Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
29 Tháng 8 2008 - Cập nhật 05h13 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
'Nhật mới đề nghị hợp tác điều tra'
 
Sơ đồ dự án đại lộ Đông - Tây
Việc hối lộ được cho là liên quan tới dự án đại lộ Đông - Tây
Cơ quan chức năng của Nhật mới gửi hồ sơ ủy thác tư pháp đề nghị Việt Nam hợp tác điều tra vụ PCI hối lộ quan chức hôm 21/8.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng nói trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội rằng 'các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực tiến hành xử lý vấn đề này'.

Ông Dũng cũng nói Việt Nam quyết tâm 'không để vụ việc ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn vốn ODA' và quan hệ với Nhật Bản.

Nhật hiện là nước cung cấp viện trợ phát triển ODA nhiều nhất cho Việt Nam.

Cũng vì vậy mà báo chí Nhật quan tâm đặc biệt tới các dự án có sử dụng vốn ODA của Nhật, trong đó có dự án xây dựng đại lộ Đông - Tây tại TP HCM, hiện đang có cáo buộc sai phạm.

Hôm 25/8 cơ quan công quyền Nhật đã quyết định truy tố bốn cựu quan chức của công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI) vì hối lộ quan chức Việt Nam hàng trăm ngàn đôla để giành thầu.

Những người này là Kunio Takasu, Haruo Sakashita, Tsuneo Sakano và cựu chủ tịch công ty Masayoshi Taga.

Cả bốn người đã bị bắt từ hồi đầu tháng Tám.

Thông tin sai?

Trong khi Việt Nam khẳng định mới nhận được yêu cầu hợp tác điều tra vụ PCI một tuần nay, báo chí Nhật nói cơ quan điều tra Việt Nam đã thẩm vấn một số quan chức Việt theo yêu cầu từ phía Nhật từ trước khi có việc bắt giữ.

Báo Nhật còn nói quan chức VN từ ban quản lý các dự án giao thông công chính thuộc Ủy ban Nhân dân TP HCM 'đã thừa nhận ăn hối lộ' với các nhà điều tra và nêu danh tính vị này.

TRUY TỐ
Masayoshi Taga, cựu chủ tịch PCI
Kunio Takasu
Haruo Sakashita
Tsuneo Sakano

Cơ quan công tố quận Tokyo nói các bị cáo khai rằng họ đã hối lộ tổng cộng 820.000 đôla cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM, kiêm Giám đốc Ban Quản lý PMU Đông-Tây.

Hôm 17/8, trong bài phỏng vấn dành cho TTXVN, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn cho rằng truyền thông Nhật ‘có một số bài viết không khách quan và không đúng sự thật, gây nghi ngờ về quyết tâm chống tham nhũng của Việt Nam’.

Ông thứ trưởng cũng cho rằng báo chí cả hai bên 'chưa nên đưa tin' về vụ này khi chưa có kết quả điều tra chính thức.

Ông Hồ Xuân Sơn khẳng định Việt Nam cam kết chống tham nhũng, không kiêng nể bất cứ ai.


Long
Đừng ai bất ngờ về tin này mà làm gì! Ở Việt Nam, lương của Cán bộ Nhà nước cực thấp, nhưng ai nấy đều có Nhà cao cửa rộng (thậm chí nhiều nhà, đất), đều có xe xịn, quần áo xịn, con cái thậm chí được đi học ở nước ngoài, cuối tuần đều đi nhậu đều đều ở nhà hàng sang trọng, ngày lễ tết đều đi du lịch ở những nơi xa xỉ vv... Thử hỏi, nếu không nhận hối lộ, tham nhũng thì tiền đó ở đâu ra? Trên trời rơi xuống chắc?

Tuy nhiên, các bạn cũng phải thông cảm cho, Cán bộ hiện nay chỉ là con cháu của cha ông họ-những người đã hy sinh rất nhiều trong kháng chiến. Nay đất nước đã thái bình, cha ông họ đã hy sinh nhiều thì nay cũng phải để cho họ có quyền cưỡi lên đầu lên cổ dân chúng một tí cho thỏa chứ? Cũng rất hợp lý thôi phải không?

Nhưng, có một quy luật lịch sử là, sớm muộn gì thì một chế độ kiểu đó cũng sẽ sụp đổ. Một chế độ nhũng nhiễu sẽ không thể tồn tại lâu được.

Pinochio
Các bạn hãy bình tĩnh, Nguyễn Việt Tiến cũng đã bị cách chức. Việc PCI cũng sẽ phải điều tra. Như vụ ông Tiến, chúng ta cũng biết muốn điều tra cán bộ cao cấp - đồng nghĩa là Đảng viên cao cấp - thì VN còn phải chờ cấp lãnh đạo Đảng quyết định cho nên không thể làm nhanh như Nhật được.

Những tuyên bố chống tham nhũng một cách kiên quyết, không né tránh một ai..v.v. là của người trong Nhà Nước VN chứ không có đại diện cho Đảng. Có thể Nhà Nước VN muốn chống tham nhũng mạnh và nhanh nhưng Đảng CSVN thì chưa muốn như thế trong lúc này. Mong các bạn hãy kiên nhẫn.

Cu tí
Các bác lãnh đạo ở VN đã "biết tỏng" tham nhũng đang hòanh hành kinh thế nào ở VN. Dự án càng lớn tiền thì qui mô tham nhũng càng lớn. Đội ngũ tham nhũng ở VN đã có hệ thống, ngày càng có kinh nghiệm nên để có bằng chứng thực sự thuyết phục thì giống như mò kim đáy biển.

Vương Cường
Như thế là không thể ém nhẹm vụ việc này được rồi. Phía Nhật làm dữ quá! Dứt khoát phải đem ra ánh sáng! Chẳng lẽ đã đem tiền ra giúp đỡ cho vay cho mượn mà còn phải chịu hối lộ cho kẻ vay?

Chắc chắn đây không phải là vụ ăn hối lộ lớn "đầu tiên" ở VN bị lộ tẩy, mà là vụ ăn hối lộ lần "thứ ngàn" lỡ bị xui xẻo?!

Nhật không biết chứ ở bên xứ này, thông thường người đứng ra nhận phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, sẽ phải là con chốt thí để giữ uy tín thể diện cho các quan trên, dù thật tình ông ta có chia chác nơi này nơi nọ.

Kenny
Báo chí Việt Nam từ sau PMU18 bây giờ đã đầu hàng tham nhũng. Tuổi Trẻ có đưa tin nhưng chỉ dám đề cập hối lộ quan chức nước ngoài chứ không dám nói cán bộ VN.

Nguyễn Hà
Chuyện đưa và nhận hối lộ ở VN là chuyện rất bình thường. Cũng giống như cỗ máy, không bôi trơn thì làm sao mà chạy được. Ông Sĩ cũng chẳng dại gì bỏ túi 820.000 USD. Chắc ông cũng đã dâng các sư tổ kha khá rồi nên giờ các sư tổ mới mắc hóc.

Zero in
Trong cờ tướng khi bị chiếu tướng mà không còn lối thoát thì gọi là "Chiếu bí". Đó là tình trạng mà chính quyền Việt Nam đang đối đầu. Phía Việt Nam thì muốn ém nhẹm để bảo vệ gà nhà, nhưng phía Nhật Bản thì phải trình bày sự thật trước công chúng. Đây là một pha rất ư là ngoạn mục thử xem tài lòn lách né tránh của chính quyên VN cao siêu đến độ nào. Đúng như các bạn khác đã bàn, đây quả thật là kinh nghiệm cho Việt Nam ,và đây cũng là lý do khiến nhiều công ty nước ngoài không vào Việt Nam làm ăn được. Vì cái món tiền hối lộ cho Việt Nam không biết phải khai báo vào cái phần kế tóan sổ sách như thế nào, nhất là khi công ty bị audit thì làm sao giải thích.

TN
Chuyện không có gì đáng ầm ĩ. Tôi đề nghị VN dùng số tiền nhận được để hối lộ lại các viên chức điều tra của Nhật, yêu cầu họ tuyên bố đây là một sự nhầm lẫn đáng tiếc và VN đang cam kết chống tham nhũng, không kiêng nể bất cứ ai...

Chanh, TP HCM
Việc có gì to lớn lắm đâu, bởi vì "Nhật hiện là nước cung cấp viện trợ phát triển ODA nhiều nhất cho Việt Nam" đồng thời "Nhật cũng là Tổng thầu các dự án sử dung vốn viện trợ phát triển ODA nhiều nhất tại Việt Nam". Sự việc có thế thôi thì lại quả lại cho các bác VN một tí % huê hồng cho vui đó mà. Sử dụng vốn ODA thì có cơ chế riêng và do người điều phối nguồn vốn qui định riêng đó mà và chỉ có các nhà thầu nước tài trợ được phép tham gia mà thôi.

Minh, Sydney
Tôi tin chắc rằng ông Sỹ sẽ bị xử thích đáng vì ăn hối lộ. Nhưng tôi cũng tin chắc rằng hối lộ ở VN chỉ giảm bớt sự trắng trợn nhưng giảm về cả cường độ lẫn qui mô. Dân ăn hối lộ sẽ ăn ngày càng tinh vi hơn. Và họ sẽ coi trường hợp của ông Sỹ là một "tai nạn" nghề nghiệp, hay "trời gọi ai người nấy dạ" mà thôi.

Mai Ninh, HN
Dẫu sao chúng ta cũng phải bái phục nhóm ăn hối lộ VN mà đại diện là ông Sỹ (liệu có phải là quan chức cao nhất của nhóm này hay không?). Chỉ biết rằng nếu phía Nhật không truy tố công dân của họ thì việc nhận hối lộ của VN sẽ không bao giờ được phát hiện. Cả nhóm vẫn đạt "4 tốt" và "trong sạch, vững mạnh". Nay ông Sỹ và nhóm của ông đủ thẩm quyền để nói ở toà án: "Kính thưa các đồng chí chưa bị lộ..."

ILU, VN
Phải nói rằng chính phủ Nhật rất mạnh tay trong việc bài trừ tham nhũng, là một công dân Việt Nam tôi cũng mong chính phủ nước tôi cũng phải thẳng tay trừng trị bọn tham nhũng, như ông Hồ Xuân Sơn khẳng định Việt nam cam kết chống tham nhũng, không kiêng nể bất cứ ai. Phải học nước Nhật, Việt Nam mới vững mạnh như nước Nhật.

Hoan, VN
Đưa thông tin này ra cho quần chúng trong nước biết. Chắc rằng đảng và nhà nước đã chuẩn bị một kịch bản đối phó với phía Nhật Bản. Trong kịch bản đó nếu không chối được các chứng cứ mà phía Nhật đưa ra thì...Chỉ có ông Sĩ là người có chức vụ cao nhất liên quan?.

Bill, VN
Tôi không biết việc điều tra này có phía Nhật Bản giám sát không? Hy vọng phía Nhật làm rõ trắng đen vụ này để báo chí Việt Nam có đủ bằng chứng mà đăng tin để cho người dân biết rõ sự thật khách quan. Tôi cũng tin tưởng và hy vọng Đảng, Chính phủ VN thực hiện đúng cam kết chống tham nhũng khi có kết quả điều tra này là trừng trị thích đáng những kẻ tham nhũng không kiêng nể bất cứ ai.

Trần Thanh, TP HCM
Qua vụ việc này các quan chức Việt Nam sẽ rút ra bài học "ăn tiền hối lộ từ các đối tác nước ngoài rất dễ bị lộ". Bởi hệ thống giám sát nguồn tiền, kiểm toán của nước ngoài rất chặt chẽ. Việt Nam đã nghèo đi vay vốn về đầu tư mong đất nước phát triển đuổi kịp các nước trong khu vực. Nhưng phần vốn ODA đổ về Việt Nam được đưa vào xây dựng đã bị mất từ 20 đến 40%. Số mất này dùng để chia chác cho các quan chức trong nước.

Thực trạng các công ty trong nước trúng thầu phải lại quả rất lớn cho các quan chức.Để có lời, họ làm gian làm dối khiến công trình không có chất lượng, vừa làm xong hư ngay. Vì lại quả nhiều nên việc nghiệm thu công trình cũng được quan chức đỡ đầu thế là xong. Xui lắm thì do ăn chia không đều đâm ra tố cáo nhau thì mới lộ. Cuối cùng dân chúng phải è cổ ra trả nợ vốn vay.

Humbleman, VN
Như thế là không thể ém nhẹm vụ việc này được rồi. Phía Nhật làm dữ quá! Dứt khoát phải đem ra ánh sáng! Chẳng lẽ đã đem tiền ra giúp đỡ cho vay cho mượn mà còn phải chịu hối lộ cho kẻ vay? Chắc chắn đây không phải là vụ ăn hối lộ lớn "đầu tiên" ở VN bị lộ tẩy, mà là vụ ăn hối lộ lần "thứ ngàn" lỡ bị xui xẻo?!

Ông Huỳnh ngọc Sỹ, phó GĐ Sở GTVT TPHCM, mặc dù là GĐ dự án PMU đại lộ Đông Tây, nhưng quyền duyệt cho trúng thầu là do các "quan" lớn hơn nữa (chức vụ cỡ ông mà "nhằm nhò" gì), vậy các quan lớn đó là ai? Giả sử Nhật tố cáo đúng, thì số tiền hối lộ khổng lồ 820.000 đô la Mỹ, ông Sỹ có "gan trời" cũng không dám "ẵm" một mình? Nhật không biết chứ ở bên xứ này, thông thường người đứng ra nhận phải chịu trách nhiệm hoàn toàn, sẽ phải là con chốt thí để giữ uy tín thể diện cho các quan trên, dù thật tình ông ta có chia chác nơi này nơi nọ.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Nhật truy tố vụ hối lộ quan chức VN
26 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Báo Nhật tiếp tục mổ xẻ vụ PCI
21 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Không nên đưa tin' vụ Nhật hối lộ
17 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Phía VN đòi 15% tiền dự án'
08 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân