Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 8 2008 - Cập nhật 05h19 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
'Không nên đưa tin' vụ Nhật hối lộ
 
Một phần dự án Đại lộ Đông Tây - ảnh Tuổi Trẻ
Dự án Đại lộ Đông Tây từng được truyền thông trong nước mổ xẻ nhiều
Chính phủ Việt Nam cho rằng truyền thông không nên đưa tin bài về vụ Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật hối lộ quan chức Việt Nam, khi chưa có kết luận cuối cùng.

Trước đó, báo chí Nhật đã đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả trong việc sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển (ODA) ở Việt Nam.

Trả lời TTXVN, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cho rằng truyền thông Nhật ‘có một số bài viết không khách quan và không đúng sự thật, gây nghi ngờ về quyết tâm chống tham nhũng của Việt Nam’.

Ông Sơn được trích lời nói rằng đã đề nghị truyền thông Nhật cũng như Việt Nam không nên đưa tin lúc này.

Trong khi đó, ông thứ trưởng cũng dẫn lời ban quản lý dự án xây dựng đại lộ Đông - Tây TP HCM nói ‘dự án không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa’.

Truyền thông trong nước từng viết và mổ xẻ nhiều về những tồn tại trong dự án này.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, dù hai quốc gia chưa ký hiệp định về hỗ trợ tư pháp, nhưng Việt Nam ‘sẵn sàng phối hợp điều tra với Nhật Bản’.

Ông Sơn cũng khẳng định Việt Nam cam kết loại trừ tham nhũng 'không loại trừ bất cứ ai'.

Báo chí im ắng

Truyền thông Nhật đã nhiều lần đưa tin về cáo buộc PCI hối lộ quan chức Việt Nam với số tiền lên tới hàng trăm tỷ yen.

Trong khi truyền thông Việt Nam khá im ắng trước tin quan chức Việt Nam nhận hối lộ, báo Nhật đã nêu danh tính vị quan chức VN bị cáo buộc là đứng đầu đường dây ăn hối lộ này.

Đó là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM, kiêm Giám đốc Ban Quản lý PMU Đông - Tây.

Theo cáo buộc, công ty tư vấn xây dựng PCI đã “lại quả” khoản tiền lớn trên sau khi nhận được các hợp đồng tư vấn trong các dự án xây dựng đường và cơ sở hạ tầng bằng vốn ODA.

Nhật Bản là nước viện trợ phát triển nhiều nhất cho Việt Nam.

Từ 2008 các nhà tài trợ quốc tế sẽ không tăng thêm lượng viện trợ ODA cho Việt Nam mà tập trung vào việc tăng hiệu quả các dự án.


Tran Son, Tp HCM
Mấy ông lãnh đạo VN dùng những biện pháp thô thiển đang áp dụng cho báo chí trong nước để áp đặt cho người Nhật. Xin thưa rằng: Lãnh đạo và dân Nhật người ta giàu tự trọng hơn các vị nhiều lần và điều quan trọng nhất là người ta có quyền tự do ngôn luận thật sự. Rất cám ơn pháp luật nước Nhật đã cho giới lãnh đạo VN một cái tát.

Nguyen, Saigon
Tôi đánh cược với quí vị là vụ này trước sau gì cũng chìm xuồng cho mà xem. Không bàn thêm về sự thiếu hiểu biết về luật pháp cũng như luật báo chí quốc tế của các quan chức VN, việc đích thân vị thứ trưởng trả lời như vậy chứng tỏ vụ Đại lộ Đông Tây này không chỉ “dính” riêng đến cán bộ cấp thấp cỡ như Huỳnh Ngọc Sỹ.

Quang Minh, Hanoi
Ngay bản thân người Nhật đã lên án hành vi đưa hối lộ rồi thì hành vi nhận hối lộ còn tồi tệ hơn. Cớ sao lại cấm đăng tin như vậy? Có bệnh mà không chịu chữa trị sớm thị bệnh sẽ nặng hơn và đến một lúc nào đó sẽ vô phương cứu chữa.

Nobody
Nếu Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cho rằng truyền thông Nhật ‘có một số bài viết không khách quan và không đúng sự thật, gây nghi ngờ về quyết tâm chống tham nhũng của Việt Nam' thì hãy cho dân VN biết sự thật khách quan là gì đi? để báo chí viết sự thật đi? Sao không có thông tin "ĐÚNG SỰ THẬT VÀ KHÁCH QUAN" nào được đưa ra cả vây?

Nobody
Tôi nghĩ với một số tiền "lại quả" lớn như trong dự án Đông Tây thì ông Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ là "chóp băng" thôi!

An Trung, Hà nội
Việc trích lời ban quản lý dự án xây dựng đại lộ Đông - Tây TP HCM nói ‘dự án không có hành vi tiêu cực như báo chí đã đưa' để khảng định không có tiêu cực chẳng khác nào kẻ cắp khảng định mình vô tội. Thật là một sự bao che vô lý! Việc cấm đoán báo chí đưa tin thì làm sao có thể đưa ra được chân lý đúng sai, khi không có thông tin đa chiều? Phải chăng đằng sau ông Sỹ còn có rất nhiều "đồng chí cấp cao chưa bị lộ" nói như cách nói của dân Việt nam hiện nay.

Conan, Sài Gòn
Xem ra BCT ĐCS VN vẫn chưa hiểu thế nào là tự do báo chí, nhân quyền, dân chủ, vẫn còn tư duy kiểu phong kiến định hướng XHCN mấy chục năm về trước. Không biết đến khi nào VN mới bắt kịp các nước trong vùng châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, chứ đừng nói chi tới Châu Âu, Mỹ như Bác Hồ vẫn mong ước VN sánh vai với các cường quốc năm châu bốn bể. Trên thế giới có không ít vụ án tài trời từng bị báo chí (cụ thể là các phóng viên tài ba, can đảm) phanh phui: vụ bê bối tình báo chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, Richard Nixon đã phải từ chức do hai nhà báo Bob Woodward và Carl Bernstein của tờ Washington Post công bố. Nếu báo chí bị định hướng và đi lề phải như ở VN thì thế giới này sẽ không được chứng kiến những vụ như Watergate. Nếu thế thì cuộc sống này mất đi một phần thú vị phải không ông Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn?

Quang
Tôi đề nghị ta nên cử CA qua Nhật bắt hết mấy nhà báo về tội lợi dụng quyền tự do báo chí và làm lộ bí mật nhà nước (cán bộ tham nhũng là tuyệt mật nhà nước). Và mời luôn đồng chí rể của bà Hường qua để nói với báo giới Nhật câu nói bất hủ: "chúng tao đ.. cần nhà báo chúng mày!"

QA
Đòi % là chuyện thường ngày ở VN, sao báo chí nước ngoài làm lớn chuyện thế nhỉ! Ở VN ai cũng biết “Bên B là chùm khế ngọt, bên A trèo hái mỗi ngày”. Báo trong nước VN không thèm đăng; vì đó là chuyện cơm bữa, “biết rồi khổ lắm nói mãi”. Ai dại gì cho đăng báo mấy tin bình thường thế! Làm ảnh hưởng đến quý quan chức đang tích cực phòng chống tham nhũng; làm mất niềm tin của người dân thì sao? Đâu phải cái gì cũng để dân biết được; dân biết rồi biểu tình, đòi lấy % để tăng lương, xóa đói giảm nghèo thì còn tiền đâu để mua nhà, tậu xe, cho con đi du học.

Đức Minh, HCM
Giờ đây ở VN, có ai dám nói quan chức không có tham nhũng, nhất là trong các dự án có nước ngòai đổ tiền vào ngập lụt làm VN rơi vào lạm phát & bất ổn kinh tế khủng khiếp như vừa qua. Chuyện quan chức tham nhũng mặc nhiên mọi người dân ở VN đều xem như là chuyện dĩ nhiên phải có và nó hàng ngày vẫn diễn ra từ trên xuống dưới, cái khác là khéo che đậy hay không thôi.

Cái câu "Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ" luôn được người dân lồng vào các bài phát biểu của quan chức mỗi khi họp hành xử lý nội bộ. Quản lý như vậy, pháp luật như vậy, che đậy báo chí như vậy thì không tham nhũng mới là chuyện lạ đó.

Một thính giả
Theo tôi ông Sơn đã làm đúng. Báo chí Việt nam không nên đưa tin về các vụ tham nhũng của các quan chức. Vì nếu đưa các tin này thì không có giấy nào ghi cho hết và dân chúng không còn thì giờ để làm ăn, sinh sống.

Neo, Sài Gòn
Bưng bít kiểu này. Thật sự sẽ có ngày người dân Việt Nam "không thèm" xem các tờ báo trong nước như Thanh Niên, Tuổi Trẻ... Vì còn có tin nào đáng xem đâu.

Minh Quan, Hanoi
Làm đến thứ trưởng Bộ Ngoại Giao mà ông Sơn vẫn chưa hiểu rõ thế nào là tự do báo chí ở nước ngoài hay cố tình không hiểu khi cho rằng giới báo Nhật phải "nằm dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt nam" và không nên đưa tin như báo chí Việt nam!? Cán bộ cao cấp Bộ Ngoại Giao mà còn phát biểu không có căn cứ vậy đối với giới truyền thông quốc tế thì làm sao Việt nam có thể ngẩng cao đầu, đòi hỏi quốc tế phải tôn trọng được. Đúng thật là xấu hổ!

Hoang Anh, Viet Nam
Khôi hài thật! Tham nhũng VN dám đòi cấm cả báo chí nước ngoài đưa tin. Tưởng báo chí của họ cũng như của mình, muốn cấm là cấm.

Luu Nguyen, Sai Gon
Các quan chức Việt Nam giỏi thiệt. Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam thấm nhuần và áp dụng đúng bài của bộ trưởng Lê Doãn Hợp . Nhưng còn hay hơn là bắt cả báo chí nước ngoài đi đúng lề.

Shenlong, Nhat Ban
Vậy là quá rõ rồi! Để xem ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM nói ra sao với dư luận đây hay là tìm cách bịt đầu mối báo chí để cho vụ này "chìm xuồng" ?!!! Ở bên Nhật, thông tin này đã được đưa lên chương trình thời sự rồi và nên nhớ rằng người dân Nhật rất tin tưởng vào tin tức của nước họ. Quan chức Nhà nước VN nên quên đi "thói quen" bưng bít thông tin ảnh hưởng tới các "ông to bà bự" ở VN đi. Chả trách sao người dân Nhật nhìn nhận người VN với ánh mắt chẳng mấy thiện cảm!

Joinforces, HCM
Việc báo chí trong và ngoài nước đưa tin về việc tham nhũng nguồn vốn ODA có gì sai mà lại cấm! Báo chí lên án cho dù sự thật chưa được điều tra xác định thì cũng là điều tốt, nhờ vậy sự việc mới được giới quan tâm và làm rõ được tham nhũng. Vốn ODA là nguồn vốn nước ngoài tài trợ, Nhật là nước đứng đầu viện trợ nguốn vốn này, vậy báo chí Nhật đưa tin có gì sai!

Nguoiquaduong
Chúng ta phải nhìn nhận vấn đề như thế này. Nước ngoài họ coi mức độ nào là tham nhũng, còn VN thì ở mức độ nào mới được gọi là tham nhũng. Tôi nghĩ rằng NN chỉ cần có dấu hiệu là đã có thể xem xét là tham nhũng. Hơn nữa báo chí NN rất độc lập, chính quyền không thể nào cấm được họ đăng hay không đăng, nếu làm thế họ sẽ kiện ngược lại chính phủ là chết.

Tam Keo Thanh Quy, US
Hình như Hồ Xuân Sơn đã đi trật lề đường. Nhựt làm gì có chuyện Thứ Trưởng Ngoại Giao cấm báo chí thông tin! Lại có làng báo nào trên thế giới chỉ đăng tin sau khi có quyết định của toà án! Ngay cả sau khi có quyết định của tòa án người ta còn kháng án lên Tối Cao Pháp Viện, vậy phải chờ quyết định của Tối Cao Pháp Viện rồi mới được đăng tin hay sao? Đâu có giống như Việt Nam và Trung Quốc với hiện tượng kỳ lạ trong làng báo chí là phải có lời phán của đảng rồi mới được "phanh phui." Thế thì còn gì là gọi là tài năng làm báo! Em nhỏ học lớp Năm cũng làm báo được vì chỉ chép lại phán quyết của Tòa thôi thì đâu có gì khó.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Phía VN đòi 15% tiền dự án'
08 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân