BBCVietnamese.com

01 Tháng 7 2008 - Cập nhật 05h07 GMT

'Chưa đủ để củng cố lòng tin'

Một quan chức cao cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận xét rằng quỹ này hoan nghênh các biện pháp giảm lạm phát và thâm hụt thương mại của chính phủ Việt Nam, nhưng chúng vẫn còn chưa đủ để khôi phục niềm tin của giới kinh doanh.

Tuy nhiên ông Shogo Ishii, phó giám đốc Vụ châu Á -Thái Bình Dương của IMF, cũng bác bỏ thông tin nói rằng Hà Nội đang tìm kiếm hỗ trợ của quỹ này để ngăn chặn khủng hoảng kinh tế.

Ông Ishii được hãng thông tấn Reuters trích lời nói tại Washington DC rằng hai bên thậm chí 'chưa bao giờ thảo luận chủ đề này'.

"Tôi có thể khẳng định rằng chính phủ VN chưa bao giờ ra chỉ dấu rằng họ cần chương trình tài trợ của IMF."

Thông thường, các nước khi lâm vào khủng hoảng tài chính tiền tệ trầm trọng đều cầu viện trợ giúp của IMF và bất cứ tin đồn đoán nào về việc này cũng khiến các nhà đầu tư hoang mang.

Ông Shogo Ishii nói: "Chúng tôi đã thảo luận về các đánh giá kinh tế và chính sách, đặc biệt về các thách thức ngắn hạn của VN cũng như các biện pháp cần thiết".

"Chúng tôi cho rằng họ cần nỗ lực hơn."

Lạm phát phi mã

Tỷ lệ lạm phát tại VN trong tháng Sáu tuy đã giảm so với tháng Năm, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái vẫn tăng ở mức chóng mặt 26,8%.

Thị trường chứng khoán giảm gần một nửa giá trị trong một năm trở lại đây và thâm hụt thương mại gần tăng gấp ba trong sáu tháng, tới mức 14,78 tỷ đôla trong tháng Sáu này.

Trong khi đó, tỷ lệ tăng trưởng trong tháng là 6,5%, thấp nhất trong nhiều năm nay.

Chính phủ VN đang cố gắng siết chặt quản lý tiền tệ, giảm chi tiêu và đầu tư trong lĩnh vực kinh tế công để kiềm chế lạm phát.

Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng từng bày tỏ hy vọng sẽ giảm mức độ lạm phát xuống một chữ số vào năm 2010.

Ông Shogo Ishii nói nhà nước VN cần nỗ lực biến chính sách thành các biện pháp cụ thể và thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời cho giới kinh doanh và các nhà đầu tư.

IMF đã khuyến cáo chính phủ VN có hành động khẩn trương trong một số lĩnh vực như tăng lãi suất ngân hàng và linh hoạt hóa chính sách tiền tệ.