Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
23 Tháng 10 2008 - Cập nhật 08h45 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Lãnh đạo Việt Trung bàn về biên giới
 
Hai thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ôn Gia Bảo
Thủ tướng Dũng đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Trong chuyến thăm chính thức TQ lần này của ông Dũng diễn ra từ 20/10-23/10, hai bên đã ký kết tám hiệp định và thỏa thuận, trong đó có hiệp định về việc thiết lập đường dây điện thoại bảo mật nối thẳng giữa các nhà lãnh đạo hai nước.

Được biết chủ đề biên giới lãnh thổ được đặt cao trong nghị trình các cuộc hội đàm giữa ông Dũng và người đồng nhiệm TQ Ôn Gia Bảo và hội kiến tổng bí thư Đảng Cộng sản kiêm chủ tịch nước TQ Hồ Cẩm Đào.

Tân Hoa Xã nói trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo TQ đã "kêu gọi Việt Nam hợp tác tại Nam Hải nhằm tìm ra phương thức giải quyết bất đồng song phương tại khu vực này".

Hãng thông tấn nhà nước TQ cũng nói ông Hồ Cẩm Đào đã đề nghị với ông Dũng rằng hai bên nên luôn luôn ghi nhớ tình hình phát triển chung để tăng cường nỗ lực "giải quyết triệt để các vấn đề liên quan tới Nam Hải".

MỘT SỐ THỎA THUẬN ĐÃ KÝ KẾT
Lập đường dây nóng trực tiếp giữa lãnh đạo hai nước
Xây dựng khu kinh tế thương mại Trung Việt ở Hải Phòng
Hợp tác giữa PetroVietnam và đối tác TQ
Hiệp định Kiểm dịch biên giới

Ông Hồ được trích lời nói: "Chúng ta cần biến vùng này thành khu vực của hòa bình, hợp tác và phát triển".

Về phần mình, lãnh đạo VN nói sẽ dựa trên tinh thần "vừa là đồng chí, vừa là anh em" để tìm giải pháp lâu dài cho các tranh chấp về lãnh thổ trên biển.

Gần đây, căng thẳng có xu hướng tăng lên trong khu vực thềm lục địa biển Đông mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền, đặc biệt là sau khi Bắc Kinh gây áp lực với một số công ty nước ngoài muốn làm ăn với Hà Nội trong vùng tranh chấp.

Đặc khu kinh tế

Trước chuyến thăm của ông Dũng, đã có hy vọng hai bên sẽ chính thức ký văn bản hoàn tất việc cắm mốc phân giới đất liền theo Hiệp ước biên giới ký năm 1999.

Tuy nhiên, nay báo chí VN chỉ nói hai bên đã "cơ bản hoàn thành công tác phân giới trên đất liền, yêu cầu đoàn đàm phán Chính phủ, các ngành và địa phương hữu quan hai bên nhanh chóng hoàn tất các công việc còn lại".

Hai ông Dũng và Ôn Gia Bảo đã chứng kiến lễ ký kết tám văn bản chính thức, trong có hai thỏa thuận hợp tác của Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam với các đối tác TQ và thỏa thuận lập đặc khu kinh tế ở Hải Phòng.

Khu kinh tế thương mại Trung - Việt rộng 800 hectare, sẽ được xây dựng theo mô hình đặc khu Thẩm Quyến của Trung Quốc với số vốn khoảng 200 triệu đôla, hy vọng thu hút khoảng 170 công ty vào làm ăn kinh doanh.

Thương mại hai chiều giữa VN và TQ đạt hơn 15 tỷ đôla năm 2007 và có thể lên tới 21 tỷ trong năm nay. VN nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, thâm hụt trong buôn bán với TQ ước tính lên tới 13 tỷ đôla trong năm 2008 so với 3,8 tỷ năm 2006.


Nobody
Hợp tác với TQ là một chuyện hoàn toàn đúng, có điều, chúng ta phải biết khôn khéo mà hợp tác, nếu ko sẽ dính phải bẫy của người TQ đầy mưu mẹo.

Còn việc đặt Đặc khu kinh tế ở Hải Phòng thì cần nên xem xét kỹ trước khi thực hiện, TQ muốn đặt đặc khu kinh tế này ở VN là hoàn toàn có chủ ý ngầm chứ ko hẳn là muốn giúp kinh tế giữa 2 nước phát triển.

Ngoài ra, tôi nghĩ, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nên làm quyết liệt hơn về vấn đề biên giới về đất liền và biển, đặc biệt là vụ việc TQ chiếm Hoàng sa và Trường Sa của nước ta, nếu cứ chỉ "hy vọng hai bên sẽ chính thức ký văn bản hoàn tất việc cắm mốc phân giới đất liền theo Hiệp ước biên giới ký năm 1999 " thì sẽ rất khó lấy lại chủ quyền về lãnh thổ.

Hien Anh, HN
1. Hợp tác là điều tất yếu và cần thiết đặc biệt đối với người bạn lớn như TQ. 2. Biên giới rõ ràng là cần thiết vì trong lãnh thổ của chúng ta cũng như của họ mỗi bên đều có quyền của mình. 3. Cảnh giác là cần thiết vì 2 đất nước VN & TQ có 1 lịch sử không mấy hoà thuận và vui vẻ, TQ cũng cần cảnh giác với chúng ta. 4. Chia sẻ quyền lợi khoáng sản là cần thiết vì TQ có công nghệ còn chúng ta có tài nguyên. Vấn đề là chia ra sao đừng quá mất công bằng.

Seven, Huế
Dù không muốn nhưng chúng ta vẫn phải chung sống với TQ, điều này đã, đang và sẽ mãi không thể thay đổi được.

Đối sách với người hàng xóm to xác, tham lam này cần phải hết sức linh hoạt. Cha ông ta đã luôn tỉnh táo khi xử lý mối quan hệ với TQ, họ luôn cương quyết, khôn khéo, mềm mỏng và cảnh giác với TQ.

Mặc dù họ học hỏi nhiều từ TQ, từ văn hóa TQ nhưng điều quan trọng là họ ít sợ TQ. Thế giới ngày hôm nay không còn những thuận lợi để cá lón có thể dễ dàng nuốt cá bé như trước đây...Những bài học bằng máu của ông cha vẫn còn nóng hổi, Hoàng Sa vẫn day rứt trong trái tim mỗi chúng ta nhưng chúng ta không thể không tranh thủ những cơ hội hòa bình, càng không thể không hợp tác với họ vì những lợi ích trước mắt và lâu dài của dân tộc chúng ta.

MC, HN
Người Mỹ không có khái niệm kết thân anh em mà chỉ có thể là đối tác mà thôi khi họ có lợi, bạn Hoàng Anh nghĩ mình là ai mà lại xin làm anh em với người Mỹ? Hơi khó đấy.

Ẩn danh
Liurunxian, VN nên đổi thành Liurunxian, CN mới đúng. Bạn nói như thể người Việt Nam đang phải sống nhờ trên mảnh đất của TQ nên phải "hòa nhập" với người Hoa bằng cách học tiếng Hoa, văn hóa TQ vậy.

Cái nhìn bi quan như thế chả giúp gì được cho đất nước. Người TQ sẽ vào làm ăn nhiều hơn thì các doanh nghiệp trong nước có nhiều thách thức và cạnh tranh hơn, nhưng cũng có nhiều cơ hội hơn để vươn lên, phát triển bằng cách học hỏi và cạnh tranh với họ vì khát vọng sinh tồn và vươn lên của mình.

Liurunxian, VN
Trong điều kiện toàn cầu hóa hiện nay, không có một loại hàng hóa nào là thuần túy do một quốc gia sản xuất, mà là kết quả sản xuất của nhiều nước. Đặc biệt trong giai đoạn này, hàng hóa Trung Quốc tràn lan khắp nơi trong các lĩnh vực của đời sống: đồ chơi, thực phẩm, xây dựng, tin học...

Vì Việt Nam là thị trường tiêu thụ rộng lớn với hơn 84 triệu dân, nên việc Trung Quốc xây dựng đặc khu kinh tế để các công ty của họ đầu tư ra nước ngoài là điều dễ hiểu. Người Hoa sẽ có mặt đông hơn, người Việt sẽ học tiếng Hoa nhiều hơn để đi làm cho họ, bởi vì các công ty Việt Nam sẽ phải đóng cửa nhường cho các công ty TQ. Tôi tin rằng tình hình sắp tới sẽ diễn ra như vậy và đây là xu hướng tất yếu mà thôi. Người Việt hãy nhanh chóng đi học tiếng Hoa, văn hóa TQ để có thể hòa nhập với cộng đồng TQ ở VN nhé.

Long Ha, TP HCM
Gần như tất cả người dân VN đều rất không ưa ông kẹ này nhưng đây là quan hệ chính trị, đồng thời thông qua các hiệp ước được ký kết ta có thể kiểm soát được chất lượng hàng hóa TQ nhập vào một cách hợp pháp mà TQ không thể bác bỏ được.

Tran Quang Thien, TP HCM
Càng tăng kim ngạch buôn bán giữa hai bên Việt Trung, TQ càng có lợi, rút cục VN thành nơi tiêu thụ hàng thứ cấp của TQ. Khi hàng TQ tràn ngập thì kinh tế VN còn gì để sản xuất, vì những mặt hàng VN sản xuất thì TQ cũng làm.

Nguyên liệu thô của VN TQ mua hết, chế biến , bán lại cho VN nhũng sản phẩm theo công nghệ tồi nhất của các xưởng sản xuất địa phương gần biên giới. Hàng cao cấp TQ bán cho các nước giàu, VN đâu mua nổi.

Khuyen
Nói chuyện với tên "trùm mafia" này làm gì. Nó vào nhà mình cướp phá nhà mình rồi mình phải chạy qua nhà nó để phân trần phải trái à?

Nam Viet
Tại sao lại xây đặc khu thương mại ở Hải Phòng mà không phải ở Hải Nam hay nơi nào đó của TQ? TQ có thể có ý định bỏ tiền ra lập một hoặc nhiêu khu thương mại kiểu này ở VN nhằm đưa dân họ sang ngày càng đông để vừa làm ăn vừa tạo ảnh hưởng chính trị và kinh tế của họ ngay tại VN cũng như làm suy giảm hoặc triệt hạ những ý tưởng chống TQ của sinh viên và các nhà dân chủ về vấn đề tranh chấp chủ quyền đất đai và hải đảo...

Vutragiang, VN
Quả thật, tôi đã hy vọng vào chuyến đi này của ông Dũng rất nhiều, hy vọng nếu chúng ta không đòi được gì thì cũng đừng để mất hơn nữa, hy vọng ông Dũng sẽ nói lên tiếng nói của nhân dân Việt nam yêu nước: Hoàng sa, Trường sa đã, đang và sẽ mãi mãi là của người Việt nam.

Ngày nay, chúng ta chưa đòi lại được, nhưng 10 năm, 100 năm sau chúng ta nhất định sẽ đòi lại được. Chỉ cần chúng ta luôn khẳng định đó là của chúng ta." Bây giờ, Petrovietnam hợp tác với TQ khác nào công nhận đó là chủ quyền của TQ? Bởi vì đất đai, tài sản của mình chẳng ai lại chia sẻ cho người khác cả.

PPT, VN
Trong mọi trường hợp, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng hãy xử sự khôn khéo. Đất nước đang cần sự khôn ngoan đó, đừng để sơ hở như cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng cách nay 50 năm mà để cho hậu thế đời sau soi xét.

Hoang Anh, HN
Việt nam nên anh em với Hoa kỳ thì tốt hơn. Trung Quốc không đáng tin cậy, đặc biệt việc biên giới sẽ là vấn đề cần lưu ý. Lịch sử lâu đời phản ánh tính nguy cơ. Việt nam nên cộng tác với nền văn hoá văn minh hơn, "Mỹ" hơn.

Anti-hegemonism, VN
Sau khi đã lấy hết quần đảo HS năm 1974, gần hết TS sau đó và dời lấn chiếm một số cột mốc trong chiến tranh "dạy cho VN bài học" năm 1978, bây giờ TQ mời VN qua ký kết hiệp định biên giới, hợp tác "làm ăn", mở đặc khu kinh tế với "tình đồng chí anh em thắm thiết" thì không ai tin nổi "người anh em bá quyền này"! Chủ nghĩa bá quyền nước lớn có từ ngàn xưa, ăn vào xương tủy giới cầm quyền TQ-cho dù là Mao Tse Tung, Đặng Tiểu Bình, Ôn Gia Bảo hay Hồ Cẩm Đào cũng chẳng gì khác tổ tiên họ.

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Giải quyết Hoàng Sa dễ hơn Trường Sa
16 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
'TQ xuyên tạc cử chỉ hữu nghị'
17 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
VN phản đối bài viết trên mạng TQ
05 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
VN 'thực thi quyền khai thác dầu'
27 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Đàm phán biên giới Việt - Trung
25 Tháng 7, 2007 | Việt Nam
Trung Quốc xác nhận đã ép Exxon
22 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân