Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
11 Tháng 11 2008 - Cập nhật 08h26 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Đại Đoàn Kết chưa có tổng biên tập
 
Báo Đại Đoàn Kết
Báo Đại Đoàn Kết từng dám đăng thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hai tuần sau khi ban lãnh đạo cũ nhận quyết định kỷ luật thuyên chuyển vì vi phạm Luật Báo chí, báo Đại Đoàn Kết hiện vẫn chưa có tổng biên tập.

Theo Ban Tổ chức Cán bộ của Văn phòng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam (MTTQVN), cơ quan chủ quản của tờ báo, quá trình lựa chọn tân tổng biên tập vẫn đang diễn ra và hiện 'chưa có quyết định cuối cùng'.

Tháng trước, tin về vụ kỷ luật Tổng Biên tập và Phó Tổng biên tập tờ báo gây xôn xao làng báo Việt Nam.

Thông tin đăng chính thức trên báo Đại Đoàn Kết hiện ghi tên ông Nguyễn Văn Pha, ủy viên thường trực của Ủy ban Trung ương MTTQ, là người phụ trách báo.

Tuy nhiên, ông Pha nói với BBC trách nhiệm của ông chỉ là tạm thời, "có lẽ trong một vài tuần".

"Các cơ quan chức năng đang cố gắng nỗ lực để bổ nhiệm sớm tổng biên tập mới cho tờ Đại Đoàn Kết."

Ông cũng cho hay thông tin ông Đinh Đức Lập, Giám đốc Trung tâm đào tạo cán bộ MTTQ, sẽ làm tổng biên tập là không hoàn toàn chính xác vì "đó chỉ là dự kiến chứ chưa có quyết định gì".

Thuyên chuyển

Ngày 27/10, BBC được xác nhận rằng hai ông Lý Tiến Dũng, Tổng biên tập và Đăng Ngọc, Phó Tổng biên tập Đại Đoàn Kết, đã nhận quyết định kỷ luật chính thức vì 'vi phạm Luật Báo chí' và 'phải chuyển sang làm nhiệm vụ khác'.

Ông Đinh Đức Lập, trong phỏng vấn với BBC lúc đó, nói việc thay đổi lãnh đạo chỉ nhằm nâng cao chất lượng báo và tờ Đại Đoàn Kết "cần phải hay hơn, mạnh mẽ hơn nữa".

Vụ kỷ luật hai vị Dũng và Ngọc xảy ra trong cùng thời gian giới nhà báo ở Việt Nam chịu sự kiểm soát chặt hơn bao giờ hết của nhà chức trách.

 Các cơ quan chức năng đang cố gắng nỗ lực để bổ nhiệm sớm tổng biên tập mới cho tờ Đại Đoàn Kết.
 
Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Văn Pha

Ông cũng cho rằng lãnh đạo tờ báo "không phải công việc quá sức" đối với ông.

Được biết ông Lập từng giữ chức trưởng ban Văn hóa Tư tưởng thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trước khi về công tác tại MTTQ.

Hiện trên mạng internet đang lưu truyền thông tin gây tranh cãi về các cáo buộc liên quan tới bằng cấp của ông.

Giới báo chí ở Việt Nam có nhận định rằng dù ai nhậm chức tổng biên tập Đại Đoàn Kết, đây cũng sẽ là công việc đầy thách thức.

Tờ báo của MTTQ này từng đăng tải một số bài báo thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Tháng 11 năm ngoái, sau khi Quốc hội Việt Nam đã thông qua việc xây dựng toà nhà Quốc hội mới, báo Đại Đoàn Kết lại cho đăng lá thư của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phản đối chủ trương này.

Tòa soạn khi ấy còn viết rõ rằng lá thư của tướng Giáp đã bị các báo từ chối, nhưng Đại Đoàn Kết quyết định công bố để "giải toả những bức bối từ các vị cán bộ lão thành và nhiều bạn đọc có quan tâm".


VN Compatriot
TBT cho một tờ báo tư nhân mới khó chớ TBT cho một báo quốc doanh như báo Đại Đoàn Kết thì đâu có gì mà khó tìm?

Cứ chọn một ông hoặc một bà tốt nghiệp thạc sĩ khoa "chính trị Mác-Lênin" loại "ưu hạng" là xong ngay- đảm bảo không cần nhắc nhở kiểm soát gì cả mà vẫn đi đúng lề phải theo hướng XHCN mặc dù có thể tờ báo chẳng có mấy ai xem.

Nói thì nói vậy chớ như đại tá Bùi Tín đã từng tốt nghiệp loại "tối ưu" khoa lý luận chính trị, đã từng là phó TBT báo Nhân Dân của đảng-nghĩa là đã được đảng đào tạo kỹ càng và đặt tin tưởng hoàn toàn- mà bất thần "tâm hồn cũng còn lay động" trước sự cám dỗ của phe đối nghịch thì sao?

Tu Viet My
Nếu 100 nhà báo suy nghĩ và viết về một đề tài mà đều viết giống nhau thì trong đó có 99 nhà báo không suy nghĩ.

Người viết báo phải viết để người đọc càng thêm suy nghĩ để thêm sáng tạo. Và như thế thì nhà báo mới hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chia sẻ với PPT, năm 89 sinh viên TQ cứ tưởng quân đội sẽ không giết dân để bảo vệ đảng và thực tế thì ai cũng biết.

Cơ cấu QĐ VN cũng giống như QĐ TQ, tức là đảng viên đều nắm chỉ huy từ nhỏ đến lớn. Năm tháng sau TAM, bức tường Bá Linh sụp đổ, lính Đông Đức bỏ súng và không giết dân.

Someone, Saigon
Tự do, dân chủ là khái niệm vốn thuộc về tự nhiên và thuộc sở hữu chung chứ không phải do Nước Mỹ "phát minh" ra.

Tôi nghĩ ngoài yếu tố lịch sử, nước Mỹ hùng mạnh vì họ tôn trọng quyền con người sớm hơn. Nếu nước Mỹ chỉ có đảng DC hay CH; TT do mỗi Đảng đưa lên sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ Đảng quá rõ rằng muốn đất nước phát triển thì cần có tự do dân chủ mà trước hết là tự do báo chí; nhưng Đảng vẫn chưa thể hy sinh quyền và lợi đã hưởng lâu nay được.

Tôi thấy mô hình XHCN của chúng ta thực ra chỉ là XH Phong Kiến hiện đại. Vua chúa-TƯ Đảng: vẫn lo cho dân nhưng đặt quyền lợi của mình lên cao hơn. Giai cấp Quan lại-Đảng viên: ban phát cho dân thì dân mang ơn; ức hiếp, chiếm đoạt tài nguyên đất đai hay vốn nhà nước thì không biết mà có biết thì cũng ráng chịu.

Khang, Saigon
Đồng ý với bạn Độc giả. Tình hình như Việt Nam không cần nhiều tờ báo, nội dung sao chép lẫn nhau, theo chỉ đạo từ trên xuống, không có phản biện. Vì vậy chỉ cần vài tờ báo Đảng là đủ. Cảm ơn BBC cho mọi người có diễn đàn.

TTT, Đồng Nai
Trong bối cảnh hiện nay, nhà báo chân chính mấy ai dám giữ chức Tổng biên tập nhỉ? Vẫn còn đó những hiện tại rất cần tiến nói của báo chí, nhưng thực tế làm sao dám đem quá trình "tu luyện" của mình ra đánh đổi. Tuy nhiên Đảng sẽ bổ nhiệm, nghĩa là trách nhiệm phải làm.

Thang Tran
Báo Đại Đoàn Kết cũng là 1 tờ giống như 599 tờ báo khác của VN ấy mà. Bảo vệ Đảng nếu ko có Đại Đoàn kết đã có 599 tờ rồi.

Độc giả
Ở Việt Nam hiện nay chỉ cần một tờ báo Nhân Dân là đủ, còn lại khoảng 599 tờ kia đều là những vệ tinh quay xung quanh hạt nhân Nhân Dân thôi. Đại Đoàn Kết cứ thong thả đi.

PPT
Việc tạm quyền điều hành một tờ báo nhà nước ở Việt Nam là chuyện bình thường. Ở đây chỉ có cái bất thường là nhóm cán bộ chống lại ảnh hưởng của các lãnh đạo lão thành vốn về cuối đời thiên về nhân dân, về dân chủ và hòa giải dân tộc, phải chùng tay chưa quyết ngay được người "của phe mình" vào vị trí đó.

Được biết không chỉ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhà cách mạng Trần Bạch Đằng bị từ chối đăng bài, mà sức ép kiểm duyệt đang nhắm vào các lãnh đạo kỳ cựu khác, đặc biệt từ khi cánh quân đội tỏ ra bực dọc và tỏ rõ quan điểm họ có nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc chứ không phải để bảo vệ đảng Cộng Sản.

Một việc khác, nhiều lãnh đạo lão thành và rất nhiều công chức không đồng ý dành quá nhiều tiền cho Hà Nội phô trương mở rộng, vì chính quyền Hà Nội là nơi tiêu tiến vô tội vạ, mà nước đã phải vay mượn nước ngoài quá nhiều, và số lượng dân chúng túng quẫn mỗi ngày một nhiều.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Trang Talawas đóng cửa sau 7 năm
04 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Nhà báo Việt Chiến không kháng án
31 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Báo Tiền Phong thay tổng biên tập
30 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
Kỷ luật lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết
27 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
VN gần đội bảng tự do báo chí
22 Tháng 10 , 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân