Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
13 Tháng 11 2008 - Cập nhật 07h22 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thủ tướng Việt Nam nói về vụ PCI
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn hôm 13/11/2008
Ông Dũng nói điều tra tới đâu sẽ xử lý tới đó

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội VN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói chủ trương của Chính phủ đối với các cáo buộc tham nhũng liên quan công ty Tư vấn Thái Bình Dương (Nhật Bản), là "làm rõ tới đâu sẽ xử lý tới đó theo pháp luật Việt Nam".

Ông Dũng đã có một buổi sáng dành trọn để trả lời hàng chục câu hỏi của các đại biểu Quốc hội khóa XII, hiện đang có phiên chất vấn trong kỳ họp tại Hà Nội.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết của tỉnh Lạng Sơn đã đặt câu hỏi về việc 'chống tham nhũng, tiến độ và kết quả phối hợp điều tra của cơ quan điều tra Việt Nam với phía Nhật Bản trong đưa và nhận hối lộ vụ PCI'.

Theo ông Thuyết, vụ này tòa án Nhật đã xử và thông tin đã được đưa lên internet, Việt Nam cần xử lý nhanh và kết quyết để bảo vệ hình ảnh Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời ngắn gọn rằng khi được tin trên báo Nhật Bản "về việc đưa và nhận hối lộ có liên quan đến một cán bộ của Việt Nam", Chính phủ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ với phía Nhật.

Phía Việt Nam đã "chủ động yêu cầu chuyển hồ sơ cho chúng ta quản lý, xử lý, không thể để công dân VN cho cơ quan tư pháp nước khác xử lý".

Cũng theo ông Dũng, phía Nhật dù đã được yêu cầu, nhưng mất một thời gian dài mới cung cấp lại một hồ sơ "chưa đủ cơ sở pháp lý".

"Chính phủ đã yêu cầu cơ quan điều tra tiếp nhận xử lý, làm rõ. Làm rõ tới đâu sẽ xử lý tới đó theo pháp luật Việt Nam".

Người đứng đầu chính phủ Việt Nam không đưa thêm chi tiết.

Cơ quan chống tham nhũng trong dự án ODA

Thế nhưng ông Thủ tướng cũng cho hay Việt Nam đang cùng Nhật Bản "lập ủy ban phối hợp đấu tranh ngăn chặn và xử lý tham nhũng liên quan đối với dự án ODA".

Thực tế, ý định thành lập ủy ban này đã được đưa ra từ tháng Chín, khi Chính phủ Nhật đề nghị Chính phủ Việt Nam thành lập ủy ban chung để giám sát việc sử dụng nguồn vốn ODA, mà Nhật là nước cấp viện hàng đầu.

 Chính phủ đã yêu cầu Bộ Ngoại giao liên hệ với phía Nhật chủ động yêu cầu chuyển hồ sơ cho chúng ta quản lý, xử lý, không thể để công dân VN cho cơ quan tư pháp nước khác xử lý.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tuy nhiên dù đã có thống nhất về cơ bản, cơ cấu và nhiệm vụ của ủy ban này vẫn còn phải được bàn thảo thêm.

Được biết hai bên dự định vận hành ủy ban hỗn hợp trong thời gian thử nghiệm ba tháng.

Hồi tháng Chín, chính quyền TP Hồ Chí Minh cũng quyết định thay lãnh đạo hai dự án do Ban Quản lý PMU Đông Tây làm chủ đầu tư.

Giám đốc Ban Quản lý này là ông Huỳnh Ngọc Sỹ, phó giám đốc Sở Giao thông Công chính TP HCM, người mà các bị cáo thuộc công ty PCI khai là đã nhận tiền hối lộ của họ.

Trả lời báo Tuổi Trẻ hôm 12/11, giới chức TP HCM nói vụ việc đang được Bộ Công an làm rõ và 'chưa có kết luận cuối cùng'.

Được biết cơ quan chức năng cũng chưa làm việc với ông Huỳnh Ngọc Sỹ.

Vụ cáo buộc hối lộ tại PCI đang được dư luận trong nước đặc biệt quan tâm vì liên quan tới số tiền viện trợ phát triển quá lớn.

Giả thuyết khác?

Trong khi đó, một tờ báo mạng của Việt Nam nêu giả thuyết rằng có thể là bốn cựu quan chức PCI, người cáo buộc ông Sỹ nhận tiền của họ, thực tế đã biển thủ tiền của công ty và đổ tội cho ông.

Bài ký tên tác giả Huỳnh Ngọc Chênh đăng trong chuyên mục Bình luận phần tin tiếng Anh của tờ Thanh Niên Online yêu cầu các điều tra viên Việt Nam "phải hành động nhanh chóng để tìm ra sự thật".

Bài này viết: "Nếu lời khai của các cựu lãnh đạo PCI là đúng, thì đây là cơ hội vàng cho nước ta để phá một vụ tham nhũng lớn và chứng tỏ cho thế giới rằng chúng ta không nương tay trước tham nhũng".

"Thế nhưng nếu thực tế số tiền đã bị các cựu quan chức PCI lạm dụng thì chúng ta cần yêu cầu họ xin lỗi và khiếu kiện một số đơn vị báo chí Nhật Bản đã đăng thông tin bôi nhọ Việt Nam."


Misfortune, VN
Đặt giả thuyết VN có nhận "lại quả" của PCI Nhật như tố cáo của họ, thì việc ông Sỹ một mình đứng ra nhận tiền cũng là chuyện bình thường dễ hiểu, chớ không phải ông dại dột, thiếu kinh nghiệm như bác Someone phê phán.

Tôi đã từng là nhân viên của một ngành dễ "ăn tiền" nhất trong cơ quan NN qua hai chế độ nên quá biết rõ việc nhận và chia tiền : tất cả n/v trong cơ quan đều phải tự "vòi vĩnh" với khách và rồi phải "cống nộp" theo tỉ lệ cho sếp theo từng hồ sơ vụ việc. Ai không theo cách chia chác này thì "xin mời đi chỗ khác chơi".

Sếp lớn thì có bao giờ trực tiếp nhận gì của ai đâu nên nếu bể chuyện thì chỉ có cấp dưới lãnh đủ mà thôi. Sếp lớn thì luôn bình an vì cấp dưới lãnh đủ tất cả!

Thực ra, chức phó GĐ Sở của ông Sỹ so với các cấp khác trong guồng máy NN thì "có nghĩa lý" gì, nên việc ông phải "thân chinh" đứng ra nhận là phải thôi (còn có chia lại và chia cho ai thì chỉ mình ông biết).

Chỉ có điều ông tưởng mọi việc trót lọt êm xuôi như thường lệ, vì mình là người rất "điệu nghệ" với sếp. Không ngờ ở đời mọi việc xui xẻo đều có thể xảy ra: nó không bắt nguồn ở VN mà lại ở tận nước Nhật- rõ mới khổ!

Someone, Saigon
Ai cũng biết những việc như thế này ở VN chúng ta rất phổ biến; chi phí này thường từ 10 – 30% tùy DA lớn nhỏ khác nhau.

Dù chỉ hưởng được một phần nhỏ trong khoản 10% đó nhưng Tôi chỉ thấy lạ là tại sao ông Sỹ đã “chinh chiến” trong các DA và leo lên đến chức PGĐ sở GTCC mà lại liều lĩnh và thiếu kinh nghiệm vậy; tại sao người trực tiếp nhận lại là ông?

Tại sao không chuyển qua trung gian vài NH nước ngoài? … Theo tôi vụ này sẽ không thể chìm xuồng mà ông Sỹ sẽ phải hy sinh nhận tội để nhận được các lợi ích khác.

Song Nghi, Sai Gon
Tất nhiên, trên thế giới không có nước nào đưa công dân của mình cho tư pháp nước khác để xử lý trong trường hợp như thế này . Vấn đề ở đây, phía Nhật chỉ muốn làm minh bạch hệ thống làm việc của họ.

Những quan chức của công ty Tư vấn Thái Bình Dương đã vi phạm đạo đức và pháp luật trong kinh doanh mà luật pháp họ đã đề ra nên bị xử lý. Còn phía Việt Nam, nhận được thông tin về vấn đề này sẽ xử lý như thế nào, đó là quyền của Việt Nam. Đất nước Việt Nam có chủ quyền của mình, không vì nhận viện trợ mà phải chịu lép vế.

Thế nhưng, tại sao phía Nhật làm được điều này vì sự trong sạch guồng máy kinh doanh của đất nước họ? Sự việc được phía Nhật đưa ra điều tra suốt mấy tháng qua và đã có kết luận về phía họ. Phần Việt Nam, quan chức quản lý dự án PMU Đông Tây đã bị thuyên chuyển khỏi chức vụ trên đã chứng tỏ phần nào sự thật của sự việc. Vấn đề còn lại là chính quyền Việt Nam có khả năng minh bạch hoá sự kiện hay không và xử lý như thế nào. Những vụ tham nhũng cứ mãi chìm xuồng thì người dân Việt Nam bao giờ mới có cơ thoát khỏi đói nghèo lạc hậu.

Le Phuc Duy, TP HCM
Nếu Ông Dũng trong sạch, thì ông phải một mình chống mafia, vì tham nhũng tham ô trở thành thói quen ở VN.

Ông Dũng tuyên bố rất hùng hồn là chống tham nhũng quyết liệt khi lên nhậm chức và Ông đã lập ra Ban phòng chống tham nhũng TW (toàn là người miền Nam cả đấy). Nhưng vụ PCI, Ông tuyên bố rất dè dặt chứng tỏ Ông không muốn "giơ cao đánh khẽ" hoặc "đánh trống bỏ dùi" rồi lại bị các Đại biểu QH bắt bí cho.

Kenny, TP HCM
Tôi thấy ở Việt Nam mọi việc có liên quan đến cán bộ đều "giơ cao đánh khẽ",báo chí thỉnh thoảng cũng có lên tiếng cho có lệ song rồi mọi việc đâu cũng vào đấy.

Quốc hội họp hoài mà có thay đổi được gì đâu, nếu không muốn nói là tình hình ngày càng xấu đi, kẹt xe, ngập nước vẫn tiếp diễn mà có ai từ chức hoặc bị cách chức đâu.

Ngay cả bản thân ông Thủ tướng lương tháng bao nhiêu mà có tiền cho con đi du học nước ngoài, vậy bản thân ông có tham nhũng không?

Van Ninh, Edmonton
Rất tiếc tôi đã đọc tin tức này trễ. Những điều tôi muốn góp ý, cũng đã được các bạn nói hết rồi. Thôi đành ngậm ngùi nuốt đắng trước tình hình của đất nước đang bất lực với "những kẻ tham nhũng". Thôi cứ hy vọng, hy vọng "Tre già" rồi "Măng lại mọc".

Những mầm non được ra nước ngoài thấy được những cái tốt của thế giới và sẽ quay trở lại xây dựng đất nước ; giống như Bác Hồ năm xưa ra đi tìm đường cứu nước vậy.

Hong Anh, VN
Chừng nào Việt Nam chưa có Luật minh bạch về tài sản thì chuyện chống tham nhũng còn lâu mới làm được! Nhân viên Quản lý Thị trường, CA Kinh tế thì có cây xăng riêng, CSGT thì có đoàn xe "Vua", .v.v. Thì mãi mãi Thủ tướng vẫn có thể chỉ "nói và nói" mà thôi!

Nhưng người dân Việt Nam vẫn phải sống! Lịch sử luôn đào thải những gì bất hợp lý với nó! Vấn đề còn lại là thời gian và sự điều chỉnh bản thân mà thôi! Người Việt Nam ngày nay chắc chắn ai cũng học nhiều về lịch sử rồi nên ai cũng hiểu điều đó! Nhưng tham nhũng cũng có cái mặt "lợi" của nó đó là "đẩy nhanh" được công việc!!
!

TN
Tận diệt tham nhũng không phải là mơ ước riêng của dân tộc VN mà là của mọi người trên hành tinh này. Nó là điều kiện tốt để đem lại công bình và phồn vinh xã hội. Tôi xin mạn phép đặt một câu hỏi, câu hỏi này có lẽ sẽ làm phật lòng ông TT Dũng và những người ủng hộ ông. Nếu cá nhân ông trong sạch làm sao ông có thể sống hòa hợp, lên đến chức TT và làm việc được trong một guồng máy hầu như hoàn toàn tham nhũng như mọi người dân VN đều thấy?. Những hứa hẹn chống tham nhũng khi ông nhậm chức đã đến đâu rồi?

Ông TT Dũng nói một câu hơi thừa: "không để công dân VN cho cơ quan tư pháp nước khác xử lý" vì đó là điều tất nhiên. Và ông yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ. Làm rõ đến đâu xử lý tới đó theo pháp luật VN. Tham nhũng ở VN thì ai nấy cũng rõ và được xử lý theo pháp luật của VN thì càng "rõ" hơn. Lúc ông mới lên làm TT những lời tuyên bố của ông làm nhiều người tin và hồ hởi nhưng cho đến giờ tham nhũng chẳng những không giảm mà còn gia tăng. Ông có trách nhiệm - đúng - ông phải làm gì đi nhưng xin đừng lập lại những lời tuyên bố lúc trước nữa.

Thang, HN
Đúng! Làm tới đâu xử tới đó. Nhưng có làm gì đâu mà tới? Đến giờ này chưa thấy có thông tin nào đả động đến cả.

Ông Sĩ vẫn tại vị, ngay cả cơ quan điều tra cũng chưa làm việc gì với nghi can. Chắc còn cho ông Sĩ thời gian hợp thức hoá chứng từ tài liệu. Phen này kết thúc có hậu, sẽ có vài phóng viên Nhật và cơ quan tố tụng cũng như cảnh sát Nhật bị khởi tố vắng mặt vì vi phạm các quyền tự do dân chủ và làm lộ bí mật ngoại giao.

Quang
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh quả rất thông minh, đã gỡ bí cho đảng bằng cách đưa ra giả thuyết các quan chức Nhật Bản đã lấy tiền rồi đổ cho ông Sỹ. CP và đảng cứ theo hướng nầy mà điều tra. Nhưng sao ông Sỹ bị tụi Nhật ăn hiếp như vậy mà lại câm như hến? Cán bộ cao cấp của ta hiền lành, thật thà, nhẫn nhục thật!

Maida, Hoa Kỳ
Cái tiền lệ lại quả 10% biết đâu không phải là sáng kiến "kì diệu" của VN sẽ lan tỏa ra thê giới? Cứ nhìn vào đời sống cá nhân của gia đình quan chức thì biết ngay mức độ tham nhũng ở VN đã đến cỡ nào.

Chắc chắn không khác gì cơn "đại hồng thủy" vừa rồi ở ngay thủ đô! Vedan thì dù đã khám phá ra cả hệ thống bí mật để thải chất độc ra sông Thị Vải nhưng đến bây giờ (hơn 10 năm sau) cơ quan chức năng cũng vô cùng lịch sự khi nhường quyền đóng cửa nhà máy cho nhau!

Thế thì chuyện tham nhũng làm sao dứt khoát rõ ràng cho được(?) nên đành "làm rõ tới đâu xử lý tới đó". Một hai năm sau mới làm rõ được tí chút thì xử lý tí chút cũng đâu có gì sai luật? Biết đâu đến khi làm rõ thì người trong cuộc đã chẳng còn trên thế gian này thì cũng đúng luật mà thi hành!

Dang
Tôi thấy Ngài thủ tướng rất hiểu về vấn đề này. Bởi không ai hiểu ĐCS bằng chính các lãnh đạo Đảng, nên ông chỉ dám nói lập lờ vậy thôi chứ ông mà động vào thì chẳng khác nào tổ kiến lửa, chắc chắn ông bị đốt nhiều rồi nên vụ này sẽ được lờ đi. Nhưng hiện nay do ông bị sức ép dư luận nên ông phải lên tiếng vậy thôi.

Chiphoi, Đồng Tháp
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ chẳng cần phải lo lắng gì cả. Bên USA người ta chỉ đích danh ông Bửu Huy trốn thuế mà ông có bị làm sao đâu, bất quá dzô bót của cảnh sát Bỉ ngủ vài hôm là ta lại đón về. Hay chuyện Việt Nam Arilines bị toà án Ý xử đích danh là bị đơn, bồi thường hợp đồng mấy triệu USD mà ta còn chả sợ nửa là . Đây là chuyện phía Nhật họ xử quan chức của họ mắc gì ta phải sợ .

Uy, Sài Gòn
Nói chung vụ này khả năng chìm xuống rất là cao, báo chí đã đánh động mấy tháng trước rồi mà chính quyền VN có ai quan tâm đâu, đến giờ bên lãnh đạo công an "chưa làm việc với ông Sĩ". Thế thì đã rõ...

Mai Chi
Tệ nạn tham nhũng hoành hành ở mọi nơi, mọi cấp trên lãnh thổ Việt Nam. Việc để nhận thầu nhà thầu phải chi 10-15% gía trị gói thầu đó là luật bất thành văn và hầu như không có ngoại lệ. Đó là đối với nhà thầu trong nước. Đòi hoa hồng đến 10% đối với nhà thầu nước ngoài quả là điều ít ai dám nghĩ. Điều đó chứng tỏ tham nhũng ở Việt Nam đã đến cấp độ nguy hiểm và phổ biến. Với chính quyền hiện nay thì gần như không có khả năng chống chọi với căn bệnh này vì nó đã bị di căn trên toàn bộ lục phủ ngũ tạng.

Kindman, VN
PCI có đưa hối lộ, đó là bằng cớ về phía Nhật vì người Nhật có tinh thần tự trọng và tinh thần yêu nước rất cao: lỡ gây tội vì làm trái pháp luật thì họ mau mắn nhận tội, không chối quanh co, sẵn sàng chịu hình phạt để lương tâm đỡ cắn rứt! Còn ta thì sao? Nếu không bắt được ăn hối lộ tại trận, hoặc có hình ảnh minh chứng thì đừng hòng "vu vạ" gì, sẽ chối phăng tất cả. Tôi có biết gia đình ông Huỳnh Ngọc Sỹ, dù thực hư thế nào ông và gia đình ông cũng đang hết sức lo buồn, mất ăn mất ngủ và xấu hỗ. Thứ nhất là tai tiếng khó tránh. Kế đến, nếu có, gia đình và bản thân ông lo sợ sẽ là "Lê Lai cứu chúa" trong trường hợp không che giấu nỗi với phía Nhật và dư luận trong và ngoài nước. Tôi thông cảm với nỗi lo buồn của ông Sỹ và gia đình là vì thế. Sống hiền hòa, lương thiện và chân thật dù sao cũng là cuộc sống tốt đẹp và lý tưởng nhất của con người!

TS, Singapore
Ngay cả Thủ tướng mà còn e dè, không dám mạnh miệng, quyết liệt, nhấn mạnh xử nghiêm thì coi như vụ này có tương lai "yên bình"!

Ẩn danh
Việc chống tham nhũng ở VN mà quyết liệt thì sẽ lòi ra những bộ mặt ở những cấp cao chót vót. Cho nên nhà nước VN chỉ giỏi nói chứ không giỏi làm. Thử xem vụ bí thư tỉnh ủy Cà Mau Võ Thanh Bình nhận tiền chạy chức bị báo chí phanh phui sau đó đảng nói sẽ sớm điều tra cho kết luận. Vậy mà tới nay, ông bí thư đã cao chạy xa bay về vườn rồi mà thanh tra vẫn... im thin thít. Nếu như chính phủ VN cho khảo sát tín nhiệm như các nước khác thì có lẽ ông Dũng chỉ đạt 10% lòng tin mà thôi.

Ta đi tới, Sài Gòn
Ông thủ tướng đã nói vậy, thì tôi 'khuyên' ông Sỹ nếu có bị công an gọi lên cứ chối phăng, vậy là đâu có 'rõ', hết đường xử.

Cumeo, SG
Tôi rất thích TT NG.T.Dũng vì là người dám đối đầu với khó khăn nhất khi trả lời chất vấn. Nhưng trong 1 cơ cấu chung của nhà nước XHCN khó có chuyện thay đổi đột phá được!

Sao Bang
Thủ tướng phát biểu:"làm rõ tới đâu sẽ xử lý tới đó theo pháp luật Việt Nam", còn chưa rõ thì...Có vẻ như mức độ "lan tỏa" của vụ này khá lớn nên ông TT có vẻ e dè. Từ bé tôi đã được "vun trồng" bởi các niềm tự hào về Đảng, về người VN và rằng chúng ta (bao gồm các nước CS và các quốc gia chống phương Tây) là "loài người tiến bộ"(!?). Niềm tin ấy ngày càng mai một theo tỷ lệ nghịch với sự hiểu biết của tôi về thế giới xung quanh. Không biết các vị lãnh đạo có xấu hổ không khi cầm tấm hộ chiếu VN ra nước ngoài cầu viện?

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Cựu lãnh đạo PCI nhận tội
12 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Việt Nam im ắng trong vụ PCI
12 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
Đặt chỉ tiêu tăng trưởng 2009
06 Tháng 11, 2008 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân