trò chuyện với những người dân ủng hộ cuộc biểu tình trong sự ngăn trở của công an.

Bắt phóng viên Hoàng Hải

Công an bắt phóng viên tự do Hoàng Hải

Một sự cố xảy ra khi hai công an sắc phục bắt buộc ông Hoàng Hải (blog Điếu Cầy) về phường làm việc theo thư mời.

Ông Hoàng Hải phản ứng, nói rằng: “Hôm nay Chủ Nhật tôi phải nghỉ ngơi như mọi người. Thư mời, không phải là lệnh triệu tập, tôi có quyền đến thứ Hai mới lên phường làm việc với các ông.”

Sau một lúc không khuất phục được ông Hoàng Hải, lực lượng chống biểu tình đưa xe cảnh sát đến và rất đông công an sắc phục và thường phục xổ đẩy ông Hoàng Hải lên xe giữa tiếng la ó bất bình của người dân trong đám đông.

Lần đầu tiên người dân có mặt ở ngay khu trung tâm của tp Hồ Chí Minh chứng kiến tận mắt chuyện bắt người không có lệnh của tòa án.

Anh Phan Thanh Hải, một người trong nhóm NBTD, bị tước mất máy chụp hình khi cố ghi lại cảnh bắt ông Hoàng Hải.

Máy ảnh anh Thanh Hải bị lấy mất sau lúc xô đẩy, giằng co ngay trên bàn cà phê. Cuối cùng chiếc máy ảnh bị giật khỏi tay anh Hải và chủ nhân của số tài sản không nhỏ đó chỉ biết lắc đầu bất lực. Sau đó chiếc máy được trả lại nhưng bị xóa hết ảnh.

Cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm đoạt lãnh thổ lần thứ 3 ở Sài Gòn chỉ diễn ra ngắn ngủi.

Số phận của những cá nhân như ông Hoàng Hải rồi sẽ ra sao?

Và tin mới nhất chúng tôi được biết là nhà nghiên cứu, trong ban biên tập Talawas, Việt kiều Canada Hà Vũ Trọng, người tích cực tham gia biểu tình lần trước đã nhận lệnh trục xuất phải rời khỏi Việt Nam trong 10 ngày .


Luong Nhi, Việt Nam
Tôi không đồng tình với một số ý kiến của các vị,là người dân Việt Nam yêu nước, tôi thấy vô cùng bất bình với thái độ của nước bạn, tôi ủng hộ thái độ của các bạn SV và HS Việt Nam nhưng hơn nữa tôi tin tưởng vào lực lượng lãnh đạo của Việt Nam.Các bạn không nên có thái độ tiêu cực như thế, hãy nhìn sự việc ở góc độ khác.

Nuoc me VN Hanoi
Các ông Mạnh, Triết, Dũng các ông đang tách mình ra khỏi dân tộc chỉ để giữ ghế, bổng lộc cho các ông mà quên rằng nước mất thì nhà tan các vị đang làm suy yếu đất nước này và cũng làm suy yếu sức mạnh của các vị ngay từ trong lòng dân tộc , lịch sử công bằng sẽ ghi danh các ông ở đâu thì hãy ngẫm câu người xưa : "Trăm năm bia đá cũng mòn nghìn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ"

Orienttee
Ngàng CA chắc kỳ này được tặng huân chương đặc biệt của CT Hồ cẩm Đào, vì có công lớn.. Ngoài ra mọi khi hay thấy bà Tôn nữ thị Ninh lên tiếng mấy vụ liên quan đến nước ngoài vì là chủ tịch ban đối ngoại gì đó.. sao mấy tuần nay vụ HS, TS chị Ninh lặn biệt tăm nhỉ?

Chanh Hue
Hình ảnh công an VN xuất hiện dày đặc trên đường phố ở TP Saigon để bắt bớ những người biểu tình phản đối TQ xâm phạm lãnh thổ VN đúng là điều đáng buồn cho vận mệnh và tương lai của nước nhà. Không trách các nước dân chủ xếp loại VN là nước độc tài và vi phạm nhân quyền vào loại bậc nhất TG

Huy Khanh
Thật là buồn, không ngờ chính quyền TP.HCm bây giờ lại làm tay sai bù nhìn cho Lãnh sứ quán Trung Quốc. Tôi đã từng tin, yêu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhưng có lẽ giờ đây, tôi sẽ ra khỏi tổ chức này. Họ không còn xứng đáng đại diện cho thanh niên Việt Nam. Các cán bộ Thành Đoàn bây giờ chỉ biết đấu đá nhằm giành nhau những chiếc ghế ở các cơ quan Nhà nước, với họ, lòng yêu nước của thanh niên Việt Nam không đáng giá bằng chiếc ghế quyền lực chính trị mà họ đang ngồi, đang xâu xé để giành nhau.

Lịch sử Việt Nam đã từng có những bài học sâu sắc để lại, mỗi lần nhà cai trị vì lợi ích của mình, quên đi quyền lợi đất nước, quên đi quyền lợi dân tộc là mỗi lần nước mất nhà tan. Hy vọng các nhà lãnh đạo Việt Nam vẫn còn thuộc những bài học lịch sử. Địa chỉ số 01 Phạm Ngọc Thạch từng nổi tiếng với những lần xuống đường của sinh viên, thanh niên Thành phố chống chính quyền chế độ cũ. Bây giờ, đất nước đang cần thanh niên lên tiếng, tại sao không cho chúng tôi lên tiếng???

Nobody
quá vô lý và thiếu sự thuyết phục không hợp với những gì mà đảng và chính phủ ta đã ra thông tư hình như có vẻ các cán bộ không hiểu luật lắm .......hay là sự cố tinh nhỉ, rất nhùng nhằn và khó hiểu.

Luong Thanh VN
Càng cấm càng dỡ và càng cấm thì càng biểu tình. Theo tôi Mặt trận tổ quốc, công đoàn nên tổ chức mít tinh, sau đó ra nghị quyết thì việc phản đối TQ có hiệu quả. Nếu không các nhà hoạt động dân chủ và các nhà yêu nước càng coi thường chính phủ. Biết rằng Trung Quốc mạnh, nhưng CP càng im lặng càng bị TQ và dư luận coi thường. Tốt nhất mọi thứ nên mở , công bố. lịch sử không chấp nhận sự úp mở đâu. Nên đưa ra hội đồng tư vấn quốc tế. Nếu không TS-HS sẽ kéo dài tới vô tận thiệt thòi cho các nước bé như VN. Mỗi ngày TQ lần một chút (kể cả biên giới trên bộ).

Ẩn Danh
Các bạn thông cảm tôi chỉ biết đau lòng mà chẳng làm gì được.Thật khốn khổ cho dân tộc Việt Nam.

Teddy Ha Noi
Đàn áp, đàn áp, đại đàn áp. Đó là phuơng trâm, kim chỉ nam để bảo vệ tổ cò.

vo sg
Gió đông đã nhóm lên,hy vọng nó sẽ tồn tại và phát triển, đến lúc đó bộ mặt thật của"ngụy quân tử" sẽ tự động rơi xuống.Giống như sư phụ của Lâm Xung trong truyện Tiếu Ngạo Giang Hồ của KIM DUNG.Tà chưa chắc đã tà,còn chính nghĩa ư,chắc gì còn chính nghĩa, vật đổi sao dời.Cuối cùng chỉ vì quyềnlợi của một nhóm nhỏ mà thôi.Chỉ tội nghiệp cho ai đó cả tin hy sinh,để rối cốt khỉ cũng hoàn cốt khỉ.Hy vọng từ nay nhân dân sẽ tự làm chủ bản thân mình

Mai Florida
Hay nhỉ? Người dân không có quyền gì cả trên đất nước của mình kể cả phản đối quân xâm lược! Đảng CSVN đang tự cho mình là ông chủ đất nước! Dân muốn làm gì thì phải được phép của chủ. Thế ông chủ của đảng CSVN là ai nhỉ? Có ai trên diễn đàn nầy biết không?

htd.saigon
Chúc ông Việt kiều Canada Hà Vũ Trọng về "nhà" gặp nhiều may mắn! Chính phủ CSVN cần những "Việt kiều yêu nước" thích đi vũ trường, quán bar hoặc mang dolla về để xây dựng CNXH, chứ không muốn nhìn thấy ông lang thang gần chốn tôn nghiêm của Đảng. Ở đất nước này tự do, dân chủ là những khái niệm chỉ dành cho bọn gây rối và khủng bố mà thôi.

Tuan Viet Nam
Hay thật, bây giờ mấy anh chống đối nhà nước lại định lợi dụng lòng yêu nước của thanh niên, sinh viên VN để tuyên truyền chống đối chính phủ. Toàn những ông tài hèn, đức mọn mà lại còn to mồm nữa chứ. Chán!!!

ngbong
Tôi không đồng tình với cách xử sự của nhà chức trách đối với những người bày tỏ thái độ một cách ôn hòa trước một vấn đề trực tiếp liên quan đến vận mệnh của đất nước như vậy. Là công dân Việt, tôi cũng rất lo lắng và cay đắng trước những âm mưu, hành động lấn chiếm đất đai đã, đang và sẽ còn diễn diễn ra của người Trung quốc đối với Việt nam. Và vì vậy tôi thấy ấm lòng và vững tin hơn khi mà có nhiều công dân thể hiện lòng yêu nước đầy tinh thần trách nhiệm như vậy. Họ làm thế sẽ được gì cho lợi ích cá nhân nào? Sẽ không được gì hết ngoài ý thức công dân của một quốc gia có chủ quyền. Họ thật sự là công dân tốt, đáng được trân trọng hơn là bị đối xử như cái cách mà những người công an đã xử sự với họ nh! ư bài viết này phản ảnh.

lanhoamai
Việc công an xúc phạm danh dự nhân phẩm và dùng bạo lực bắt người không cần chứng cớ lý do, cho dù người dân không hề phạm tội là điều phổ biến ai cũng biết ở Việt Nam. Điều đó minh chứng nhân quyền và dân quyền ở Việt Nam còn rất thấp. Nếu chính quyền VN luôn đổ lỗi phê phán và chỉ trích sự vô ý thức thiếu văn hóa của người dân thì theo tôi chính quyền nhà nước VN nên tự nhìn lại chính mình.

Hat Cat Sai Gon
Thật là "nhục nhã",chính quyền Cộng Sản đang minh chứng rõ nét cho sự "hèn hạ" của mình đối với Trung Quốc, nhưng lại "bất hiếu" với nhân dân Việt Nam-những người trẻ tuổi yêu nước. Đã đến lúc nhân dân VN-nòng cốt là thanh niên-hãy tự đứng lên bảo vệ đất nước và dân tộc mình, cương quyết không trông chờ vào đảng Cộng Sản VN.

Tran Cao Ky TPHCM
Chúng ta cần phải yêu nước theo định hướng XHCN. Những người yêu nước này không theo định hướng XHCN nên bị bắt là phải rùi.

Gelato Hà Nội
Chúng ta phải lên án mạnh mẽ hưng hành động bắt người thế này thôi..Người ta biểu tình vì đất nước này..vì người ta cảm thất buồn khi 1 phần máu thịt của đất nước bị mất đi..Còn các ông không có ý kiến gì thì hay im đi chứ đừng có làm gì chống lại nhưng người YÊU NƯỚC nữa..VIỆT NAM CÓ ĐẦY ĐỦ BẰNG CHỨNG LỊCH SỬ ĐỂ CÔNG NHẬN HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM....nói thế này thì đúa trẻ con cũng nói được...Hãy hành đông đi..

Het Hy Vong USA
TQ bảo gì là họ làm theo. Nếu còn ai vẫn bênh vực cho những hành động này của CSVN thì quả là quá trơ trẽn.

KA Quảng Bình
Công an Việt Nam rất giỏi trong việc giải tán đám đông biểu tình. Và tôi tin rằng những người bị bắt chắc chắn đã phạm một điều luật gì đó hoặc đó chỉ là biện pháp áp giải để làm công tác tư tưởng. Thật ra phần lớn người biểu tình đã bị lợi dụng nhằm chống phá nhà nước. Tôi rất muốn đòi lại Hoàng Sa và Trường Sa, tôi sẵn sàng lên đường nhập ngủ khi tổ quốc cần, nhưng tôi không đi biểu tình vì tôi biết rằng sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Điều chúng ta cần làm bây giờ là cố gắn học tập nâng cao trình độ kỹ thuật để có thể nâng cao sức chiến đấu của Hải Quân Nhân Dân Việt Nam. Nếu Trung Quốc dám đánh Việt Nam trên bộ thì tôi giám khẳng định rằng VN sẽ không thua, nhưng đánh trên biển thì tôi không dám chắc về điều đó.

DoangLang Ha Noi
Chỉ nhờ những thái độ vô nhân tính của chính quyền nhà nước đối xử với người dân yêu nước, mọi người trong nước ta mới có suy nghĩ đúng đắn hơn về Nhân Quyền mà người Việt Hải Ngọai đang tranh đấu cho đồng bào ta.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Trung Quốc nhấn mạnh 'tình hữu nghị'
22 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Hải Nam không lập Tam Sa?
20 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Trung Quốc lặp lại yêu cầu
18 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông
16 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
‘Biểu tình làm tổn hại quan hệ'
11 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
Biểu tình phản đối Trung Quốc
09 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân