Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
17 Tháng 11 2008 - Cập nhật 04h37 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Séc ngưng cấp visa cho công dân VN
 
czech visa
Đại sứ quán Czech từng tạm thời ngừng cấp visa để 'tăng cường an ninh'
Tin cho hay, đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội sẽ tạm thời không cấp visa cho công dân Việt Nam giữa lúc có quan ngại về tình trạng tội phạm người Việt tại Czech.

Đài phát thanh Prague đưa tin, việc ngưng cấp visa du lịch này sẽ kéo dài ít nhất tới cuối năm nay.

Chính phủ Czech đã thông qua quyết định này mà không nói rõ lý do.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng bước đi trên dường như có tính tới thực trạng tội phạm trong cộng đồng người Việt ở Czech cũng như tình trạng lộn xộn trong việc xin và cấp visa.

Đài phát thanh Prague dẫn lời các quan chức cảnh sát và an ninh cho hay người Việt ở Czech có liên quan tới việc sản xuất quần áo nhái các nhãn mác nổi tiếng rồi đem bán ở chợ.

Ngoài ra, còn có tình trạng trốn thuế và trồng cần sa trong cộng đồng này.

Bộ trưởng Nội vụ Ivan Langer được trích lời nói: “Điều quan trọng là phải bảo vệ đất nước trước tình trạng phạm pháp”.

 Điều quan trọng là phải bảo vệ đất nước trước tình trạng phạm pháp
 
Bộ trưởng Nội vụ Czech Ivan Langer

Trong khi đó, báo chí dẫn lời Marcel Vinter, Chủ tịch Hội Việt – Czech, phản đối bước đi này và cho rằng chỉ thiếu số người Việt trong cộng đồng có liên quan tới mạng lưới tội phạm có tổ chức.

Chủ tịch Vinter nói với đài truyền hình Czech: “Đó là một nỗi hổ thẹn quốc tế, và là bằng chứng về sự dối trá mà các chính trị gia hàng đầu của chúng ta từng tới thăm Việt Nam và cam kết hợp tác”.

Cáo buộc tham nhũng

Hồi tháng Ba, đại sứ quán Czech tại Hà Nội ngừng cấp visa cho người Việt Nam trong hai tuần “nhằm tăng cường an ninh tại tòa nhà sứ quán”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Czech lúc đó được trích lời nói rằng tình hình xung quanh tòa nhà sứ quán, nơi hàng trăm người tới chen chúc xin visa mỗi ngày, đã trở nên 'không kiểm soát nổi'.

Được biết nhu cầu đối với lao động VN cho thị trường Czech là khá lớn.

Năm 2007, sứ quán Czech nhận hơn 14,000 đơn xin thị thực, gấp đôi năm 2006.

Theo cơ quan thống kê của Czech, khoảng 45,000 người Việt hiện có thẻ định cư lâu dài tại nước này.

Việt Nam là cộng đồng nước ngoài lớn thứ ba tại đây, chỉ sau người Slovakia và Ukraina.

Hồi tháng Giêng, phe đối lập ở Czech cáo buộc các quan chức tại đại sứ quán ở Hà Nội, cũng như Mông Cổ và Ukraina, là tham nhũng trong quá trình cấp thị thực.


An Phuc, Đức
Người Czech họ làm vậy là có lý do của họ, tôi hiện sống ở Châu Âu, tôi biết rõ một lượng không nhỏ người Việt Nam phía Bắc đi sang Czech chủ yếu buôn lậu thuốc lá. Việc này cũng đang xảy ra rất phổ biến ở phía đông nước Đức (Đông Đức cũ giáp với CH Czech) cũng làm đau đầu chính phủ Đức. Mới đây cách khoảng hai tháng, một kênh truyền hình khá nổi tiếng của Đức đã phát phim phóng sự về tình hình buôn thuốc lá lậu của người Việt Nam tại Đức, tôi xem chương trình đúng lúc cùng với nhiều người bạn nước ngoài, thật không biết chui vào lỗ nào để trốn...

No name, Sài Gòn
Đúng là con sâu làm rầu nồi canh, mang tiếng quá.

Ashamed feeling
Chưa xong vụ nữ NV Đại Sứ Quán VN tại Nam Phi bị tố cáo buôn lậu sừng tê giác thì hôm nay BBC lại đưa tin (lại tin sốt dẻo của BBC) sứ quán Czech không cấp visa cho VN với lý do dân VN ở bên ấy đa số là tội phạm, ngoài buôn lậu, làm hàng nhái, hàng giả... phá hoại nghiêm trọng nền kinh tế, gây hậu quả xấu xa cho đất nước xứ người. Thật xấu hổ quá đi mất!

Có điều tôi muốn nói ở đây sự thật là dân qua bên Czech định cư và sinh sống bằng buôn bán kinh doanh đa số có từ trước 1975 (lúc đó tên nước là Tiệp Khắc-Czechoslovakia) và hình như không có người nào "gốc gác trong Nam" cả! Nhớ lại trong vụ tranh chấp đất đai mới đây giữa NN và Công Giáo Khâm Sứ/Thái Hà, Cha Ngô quang Kiệt có nói "xấu hổ khi cầm visa VN đi ra nước ngoài"-câu nói đã làm nhiều người có lòng tự trọng dân tộc phản đối (trong đó có tôi) - nhưng nay nghĩ lại câu nói trên của Cha Kiệt quả cũng không có gì là sai!

 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
'Không có hối lộ' ở ĐSQ CH Czech
02 Tháng 12, 2007 | Việt Nam
TRANG NGOÀI BBC
BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân