Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
01 Tháng 8 2008 - Cập nhật 06h28 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Hà Nội chính thức mở rộng
 
Hà Tây
Diện tích Hà Nội sẽ tăng 3,6 lần
Địa giới Hà Nội chính thức được mở rộng vào thứ Sáu 1/8 với diện tích tăng thêm 3,6 lần.

Hà Nội mới nay bao gồm toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và bốn xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình).

Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính thủ đô đã được Quốc hội Việt Nam thông qua hôm 29/5, tuy chủ đề này vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Dư luận cho rằng đề án mở rộng Hà Nội tiến hành quá vội vã và thiếu tham vấn ý kiến nhân dân.

Không khí tại các địa phương qua đêm vừa trở thành Hà Nội được nói là im ắng.

Một số người dân nói với BBC rằng trở thành dân Hà Nội cũng chỉ là 'thay đổi cái tên'.

Một người dân thuộc Mê Linh, Vĩnh Phúc, nói: "Sẽ có những thuận lợi nhưng cũng sẽ có những khó khăn. Nói chung không có gì đặc biệt".

'Giới trẻ sẽ phải cố gắng nhiều để hội nhập văn hóa với người Hà Nội."

Tuy nhiên nhiều người khác lại tỏ ra phấn khởi vì từ nay được làm 'dân thủ đô'.

Một phụ nữ nói: "Làm dân Hà Nội chắc chắn là hơn dân Vĩnh Phúc rồi, dân chúng tôi rất sung sướng".

"Phiền toái đến đâu thì hiện thời chưa biết được."

Trong khi đó một số người Hà Nội tỏ ra quan ngại rằng bản sắc thủ đô sẽ bị pha trộn với việc mở rộng này.

Thay đổi

Những ngày vừa qua, nhiều cơ quan, công sở thuộc Hà Nội mở rộng cấp tập thay đổi trụ sở, điện thoại và con dấu.

Thí dụ Sở Tư pháp Hà Nội sẽ chuyển về Hà Đông, cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Ủy ban Nhân dân các địa phương mới sáp nhập vào Hà Nội cũng phải thay biển hiệu và con dấu.

 Làm dân Hà Nội chắc chắn là hơn dân Vĩnh Phúc rồi, phiền toái đến đâu thì chưa biết.
 
Người dân Hà Nội mở rộng

Cơ quan công an cho hay trên 600.000 sổ hộ khẩu của các gia đình sẽ phải đính chính địa chỉ và 2,2 triệu người phải đổi chứng minh nhân dân.

Để cấp đổi lượng căn cước này, người ta ước tính phải mất ... bốn năm với tốc độ hiện nay.

Khoảng 20.000 con dấu sẽ phải thay đổi. Được biết nhiều cơ quan, trụ sở sẽ vẫn dùng con dấu cũ.

Các cơ quan quản lý nhà nước và các cơ quan, đơn vị khác thuộc hai thành phố Hà Đông, Sơn Tây và bốn xã Đông Xuân, Tiến Xuân, Yên Bình, Yên Trung thuộc huyện Lương Sơn, Hoà Bình tiếp tục sử dụng con dấu hiện hành.

Quý vị có phải là người dân thuộc Hà Nội mở rộng? Quý vị nghĩ gì về việc trở thành người thủ đô? Xin gửi thư về vietnamese@bbc.co.uk hoặc sử dụng hộp tiện ích bên tay phải.


Le Toi, Thái Bình
Thật sự mà nói, với tôi là một Công chức nhưng cũng chưa hiểu được việc mở rộng có ý nghĩa tích cực gì. Chẳng có tuyên truyền gì cho người dân hiểu và việc sát nhập diễn ra quá nhanh chóng là nhiều người cảm thấy rất bất ngờ. Tôi nghĩ việc giải thích cho người dân là mở rộng Thủ đô của chúng ta hiện nay có lợi ích gì cũng quan trọng chẳng kém gì việc "Sống và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" cả. Thế tại sao mà 1 thì được tuyên truyền sâu rộng, 1 thì cứ như là làm "chui"?

Diện tích Hà nội cũ là hơn 900km2 nhưng tổng diện tích các quận nội thành được bao nhiêu? Tôi không biết chính xác nhưng chắc là chẳng thể quá 300km2. Vậy sao không dùng những phần đất còn lại để "mở rộng", vùng còn lại này? Nếu khong trả lời thỏa đáng câu hỏi này thì việc "sát nhập" như hiện nay chắc chắn có "vấn đề".

Joan, Hanoi
HN phải mở rộng mới đủ không gian phát triển, đất cho các khu công nghiệp,khu nghiên cứu, học tập,khu đô thị mới,khu vui chơi giải trí,vành đai xanh...900 km2 hiện tại sao đủ nhỉ? Phát triển lên Đ.Anh S.Sơn có lẽ không tiện lắm, ngăn sông cách chợ? xây nhiều cầu cũng tốn kém chứ. Mà hỏi các bạn nếu các bạn đã từng đến các thành phố Bangkok, Manila, Jakarta có bao nhiêu khu ổ chuột, hay thậm chí cả Thượng Hải xem vẫn còn khu phố cũ vẫn còn hố xí thùng như ở phố cổ HN đấy. Chắc chắn HN cần phải xây dựng, phát triển nhiều nhiều nữa mới được như các thành phố trên.

Mở rộng ra phía tây là quá đúng rồi. Có thể là hơi to, nhưng nếu chỉ lấy 1 số vùng thì tỉnh Hà tây còn lại xử lý ra sao? Bạn nghĩ xem khu Thanh xuân với Hà đ! ông gần nhau kiểu Israel–Palestine, phố liền phố, không có vành đai xanh ngăn cách 02 TP. Tóm lại mở rộng để phát triển nhất là khi đã xác định HN phát triển theo mô hình thành phố đa chức năng, là trung tâm chính trị, kinh tế, VHXH lớn của cả nước. Cùng TPHCM sẽ là 2 đầu tầu phát triển.Thủ đô của 1 đất nước ổn định ở khoảng 120 triệu dân (theo dự báo của các bác lãnh đạo ).

Quan trọng nhất là phải quản lý được 1 TP to gấp gần 4 lần hiện tại, làm sao phân cấp quản lý được, làm sao để phát triển được trên cơ sở các nguồn lực mới về đất đai, con người theo đúng quy hoạch. Phụ thuộc nhiều vào tài quản lý của các sếp thôi?! Thời gian sẽ trả lời cho việc mở rộng hôm nay là hợp lý hay không?

Ha Tay
Theo tôi với trình độ của các quan chức và cán bộ Việt Nam hiện nay thì chưa đủ tầm làm việc đó. Việc mở rộng Hà Nội chủ yếu là hình thức và đại loại là cái đề án nhằm để lại cái tên trong lịch sử nhưng thực chất những cán bộ mà đễ xuất việc này lên thủ tướng cũng như thủ tướng cũng chưa nghĩ hết được hậu quả của nó xảy ra và lộ trình như thế nào... Các bạn cứ chờ xem, dân đen sẽ lầm than, thủ đô Hà Nội hỗn tạp và khả năng quy hoach cũng như quản lý như thế nào. Theo tôi để tránh đổ vỡ dự án lớn vượt nòoài tầm kiểm soát của các nhà đẻ ra cái trò này. Tốt nhất hãy tham vấn chuyên gia nước ngoài nhiều vào!!!!

To Chi Dung
Đã từ lâu mọi quyết định của các nhà lãnh đạo hiện nay ở Hà Nội không dựa vào cuộc sống, quyền lợi và sự phát triển của người dân và tương lai của Hà Nội cũng như của đất nước, việc mở rộng Hà Nội lần này cũng vậy "Ếch ương muốn to bằng bò" sao được! chỉ làm khổ dân, hại nước và mục đích là đem lại quyền lợi "kinh hoàng" cho giới chức quyền qua việc sát nhập này mà thôi. Hà Nội sẽ lại trở lại là "Hà Nội 36 phố phường" xưa, Hà Tây sẽ trở lại là "...Hà Tây cửa ngõ Thủ đô..." khi các quan chức đã ăn no, đủ hoặc một theo quy luật của cuộc sống cái xấu cái sai sẽ bị đổ và nhường chỗ cho cái đúng.

Mai Nam, VN
Hà Nội quá chật hẹp, mở rộng là đúng. Nhưng mở rộng tới mức thôn tính cả Hà Tây khiến số nông dân thủ đô chiếm tới quá nửa dân số và vị chủ tịch thủ đô có thể mở dầu diễn văn "kính thưa đồng bào các dân tộc thủ đô" thì quả là đáng nghi ngờ. Mà lại quá vội vã nữa. Rồng phải bay, hổ phải vươn. Nay, rồng thì "cuộn", hổ thì "ngồi". Buồn quá.

Tam Keo Thanh Quy, USA
Xin đặt câu hỏi việc mở rộng Hà Nội có liên quan gì với việc "hợp tác kinh tế" với Trung Quốc trong toàn vùng châu thổ sông Hồng từ Lạng Sơn vòng qua Hà Nội bao ra Hải Phòng , Vịnh Hạ Long? Một chương trình hợp tác kinh tế rộng lớn và lâu dài ngàn năm?

Thành, Stockholm
Để có Hà Nội như hiện nay (diện tích cũ), chúng ta mất 1000 năm. Nay thêm 2 lần diện tích như thế nữa, có lẽ đến năm 4000 thì Hà Nội mới sẽ có bộ mặt đầy đủ. Tiền đâu ra mà xây. Nhập rồi lại tách thôi, trò ảo thuật mà.

Hanoi
Đúng vậy . Xét về khía cạnh phát triển kinh tế việc mở rộng thủ đô là hợp lý và cần thiết .Xét cho cùng thì Kinh tế mới là yếu tố quyết định tất cả các yếu tố khác: kinh tế có phát triển thì chính trị mới ổn định ; kinh tế phát triển mới có tiền để tu sửa ,bảo tồn các công trình văn hóa , mới có tiền trợ cấp cho người dân nghèo , và tiền chi cho quốc phòng .Cho nên việc sát nhập thể hiện một tầm nhìn khá chiến lược không chỉ cho 5 hay 10 năm mà còn hơn thế . chính vì vậy mà tôi cũng là người dân thủ đô ,tôi ủng hộ chủ trương sát nhập này.

Au PT, HN
Mở rộng thành phố lớn là xu hướng chung của những nơi như HN. Thủ đô phải tròn dần, ko có nghĩa là vội vàng hợp đất, hợp dân và hợp chính quyền. Theo tôi biết ở các thành phố khác, việc mở rộng địa giới hành chính có thời gian thảo luận và liên kết lâu hơn nhiều so với VN. Tôi là 1 người Hà Tây ( trước ngày 1-8) và từ nay tôi là người HN. Tôi nghĩ chấp nhận việc đó ko khó nhưng sống cho đúng với nó thì cần nói tới sự thích nghi của những người dân quê trước. Trong vài năm nữa, nếu ai đó hỏi về quê tôi, tôi sẽ nói về Hà Tây. Tôi hy vọng Hà Tây sẽ không chỉ xác nhập hay đổi tên mà còn làm người dân có được những gì họ từng mong muốn trước ngày 1-8.

Nhu Thanh, SG
Cái nhu cầu 'giảm tải' cho một thành phố lớn thì trên thế giới có từ đời tám hoánh rồi, nhưng đó không phải là sự biện minh cho việc sáp nhập vô tội vạ như vậy. Kinh nghiệm các nước họ làm hoàn toàn khác, đó là phát triển chuỗi các đô thị vệ tinh. Việt Nam có cái buồn cười là cái gì cũng đi sau thiên hạ, nhưng nhất quyết không bao giờ học theo cái hay mà toàn làm theo cái dở. Nhưng các bạn chớ vội trách lãnh đạo tri thức kém. hoàn toàn ngược lại đất. Có lẽ không ai có thể thống kê được lợi ích khổng lồ từ vụ áp phe đất vĩ đại này.

Hung Viet
Lại nói chuyện cũ, VN bây giờ không cần phát triển đô thị vệ tinh quanh Hà Nội nữa. Vì cơ bản Hà Nội đã bao quá nửa các đô thị vệ tinh rồi. Cũng mới chỉ trên giấy thôi. Người dân có câu "làm cho ra tấm ra món", xin mạo muội nêu một giải pháp. Trước hết hãy mạnh dạn quy hoạch một Hà Đông hiện đại là quá đủ cho việc thử nghiệm mà không cần hợp nhất, vì câu kết của Tam quốc diễn nghĩa ai cũng dễ nhớ. Hà Đông chính là một vệ tinh để thử nghiệm, để giảm tải về dân số, còn nếu thử nghiệm hiện nay thì 1000 năm Thăng Long quá nhỏ đối với Hà Nội thủ đô 2008 (Mậu Tý).

Tran Phuong, Da Nang
Tôi thấy mở rộng HN là cần thiết, nhưng mở rộng gấp gần 4 lần để tự hào... trở thành 1 trong 20 rộng nhất thế giới thì không khác gì trò hề.Nếu so với tiêu chí đô thị loại đặc biệt do " các vị " tự đặt ra thì HN mới sau khi mở rộng chỉ đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, nhưng hình như điều này không ai để ý !!!

Cuong
Thưa Paul Toàn căn cứ vào đâu ông nhận định HN 20 năm nữa cũng chưa bằng thành phố HCM. Nếu lấy kết quả thi đại học làm căn cứ thì 100 năm nữa cũng chưa bằng HN. Tôi đã sống và làm việc 5 năm tại tp HCM tôi thấy ở HN thoải mái hơn nhiều.

An, Hà Tây
Tôi là người Hà tây, tôi cũng không thích có sự thay đổi này. Trước kia, năm 1979 quê tôi là một huyện của Hà nội, nhưng do sau khi chia tách Hà Sơn Bình để thành lập Hà tây thì tôi là người Hà tây. Hà tây mới chỉ được thành lập hơn hai mươi năm vậy mà quê hương chúng tôi đã xây dựng được Hà tây như ngày hôm nay. Xét về mặt cảm giác thì không ai muốn bị mất đi tính truyền thống của quê hương, chúng tôi rất lo ngại là liệu có còn giữ được truyền thống văn hóa xứ đoài và tính tài hoa của người Hà tây cũ hay không khi sáp nhập. Tuy nhiên tôi nghĩ việc mở rộng là cần thiết để có được một thủ đô mới có đủ điều kiện để phát triển cho xứng tầm trong tương lai.

Gis, Ger
Với những gì mà tôi đã học được - việc mở rộng HN là giải pháp duy nhất để làm mới lại bộ mặt thành phố. Tât cả đều biết giá đất Nội thành hiện rất rất cao, cho nên việc mua lại rất tốn kém và gần như không thể do tâm lý cố chấp của nguời dân. Việc mở rộng đồng nghĩa với xây mới hoàn toàn 1 thành phố nằm sát cạnh thủ đô, sẽ làm giảm áp lực nhà đất tại Nội Thành, khiến cho giá cả giảm xuống. Lúc ấy nhà nước có thể dễ dàng mua lại và chỉnh sửa nó mà không gặp trở ngại gì. Đây là một bài toán kinh tế đúng đắn, mong những mọi người ủng hộ.

Sử Việt, Hà Nội
Nếu xuất phát từ những lô gíc thông thường thì khó có thể giải thích tại sao người ta lại tiến hành việc Sát nhập này trong khi trước kia chúng ta đã sai lầm khi sát nhập nhiều tỉnh trong cả nước rồi lại tách ra gần đây. Cái nguyên cớ mà người ta trình bày với dân là họ muốn biến Hà Nội thành một thủ đô đa chức năng, điều mà theo nhiều nhà phân tích cho là sai lầm của nhiều nước trên thế giới. Tôi không muốn suy diễn nguyên nhân tại sao trong việc này các Lãnh đạo Hà Nôi, Trung ương, Đảng, Chính phủ và Quốc Hội lại "thống nhất" cao đến thế. Nếu nhìn nhận việc sát nhập Hà Tây vào Hà Nội là hoàn toàn trong sáng thì cũng khó lý giải tại sao người ta quyết tâm làm trong lúc này khi tình hình kinh tế, ngoại giao đang hết sức phức tạp. Trên thực tế tôi biết rất nhiều người kiếm bạc tỷ thậm chí hàng chục tỷ nhờ việc sát nhập Hà Tây vào Hà Nội.

Tôi chỉ có một kiến nghị với các cấp lãnh đạo ở Việt Nam: "nên chăng" phân chia cơ quan làm việc của 2 tỉnh, thành phố theo địa bàn như cũ, sớm muộn cũng có một ngày lại tách Hà Tây khỏi Hà Nội.

Hà Nội mới thì sao
Việc thay đổi địa giới hành chính là một chuyện rất bình thường. Hà nội cũ được quy hoạch chủ yếu trên nền tảng quy hoạch từ thời Pháp thuộc, thực tế đã cho thấy không đáp ứng tốt nhu cầu phát triển của thành phố. Thực trạng cũng cho thấy những hạn chế cho việc phát triển thành phố trong không gian hiện tại: cơ sở hạ tầng yếu kém không đáp ứng cho dân số lớn của thủ đô dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông rất nan giải và các bất lợi khác làm giảm chất lượng cuộc sống của dân cư thành phố; quỹ đất hạn hẹp và chi phí quá cao cho việc huy động đất cho các công trình và quy hoạch quy mô lớn, bài bản, đồng bộ tiện ích và hiện đại...

Việc mở rộng về Hà tây có thể giúp giảm áp lực về cơ sở hạ tầng và mật độ dân cư cho việc phát triển của thủ đô vì vị trí rất thuận lợi của tỉnh này, tạo điều kiện xây dựng một thủ đô xanh văn minh, tiện ích, cũng như khả năng bảo tồn và phục dựng các di tích lịch sử ý nghĩa, những giá trị văn hóa của thủ đô nghìn năm văn hiến. Việc mở rộng cũng đặt ra không ít vấn đề cho bài toán quản lý,sự phản ứng về tâm lý nhân dân, cũng như những xáo trộn những biến đổi xã hội trong giai đoạn trước mắt. Nhưng xét về lâu dài thì đây là một quyết định cần thiết mang tính chiến lược quan trọng.

Conan
Hà Nội mới sẽ rất "đa dạng". Nó sẽ có đủ mọi thành phần như công, nông...và có đủ mọi ngành nghề: trồng lúa, nuôi cá, nuôi gà, vịt, công nghiệp nhẹ, thủ công kỹ nghệ....có đủ các loại hội như hội khuyến nông, hội chăn nuôi...vui quá, vui quá. Kệ, gom nhau lại sống chung cho vui.

Paul Toan
Những người ở Tp. HCM từng ra HN chơi đều nhận định: "20 năm nữa HN cũng chưa bằng tp. HCM". HN củ còn chưa phát triển được, thì làm sao nhà nước phát triển được HN mới? Điều này chỉ tạo thêm cơ hội cho các vị có chức có quyền trục lợi khi mua bán đất 'thủ đô' thôi.

Zukov, Hà Nội
Đây là quyết định hoàn toàn không phù hợp với thực tế trong khi một Hà Nội nhỏ chúng ta còn chưa làm tốt công tác quản lý, phát triển thì Hà Nội mới sẽ phát triển thế nào? Bản thân Hà Nội vẫn còn những xã, những huyện chưa thoát nghèo như Đông Anh, Sóc Sơn khi mở rộng sẽ còn rất nhiều hộ nghèo, xã nghèo, huyện nghèo nữa. Chính phủ có quan tâm không? Hay là lại nông thôn hoá thành thị? Một chính sách chỉ phục vụ lợi ích cho những người có quyền lực.

Vietnam, Nha Trang
Bạn nhầm rồi, xã nghèo đạt chuẩn Quốc gia nhưng mà sau khi sát nhập vào Hà Nội thì lương cán bộ công chức nhà nước sẽ lên một bậc so với cả nước ấy chứ, còn nhiều quyền lợi khác mà các tỉnh khác trong nước dù phấn đấu từ khi sau giải phóng đến nay cũng không có được. Thật là một nước cờ ngoạn mục cho những người trung thành với thủ đô HN.

Nguyễn Hồng Quốc, Sài Gòn
Cứ đà này thì 100, 200 hay 1,000 năm nữa thì mở rộng Hà Nội ra đến Thanh Hóa à?! Nguyên nhân là do quy hoạch và phát triển kinh tế không đồng đều, không cân bằng giữa các tỉnh thành nên người dân ở các nơi đổ dồn về các thành phố lớn, nơi dễ kiếm sống hơn so với nơi họ sinh ra, gây nên sự quá tải và bao nhiêu vấn đề xã hội khác phát sinh. Tại sao không ưu đãi, miễn giảm thuế cho các nhà đầu tư đến các tỉnh thành chưa phát triển để tránh sự tập trung vào một nơi. Tại sao không có chính sách ưu tiên về thu nhập cho những người làm việc tại các tỉnh thành nhỏ để họ gắn bó với quê hương mình, thậm chí là những người ở thành phố lớn chấp nhận làm việc ở xa. Chả nhẽ khi Daklak phát triển đến mức quá tải, khi đó Daklak mới sẽ là Daklak cũ à (sát nhập thêm Đắc Nông)?!

Trần Ngọc, Hà Nội
Tôi thấy Thị trấn Đông Anh, thị trấn Sóc sơn chẳng khác gì cách đây 20 năm. Điều đó có nghĩa là đến Hà nội cũ còn chẳng phát triển được nói gì đến 2/3 diện tích mới sẽ phát triển. Sáng nay đọc báo mạng viết Hà nội đã lọt vào top 20 thành phố lớn nhất thế giới, nhưng chẳng dám nói đây là top 20 thành phố thủ đô nghèo nhất.

Minh, Hà Nội cũ
Đây là quyết định hoàn toàn không phù hợp với thực tế trong khi một Hà Nội nhỏ chúng ta còn chưa làm tốt công tác quản lý, phát triển thì Hà Nội mới sẽ phát triển thế nào? Bản thân Hà Nội vẫn còn những xã, những huyện chưa thoát nghèo như Đông Anh, Sóc Sơn khi mở rộng sẽ còn rất nhiều hộ nghèo, xã nghèo, huyện nghèo nữa. Chính phủ có quan tâm không? Hay là lại nông thôn hoá thành thị? Một chính sách chỉ phục vụ lợi ích cho những người có quyền lực.

Long, Hà Nội
Xin mời các công dân mới của Hà Nội đến tìm hiểu đời sống của người Hà Nội tại Sóc Sơn, Đông Anh (quê chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng) để hỏi xem sao là người Thủ đô mà có nhiều xã nghèo đạt chuẩn quốc gia vậy?

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Nhân sự Hà Nội mở rộng
16 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
Thông qua dự án mở rộng Hà Nội
29 Tháng 5, 2008 | Việt Nam
Tranh luận việc mở rộng Hà Nội
20 Tháng 5, 2008 | Việt Nam
Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội
14 Tháng 1, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân