Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
08 Tháng 10 2008 - Cập nhật 05h51 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Nộp đơn thỉnh cầu vụ chất độc da cam
 
Bà Đặng Hồng Nhựt (phải) và chị Trần Thị Hoan trước Tòa Tối cao
Bà Đặng Hồng Nhựt (phải) và chị Trần Thị Hoan trước Tòa Tối cao
Hồi đầu tuần, Hội nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) đã nộp đơn thỉnh cầu lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đề nghị xem xét lại quyết định của Tòa án Phúc thẩm.

Nếu được chấp nhận đơn thỉnh cầu này thì VAVA mới có thể kháng cáo lên Tòa án Tối cao, bước cuối cùng có thể thực hiện trong vụ kiện kéo dài nhiều năm này.

Khởi đầu từ năm 2004, đại diện cho nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam đã nộp đơn kiện 37 công ty sản xuất hóa chất Mỹ, vốn cung cấp chất khai quang, trong có dioxin, trong thời kỳ cuộc chiến Việt Nam.

Đơn này bị thẩm phán Jack Weinstein tại tòa New York bác vào tháng Ba 2005, và vì thế sau đó được đưa lên tòa phúc thẩm, bắt đầu xử từ tháng Sáu 2007.

Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực 2 tại Manhattan hồi tháng 2/2008 đã quyết định giữ nguyên phán quyết của tòa New York ra năm 2005, bác đơn của các nạn nhân Việt Nam với lý do họ đã không đưa ra đủ lý lẽ để buộc tội các công ty hóa chất của Hoa Kỳ.

Tiến sỹ Trần Xuân Thu, Tổng thư ký đồng thời là Phó Chủ tịch VAVA, nói với BBC hai nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam là bà Đặng Hồng Nhựt và chị Trần Thị Hoan hiện cũng đang có mặt tại New York để "vận động dư luận".

Tuy nhiên, ông nói bao giờ Tòa Tối cao Mỹ sẽ xem xét đơn thỉnh cầu của phía VN là câu hỏi đang bỏ ngỏ.

Thắng lợi tinh thần

Tuy con đường của phía nguyên đơn VN khá chông gai, tiến sỹ Thu cho rằng họ đã đạt được nhiều thành công đáng kể, nhất là về mặt "chính trị và nhân văn".

Ông nói: "Vụ kiện đã đánh động được quan tâm dư luận xã hội và người dân Mỹ về vấn đề chất độc da cam mà Mỹ rải trong cuộc chiến Việt Nam và kêu gọi giúp đỡ cho các nạn nhân".

 Vụ kiện đã đánh động được quan tâm dư luận xã hội và người dân Mỹ về vấn đề chất độc da cam mà Mỹ rải trong cuộc chiến Việt Nam và kêu gọi giúp đỡ cho các nạn nhân.
 
Phó Chủ tịch VAVA Trần Xuân Thu

Mới đây Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản hỗ trợ ba triệu đôla nhằm giải quyết hậu quả chất độc da cam tại TP Đà Nẵng.

Ông Trần Xuân Thu cũng tuyên bố các nạn nhân sẽ theo đuổi công lý đến cùng, dù bằng hình thức này hay hình thức khác.

Đã có đề xuất thay vì kiện các công ty hóa chất, các nạn nhân có thể kiện chính phủ Hoa Kỳ. Tuy nhiên VAVA nói hiện chưa đề cập tới chủ đề này.

Chất da cam là một trong các loại hóa chất cực độc mà Mỹ đã rải ở Việt Nam trong thời kỳ 1961 - 1971.

Các nạn nhân nói họ bị bệnh ung thư, bị mù, viêm da và các bệnh khác vì các chất độc này.

Việt Nam nói nhiều thế hệ bị ảnh hưởng vì chất dioxin và con số có thể lên tới 5 triệu người. Hoa Kỳ thì cho rằng chưa đủ chứng cứ khoa học để đưa ra cáo buộc ấy.

Năm 1984, bảy công ty hóa chất của Mỹ đã chịu trả 180 triệu đôla tiền bồi thường cho các cựu chiến binh Hoa Kỳ thế nhưng bác bỏ trách nhệm về tác hại của các chất diệt cỏ mà họ cung cấp cho quân đội.


Hồng Bích
Tôi nói lại với những người cực đoan: 1. Vụ kiện đang tiếp tục nhưng thắng kiện gần như là O %. Bởi chúng ta sai ngay từ đầu chúng ta khác với quân nhân Mỹ. Thứ 2 chúng ta không chứng minh mối liên hệ nhân quả giữa việc rải chất da cam và các bệnh lý. Thứ 3, dàn xếp ngòai tòa khác với thắng kiện. Đừng tin vào luật sư Mỹ bởi họ làm cũng vì tiền.

Chính tôi đã giúp hàng chục lượt nạn nhân tôi thương họ gấp ngàn lần quý vị. Cái tôi lên án là CPVN thay vì lo cho người của mình lại lợi dụng các nạn nhân cho mục đích chính trị.

Mai Danh, Bắc Ninh
Thấy diễn đàn ồn ào quá tôi có một chút kiến thức hóa học và nhắc các bạn là Mỹ không thả Dioxin xuống VN mà thả chất da cam mà ở đó người ta cho rằng có lẫn Dioxin. Dioxin có thể sinh ra do quá trình đốt các loại nhựa chứa Clo, có nghĩa là ngay trong thời bình Dioxin có khả năng sinh ra rất nhiều.

Tôi hy vọng Vn sẽ thắng nhưng tôi nghĩ chúng ta đuối lý vì chúng ta không chứng minh được những nạn nhân Dioxin là Dioxin của Vn hay Mỹ vì bản thân người VN cũng làm sản sinh Dioxin do quản lý môi trường và thuốc trừ sâu rất kém. Các bạn tinh ra có thấy tại sao lại là "dân VN kiện các công ty Mỹ mà không phải CP Vn kiện Cp Mỹ không?". Chính phủ VN đồng ý để Mỹ rút quân vô điều kiện năm 1972 và không cần đền bù chiến tranh nên chúng ta không còn có thể kiện Cp Mỹ nữa.

Nam, USA
Thử hỏi Mỹ đã rải chất khai hoang gần 40 chục năm rồi mà bây giờ chính phủ Việt Nam, nói đúng hơn là CSVN còn đổ thừa những dị dạng hay những nạn nhân của sự ô nhiễm môi trường là do Mỹ. Càng ngày càng có nhiều bằng chứng do thấy dân chúng Việt Nam gánh chịu những tai ách là do chính nhà cầm quyền gây ra.

Nào là nhà máy bột ngọt Vedan thải chất độc giết chết dòng sông Thị Vải tại miền Nam, dân chúng kêu ca cả hơn chục năm trời mà mọi chuyện vẫn bình chân như vại. Nào là nhà máy Miwon thải chất độc trực tiếp ra sông Hồng vậy mà nhà cầm quyền vẫn chấp nhận cái lý do là còn cho chạy thử nghiệm hệ thống nước thải nên cứ " vô tư" tiếp tục đổ chất độc xuống sông. Nào là các khu công nhiệp giết chết sông Tiền .... và còn nhiều nữa. Làng ung thư gần nhà máy Sông Thao, ung thư và dị tật do xịt chất trừ sâu tại miền Bắc, xạ ngầm tại miền Nam.

Vậy da cam là do đâu? Có phải do chính quyền quản lý yếu kém và toa rập với tụi con buôn để giết chết dân mình. Riết hồi dân không còn tin tưởng ở những gì nhà nước nói, nhà nước mất niềm tin ở dân qua hết chuyện này đến chuyện khác và gần nhất là vụ sữa nhiễm độc .

Tuan, HN
Tôi thấy trong diễn đàn này có rất nhiều thành phần có ý gây hấn với chính quyền VN hiện tại và CSVN. Đều là 1 dân tộc, nếu các bạn yêu người VN, yêu nhân dân VN thì hãy tìm cách đóng góp hơn nữa, chứ đừng có lúc nào cũng hăm he thấy bài nào cũng vào đổ cho CSVN 1 cách vô lý và thiếu học thức đến vậy. Như thế chỉ càng thêm làm tăng lòng thù hận dân tộc, và nói thật sự là chỉ làm cho người dân ở VN thêm khó chịu và coi thường các bạn mà thôi.

Sen, HN
Tại sao người Việt lại phải tranh luận về vấn đề này? Hãy bỏ qua những lí luận, xảo ngôn. Hãy tập trung vào những gì mà các bạn nhìn thấy. Thử một lần đứng ở góc độ giữa con người với con người. Người Việt đang đòi sự công bằng trong thế giới này. Người Việt mà đi thỉnh cầu thì đã không có mùa xuân 1975.

Tuan Van, SG
Thật không thể tin nổi các comment của Hong Bich va Vu Tan. Tôi nghĩ là họ chỉ biết căm thù CS mà thôi, còn bản chất vấn đề da cam như thế nào họ không quan tâm. Đúng là còn những con người VN như thế này nên chẳng lạ gì khi không ít người nước ngoài không biết và hiểu về vấn đề da cam.

Van Vinh, Sơn La
Hỡi ôi con người vô cảm bạn Hồng Bích ơi, chất độc mà da cam gieo rắc bao nhiêu thảm hoạ cho người dân Việt, nó không chỉ một thế hệ mà còn là di chứng cho nhiều đời sau, thực tế mọi người đã thấy, cả thế giới biết đến chỉ mỗi một người không chịu biết đó là bạn. Tôi thấy xấu hổ thay khi bạn phát ngôn như vậy. Người dân Việt vô cùng bao dung, chịu nhiều đau khổ, chúng ta đang đi đòi lại công lý mà người Mỹ trước kia đã tàn nhẫn đem đến huỷ diệt Việt Nam. Bạn hãy tự đặt câu hỏi nếu như gia đình mình rơi vào tình cảnh đó?

Minh, Đồng Nai
Tôi thấy ý kiến của bạn Hồng Bích rất đúng. Gia đình tôi cũng có người bị dị tật. Thật ra chẳng phải chất độc da cam mà nguyên nhân là do thuốc trừ sâu. Người dân mình nghèo khổ, thiếu hiểu biết, không mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với thuốc sâu. Ngày nay nhiều người sinh con dị tật lại do dùng thuốc ngừa thai bừa bãi...Vụ kiện tụng này chỉ là cái cớ để kiếm thêm tiền bỏ túi quan tham. Người bị tật chỉ là bình phong. Nếu thắng kiện thử hỏi họ được đền bù bao nhiêu? Người Mỹ họ biết thừa cái kiểu này rồi...

Tony, Canada
Cứ mỗi lần có đấu đá nội bộ giữa 2 phe thân Mỹ và thân TQ là có màn đi kiện chất độc màu da cam. Hãy dùng tiền máy bay qua Mỹ mà giúp các nạn nhân có lẽ cụ thể hơn, đừng dùng các nạn nhân này như công cụ chính trị vì rõ ràng như ông tiến sĩ Thu cho nói phái đoàn của ông đã gặt hái thành công về mặt chính trị và nhân văn. Trong khi thực tế vụ kiện chắc chắn vô ích vì thiếu cơ sở tư liệu nghiên cứu và kiểm tra. Nên nhớ toà án Mỹ khác ở VN khi họ không bao giờ để yếu tố chính trị làm mất tính khách quan. Còn ở VN thì xử án hoàn toàn theo chủ đích chính trị, ví dụ vụ Bloger Điếu cày bị tội vì trốn thuế hay tội chống Trung quốc thì ai cũng biết cả.

Nguyen Duc Jr, Alberta, Canada
Dựa vào đâu mà Hong Bich cho rằng DDT chính là dioxin? Hai chất này hoàn toàn khác nhau, DDT nếu dùng lượng lớn có thể gây ung thư, nhưng không để lại những dấu hiệu và di chứng cho thế hệ sau như dioxin. Mục đích sử dụng DDT cũng khác với mục đích của Mỹ khi dùng dioxin. Anh quốc cũng sử dụng DDT cho đến năm 1984 mới cấm. Chúng ta nên ủng hộ các nỗ lực giải quyết hậu quả dioxin thay vì đánh lạc hướng về thủ phạm gây ra thảm hoạ này.

Ẩn danh
Nhà nước hăng say, kiên trì và có đủ phương tiện nộp đơn kiện bọn đế quốc để đạt thắng lợi "chính trị và nhân văn". Trong khi đó lại thẳng tay đàn áp và bạo hành với người dân xứ mình khi họ nộp đơn xin kiện đòi lại đất bị tước đoạt. Mà giả thử nếu nhà nước có thắng kiện đi nữa, thử hỏi là số tiền bồi thường sẽ vào túi ai ? Túi cán bộ hay dân nghèo ?

NCN, HN
Nhân Dân Việt Nam thì phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau chứ! Thủ phạm chính của chất độc màu da cam tại Việt Nam là Đế Quốc Mỹ. Bằng chứng là hàng chục triệu người Việt Nam đa bị mang di chứng suốt đời với chất độc quái ác kia là chưa đủ hay sao?

Ẩn danh
Gui HongBich SocTrang, cô có biết công thức hóa học của DDT , của dioxin là gì không mà lên tiếng ồn ào vậy? 2 hóa chất này chả liên quan gì với nhau hết, muốn biết thì vào google mà gõ tìm kiếm xem, không thì vào wikipedia.org mà tìm hiểu kỹ rồi hãy nói chuyện. Cụ thể là : dioxin là 2,3,7,8-tetrachlorodibenzo-p-dioxin, DDT là Dichloro-diphenyl-trichloroethane. Gửi VuTan, vậy ông có cho ông cái quyền thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản vì Nhật Bản là nước gây chiến ở Đông Á?

TTT, Đồng Nai
Tôi nghĩ trên 50% trẻ em dị tật bẩm sinh là do thuốc diệt cỏ dùng bừa bãi sau 1975. 30% là những đứa con "Tối thứ 7" sau những cuộc say bí tỉ. Còn 20% do chất độc Di-ô-xin không biết còn sót lại hay mới tạo ra. Vì trước đây tôi ở Mang-giang tỉnh Gialai, vùng ấy có ai bị dị tật đâu, dù cho tới nay những ngọn đồi vẫn trọc. Sau tôi vào sống ở kho Long bình-Đồng nai cũng là vùng bị chất da cam. Con cháu chúng tôi có ai bị sao đâu.

Duy Anh BK, HN
Là người Việt thấy tình cảnh dân mình như vậy ai chẳng xót, tuy nhiên theo nhân định của tôi xác xuất để chúng ta thắng bằng 0%. Tòa án Mỹ tất nhiên không thể phán bừa được. Tại sao quân nhân Mỹ được bồi thường? Vì họ có hồ sơ khám sức khỏe đầy đủ. Trước và sau tham chiến Việt Nam người ta kiểm tra máu, gen... và nếu thấy có sự khác biệt thì người ta quy tội cho chiến tranh. Nạn nhân VN không có bằng trứng rõ ràng cho dù Mỹ có thả hóa chất xuống Vn nhưng ai chứng minh được những nạn nhân này bị di dạng do Dioxin của Mỹ hay từ nguồn nào đó?

Kenny, SG
BBC dùng từ "thỉnh cầu" ở đây có thể gây ngộ nhận. Điều này dễ gây hiểu lầm là những nạn nhân chất độc da cam VN đang đi "xin" tòa án Hoa Kỳ giải quyết vấn đề của họ. Ở 1 nước có luật lệ chặt chẽ như HK thì nếu anh có đủ bằng chứng thì họ xử còn nếu không thì họ sẽ không xử. BBC nên sửa lại tiêu đề, ví dụ như "Nạn nhân chất độc da cam VN khởi kiện lên Tòa án tối cao HK", ... Như vậy nghe sẽ chính xác hơn và quan trọng là không làm xúc phạm đến danh dự của những con người kém may mắn đó.

Linh Hue, VN
Hậu quả của chất dioxin thì đã rõ. Ngay Chính phủ Hoa Kỳ cũng phải thừa nhận và Quốc hội nước này đã phải thông qua khoản hỗ trợ 3 tr.USD để khắc phục. Tuy chỉ là số tiền nhỏ nhưng ý nghĩa của nó thì rất lớn, nó mang thông điệp về sự thừa nhận lỗi lầm và sự chuộc lỗi. Thế mà một số "con" Việt lại muốn phủ nhận điều này. Sự hận thù quá lố của họ là sự sỉ nhục đối với "người" Việt Nam.

Nguoiquaduong
Theo tôi có thể chấp nhận bồi thường cho các gia đình là người dân đơn thuần, còn những người tham gia chiến tranh hoặc có liên quan trong chiến tranh một cách gián tiếp thì không được bồi thường vì trong chiến tranh không thể nói trước được điều gì và súng đạn là vô tình và anh đã dám dấn thân thì anh phải dám chấp nhận. Nếu CP Mỹ đã quyết định bồi thường cho người dân thì phải có biện pháp giám sát thật chặt chẽ vì tại VN đồng tiền nó thường được chuyển không đến đúng đối tượng.

Jo2210, SG
Chào bạn Hong Bich , Soc Trang thân mến. Thật là hồ đồ khi bạn lại phát ngôn như thế! Tôi không hiểu bạn biết hay là bạn vẫn chưa tỏ về chất độc Da cam? Bạn có thấy được nỗi đau của những kiếp người chịu ảnh hưởng của chiến tranh chưa? Đây không phải là trò đùa và cũng không phải là diễn đàn bình luận dành cho những người có cách nhìn quá phiến diện. Qua đây tôi cũng mong BBC nên lựa chọn các ý kiến thật hay thật bổ ích, mang tính chất thông tin hai chiều hơn là lúc nào cũng lấy cái đề tài cũ rích này để làm nổi bật bài viết.

Phan Thanh, HN
Trời tôi không thể hiểu nổi Vũ Tân có thể phát biểu như vậy.Thế sao Mỹ không bỏ súng ống đi để đánh nhau với quân Việtcong thì Bắcviet đâu phải chui vào rừng vậy? Còn Hồng Bích phải hiểu là các nhà sản xuất Mỹ đã phải đền bù cho các cựu chiến binh thế còn dân thường chịu tác động trực tiếp sao không được hưởng? Lòng thù hận làm các vị muốn kéo mọi người xuống bùn sao?

Quang, HN
Thuốc mà người Mỹ dùng là để diệt cây rừng chứ liên quan gì tới sâu bọ ruồi muỗi đâu hả bạn Hong Bích?

Bongbop, VN
Thật là nhục nhã cho những lời bình luận của những kẻ vong quốc lòng đầy hận thù. Những bộ não bẩn thỉu bệnh hoạn được may mắn sống sót tha phương cầu thực tại xứ tự do.

Le Hai, Thailand
Nộp đơn thỉnh cầu vụ chất độc da cam??? Tôi nghĩ rằng thật là nực cười khi viết rằng nộp đơn thỉnh cầu! Tại sao chúng ta phải thỉnh cầu chính quyền Mỹ về vụ việc da cam. Chúng ta phải là đòi quyền công lý. Chúng ta chả phải thỉnh cầu ai cả, mà chúng ta đi đòi công bằng cho nhân dân thôi. Theo tôi những kẻ đã gieo dắc tai hoạ và chiến tranh phải thỉnh cầu Việt Nam và nhân dân Việt Nam tha thứ. Do vậy việc đòi quyền công lý chúng ta chả phải thỉnh cầu ai cả. " Nộp đơn đòi công lý " thì đúng hơn.

Invalid Man, VN
Trong chiến tranh VN vừa qua, nạn nhân chất độc da cam dù là VN hay Mỹ cũng đều là nạn nhân đáng thương, đáng được giúp đỡ. Tôi hoàn toàn ủng hộ và mong VN thắng kiện kỳ này. Riêng ở Mỹ, các công ty hóa chất cung cấp thuốc khai hoang có dioxin cho chính quyền Mỹ đã trợ cấp cho cựu chiến binh họ 180 triệu USD - Mỹ ưu tiên lo lắng cho cựu binh họ là đúng quá rồi, không ai có thể "khiếu nại hay ganh tị" điều này. Vừa mới đây Mỹ cũng đã hỗ trợ cho nạn nhân da cam VN 3 triệu USD - con số tuy không lớn nhưng cũng một phần nói lên Mỹ đã bắt đầu nghĩ lại và quan tâm đến "đơn thưa" của VN.

Thật ra, người dân không hiểu tại sao nạn nhân da cam rành rành ra đó, chứng cứ rõ ràng ra đó mà tòa án Mỹ nhiều lần không chịu cứu xét cho VN "đau khổ" này nhờ? ! Như vậy tình người ở đâu?lương tâm con người ở đâu? Công lý ở đâu? Tôi có đem "vấn đề hết sức vô lý" này hỏi một luật gia có tiếng ở VN và được cho ý kiến: Phải kiện "chính phủ Mỹ" chớ không phải kiện "các công ty hóa chất Mỹ" như vậy mới hợp lý, vì họ chỉ làm theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ. Chẳng lẽ vụ tàn sát ở Mỹ Lai của quân đội Mỹ ta lại đi kiện "các công ty Mỹ chế tạo máy bay, súng đạn, bom mìn..." cho lính Mỹ bắn giết? Tôi không hiểu ý kiến của ông luật sư đó có đúng không?

Maida, Hoa Kỳ
Hoá chất màu cam dĩ nhiên là độc hại nghiêm trọng tới con người. Ai đem dùng nó phải có trách nhiệm. Và ai là tác nhân trực tiếp để đưa đến việc dùng nó cũng phải chịu trách nhiệm như nhau! Dùng súng đạn để giết hàng triệu người hóa ra đã được VN chấp nhận? Còn hệ lụy hóa chất gây ảnh hưởng sức khỏe con người thì đang bị lên án? Cần phải lên án chiến tranh. Đặc biệt là cuộc chiến nồi da xáo thịt! CSVN can đảm nhận trách nhiệm về mình thì thế giới buộc lòng phải lên án Hoa Kỳ nếu họ phủi tay.

Hong Bich, Soc Trang
Tôi nhớ vào khoảng năm 1980=1985 ở VN luôn có những đợt phun thuốc diệt muỗi tận mỗi nhà mỗi năm 2-3 kỳ. Mà thuốc diệt muỗi thời kỳ này là DDT chính là chất khai quang dioxin này đây. Vậy thì chính quyền VN sau 1975 mới là thủ phạm dùng dioxin vào mỗi hộ gia đình. Hôm vừa rồi dọn kho thì những vết phun này vẫn còn trong kho nhà tôi như là 1 minh chứng của thời bao cấp. Thuốc DDT cũng dùng để trừ sâu ngoài ruộng nữa. Hoan hô sáng kiến của VN và bây giờ thì đổ lỗi cho...USA

Hoang VN
Theo anh bạn Vu Tan thì lẽ ra người bị kiện là CP Việt Nam! Thật nực cười mấy ông Việt Kiều này, hết thuốc.

Vu Tan, USA
Nếu quân đội Bắc-Việt không dùng rừng Miền Nam để đánh phá Miền Nam thì chất độc da cam đã không được sử dụng. Nếu CSVN không buộc dân đi xây dựng Kinh Tế Mới tại những vùng bị khai quang, thì họ đã không bị nhiễm chất độc. Chúng ta thử xem lại có bao nhiêu nạn nhân da cam là gia đình cán bộ CSVN? Hay phần đông là dân nghèo? Và nếu được đền bù, với tình trạng tham nhũng hiện nay tại VN, thì bao nhiêu phần triệu sẽ đến tay người dân nạn nhân?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Cần thêm tiền xử lý hậu quả da cam?
17 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Mỹ khen thái độ của VN về dioxin
08 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Giữ nguyên phán quyết vụ dioxin
23 Tháng 2, 2008 | Việt Nam
Tòa New York nghe vụ kiện dioxin
18 Tháng 6, 2007 | Việt Nam
Chuẩn bị phúc thẩm vụ kiện da cam
09 Tháng 3, 2007 | Việt Nam
Hoa Kỳ giúp Việt Nam tẩy dioxin
08 Tháng 2, 2007 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân