Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
12 Tháng 6 2008 - Cập nhật 09h24 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Phái đoàn Vatican thăm Đà Lạt
 
Giáo phận Đà Lạt đón tiếp phái đoàn Vatican ngày 11-6 (ảnh của simonhoadalat.com)
Giáo phận Đà Lạt đón tiếp phái đoàn Vatican ngày 11-6
Theo đúng lịch trình, chiều ngày 11-6, phái đoàn của Tòa thánh Vatican đã đến thăm Giáo phận Đà Lạt trong một phần chuyến viếng thăm Việt Nam.

Giáo phận Đà Lạt nói đã có "nhiều ngàn người" có mặt ở nhà thờ Chánh Tòa Đà Lạt để đón đoàn khách, do Đức ông Pietro Parolin, Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican, dẫn đầu.

Cuối năm ngoái, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Giám mục Giáo phận Đà Lạt, được bầu làm Tân Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.

'Vì mục đích chung'

Trả lời phỏng vấn của BBC trước chuyến thăm, Đức cha Nguyễn Văn Nhơn nói việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức là điều cả Giáo hội và nhà nước Việt Nam "đều mong ước".

"Chừng nào thì tôi không thể biết, nhưng tôi rất mong quan hệ ngoại giao tiến hành càng sớm càng tốt," ngài nói.

Gần đây, trong chuyến thăm Đức quốc, một nhân vật khác của Giáo hội Việt Nam, Tổng Giám mục Hà Nội Ngô Quang Kiệt được dẫn lời nói: "Trọng tâm hiện nay của hàng Giáo Phẩm Việt Nam là Toà Khâm Sứ, Thánh Địa La Vang và Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt".

Thời gian gần đây, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã viết văn thư đề nghị Chính phủ Việt Nam trả lại ba cơ sở này cho Giáo hội.

 Chừng nào thì tôi không thể biết, nhưng tôi rất mong quan hệ ngoại giao tiến hành càng sớm càng tốt
 
Linh mục Nguyễn Văn Nhơn

Khi BBC hỏi về Giáo hoàng Học viện Đà Lạt, Đức cha Nguyễn Văn Nhơn nói đây "có thể" là một trong những vấn đề được bàn tới.

Ngài cho biết: "Thời gian qua, Giáo hội trao đổi với chính quyền về một vài cơ sở mà Giáo hội thấy cũng cần có để thi hành chức năng của mình. Giáo hoàng Học viện là nơi trước kia là nơi đào tạo các linh mục tương lai. Giáo hội vẫn rất thiết tha."

Ngài nhấn mạnh: "Nếu Giáo hội có cần cơ sở này hay miếng đất kia, thì cũng chỉ nhắm đến phục vụ mục đích chung."

Trong cuộc nói chuyện với BBC, Giám mục Nguyễn Văn Nhơn cũng trả lời câu hỏi về vấn đề tự do tôn giáo ở Việt Nam.

"Khi nói về tự do tôn giáo, thú thật nó cũng tùy thuộc góc độ mình đứng. Từ phía nhà nước, tự do giữ đạo đã là tự do. Về phía Giáo hội, tự do tôn giáo không chỉ là tự do giữ đạo, mà có cả sự tự do nói chân lý của mình."

"Như hiện tại, chắc cũng còn những lấn cấn. Cần có thời gian để hiểu thêm, giải thích thêm. Hiện tại có phần cởi mở hơn trước."

Theo vị Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Giáo hội "cần tham gia nhiều hơn trong giáo dục, xã hội, y tế. Với thời gian, sẽ có hiểu biết, thông cảm hơn và chắc sẽ có những giải pháp mới mẻ, tốt đẹp hơn."

Theo tường thuật của trang web Simonhoadalat, tại Đà Lạt chiều 11-6, Đức ông Pietro Parolin tiết lộ trong các buổi làm việc với chính phủ Việt Nam, "có nhiều điều cần phải hiểu biết và gắn kết với nhau".

Người đại diện cho Vatican được dẫn lời: "có việc còn phải đối thoại, phải còn liên hệ nhiều, để dần dần nếu Chúa muốn, Chúa ban ơn thì Giáo hội và Nhà nước sẽ gặp nhau trên nhiều phương diện khác mà hiện tại chưa thực hiện được".

Chuyến đi nhiều điểm dừng

Chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Đức ông Pietro Parolin đi qua nhiều nơi, từ Hà Nội đến Đà Lạt, La Vang và sẽ kết thúc ở Sài Gòn và giáo phận Phú Cường ở Bình Dương.

Phái đoàn Tòa Thánh đã hội kiến với Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Gia Khiêm cùng nhiều viên chức phụ trách tôn giáo.

Tin nói trong cuộc gặp, hai phía đều khẳng định cần có thêm nhiều biện pháp tích cực để có thể thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Phái đoàn cũng có buổi tiếp xúc với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Thế Thảo, để bàn về vụ Tòa Khâm sứ.

Theo bản tin của VietCatholic News, trong buổi tiếp xúc, ông Thảo nói "sẽ cố gắng giải quyết vấn đề này đựa trên cơ sở đối thoại và đúng theo pháp luật".

Điều này được hiểu là cho đến nay, vẫn chưa có tiến triển gì mới quanh việc giải quyết vụ này.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Đường lối của Tòa thánh là đối thoại'
09 Tháng 6, 2008 | Nghe trực tuyến
Phái đoàn Vatican thăm VN
09 Tháng 6, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân