Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
24 Tháng 9 2008 - Cập nhật 06h04 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lo ngại sữa độc lan rộng ở Việt Nam
 
Hàng sữa ngoại Hà Nội
Hàng chục tấn sữa của Y Lợi đã bị tịch thu
Nhiều bà mẹ nuôi con bằng sữa ngoại nói lo lắng cho sức khỏe của con mình, giữa lúc chính quyền phát hiện sữa Trung Quốc nhiễm hóa chất độc hại ở Việt Nam.

Các đoàn tranh tra y tế ở Việt Nam mấy ngày qua đồng loạt ra quân khắp các tỉnh nhằm truy tìm các sản phẩm sữa có xuất xứ từ Trung Quốc.

Truyền thông trong nước đưa tin, hàng chục tấn sữa của Y Lợi, một trong các công ty nằm trong tâm điểm scandal sữa nhiễm độc chất melamine ở Trung Quốc, đã được nhập vào Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả kiểm tra hay thông báo cụ thể về sự hiện diện của các loại sữa không an toàn tại Việt Nam nhằm trấn an dân chúng, nhất là những bà mẹ nuôi con nhỏ.

Chị Nguyễn Phương Lan bày tỏ với BBC: “Chất lượng của sữa như thế nào thực sự em không biết hỏi ai. Chỉ biết đi đến các cửa hàng để tìm hiểu rõ hơn về các loại sữa”.

 Nếu mà uống phải loại sữa độc đó thì rất tội cho trẻ nhỏ và cho cả gia đình nữa
 
Chị Nguyễn Phương Lan

“Giờ thì bất kỳ loại sữa nào mà có chữ Trung Quốc và hay dính dáng đến Trung Quốc thì chắc chắn em sẽ không mua”.

'Giá thành rẻ'

Bà mẹ có con trai bảy tháng tuổi nói thêm: “Nếu mà uống phải loại sữa độc đó thì rất tội cho trẻ nhỏ và cho cả gia đình nữa”.

Một số nhà nhập khẩu sữa không muốn nêu tên cho BBC hay, sữa Trung Quốc được ưa chuộng thời gian qua do “giá thành rẻ và nguồn cung dồi dào”.

Bà Đinh Thị Hồng Vân, một bác sĩ sản khoa ở Hà Nội, cũng cho BBC biết rằng nhiều bệnh nhân của bà tỏ ra khá lo lắng về nguồn gốc của sữa.

Bà Vân nói: “Các bà mẹ đang mang bầu lo lắm. Còn có một số bệnh nhân của tôi không dám dùng sữa cho con nữa”.

“Họ băn khoăn không biết sữa trên thị trường Việt Nam nhập ở đâu”.

Melamine, chất cấm vốn để dùng sản xuất nhựa, được trộn vào các sản phẩm sữa để chúng trông giàu protein hơn, nhưng khiến các em nhỏ mắc bệnh thận.

'Ăn thêm bột'

Cùng chung quan điểm với bác sĩ Vân, bà Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng, cho hay: “Các bà mẹ hiện cứ băn khoăn và hỏi nhau là giờ không biết chọn loại sữa gì cho con”.

 Các bà mẹ hiện cứ băn khoăn và hỏi nhau là không biết chọn loại sữa gì cho con
 
Bà Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng

Chuyên gia dinh dưỡng này kể tiếp: “Có người còn nói cho con ăn ít sữa đi và tăng thêm một bữa bột, nhưng như thế không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ về lâu về dài”.

Về phương cách đối phó với quan ngại về chủng loại sữa, chị Trần Khánh Loan, một bà mẹ đang nuôi con nhỏ khác, nói: “Hiện vẫn chưa kiểm soát được là loại sữa nào có hay không có độc tố, nên em cho con dùng sữa ngoại của Úc cho an toàn".

Các hãng thông tấn nước ngoài đưa tin, scandal sữa nhiễm độc đã làm bốn em nhỏ Trung Quốc tử vong và hơn 50 nghìn em khác bị bệnh.

Hơn một chục nghìn bé vẫn đang được chữa trị trong bệnh viện.

Chung quan ngại với Việt Nam, một loạt các quốc gia châu Á như Brunei, Indonesia, Singapore, Malaysia hay Nhật Bản đã tiến hành kiểm tra gắt gao hoặc cấm nhập các sản phẩm sữa của Trung Quốc.


Mr. Duy
Tôi vừa có thằng nhóc gần 3 tháng rất may vẫn chưa uống sữa ngoài nhưng liệu sau này ko biết tính sao nữa.

Tôi đề nghị các nhà có chức trách sớm công khai những sản phẩm ko đạt yêu cầu trên tất cả thông tin đại chúng không chỉ mặt hàng sữa này thôi mà còn các sản phẩm khác nữa có vậy dân ta mới tin dùng. Chúng ta khó mà thay đổi được xã hội, hiện tại chỉ mang tính chất hòa nhập vào nó nhưng có lẽ muốn hòa nhập cũng không xong.

Độc giả
Con tôi được 11 tháng tuổi, bé rất yếu vì bị tim bẩm sinh, hơn nữa lại rất lười ăn bột, không thể ép được bé vì mỗi lần bé khóc là mặt mũi tím lịm đi. Chỉ có sữa mới giúp bé có chút sức khoẻ. Ôi chao sữa ơi.

Giờ tôi phải làm sao với bé nếu sữa có Melamine. Đề nghị các nhà chức trách nhanh chóng công bố các công ty sữa đã nhập khẩu sữa từ TQ để làm thanh sạch những sản phẩm từ sữa. Hãy giúp các bé có cơ thể khoẻ mạnh vì các bé là những mầm non của đất nước

Huy, Hà Nội
Các nhà quản lý VN chúng ta là những chuyên gia bậc thầy trong các vấn đề giải quyết hậu quả và chạy theo giải quyết các vấn đề theo kiểu "khi mà sự đã rồi".

Nhưng mà họ lại không phải là những chuyên gia trong việc vạch chiến lược hay kế hoạch làm việc, tầm nhìn của họ có vấn đề chăng? Cái đó chỉ có họ mới biết.

Vấn đề là việc chưa xảy ra, thì không việc gì phải nghĩ đến nó cả. Muôn thủơ là như vậy. Theo tôi, có lẽ việc đi kiểm tra hay bắt những đơn vị, cá nhân bán sữa "tàu khựa" trên thị trường VN hiện nay nên xếp ở thứ yếu, trọng yếu nên tập trung vào kiểm tra và giám sát quy trình SX chế biến, chất lượng hay quảng cáo của những sản phẩm sữa mang thương hiệu VN hoặc đặt nhà máy SX ngay tại VN thì tốt hơn.

Trước đây cũng đã từng có vụ tai tiếng về việc ghi quảng cáo trên sản phẩm sữa của VinaMilk rồi, nhưng rồi cũng đánh trống bỏ dùi.

Musso
Tôi hiện cũng có con nhỏ bé chỉ mới 2 tuổi rưỡi thôi, tôi cũng quan tâm đến chất lượng sữa mà mình đã cho con uống. Dù là sữa ngoại, không phải là của Trung quốc sản xuất, nhưng tôi không an tâm khi cho con uống sữa nữa. Không cho uống thì sợ con thiếu, nhưng uống thì lại sợ con bị nhiễm bệnh, tôi bối rối quá không biết phải làm sao.

Tại sao không có bài báo nào hay tin tức nào công bố cho chúng tôi biết các mặt hàng sữa khác không phải của Trung quốc sản xuất có hay không "bẩn", tôi đang quan tâm các nhãn sữa Dumex, Meadjonhson, Abboot..

Tin Tin
Tôi nhận thấy rằng các cơ quan chức năng thuộc nhà nước VN ăn lương, ăn trên công sức của dân nhưng chẳng kiểm sóat được thức gì, chẳng giúp gì đáng kể cho dân, chỉ khi nào dân phát hiện, sự cố trở nên nghiêm trọng mới lao vào ... khắc phục.

Lãnh đạo, cơ quan nhà nước gì mà cứ lẽo đẽo theo sau để ngó & xử lý, thay vì phải đi trước định hướng, tổ chức hướng dẫn sau đó mới đến giám sát & xử lý chứ? Ước gì các phần tử ăn bám của dân sớm bị lọai bỏ để dân sớm được nhờ. Nếu không xã hội của chúng ta chỉ có suy thóai thôi.

Nobody
Tôi xin nói lên suy nghĩ riêng của mình. lúc tôi nghe nói Liên Minh Châu Âu không cho sản phẩm hải sản của Việt Nam hay Trung Quốc nhập vào họ vì bị nhiễm chất này chất kia lúc đó tôi cũng rất bực mình và suy nghĩ sao mà họ kỹ thế.

Đến khi nhận thấy vụ sữa nhiễm độc ở Trung Quốc tôi mới thấu hiểu là nhân viên của các nước Liên Minh Châu Âu và Mỹ họ có lương tâm như thế nào. Họ biết bảo vệ nhân dân của họ bằng chính lương tâm và trách nhiệm. Tôi mong mọi cán bộ Việt Nam có được lương tâm và trách nhiệm như họ.


Tay SG Saigon

Dân Trung Quốc làm ăn gian dối. Đây là lúc chúng ta nên phát động bài trừ hàng hóa của Trung Quốc. Nhất là các mặt hàng liên quan đến thưc phẩm.

Nobody, Ha Noi
Không biết chừng do sự yếu kém và tham nhũng của các "ông" quản lý thị trường và các "ông" cấp phép lưu hành, các loại sữa uy tín trên thị trường mang nhãn hiệu nổi tiếng nhưng trong ruột lại là sữa TQ cũng nên.

Sua Bo saigon
Tất cả các hãng sữa ở Việt Nam điều nhập khẩu sữa bột. Không có gì bảo đảm là các hãng này không nhập sữa từ Trung Quốc cho dù các hãng này nói là không có, vì đâu có cơ quan độc lập kiểm tra đâu mà nói.

Hồi trước Chinsu cũng vậy, ở nước ngoài người ta phát hiện trong nước nhà nước nói là không có. Giờ phải cho con bú sữa bò nhập bằng đường xách tay thôi, không có cách nào khác đâu vì sữa nhập khẩu chính ngạch quá mắc.

Nhatzine, hanoi
Nếu không có vụ phát hiện chất độc hại trong các sản phẩm sữa của TQ thì LIỆU VN ta co cho tiến hành các xét nghiệm không?

Vấn đề là chúng ta phải có phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn nào đó (châu Âu chẳng hạn) thì mới mong có được những thực phẩm an toàn. Liệu ngoài melamine còn có những độc tố nào trong các sản phẩm sữa của chúng ta... hay phải đợi thế giới phát hiện truớc, VN ta mới nối bước theo sau??

Huong, Ha Noi
Trung Quốc biết tin này từ 2/8 rồi nhưng ỉm đi để Olympic được diễn ra trót lọt. Tởm không thể chịu được!! Thế mà hàng Tàu vẫn tràn ngập trên thị trường Việt Nam. Thương nhất là trẻ con nhà nghèo, uống được cốc sữa đã là quý, vậy mà lại có nguy cơ bị nhiễm độc ảnh hưởng suốt cả cuộc đời sau này.

Nguoi Viet, Saigon
Thật tội nghiệp cho người Việt, cứ ham hàng rẻ tiền. Hiện nay biết bao nhiêu hàng hóa TQ tràn vào Việt Nam, thứ gì cũng có, nhất là đồi chơi trẻ em, vô cùng độc hại và vô số hàng hóa khác. Hãy cẩn thận với hàng của TQ.

abc Ha Noi
Từ chuyện nhỏ như con kiến hoặc chẳng liên quan gì đến chính trị. Các nhà "dân chủ của chúng ta cũng quy ra là do ĐCS, do chế độ độc tài gây lên.

Khi nào đất nước còn nhiều nhà "dân chủ" như thế này thì đừng mong phát triển nhanh được. Học hành, làm việc thì không lo. Suốt ngày chỉ thích đi chê bai người khác. "Có những con người mới đôi ba tuổi đời. Cuộc sống mới bắt đầu đã cho rằng mình thấu hết. Làm được gì và đã có gì? Chỉ học đòi thói chê bai. Đời vật vờ chẳng biết thân mình. Hình hài chỉ là con số 0."

Nobody
Tại sao Chính phủ Việt Nam không công bố sữa bột mà các hãng sửa đang bán đuợc nhập từ nước nào? Có vấn đề gì trong chuyện này không?

Kienlua Hanoi
Trong khi người tiêu dùng sữa trong nước hoang mang thì ko có một doanh nghiệp sản xuất sữa nào của Việt Nam dám đứng lên khẳng định về chất lượng sản phẩm của mình.

Buồn thay! Mấy ngày hôm nay tôi cũng không dám cho con tôi uống bất kỳ một loại sữa nào. Việt nam vẫn rêu rao TRẺ EM HÔM NAY THẾ GIỚI NGÀY MAI. Vậy chúng ta đang làm gì cho tương lai của thế hệ con cháu chúng ta đây??

Bach Ma, Khanh Hoa
Chúng tôi luôn lo ngại về hàng TQ vì chất lượng cầu thả. Người Việt đang dần hòa mình với cuộc sống vật chất, và đây là cơ hội tốt nhất cho hàng TQ tràn vào VN. Người TQ chỉ vì lợi nhuận.

Chúng tôi luôn lo sợ khi cầm trên tay các sản phẩm có chữ TQ. Mọi người nên thận trọng khi sử dụng hàng TQ.

Tin Tin, Sai Gon
Dân làm ăn ở TQ thật độc ác. Tội cho các Bé quá, nhất là các gia đình nghèo, ở thôn quê. Không có sữa rẻ thì lấy gì mà uống, chắc lại uống nước cơm thôi. Chúc các bé khỏe mạnh, mau vượt qua khó khăn này.

nguoisaigon, hcmc
Chính phủ việt nam không có khả năng làm việc gì để hạn chế tình trạng này. Suốt ngày chỉ đi giải quyết những chuyện đã rồi. Nếu TQ cũng giấu chuyện này như ở ta thì chẳng bao giờ người dân biết để mà lo lắng.

Dân Việt, Hà Nội
Cha mẹ chúng ta từ xưa nuôi con có cần sữa đâu, có gì đâu mà phải lo lắng. Hàng ngàn năm người Việt chỉ ăn các sản phẩm của gạo mà vẫn trưởng thành.

Mẹ tôi nuôi tôi bằng sữa mẹ, nước cơm, cháo và sau là cơm. Chúng ta nên cùng nhau bài xích hàng Trung Quốc. Gia đình tôi từ lâu nay đã luôn luôn cố gắng tránh hàng Trung Quốc rồi.

Chau Giang
Hiện nay, ở Việt Nam mọi người đang lo ngại về sữa nhiễm độc và không biết dùng loại sữa nào. Nhưng các cơ quan chức năng chưa đưa ra kết luận loại sữa nào không nhiễm để bà con còn dùng nữa. Thật tắc trách hết chỗ nói.

CHUNG, Hà Nội
Nước ta quản lý thụ động quá, cứ đến lúc vỡ lở ra thì mới bắt đầu điều tra, kiểm tra.

VIETDAOPHAI HOC MON, TP HCM
Thân chào các ông bố bà mẹ. Cuộc sống bây giờ thật hỗn loạn. Tôi có đứa con bé bỏng, nó không thích uống sữa. Nhưng tôi bắt buộc nó phải uống, phải ép uống. Nghe thông tin tình hình sữa như hiện nay. Nếu con tôi có vấn đề gì, thì tôi cảm thấy có lỗi và ân hận quá. Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam.

Tôi cho con tôi uống sữa VINAMILK, nhưng không biết chất lượng của loại sữa này như thế nào nữa. Tôi không biết phải chọn loại sữa nào để đảm bảo cho con gái tôi. Mong mọi người chỉ giáo!

Long HN
Hãy tẩy chay dùng sữa vì chính quyền không kiểm soát được chất lượng. Tẩy chay dùng thực phẩm VN vì không an toàn TP. Tẩy chay đi lại vì không ATGT. Tẩy chay giao dịch với chính quyền vì tham nhũng.

Tẩy chay nghe, nhìn vì báo chí chỉ phản ánh: Lề bên phải. Tẩy chay uống nước vì nước từ những dòng sông chết. Tẩy chay hít thở vì từ không khí ô nhiễm khi cả nước là công trường XD khổng lồ... Hỏi rằng còn gì để tự hào khi: Sống bằng quá khứ Hào hùng ư./.

Mai Huy
Thật tội nghiệp cho những em bé ngây thơ đang phải gánh chịu hậu quả từ những việc làm thiếu trách nhiệm của người lớn.

Khanh Hoa
Cũng may cho dân VN, nếu TQ cứ xem đây là tin "nhạy cảm", hay "chưa có kết luận" thì hậu quả sẽ khôn lường. Mà nghĩ cũng lạ, hóa ra nhà nước không kiểm soát được chất lượng sữa nhập khẩu à.

Thanh TP HCM
Trước Scandal sữa "bẩn "của Trung Quốc, chính phủ Việt nam nên mở rộng kiểm tra các mặt hàng thực phẩm khác của TQ (trái cây, bánh kẹo) đang bày bán khá nhiều ở VN.

Hieptran970, SaiGon
Không biết đại gia Vinamilk (công ty sữa Việt Nam) có nhập sữa bột không nữa. Với tình hình quản lý của chính quyền như hiện nay thì có trời mới biết. Tôi có con nhỏ đang uống sữa Vinamilk cảm thấy lo ngại quá.

Nha Trang
Ngoài sữa độc, Trung Quốc còn nhập vào nước ta nhiều thứ độc khác nữa... vì hệ thống quản lý của ta yếu kém, tham nhũng nên không phát hiện ra thôi. Cái tốt nhất là tránh xa hàng của Trung Quốc. Tiền nào của đó.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Xã hội tự lo vụ sữa melamine?
30 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Việt Nam cấm sữa Trung Quốc
25 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Châu Á quan ngại sữa Trung Quốc
24 Tháng 9, 2008 | Thế giới
Vị "đắng" sữa độc trẻ em Trung Quốc
23 Tháng 9, 2008 | Thế giới
13 ngàn trẻ TQ nhập viện vì sữa độc
22 Tháng 9, 2008 | Thế giới
Thu hồi hàng loạt sữa nhiễm độc TQ
19 Tháng 9, 2008 | Thế giới
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân