Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
12 Tháng 11 2008 - Cập nhật 04h12 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Cựu lãnh đạo PCI nhận tội
 
Đại lộ Đông Tây đang được xây dựng
PCI tham gia tư vấn một số dự án hạ tầng ở Việt Nam
Bốn bị can là cựu lãnh đạo Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương (PCI), Nhật Bản, đã nhận tội hối lộ quan chức nước ngoài, trong có Việt Nam.

Tờ Yomiuri Shimbun đưa tin các bị cáo Masayoshi Taga, Kunio Takasu, Haruo Sakashita và Tsuneo Sakano đã nhận việc chuyển cho một quan chức cao cấp tại TP Hồ Chí Minh số tiền hối lộ 820.000 đôla để thắng thầu dự án phát triển cơ sở hạ tầng có sử dụng vốn ODA của Nhật trong thành phố.

Những người này, cùng với công ty PCI, đã bị truy tố tội vi phạm Luật Chống Cạnh tranh Bất bình đẳng.

Họ đã nhận tội ngay trong phiên điều trần đầu tiên tại tòa án Quận Tokyo.

Phe công tố trong biên bản luận tội nói rằng số tiền hối lộ tổng cộng lên tới 2,43 triệu đôla (280 triệu yen tính theo giá hối đoái thời điểm vụ việc xảy ra).

Tuy nhiên, họ chỉ xác lập vụ án hình sự đối với hai khoản hối lộ đưa cho phía Việt Nam trị giá trên 800.000 đôla .

Chấn động dư luận

Các bị can từ công ty PCI đã bị khởi tố hồi cuối tháng Tám. Vụ PCI đã gây chấn động dư luận Nhật Bản vì chưa bao giờ có cáo buộc nghiêm trọng như vậy trong các dự án sử dụng vốn ODA của nước này.

Trong phát biểu của mình, phe công tố nói rằng các bị can đã chuyển cho ông Huỳnh Ngọc Sỹ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM số tiền hối lộ tương đương 10% giá trị hợp đồng để nhận thầu tư vấn các dự án cơ sở hạ tầng trong thành phố trong thời gian 2001 - 2003.

CÁC BỊ CAN VỤ PCI
Cựu chủ tịch PCI Masayoshi Taga, 62 tuổi
Cựu giám đốc điều hành Kunio Takasu, 65 tuổi
Cựu thành viên HĐQT Haruo Sakashita, 62 tuổi
Cựu đại diện văn phòng Hà Nội Tsuneo Sakano, 59 tuổi

PCI cũng khai khống thêm các khoản chi tiêu của mình để tăng lợi nhuận.

Các khoản tiền mà PCI trao cho ông Sỹ được các công tố viên liệt kê là: 650.000 đôla trao hồi tháng 1/2002 và 7/2002; 860.000 đôla năm 2003; 540.000 đôla năm 2004; 160.000 đôla năm 2005 và 220.000 đôla năm 2006.

Tuy nhiên, họ chỉ quy trách nhiệm hình sự cho các khoản 600.000 đôla năm 2003 và 220.000 đôla đưa năm 2006.

Trong khi đó, chính phủ Việt Nam nói luôn tích cực điều tra với phía Nhật Bản và quyết tâm không để vụ việc ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn vốn ODA và quan hệ với chính phủ Nhật.

Cuối tháng Chín, UBND TP Hồ Chí Minh đã quyết định tạm ngừng giải ngân các hợp đồng với PCI trong bảy dự án cơ sở hạ tầng.

Chính quyền thành phố cũng thay đổi người lãnh đạo ba dự án trong số đó.

Cho tới nay phía Việt Nam chưa có ai chính thức bị khiển trách hay kỷ luật vì liên quan tới vụ việc này.


Mai Chi
Hãy chờ xem chính quyền VN sẽ xử lý vụ này thế nào? Nhưng đã quá thất vọng khi TT Dũng trả lời là phải chờ phía Nhật Bản chuyển hồ sơ.

Nếu thực sự chính quyền muốn xử lý hoặc không vì một lý do tế nhị nào đó thì phía VN phải chủ động điều tra và phối hợp với phía Nhật Bản làm rõ.

Việc CQ Việt Nam lừng khừng trong vụ này có lẽ là do sợ "đánh chuột vỡ bình". Biết đâu ông Huỳnh Ngọc Sỹ chỉ kiếm được chút đỉnh, ngoạm được miếng to là một ông Trung ương "cỡ bự" nào đó. Thế mới rõ chống tham nhũng chỉ có trong các bài diễn văn lúc nhậm chức mà thôi.

NT, Sài Gòn
10% "hoa hồng" là còn thấp (có lẽ tại giá trị hợp đồng quá lớn). Mức chi 20% giá trị Hợp đồng để nhận được dự án là phổ biến. Hãy hỏi bất kỳ người nào làm trong ngành này thử xem. Những người trong ngành này nghe thông tin "vụ PCI" đều có thể đoán việc trúng hết 99%.

Thomas
Khi mà đa số các cán bộ thực sự mất niềm tin vào hệ thống XHCN có thể tồn tại bao lâu thì mạnh ai nấy kiếm chác cho nhanh để bù lại vốn đã bỏ ra lẫn lãi để sau này khỏi ân hận. Kiếm nhanh thì tham nhũng phải tăng thôi. Bởi vậy các quan chức nhà nước chỉ chống tham những bằng miệng lưỡi chứ không ai MUỐN chống tham nhũng thực sự.

Tất cả những bài phỏng vấn các ông các bà lớn ai cũng đồng loạt chống tham nhũng thế nhưng buồn cười thay tham nhũng lại càng khoẻ, càng mạnh, càng béo ra. Đây phải chăng là một màn kịch vĩ đại đang diễn đi diễn lại trước mắt nhân dân VN?

Linh, Yokohama
Tôi còn nhớ, có một lần tôi nói rằng: "Ở Việt Nam, ông thủ tướng hay ông tổng bí thư mà phạm tội thì có dám đem ra xử như các nước khác không?".

Sau đó có một bạn chỉ trích tôi rằng "bạn có bằng chứng nói ông thủ tướng, hay ông tổng bí thư phạm tội không?, Việt Nam là một nước rất dân chủ..".

Bây giờ chắc tôi cũng không cần đưa ra bằng chứng nữa. Vụ PMU18 chỉ có Bùi Tiến Dũng đi tù, còn Nguyễn Việt Tiến thì đột nhiên trắng án sau rất nhiều kết luận có tội tham ô.

Ngược lại, 1 tướng, và hai bác nhà báo lại bị bắt vì tội làm lộ tin mật và đưa tin không đúng. Còn cái vụ PCI này nó trờ ra trước mắt, thế mà khi bị phát hiện thì quan ra kéo nhau đi du học (để hoc tiếng Anh đấy nhé), mấy quan có liên quan thì vẫn im suôi.

Ở cấp dưới phạm tội mà còn không dám đem ra xét xử, thử hỏi ông thủ tướng hay tổng bí thư mà phạm pháp thì ai dám làm. Một đất nước dân chủ là thế sao, quan là cha là mẹ, có sai cũng là mẹ là cha. Còn tệ hơn thời phong kiến, quan sai thì tước quan phẩm, đưa đi tù như thường.

HTT, HN
Bạn Đinh Trần, Nam Định Nhầm rồi, tiền ODA thì cũng phải trả lại cho phía Nhật Bản. Mà tiền đấy là tiền thuế của tôi, của bạn và con cháu chúng ta.

Dinh Tran, Nam Dinh
Có lẽ quan chức Việt Nam cũng không cảm thấy ngượng và xấu hổ vì hành động của họ đâu. Họ nghĩ rằng đây là tham ô tiền của nước ngoài chứ đâu phải của người dân Việt Nam, chắc là không có tội với dân, không bị lương tâm cắn rứt.

Thế họ mới dám ôm một số tiền khổng lồ như vậy chứ. Là người dân Việt Nam tôi thấy sao ở đâu ra số tiền lớn như vậy. Chẳng lẽ quan chức VN không ngượng với chính phủ Nhật hay sao.

Ẩn danh
Thôi thì không cho báo chi trong nước đưa tin về vụ tham nhũng này thì chính phủ Việt nam cũng nên công bố trên radio hay trên truyền hình để người dân biết là có 1 vụ như thế cũng như không nghi ngờ các quan chức chóp bu cũng có mặt trong vụ ăn hối lộ này nên tìm mọi cách ỉm đi.

Bằng chứng là đến giờ này các thông tin về điều tra vụ này người dân vẫn không được biết. phải chăng vụ này là bí mật quốc gia không thể để lộ dù người Nhật đã đưa tin?

Nam, Hanoi
Dự đoán tin trên báo chí VN (đại ý): "Cac cơ quan pháp luật của VN đã nghiêm túc điều tra có hệ thông và kỹ càng, nhưng không phát hiện bất cứ bằng chứng nào nói lên tội nhân hối lộ".

Dinh, TP HCM
Ăn hay không ăn kệ mấy ổng tôi không quan tâm, miễn sao tôi sống và làm ăn yên ổn phát triển kinh tế gia đình mình là được, làm sao làm miễn là thành phố HCM phát triển nhiều nhà cao tầng là OK.

Continthac
Khoảng hơn một tháng trước đây một số ít người dân Việt Nam đã nghe theo lời báo chí mà lên án TGM Ngô Quang Kiệt vì câu nói bị cắt xén là thấy nhục khi cầm tấm hộ chiếu VN.

Giờ đây là người trẻ của đất nước tôi cũng thấy nhục trước thế giới khi ở VN việc đưa và nhận hối lộ đã mang tính thông lệ và được bao che có tính hệ thống. Cấp trên thông đồng với cấp dưới để đưa và nhận hối lộ. Thật xấu hổ khi sống trong một môi trường đi đâu cũng thấy cảnh đưa phong bì phong bao!

Akay
Chính phủ VN vẫn hô hào chống tham nhũng nhưng chống ai và ai chống đây khi tham nhũng đã trở nên có hệ thống từ trên xuống dưới và người (được)tham nhũng luôn nào người thân của các đồng chí lãnh đạo yêu quý của chúng ta.

Dang ra sat, Hue
Các nhà lãnh đạo của Việt nam có bao giờ đọc báo viết đi ngoài lề bên phải đâu mà bình với phẩm hả quý vị!

Thinkof
Các bạn nghĩ sao khi 'người đưa' hối lộ chỉ là công dân Nhật (tạm cho là vậy} trong khi 'người nhận' lại là quan chức VN (đại diện cho Chính Phủ VN)!!!

HTT, Saigon
Chuyện hối lộ, lại quả thì ở bất kỳ ngành nào ở Việt Nam cũng điều có cả. Tôi không biết các ngành khác thì mức lại quả là bao nhiêu phần trăm, riêng đối với ngành cầu đường thì tôi cũng có biết đôi chút.

Từ quy hoạch, khảo sát, thiết kế, thi công, quản lý dự án, nghiệm thu thanh quyết toán - bước nào cũng phải có lại quả. Tất nhiên số tiền ấy chẳng do một ai bỏ ra cả, mà nó được trích ra từ trong tổng giá trị của công trình.

Thành thử ra chất lượng hệ thống đường sá, quy hoạch ở VN thì các bạn cũng biết rồi đấy. Ở VN bạn có một công ty và muốn làm ăn chân chính, không hối lộ, không lại quả hoặc đại loại như theo Luật Chống Cạnh tranh Bất bình đẳng, cũng có thể được lắm chứ nếu bạn có thể chờ đến tết Congo.

Phuc, HCMC
Vấn đề này chắc cũng bị "ém" đi ở VN thôi. Đâu có ai dám nhắc tới. Báo chí thì chắc chắn không rồi, vì tấm gương anh Hải, anh Chiến còn nguyên đó.

Còn Chính quyền VN thì lại càng không, vì họ nằm trong số những người "ăn" mà. Vấn đề tham nhũng, hối lộ ở VN đã thuộc dạng "Hết thuốc chữa".

Hien, Saigon
Điều này giải thích được vì sao đất nước và con người Nhật Bản ngày càng phát triển và giàu mạnh dù tài nguyên không nhiều.

Trái lại, rừng vàng biển bạc của Việt Nam không thể giúp đất nước này thoát khỏi nghèo đói, và tuổi trẻ Việt Nam hiện nay-nhất là ở những vùng nông thôn, phải lên thành phố làm thuê cho các công ty Nhật trong các khu chế xuất và khu công nghiệp.

Sincerity, VN
Bạn Dat HN lầm rồi! TQ là "thầy" tham nhũng đấy bạn ạ! Tham nhũng ở VN chỉ đáng "học trò" TQ thôi!

Bạn không đọc tin BBC cả mấy ngàn cán bộ tham nhũng TQ đang trốn và tìm cách trốn đi nước ngoài cả sao? Các quan lớn còn lại ở TQ chắc gì quan nào trong sạch, chẳng qua quyền cao tước trọng nên chưa ai dám động đến thôi.

Các quan nhỏ là những con chốt thí để trấn an lòng dân. Theo tôi, muốn học "chống tham nhũng hình thức" thì qua TQ chớ VN chẳng có gì để học cách "chống tham nhũng thật sự" ở TQ.

Tran Quang Thien, HCMC
Tiền uống café thì không phải đóng hụi chết, nhưng lâu lâu cũng phải có quà cho xếp. Còn nhận của đút lớn thì làm sao ăn một mình?

Bao giờ cũng có hệ thống từ trên xuống dưới. Cấp dưới có ăn luôn phải nhớ đến cấp trên, nếu không tự nhiên anh có cái này cái kia, có cái nhà này miếng đất nọ mà xếp không biết sao được.

Cứ theo hệ thống tham nhũng đó thì chống thế nào được , bật rễ cả hệ thống. Rồi đến lúc nào đó nó sẽ tới thôi, khi mọi sự đã quá ê chề.

Nước cấp viện đã chỉ mặt đặt tên rồi mà nước hưởng viện trợ cứ im lặng như không, tránh né cách này cách khác chỉ tổ người ta nói chùi mép khó sạch quá !

Van Binh, Hanoi
Việc đưa hối lộ của các quan chức CPI Nhật Bản và việc nhân hối lộ của các quan chức Việt Nam báo chí Nhật Bản đã đưa tin rất rõ và rất chi tiết.

Riêng báo chí VN không hề đả động tới vì các nhà báo Việt Nam sợ, rất sợ. Nhìn gương nhà báo Nguyễn Việt Chiến bị bỏ tù vì chống tham nhũng, vì lòng dũng cảm, không có tội thì không nhận tội. Chống tham nhũng để đi tù thì chẳng ai dại gì.

SG, Saigon
Người Nhật – một dân tộc được xem là có tinh thần và kỷ luật tốt nhất thế giới – lại phải thân bại danh liệt tại VN. Điều đó cho thấy sau 33 năm ĐCSVN nắm quyền đã đào tạo ra một thế hệ quan chức tham nhũng & ăn hối lộ khéo léo thuộc tầm cỡ nhất nhì thế giới.

Ở các nước tự do, dưới sự giám sát của quyền lực báo chí, cuộc sống ở những xứ sở này khá an toàn vì luật pháp thượng tôn, các quan chức chính quyền cũng dè chừng, không dám làm bậy được.

Còn ở VN ta, miệng nói chống tham nhũng mà lại bắt nhà báo bỏ tù vì tội “viết bài về tham nhũng”. Nếu BBC không đưa tin này thì tôi một người dân lương thiện cũng sẽ không bao giờ biết được rằng tiền đóng thuế hàng tháng của tôi và các đồng nghiệp tôi nữa bằng cách này hay cách khác bay vào túi riêng của các vị quan chức này.

Nguoi yeu nuoc, Sai Gon
Vốn ODA chẳng khác gì vốn cho vay để xóa đói giảm nghèo! Trong khi người Nhật thấy đụng đến vốn ODA đó là thấy có tội với nhân dân Việt Nam thì không biết những quan chức chính phủ VN có nghĩ vậy không? Hay lại là chuyện nội bộ của VN, nước ngoài không nên can thiệp vô?!

Dat HN
Người dân chúng tôi luôn luôn ủng hộ Đảng và Nhà nước trong những quyết sách nhưng niềm tin của chúng tôi ngày một bị mài mòn.

Các đồng chí trong Đảng và Nhà nước là những người cộng sản vậy tại sao các đồng chí không học hỏi cách phòng chống tham nhũng của những người cộng sản Trung Quốc láng giềng.

Từ trước đến nay ta luôn học hỏi người anh em lớn này mà sao việc này lại không chịu học hỏi cứ làm đến đâu lại bị ăn cắp hết đến đấy thì bao giờ phát triển được, phải học cách giữ lấy thành quả như người Trung Quốc!

Thang, Hà Nội
Đọc trên diễn đàn mới thấy rõ ý nghĩa của câu nhà dột từ nóc. Quả đúng không sai những gì những người đọc trên đây đã viết.

Cả một xã hội bị nhúng chàm, tham nhũng tràn lan thì không hiểu lấy ai để chống? Người dân thì bị bít tai bịt miệng, kẻ có quyền thì đầy một miệng tham.

Các nước văn minh trên thế giới, họ luôn tôn trọng và tuân thủ Pháp luật, khi chính quyền đã ký quyết định bắt ai đó thì chứng cứ của họ gần như không thể thay đổi cũng như tôi danh vậy cho dù vẫn có sai sót nhưng ở mức độ rủi ro tối thiểu mà thôi. Còn Vn đang điều tra không biết đến bao giờ cho dù chứng cứ mười mươi vậy làm sao dân Việt không ta thán!

Humble man, VN
Hôm nay người dân được biết thêm số tiền PCI hối lộ cho quan chức cao cấp VN để thắng thầu là 2,43 triệu USD chớ không phải chỉ có "vỏn vẹn" 820.000 USD như trước đây công bố! Tuy nhiên Nhật xác lập hình sự vụ án chỉ có 820.000 USD, như vậy thì các quan VN mừng quá rồi còn gì? (Và chúng ta không hiểu số sai biệt 1.580.000 USD do ai "ăn" mà phía Nhật "nể mặt cho qua luôn")?

Phía Nhật đưa hối lộ đã quá rõ ràng, và các quan chức cấp cao của PCI đã bị bắt và đã ra tòa. Vì lý do gì mà phía VN ta vẫn im lìm xem như không có gì xảy ra?

Tình hình điều tra Ông Huỳnh ngọc Sỹ-phó GĐ Sở GTCC đã đến đâu? Tại sao Ông Nguyễn Trung Tín-phó CT UBNDTP HCM lại thình lình bàn giao công việc lại cho ông Nguyễn thành Tài để "đi học bồi dưỡng nghiệp vụ"?

Những vụ việc quan trọng như thế mà báo chí chẳng buồn đăng tin gì cho dân biết? Người dân VN chúng tôi trong nước rõ là mù tịt nhiều thông tin quan trọng nếu không lên mạng để tìm đọc, bảo sao trình độ không thua sút các nước khác?

Thay Dan
Đã từ lâu người ta thống nhất giản dị với nhau thế này : Nếu cứ đem ra toà những vụ việc như thế này thì hết lượt cán bộ mất mà rồi sẽ không còn người gánh vác các trọng trách nữa. Có một giải pháp thế này : Không chống tham nhũng nữa; tức là không thay quan mà thay dân.

Thong Nguyen
Biết làm sao được. Tham nhũng sẽ vẫn mãi là vấn nạn không giải quyết được của việt nam. Như người ta thường nói " phải sống chung với lũ" thôi.

Vu Ngoc Linh
Quan chức Nhật đưa hối lộ đương nhiên là phải bị xử lý rồi. Còn quan chức Việt Nam đâu có nhận hối lộ đâu mà phải xử với xét, họ chỉ nhận quà cáp trên mức tình cảm thôi, vì đó là nguyên tắc làm việc của các quan chức Đảng Viên Cộng Sản Việt Nam (Không nhận lấy gì mà sống, không nhận lấy gì mà đút cho cấp trên).

Lang thang
Từng là đầy tớ phục vụ cho nhân dân tôi rõ hơn ai hết, tôi từng đi nhậu ké với mấy ông chủ(trong giới đầy tớ chúng tôi gọi nôm na là ăn chực), từng nhận bổng lộc khi chủ nhậu xong ban phát, nhiều ông chủ hách dịch gọi điện năm lần bảy lượt ông chủ mới chiếu cố cho. Tôi cảm thấy nhục và buồn cho số phận Osin nhân dân.

Và từ ấy tôi quyết tâm gầy dựng sự nghiệp và trở thành ông chủ (nhờ tích luỹ bổng lộc). Khi đã thành ông, tôi mới vỡ lẽ ra một điều, nào phải đầu tư đủ thứ cho công việc, cái khoản đi nhậu, em út và phong bì thì tôi không muốn nhưng chẳng còn cách khác.

Tôi lại chợt nghĩ giá như mình vẫn là đầy tớ thì tốt hơn,và tự trách mình trèo cao té đau.

VV, Saigon
Rồi Việt Nam cũng sẽ có tiếng nói ở một góc nhỏ nào đó trên báo. Đồng thời cũng sẽ "xử lý nghiêm" và "nghiêm khắc kiểm điểm, đồng thời rà soát và rút kinh nghiệm" thôi mà.

Conan, Saigon
Vụ này có 2 khả năng xảy ra. 1) ém luôn, 2) thí chốt, bắt nhốt ai đó vài tháng (nói đúng là đi nghỉ mát) rồi lén thả ra. Các bạn tính xem các dự án XD hạ tầng tốn tiền tỉ USD, trong đó vô túi các quan CS 30 - 40%, số tiền đó đi đâu. Người dân nói tiền đó được rửa trong các tập đoàn tư nhân như Hoàng Anh Gia Lai, FPT, Mai Linh, các nhà máy ximăng đang xây ở VN....

Còn tiền xây nhà lầu, xe hơi, cho con đi du học đó là tiền lẻ của mấy ông CS.

TTT, Singapore
Người ta là "nạn nhân", thế mà đã bị xử nghiêm minh. Còn mình là "tác nhân", vậy mà không biết khôn ngoan xử sớm. Về phía Việt Nam phải xử vụ này để khỏi mất mặt. Sao không chịu tích cực xử sớm? Chẳng lẽ im re luôn?

PPT Việt Nam
Nguồn vốn vay mượn nào thì con cháu đời sau cũng phải trả. Cái giá cho sự phát triển ở Việt Nam quá cao mà báo chí thì không được tự do thì lấy gì chống lại tham những.

Những phát động chống tham nhũng trong Đảng chỉ là hình thức để trấn an hay đánh lừa dân chúng, vì để lên đến đảng viên lảnh đạo dù lớn hay nhỏ thì đã "nhúng chàm", không tham lạm cách này thì cũng cách khác.

son ha Hồ Chí Minh
Vụ việc này cuối cùng cũng đã được chính phủ Nhật xử lý, tuy nhiên đừng mong chờ chính phủ Việt Nam sẽ làm giống vậy.

Tất cả cũng sẽ chìm xuống như bao vụ khác, thậm chí vụ án này còn không được báo chí Việt Nam nhắc tới, may ra chỉ có BBC dám đưa ra cho những người Việt Nam quan tâm biết thôi.

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Thủ tướng Việt Nam nói về vụ PCI
13 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
PMU18 và vụ án báo chí
16 Tháng 10 , 2008 | Chuyên đề
Nhật truy tố vụ hối lộ quan chức VN
26 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Không nên đưa tin' vụ Nhật hối lộ
17 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
'Phía VN đòi 15% tiền dự án'
08 Tháng 8, 2008 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân