Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
22 Tháng 12 2008 - Cập nhật 13h23 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Thủ tướng VN muốn ngăn biểu tình
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói công an cần 'cảnh giác'
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu ngành công an trong năm 2009 phải chủ động "không để xảy ra biểu tình, bạo loạn, khủng bố".

Trang tin Chính phủ Việt Nam nói ông Dũng đã khen ngợi công an "giải quyết dứt điểm, đúng pháp luật" các vụ giáo dân đòi đất tại Tòa Khâm sứ cũ (42 Nhà Chung) và Giáo xứ Thái Hà (Số 178 Nguyễn Lương Bằng) ở Hà Nội.

Thủ tướng Việt Nam đến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Công an toàn quốc hôm 22.12 ở TP. HCM.

Tại đây, ông Nguyễn Tấn Dũng nói ngành công an có ba nhiệm vụ trong dịp Tết Nguyên đán: ngăn chặn đốt pháo, tai nạn giao thông và giảm tỉ lệ tội phạm.

'Cảnh giác'

Đánh giá nhiệm vụ chính trị trong năm 2009, ông Dũng căn dặn phải cảnh giác trước "âm mưu 'diễn biến hòa bình' của các thế lực thù địch".

Truyền thông nhà nước nói trong năm 2008, công an Việt Nam đã đề nghị truy tố hơn 670 vụ phạm tội liên quan "xâm phạm an ninh quốc gia".

Trong năm qua, dư luận trong ngoài nước quan tâm nhiều các sự kiện giáo dân Công giáo đòi lại đất, kéo dài suốt nhiều tháng.

Hôm 8.12, Tòa án ở Hà Nội kết án tù treo đối với bảy trong số tám giáo dân trong vụ Thái Hà, vì đã ‘hủy hoại tài sản’ và ‘gây rối trật tự công cộng’.

Bên ngoài phiên tòa hôm ấy, hàng trăm người đã tới mang băng rôn, cầu nguyện cho những người bị đưa ra xử.

Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam đang gặp nhiều thách thức, giới quan sát nói nhà cầm quyền cũng lo ngại về tiềm năng bất ổn chính trị.

Mới đây, trong loạt bài viết trên trang tin Chính phủ về hiện tượng người dân chống lại công an khi thi hành công vụ, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cảnh báo: "Điều đáng lưu ý là, trong các vụ việc liên quan đến tôn giáo, dân tộc đã có dấu hiệu các thế lực thù địch và phần tử xấu lợi dụng để hoạt động chống phá".

Một hội nghị của Bộ Công an tổ chức cùng Bộ Giáo dục trong tháng 11 cũng kêu gọi phòng chống "hoạt động của các thế lực thù địch xâm nhập vào môi trường giáo dục".


Độc giả
KTT không xây dựng, mà chỉ mỉa mai với câu "sau các nước hàng chục đến hàng trăm năm cơ mà, sao lại đòi biểu tình sớm thế", cậu đi tìm hiểu nghĩa của biểu tình đi nhé.

Mọi người cho hỏi, nếu công nhân bị chủ chèn ép, không trả lương, tăng giờ làm, lại không có sự hổ trợ của Liên Đoàn Lao Động, họ tụ tập để lên tiếng sự sai trái của chủ, yêu cầu công bằng, vậy có sai không.

Hay những nông dân bị cướp đất bởi chính quyền sở tại, họ phải làm gì, im để chết mòn mới là đúng cách ư.

Hay những người tập hợp ôn hòa lên tiếng việc Trung Quốc xâm chiếm Trường Sa Hoàng Sa cũng là thù nghịch, lòng yêu nước biến thành sự thù nghịch thế àh. Đúng là khi bấp bênh thì cái gì cũng có thể làm ngã, cũng sợ, ngay cả việc để dân được nói lên sự sai trái, thể hiện lòng yêu nước. Thế này mang danh nghĩa an toàn cho đất nước hay an toàn cho lãnh đạo.

PCMinh
Bạn vô danh và các bạn khác: Luật VN cho phép đình công, biểu tình 5, 6 năm nay rồi đấy chứ. Đình công thì không, nhưng biểu tình thì phải xin phép và phải được sự cho phép của cấp có thẩm quyền thì mới được biểu tình.

Các bạn xem lại luật nhé. Tuy nhiên, xin được cái giấy cho phép biểu tình, đặc biệt là biểu tình có yếu tố chính trị chắc là rất khó, nên 5, 6 năm qua chẳng có ai xin.

Giấu tên
Bạn KTT ơi! có ai rảnh hơi đâu mà tự nhiên đi biểu tình! Sao bạn không nghĩ xem những người đi biểu tình kia là ai, bị oan ức gì không bày tỏ được hay tại họ ở không biểu tình để kiếm tiền. Bạn là ai và đang sống ở đâu vậy?

KTT
Biểu tình làm gì nhỉ, để đất nước tiến nhanh hơn được không? hay biểu tình để theo kịp Thái Lan, biểu tình để bằng Đài Loan, Hàn Quốc. Đừng có "đứng nói này trông núi nọ" thấy hàng xóm biểu tình được mình không làm được theo họ thì bức xúc.

Hãy nghĩ cách mà làm giàu cho chính mình đi, làm giàu cả bằng tiền bạc và bằng trí tuệ có như thế còn hơn ngồi nghĩ làm sao để được đi biểu tình nhé. Đã chấp nhận đi sau các nước hàng chục đến hàng trăm năm cơ mà, sao lại đòi biểu tình sớm thế.

Bình Thanh
Là một người dân VN, tôi muốn đất nước mình dân chủ, văn minh. Không có đàn áp, không có bất công, tiến tới một xã hội tốt đẹp hơn. Nhưng qua những gì chứng kiến, tôi thấy Nhà nước VN chưa đáp ứng được nguyện vọng nào.

Tình trạng KT-XH ngày càng xấu đi. Hầu hết ngành nào cũng có tiêu cực, tham nhũng nặng nề.

Có một số ý kiến mà tôi cho là hoàn toàn đúng. Đó là, dù một người cánh tân cỡ nào, nhưng dưới chế độ CS này, tự nhiên trở thành một cái máy, không phát huy được gì nữa. Ông TT Dũng cũng là vậy, Xin mọi người đừng trách ông ấy.

Dù sao tôi cũng rất có cảm tình với ông. Lại một tiếng thở dài cho những người yêu dân chủ, nhân quyền. Nhưng đừng thất vọng. Theo tôi, 1/2 thế hệ nữa, chúng ta sẽ thấy sự đổi thay này.

Thành
Mong Thủ Tướng nhìn lại dân mình, lấy dân làm gốc, Đảng xa rời dân, nhìn đâu cũng là thù. Xin Thủ Tướng theo đường của cố Thủ Tướng Kiệt, hòa giải dân tộc để trán họa mất nước.

Vô Danh
Bạn KTT France ơi! Bạn nên từ bỏ cái giọng điệu cũ rích ấy đi, tôi thấy nhận thức của bạn không đủ tầm để bình luận.

Bạn chỉ nói là ở các nước phương Tây biểu tình không xin phép là bị bắt, sao bạn không nói (hay bạn không biết) là nếu xin phép là được ngay và có nước còn trợ giúp cho ăn để đi biểu tình nữa, còn ở Việt Nam mình bạn có xin được phép đi biểu tình không?

Hải Triều
Bạn KTT, tôi chỉ xin nói ngắn gọn một câu là nếu bạn xin được cái "giấy phép" biểu tình ở VN thì tôi xin nguyện không vào web của BBC trong 1 năm.

KTT France
Thật buồn cười cho những ai luôn "bị dị ứng" với VN. Các vị đừng đánh đồng giữa đảng với chính quyền.

Dù có đến Pháp hay Anh hay Mỹ mà biểu tình không được phép của chính quyền thì cũng đều phạm luật và còn bị phạt nặng.

Ở Mỹ, Anh, Pháp cứ thử không xin phép mà tập trung biểu tình coi. Đừng đánh đồng giữa Đảng CS với chính quyền, nên cũng đừng la lối hễ động tí là quy chụp cho CS hỡi con dân đất Việt.

Nobody
Lúc trước thời điểm 30/04/1975 thì tổ chức và kêu gọi biểu tình và ca ngợi phong trào đó như là một hoạt động tiến bộ. Còn bây giờ thì ngăn chặn và đàn áp. Dân mình sao khổ quá!

Quan Ha Noi
Quyền biểu tình đã được hiến pháp quy định tại Điều 69: "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật".

Vấn đề là nhà nước phải cụ thể hóa trình tự thủ tục tổ chức một cuộc biểu tình như thế nào được cho là hợp pháp để người dân thực hiện quyền của mình đúng luật. Chứ ngăn chặn chẳng khác nào bịt miệng nhân dân. Phát biểu của ông Dũng là thiếu trách nhiệm, trái luật.

Jos Saigon
Bác sỹ đi đâu cũng thấy vi trùng. Luật sư chỗ nào cũng gặp tội phạm. Còn Đảng Cộng sản Việt Nam lúc nào cũng thấy "thế lực thù địch".

Tại sao lại đồng hóa biểu tình với bạo loạn, khủng bố. Tôi thấy Chính quyền Việt Nam chỉ coi người dân như những con thú sống bằng bản năng sinh tồn khi có vị "đại diện dân" phát biểu với Nghị viện Châu Âu dân ta chỉ cần ăn uống không cần tự do ngôn luận.

TY
Bản tuyên ngôn độc lập mà CT HCM đã công bố trước toàn dân được ca ngợi là dân chủ và nhân quyền (dựa trên bảng tuyên ngôn của Pháp và Mỹ). Những vấn đề này được quy định rõ ràng trên hiến pháp đó là quyền căn bản của loài người.

Biểu tình là một cách thể hiện tự do ngôn luận về vấn đề mang tính xã hội cấp bách.Thể hiện quyền tự do cá nhân được thế giới công nhận. Và là phương thức đấu tranh tiến bộ. Với hành động ngăn chặn và cản trở những hành động trên bằng vũ lực là hành động phạm pháp.

Ba
Người dân biểu tình là cách cuối cùng để nói lên nguyện vọng của mình khi cuộc sống bị bóc lột và không còn lối thoát.

Môt Đất nước Lãnh đạo kém, Dân sẽ nghèo, muốn đứng lên nói tiếng nói của mình, họ là kẻ thù của Công An sao hả Bác Dũng? Diễn tiến hòa bình để có một đất nước ấm no có gì sai, Bác Hồ có nói mọi người có quyền bình đẳng đeo đuổi hạnh phúc mà?

Lỗ Tư
Việc chống khủng bố, bạo loạn là việc cần thiết để bảo vệ người dân và bảo vệ đất nước. Tuy nhiên chống biểu tình là cách làm không đúng với chủ chương đường lối của Đảng.

Đảng CS là đảng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Việc biểu tình là việc người công nhân đấu tranh cho giai cấp mình và đúng với đường lối của Đảng.

Giao
Nếu thật tâm muốn cho đất nước Việt Nam được tốt đẹp thì từng người dân Việt Nam, không phân biệt trong nước hay ngoài nước, cứ làm tốt nhiệm vụ và trách nhiệm của mình đang gánh vác thì tất hẳn đất nước này sẽ giàu mạnh lên nhanh chóng.

Hòa bình, ổn định luôn là xu hướng chung của toàn thế giới nhằm mang lại sự tự do và hạnh phúc cho mọi người.

Do vậy, trước tình hình bạo loạn như ở Thái Lan hay ở Hy Lạp vừa qua cho thấy bạo loạn không mang lại được lợi ích chung cho toàn thể đất nước đó.

Những bạo loạn như thế cần lên án, cho dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới, ở bất cứ chế độ chính trị xã hội nào.

Rocket
Tôi đồng ý với quan điểm của bạn Humanrights. Đúng là danh không chính thì ngôn không thuận. Đảng phải bịa ra chuyện bọn phản động, thế lực thù địch để dễ dàng sử dụng quân đội và cảnh sát đàn áp nhân dân chứ?

Khi nào còn đói nghèo, còn bất công thì còn biểu tình. Khốn nỗi ở VN cứ càng đè nén biểu tình thì năm sau lại nhiều hơn năm trước.

Nhìn sang Singapore, Nhật Bản chính phủ họ cho biểu tình nhưng sao dân chúng chẳng thấy biểu tình nhiều như VN nhỉ?

Đảng CS có thể dùng vũ lực để ngăn chặn một cuộc biểu tình như đã làm với vụ Thái Hà, vườn hoa Nhà chung nhưng để ngăn chặn hàng ngàn cuộc biểu tình không có cách nào khác Đảng hãy làm cho dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh, như lời Đảng hứa.

Đinh Trần
Thật là buồn với Thủ tướng, bao nhiêu chuyện Thủ tướng nói mà có làm được đâu. Thủ tướng tưởng muốn là là chỉ cần nói và Thủ tướng làm một mình sao.

Không có dân thì Thủ tướng sẽ là của ai, của Đảng chắc. Muốn "không để xảy biểu tình" thì chỉ có cách "yên lòng dân" mà muốn như thế thì không cần đến ngành Công An đâu Thủ tướng ơi.

Humanrights
Theo tôi "thế lực thù địch", "âm mưu diễn biến hòa bình", "bọn phản động".. là những thứ mà ĐCSVN đang tưởng tượng ra để có lý do để sử dụng bạo lực đàn áp các phong trào dân chủ, ý thức đấu tranh đòi dân chủ,công bằng của người dân mà thôi.

Nếu không lấy lý do đó thì làm sao ĐCSVN giải thích với dân chúng việc đàn áp các phong trào dân chủ được? Phải lấy lý do "chính nghĩa" để mà lôi kéo quần chúng nhân dân chứ!

Lộ Chính Minh
Biểu tình không xấu, nhưng biểu tình mà làm cho tình hình xã hội xấu đi, ảnh hưởng đến nhiều mặt về văn hóa, phát triển kinh tế thì là xấu.

Chủ trương của nhà nước là ngăn chặn các biểu tình nhằm gây rối loạn xã hội mà thôi

PPT
Người dân có thể chứng minh cho Thủ tướng rằng thế lực thù địch nằm ngay trong Đảng chứ không phải từ bên ngoài. Với việc duy trì tình trạng tham nhũng, chính Đảng trở thành kẻ thù của Đảng.

Với việc đàn áp dân quyền, chính Đảng đi ngược với lòng dân và trào lưu thế giới, tự tách mình ra khỏi mọi sự kính trọng của cộng đồng quốc tế.

Với việc sử dụng công an trị Đảng Cộng Sản đang bước vào một thời kỳ mới mà giới cá cược gọi là năm ăn năm thua.

Cái mà Thủ tướng cần làm để cứu đất nước, nhất là trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế này và khi TQ hòng lăm le xâm chiếm nước ta là lấy lại lòng tin của dân, chứ không phải ra lệnh cho công an đàn áp dân chủ và nhân quyền.

Người ta chỉ dùng công an trị khi nào cảm thấy bất an. Và chúng tôi không muốn Thủ tướng có cảm tưởng đó.

Vì cách riêng TT vẫn giữ được niềm tin trong dân chúng, và chúng tôi rất muốn TT kế thừa được sự nghiệp khó khăn là hòa giải dân tộc của cố TT Võ Văn Kiệt.

Hùng
Thưa Thủ tướng: Chúng ta luôn nói lấy dân làm gốc, người dân luôn có quyền làm chủ.Vậy người dân có quyền làm chủ chỗ nào?

Xin thưa: người dân chỉ có 2 quyền cơ bản là:thứ nhất quyền được bầu cử; thứ 2 là quyền được biểu tình và tự do ngôn luận.

Ở VN bầu cử là thế nào ai cũng biết! Còn quyền cơ bản còn lại thì không được có và khi nào có?

Dân tộc ta đã đổ máu để có độc lậ(các dân tộc khác khôn hơn không đổ máu cũng có độc lập)nhưng nếu độc lập chỉ có lợi cho tầng lớp nào đó thôi còn đại bộ phận vẫn cơ cực thì độc lập đó có còn ý nghĩa?

Chúng ta có "bản án chế độ thực dân Pháp” nhưng ngày đó có báo chí tư nhân và có biểu tình còn giờ thì tại sao không? chẵng lẻ ta thua cả thực dân Pháp?

Hãy nhìn Mỹ họ nhờ hệ thống bầu cử tốt do đó họ luôn có các công dân hạng A ngồi vào ghế lãnh đạo còn ở ta công dân hạng mấy ngồi vào lãnh đạo?

Còn việc kẻ thù của ta? Chính cơ chế và hệ thống quan liêu là kẽ thù lớn nhất của VN. Còn anh chàng đẹp trai ra đường thấy chuyện bất bình ra tay nghĩa hiệp “Mỹ” sẽ không đụng đến VN đâu.

Vậy anh chàng Trung Quốc với hệ tư tưởng thực dân địa sẽ là mối nguy trước mắt tuy nhiên họ còn phải xây dựng đất nước. Tóm lại kẻ thù lớn nhất của đảng chính là đảng và phương pháp tiếp cận của đảng.

Chúng ta phải hội nhập với các nước văn minh trên thế giới thì sớm muộn chúng ta phải có hành xử của người văn minh.

Một cái tên
Việt Nam có đặc thù riêng, các vị không nêu bêu réo những việc chưa được, tai sao lại không nhìn vào mặc tích cực của đất nước mà suốt ngày cứ xoi mó những mặt chưa làm được.

Bất cứ một đảng phải chính trị nào đều không thể hài lòng tất cả 100% người dân được. Mong các vị có cái nhìn khách quan hơn, hãy mở rộng cái đầu của mình đi, đừng cứng nhắc như thế.

Hải
Nếu tôi là ông Dũng tôi sẽ dành thì giờ nghe và đọc những thông tin bổ ích như diễn đàn BBC để ít ra cũng biết đồng bào mình nói gì.

Huy
Cuộc sống tuy khó khăn hơn, nhưng chính trị vẫn bình ổn. Hãy nhìn vào các nước láng giềng mà đánh giá. Đảng vẫn đang làm tốt nhiệm vụ của mình. 2009 sẽ là 1 năm khó khăn, đồng lòng là điều cần thiết.

Lời kêu gọi của Thủ Tướng là hợp lý, để tránh các phần tử khác tranh thủ làm cho đất nước VN càng xấu đi.

Mai Da, Hoa Kỳ
Các bác đừng thắc mắc cụm từ "thế lực thù địch", định nghĩa nó dễ lắm! "Thế lực thù địch" là những ai không đồng ý với đảng CSVN! Người dân muốn cứu nước (thí dụ biểu tình chống TQ chiếm Hoàng Sa-Trường Sa) là thuộc "thế lực thù địch" rùi!

Còn "giải quyết đúng pháp luật"? Pháp luật VN do đảng nặn ra nên ưu tiên bảo vệ đảng, đảng viên và tham nhũng là máu luân lưu trong cơ thể đảng. Do đó ai thực sự chống tham nhũng là muốn đảng hết máu, như vậy có khác nào muốn đảng chết?

Phước An
Bạn HiThi nói đúng đấy. Tại sao cứ "soi mói" mấy chuyện tham nhũng hối lộ của các quan chức "kính yêu" làm chi đến nỗi Nhật phải cắt viện trợ. Tại sao lại phát ngôn bừa bãi rằng "dân ỷ lại vào nhà nước" để rồi lên báo xin lỗi "khéo". Tại sao lại cứ nói xấu nội của của "người khác"(Đảng CS) chứ đâu phải của dân đen Việt Nam này.

Hithi
Thưa quý vị, thế lực thù địch có cả những người tối ngày soi mói chuyện của người khác, phát ngôn bừa bãi, đi nói xấu nội bộ của người khác, dùng những lời lẽ xuyên tạc đất nước mình.

Minh Minh, Hà Nội
Có người đã nói: "muốn lãnh đạo một đám đông rất đơn giản: Hãy tìm cho họ một kẻ thù".

Bây giờ đất nước đã hết chiến tranh, đảng CS muốn lãnh đạo đám đông dân chúng thì phải tìm cho ra kẻ thù là "các thế lực thù địch", cho dù đó chỉ là những người đấu tranh cho tự do, dân chủ của người dân.

Lan
Lại mang nhân danh cái sợ nữa rồi! Chắc ông Dũng không biết hành động của ông mang đến hậu quả nào! Người Việt Nam vốn bạc nhược về ý chí phản kháng, sẽ bị bại liệt luôn. Tưởng ekíp của ông thực tâm muốn đổi mới, xem ra không đổi mới nổi, vì suy nghĩ không có gì mới.

Rocket
Ngày trước bác Dũng lên tôi có cảm giác bác là con người khá mạnh dạn, dám nghĩ dám làm. Tuy nhiên sau mấy vụ PMU18, vụ Thái Hà... mới thấy rằng chính trị VN chẳng có sự cách tân đáng kể nào thời bác, kinh tế thì cũng bết lắm.

Là người dân ai chẳng có quyền yêu, ghét vậy thì người ta biểu tình cũng là chuyện thường thôi vậy mà thứ bình thường đó ở VN là thứ xa xỉ.

Ba Thái
"Giải quyết vấn đề đúng pháp luật" ở VN làm gì có chuyện đúng pháp luật, bây giờ muốn ngăn chận biểu tình "biểu tình cái gì".

Dân người ta đòi hỏi gì? Người ta oan ức cái gì, bức xúc cái gì từ chính quyền, tại sao? Không cho người ta cái quyền đó. Vậy có còn Dân chủ không, hay là người dân sống ở chế độ này chỉ là Dân đen, nô bộc hay sao?

Nobody
ĐCS nên định nghĩa rõ các danh từ như "thế lực thù địch", "bọn phản động", "diễn biến hòa bình","kích động", "chống phá NN XHCN"...để người dân được rõ.

Tôi đã tốt nghiệp đại học rồi nhưng không hiểu một người như thế nào, họ có những hành động gì thì bị gọi là "thế lực thù địch". Nếu nói chung chung như thế này thì có nghĩa là mọi người dân thường VN (không phải là đảng viên CS) đều có thể là "thế lực thù địch".

Giấu tên
Thế nà là thế lực thù địch? Dân oan, thành phần chống tham nhũng, những ai đòi hỏi dân chủ nhân quyền? Một nhà nước do dân và vì dân sao nhìn đâu cũng thấy thù địch vậy!

 
 
Diễn đàn BBC
Họ tên
Nơi gửi đi
Điện thư
Điện thoại (tùy ý)*
* không bắt buộc
Ý kiến (350 từ)
 
  
BBC có thể biên tập lại thư mà vẫn giữ đúng nội dung ý kiến và không bảo đảm đăng mọi thư gửi về.
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Các giáo dân Thái Hà nhận án treo
08 Tháng 12, 2008 | Việt Nam
Vụ cáo buộc tham nhũng PCI
05 Tháng 12, 2008 | Chuyên đề
PMU18 và vụ án báo chí
16 Tháng 10 , 2008 | Chuyên đề
Giáo dân đòi đất ở Hà Nội
31 Tháng 8, 2008 | Chuyên đề
Thách thức cho Đảng Cộng sản
23 Tháng 7, 2008 | Chuyên đề
Xung đột dầu khí biển Đông
25 Tháng 7, 2008 | Chuyên đề
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân