Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
30 Tháng 10 2008 - Cập nhật 09h32 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Báo Tiền Phong thay tổng biên tập
 
Ông Dương Xuân Nam
Ông Nam nói sẽ về hưu từ 1/12/2008
Báo Tiền Phong sẽ có tổng biên tập mới trong khi người đương nhiệm, ông Dương Xuân Nam, 'về hưu theo chế độ'.

Báo trong nước cho hay Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cơ quan chủ quản của tờ Tiền Phong, đã có quyết định bổ nhiệm ông Đoàn Công Huynh, hiện là tổng biên tập báo Sinh Viên Việt Nam, thay ông Nam từ 1/11.

Ông Huynh cũng là ủy viên ban thư ký của ban chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.

Tuy nhiên, nói chuyện với BBC ông Dương Xuân Nam cho hay quyết định chính thức là ông sẽ nghỉ từ ngày 1/12 vì 'còn phải bàn giao công việc'.

Ông cũng nói, "đây là việc đã trù tính từ trước" và là một sự ra đi vui vẻ "không vì áp lực".

Ông Dương Xuân Nam, hay Dương Kỳ Anh, là một trong các nhân vật nổi tiếng trong làng báo Việt Nam. Ông cũng là nhà thơ-nhà văn, có nhiều tác phẩm đã xuất bản, và là hội viên Hội nhà văn Việt Nam.

Ông sinh năm 1948 tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Tiền Phong đã trở thành một trong các tờ báo nhiều người đọc ở trong nước.

Rắc rối hoa hậu

Ông Dương Xuân Nam cũng là người khởi xướng phong trào thi hoa hậu tại Việt Nam, mà bắt đầu là cuộc thi năm 1988 với Bùi Bích Phương đăng quang.

Báo Tiền Phong trở nên cơ quan tổ chức các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam trải qua hai mươi năm nay.

Nhưng cũng chính cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 đã mang lại các rắc rối cho báo Tiền Phong khi việc tân Hoa hậu Trần Thị Thùy Dung chưa tốt nghiệp phổ thông trung học đã dẫn tới cáo buộc Ban tổ chức vi phạm quy định của Bộ Văn hóa.

Ngày 29/9, lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã có văn bản gửi Ban bí thư Trung ương Đoàn đề nghị kiểm điểm trách nhiệm của Ban tổ chức cuộc thi.

Tuy nhiên, ông Nam bác bỏ thông tin nói ông phải về hưu là vì áp lực từ sai phạm trong cuộc thi hoa hậu.

Ông cũng cho biết sẽ có mặt tại London vào tháng tới để tham gia giám khảo cuộc thi hoa hậu người Việt ở nước ngoài.

Một số báo lớn ở Việt Nam đã có thay đổi lãnh đạo trong thời gian gần đây.

Mới nhất là quyết định miễn nhiệm, chuyển công tác Tổng biên tập và Phó Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết vì sai phạm được nói là trong chỉ đạo tin bài.


Khuê Cát, Sài Gòn
Ông Dương Xuân Nam đáng lý ra phải ra đi vào ngày 9.11.2008, tròn 60 tuổi. Nhưng vẫn tham quyền cố vị để hưởng lộc cho trọn tới cuối năm, thời gian này các TBT của các báo ở VN có nhiều "lộc", bỏ qua thì 'thâm hụt ngân sách' cá nhân.

Đúng là bao nhiêu năm qua tờ báo Tiền phong chỉ là 'con vẹt', mà là con vẹt tồi nên không được tán thưởng. Ở SG mà đi tìm tờ báo Tiền phong cũng phải chật vật vì không phải sạp báo nào cũng có. Mà có, thì cũng chỉ 2,3 tờ do khách đặt trước. Tổng Biên tập mới, ông Huynh, từ tờ Sinh viên sang, rồi cũng như thế mà thôi vì ông này có khi còn kém tài viết hơn hẳn ông Nam.

Nói chung báo chí Việt Nam thì ai làm cũng thế, toàn do Đảng lãnh đạo, như nhau, chỉ là cái máy nói của công quyền, có làm được gì đâu. Không thể "cầm cán bút làm đòn xoay chế độ" như các bậc ký giả xưa.

Tommy, Saigon
Bác Nam đi là đúng thôi, nghe râm ran Bác này tác oai tác quái trong các kỳ thi hoa hậu báo Tiền Phong lắm. Qua vụ hoa hậu 2008 với kiểu lập luận 'trình độ PTTH nghĩa là đang học lớp 12 cũng được' là thấy được năng lực của bác này rồi, và tôi mới hiểu tại sao ở Việt Nam, Báo Tiền Phong ế ẩm và việc tôi không chọn mua báo này là việc làm sáng suốt.

An, Hà Nội
Bạn Mai Hoa phát biểu có vẻ thiếu cẩn trọng nhỉ? Tờ Tiền Phong là một trong những tờ được xem là phản biện xã hội mạnh mẽ nhất ở Việt Nam. Theo tôi, có thể xếp Tiền Phong vào trong nhóm 10 tờ báo chính trị xã hội có uy tín như: Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Tiền Phong, Sài Gòn Giải Phóng, Lao Động.v.v...

Bạn nói đúng, dân miền Nam ít đọc tờ Tiền Phong. Nhưng đến các tỉnh phía Bắc, hỏi đến tờ Tiền Phong người ta biết nhiều, còn hỏi đến Thanh Niên, Tuổi Trẻ thì ít người biết. Nhà tôi đặt TP 20 năm nay. Chất lượng tờ báo cũng có lúc này lúc khác, tôi vẫn chọn đặt dài hạn báo Tiền Phong (và thỉnh thoảng mua Tuổi Trẻ, Thanh Niên).

Tofan , HCMC
Việc thay lãnh đạo là chuyện bình thường đối với mỗi cơ quan, tập thể không ngoại trừ cơ quan ngôn luận. Nhưnh cái chính của nó là hiệu quả từ cuộc đổi ngôi đó có hay không mà thôi. Báo chí hiện nay không thực sự là cơ quan ngôn luận của nhân dân mà hình như là "công cụ" của nhà nước. Có những cái đáng nói mà lại không được phép đăng tải. Có những việc vớ vẩn không đáng lại cứ xuất hiện trên mặt báo thì rất đáng buồn.

Mai Hoa, TP HCM
Thật chả ra làm sao, ông Lý Tiến Dũng báo ĐĐK thì bị buộc ra đi quá sớm chỉ bởi "trung ngôn nghịch nhĩ", còn ông nhà thơ này suốt bao năm cầm chịch tờ báo được bao cấp nên nó giống như một phụ bản của báo Nhân Dân, có phát triển được đâu (nếu không tin cứ thử làm cuộc điều tra mini xem ở miền Nam có bao nhiêu thanh niên biết đến tờ báo của TW Đoàn?) Ra đi lúc này là quá muộn, quá muộn.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Kỷ luật lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết
27 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Ban tổ chức thi hoa hậu nhận lỗi
05 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
'Hoa hậu VN không vi phạm quy chế'
04 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Hoa hậu Trần Thùy Dung 'bỏ học' ?
03 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Lý do tước thẻ nhà báo
23 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
Thay đổi nhân sự ở báo Tuổi Trẻ
07 Tháng 7, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân