Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
26 Tháng 9 2008 - Cập nhật 06h59 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Ngừng giải ngân các hợp đồng với PCI
 
Đại lộ Đông Tây đang được xây dựng
Đại lộ Đông Tây là một trong các dự án có PCI tham gia
Tin cho hay UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định tạm ngừng giải ngân các hợp đồng với Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật Bản do quan chức công ty này bị cáo buộc đưa hối lộ để giành thầu.

Báo trong nước đưa tin Chủ tịch UBND thành phố, ông Lê Hoàng Quân, đã có chỉ đạo cho các cơ quan, tổ chức liên quan ngừng giải ngân cho PCI theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

PCI tham gia tư vấn bảy dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ yếu bằng tiền viện trợ phát triển ODA của chính phủ Nhật.

Trong đó, ba dự án thuộc TP Hồ Chí Minh là: đại lộ Đông-Tây, dự án Cải thiện môi trường nước giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

Các dự án này có chủ đầu tư là Ban Quản lý PMU Đông-Tây.

Mới đây, chính quyền thành phố đã có thay đổi người chịu trách nhiệm ba dự án nói trên.

Phó Chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài được giao trách nhiệm phụ trách dự án đại lộ Đông - Tây thay cho Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín, người được giải thích là 'bận đi học'.

Trước khi có thay đổi nhân sự cấp cao này, các cơ quan chức năng của VN đã bắt đầu mở điều tra sau khi nhận hồ sơ ủy thác tư pháp từ phía Nhật Bản về việc PCI bị cáo buộc hối lộ quan chức TP HCM để thắng thầu trong dự án Đại lộ Đông-Tây.

Hối lộ quan chức

Số tiền hối lộ được nói lên tới 820.000 đôla Mỹ.

Dư luận Nhật Bản đang hết sức quan tâm tới vụ cáo buộc hối lộ ở PCI. Giáo sư Trần Văn Thọ từ Đại học Waseda, Tokyo, nói với BBC:

"Chưa có sự kiện nào lớn bằng vụ PCI lần này và chưa bao giờ dư luận Nhật Bản quan tâm theo dõi diễn tiến sự kiện sử dụng bất chính ODA như lần này."

 Sự kiện PCI chắc chắn đã làm cho hình ảnh Việt Nam trong dư luận Nhật Bản và trong lòng người Nhật xấu đi nhiều.
 
Giáo sư Trần Văn Thọ, đại học Waseda, Tokyo

Ông cũng nhận xét: "Sự kiện PCI chắc chắn đã làm cho hình ảnh Việt Nam trong dư luận Nhật Bản và trong lòng người Nhật xấu đi nhiều".

Nhật đã bắt và hôm 25/8 đã truy tố bốn cựu quan chức PCI vì hành vi hối lộ, vi phạm Luật chống cạnh tranh không bình đẳng.

Báo chí Nhật Bản đã công bố nhiều chi tiết về các sai phạm và danh tính của quan chức VN bị cáo buộc nhận hối lộ cũng đã được tiết lộ.

Về phía Việt Nam, cho tới nay chưa có ai bị khiển trách hay kỷ luật.

Giữa năm 2006, TP HCM đã lập đoàn thanh tra dự án Đại lộ Đông-Tây trong 45 ngày nhưng không thấy sai phạm.

Dự án này được khởi công từ đầu năm 2005 với tổng số vốn đầu tư gần 10 ngàn tỷ đồng.


LuKhach, TPHCM
Tôi đã từng là một công chức nhà nước trong ngành xây dựng thuộc dự án Nam Sài Gòn nay đã ra làm công ty riêng. Quả thật không hối lộ, chung chi cho chính quyền thì không thể nào thực hiện các dự án dù lớn hay nhỏ. Điều này đã thành một thứ luật không văn tự in sâu vào máu thịt người dân Việt Nam rồi.

Nobody
Vì sao luật chống tham nhũng của VN không có điều luật chống cạnh tranh không lành mạnh như các nước khác? Nếu không có điều luật này thì chuyện vòi vĩnh, đòi phần trăm sao trị tuyệt nọc?

Nếu chỉ nói chống tham nhũng thôi thì dân cũng làm được cần gì tới quan. Nếu trên giỏi thì dưới sao lọt lưới mãi được?

Khi quan không biết xấu hổ thì chỉ còn dân thôi! Nhưng khi dân xấu hổ thì quan lại dùng truyền thông độc quyền để mạ lỵ, đánh lạc hướng và tung hoả mù dư luận!

Thăng
Đọc ý kiến của một số bạn tôi thấy có thể các bạn đã hiểu nhầm. Ngừng giải ngân với PCI chứ không phải ngừng dự án. Các DA ODA đương nhiên là có lợi ích kinh tế xã hội cho nhân dân đặc biệt là những khu vực có DA đí qua.

Tuy nhiên các DA này sẽ có hiệu quả hơn nhiều khi nó không bị trộm cắp. Từ PMU thực hiện quốc lộ 18 lấy tre làm cốt bê tông, đến cầu chui Văn Thánh, khi thế và lực còn mạnh, còn có thể bao che dung túng thì họ dễ dàng bao biện là để chống trộm cắp cọc tiêu, là do lún nứt kỹ thuật.

Nhưng với những người có ít nhiều hiểu biết về xây dựng thì những chuyện đó chỉ là trò cười. Đến khi đã hết thế và lực, họ lại cố tình lờ đi vì sợ dư luận xã hội, sợ bị giảm sút uy tín với bạn bè quốc tế. Rồi đây khi một lần nữa ! Bùi Tiến Dũng lại bị truy tố về tội danh tham nhũng không hiểu người ta có dám phanh phui sự thật này không?

Minh Minh, VN
Th­ưa bạn Nguyễn Hoàng: Chúng tôi là những người dân, chúng tôi không có quyền phê phán thậm chí mắng mỏ chính quyền của mình vì chính quyền đó sinh ra là để phục vụ chúng tôi. Chúng tôi không có nghĩa vụ phải "làm gì" cả, chúng tôi chỉ cần làm tốt công việc của mình mà thôi. Còn chính phủ mới phải có nghĩa vụ "làm gì đó" để giải quyết quốc nạn tham nhũng. Ngay cả cái quyền được nói lên suy nghĩ của mình mà bạn Nguyễn Hoàng cũng định tước nốt à?

Nam, HN
Tôi không phủ nhận những gì mà ODA mang lại. Nhưng nếu không tham nhũng thì nó còn mang lại hiệu quả hơn nhiều.

Sang, SG
Luật phòng chống tham nhũng của Việt nam chỉ mới có hiệu lực từ ngày 01/06/2006, nhưng những con người tham nhũng của Việt nam đã tham nhũng trước khi có luật ra đời, việc thanh tra kiểm tra dự án chỉ là hình thức chứ không có hiệu quả.

Điều dễ thấy nhất là công chức sử dụng điện thoại di động, xe gắn máy đắt tiền, với đồng lương ít ổi do đâu mà họ có, đó chỉ là một dấu chấm hỏi, mong rằng khi vụ dự án đại lộ Đông - Tây nếu được điều tra và xử lý thẳng tay chắc hẳn cũng nhiều quan chức phải trở thành thường dân.

Zero, Đồng Nai
Ở Việt Nam bây giờ tham nhũng đã thành vấn nạn, tôi chả biết mấy ông mỗi ngày xuất hiện trên TV hô hào, đấu tranh chống tham nhũng đã làm được những gì, cứ thử một lần làm dân đen đi vào các chi cục Hải Quan, Thuế, Điện Lực… thì biết ngay thôi mà. Không có tiền à, đừng có mơ mà làm được việc. Đấy không phải là tham nhũng sao?

Người ta cứ đổ cho người Việt Nam thích hối lộ, sao không thấy người Việt ở Mỹ, ở Nhật… hối lộ? Có lần tôi đọc được một bức biếm hoạ trên Tuổi Trẻ, làm gì để có bạc tỷ đánh bạc, câu trả lời đơn giản và chất phát đến không ngờ: làm…đầy tớ cho nhân dân!!!

Nguyen Hoang, VN
Tôi nghĩ các bạn bình luận ý kiến của mình phiến diện quá. Tôi là một người làm việc trong lĩnh vực này nên tôi hiểu, việc hối lộ là có thật.

Nhưng bảo là các dự án ODA này không hiệu quả thì không đúng đâu. Nếu không có các dự án ODA và hiệu quả của nó mang lại, bạn hãy thử tưởng tượng đi từ HN đến HP mất 5h đồng hồ thì sao nhỉ. Có điều, cơ chế của đất nước mình chưa hoàn thiện nên một số chính sách tạo ra kẽ hở để tham nhũng. VIệc cải cách thể chế cần nhiều thời gian và sức lực. Thay vì các bạn phê phán, đả kích tôi nghĩ các bạn nên làm gì đó giúp đỡ đất nước thì hơn.

Luong, Saigon
Ở VN mà không tham nhũng mới là kỳ khôi và không hợp thời. Có thể khẳng định các dự án đầu tư thông qua đầu thầu bằng nguồn vốn trong nước hoặc đi vay, không một nhà thầu nào trúng thầu mà không chung chi cho các quan ở các cấp. Nếu mà bắt hết thì lấy đâu ra nhân tài vừa hồng lại vừa chuyên để làm việc.

Bao, Saigon
Tội nghiệp những người dân Nhật Bản vốn đã giúp đỡ nhiều cho dân tộc Việt Nam ! Mong sao họ hiểu cho rằng , dân chúng lương thiện Việt Nam và những kẻ lợi dụng danh nghĩa nhân dân để ăn trên ngồi chốc là hoàn toàn khác nhau. Không một người dân bình thường nào hưởng được , dù chỉ một đồng xu hối lộ đâu, chỉ có các quan cộng sản thôi !

Bocau 1, HN
Vậy mà hàng chục triệu người đang thanh minh là "cầm hộ chiếu Việt Nam không hề thấy nhục" .Không biết thì đã đành , biết rồi mà không thấy nhục thì đúng là "không còn một chút sĩ diện dân tộc" .

Nguyen, Saigon
GS. Trần Văn Thọ chẳng có tinh thần dân tộc gì cả. Cẩn thận lại bị chụp mũ giống TGM. Ngô Quang Kiệt bây giờ!

Kind person, VN
Ngừng giải ngân các hợp đồng với PCI, trong đó liên quan dự án đại lộ đông Tây và Cải Thiện Môi Trường Nước, vậy là người dân TP Sàigòn lại "còn khổ dài dài" về vấn đề giao thông.

Các công trình này ì ạch mấy năm nay, bây giờ lại không có tiền để làm tiếp, không biết đến chừng nào mới xong, tết Congo chăng?

Chuyện hối lộ đã rành rành, làm sao che giấu được, rõ khổ thân! Cứ sống ngay thẳng đàng hoàng, không đua đòi nhà cao cửa rộng, ôtô sang trọng, con cái du học Âu Mỹ...bằng đồng tiền bất chính có phải yên thân không? Mong NN VN sớm có kết quả điều tra xem có đúng như Nhật tố cáo hay không để cho người dân được nhờ. Các công trình đang thi công còn quá ngổn ngang, lo quá! Tương lai vốn ODA của Nhật có thể bị giảm, vì theo GS Thọ chính phủ Nhật mới của ông Aso Taro có vẽ không mấy "mặn mà" với các nước ĐNA (?).

Le Phai
"Sự kiện PCI chắc chắn đã làm cho hình ảnh Việt Nam trong dư luận Nhật Bản và trong lòng người Nhật xấu đi nhiều". Chưa có kết luận của cấp có thẩm quyền Việt Nam mà đã ầm ĩ. Đề nghị cho kiểm điểm báo chi Nhật Bản trong vụ này để đi đúng lề phải.

Nhatzine, Hà Nội
Với tính cách của người Nhật, việc làm ăn nghiêm túc bài bản đã thành quan niệm. Họ cực kỳ căm phẫn những cá nhân, tổ chức lam ăn gian dối (mặc dù ở nước ngoài).. Chỉ những người sống ở Nhật Bản lâu năm mới thấy điều này. Còn chúng ta, toàn ngồi đáy giếng ...nên chuyện chúng mày có bắt công dân của chúng mày..thì mặc chúng mày thôi.

Moi choi, Hanoi
Chờ đấy mà đòi Việt nam họ kỷ luật các đồng chí ưu tú của mình. Đã làm đến chức Phó chủ tịch TP lớn nhất VN rồi thì kỹ năng tham nhũng, hiểu rõ hội tham nhũng của mình gồm những ai, như thế nào rồi mới giám nhận tiền. Những nguời khác thử ra lệnh bắt đồng chí tham nhũng của mình xem, không khéo lại bị tố cáo để cùng bị bắt à? Nếu vậy thì lấy đâu nhân tài để làm quan nữa đây. Chỉ có người dân không có quyền tham nhũng vì không có hội tham nhũng và không biết tham nhũng thì phải chịu thôi.

Cao Vu, SG
Nhận xét của GS Thọ ở Tokyo chỉ cho người Nhật thấy phần nổi của tảng băng chìm tham nhũng ở Việt nam, nó đã ăn sâu vào máu của các cấp chính quyền rồi, muốn thay đổi chỉ có cách lật đổ, không thể lập ra Ủy ban chống tham nhũng, vì chính ủy ban này cũng sẽ tham nhũng còn lớn hơn.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Người Nhật bàng hoàng về vụ PCI
25 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
VN điều tra vụ công ty Nhật hối lộ
10 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Nhật truy tố vụ hối lộ quan chức VN
26 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Không nên đưa tin' vụ Nhật hối lộ
17 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Phía VN đòi 15% tiền dự án'
08 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân