Skip to main contentAccess keys helpA-Z index
BBCVietnamese.com
chinese
russian
french
Other Languages
 
12 Tháng 2 2009 - Cập nhật 14h55 GMT
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
Ngược dòng 'quan chức ra tòa'
 
Vụ Năm Cam tại TPHCM
Vụ Năm Cam có hàng nghìn trang hồ sơ về 150 bị cáo
Nhân vụ án PCI và những câu hỏi xung quanh vai trò của ông Huỳnh Ngọc Sĩ chỉ mới được bắt đầu làm rõ, BBC điểm lại các vụ án lớn những năm qua, liên quan đến các quan chức nhà nước tại Việt Nam.

Đường dây Năm Cam

Vụ Năm Cam hồi 2003 đã khiến hai quan chức cao cấp, ông Trần Mai Hạnh, ủy viên trung ương Đảng, và ông Bùi Quốc Huy, thứ trưởng Bộ Công an phải chịu án tù.

Dù bị xử chín năm trong vụ ‘đường dây mafia Năm Cam’ tháng 10/2003 ông Hạnh, được đặc xá hồi 2/9/2005.

Là một trong những nhân vật cao nhất từ trước tới nay bị xử tù hình sự nhưng ông được tha sau khi thụ án chưa tới một phần tư thời gian hình phạt, và cũng chưa đủ tiêu chuẩn xem xét đặc xá, vì còn thiếu tới ba tháng ba ngày.

Nhà chức trách ý thức được việc này nên đã để cho tướng công an Lê Thế Tiệm trả lời rất gọn: “đây là trường hợp đặc biệt”, như “đặc biệt” cải tạo tốt và nộp tiền án phạt.

Người ta cũng chú ý yếu tố khác rằng ông Hạnh từng giữ chức Tổng thư ký Hội Nhà báo Việt Nam, và “có đóng góp cho cách mạng, được tặng thưởng nhiều huân, huy chương.”

Các vị khác như nguyên Viện phó Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Phạm Sĩ Chiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Quốc Huy cũng được đặc xá cùng đợt.

Mai Văn Dâu và con trai

Nhưng trong thời gian các ông Hạnh và Huy ngồi tù thì Việt Nam đã lại chấn động ngay bởi một vụ án khác, lần này trong ngành thương mại.

Ông Mai Văn Dâu sau đó lại chung buồng giam và thành 'tri kỷ' với ông Lương Quốc Dũng

Hồi tháng 10/2004, Cựu thứ trưởng Bộ Thương mại Mai Vân Dâu bị bắt vì tình nghi nhận hối lộ.

Cũng phải tới tháng 3/2007, Tòa mới xử được ông Dâu 14 năm tù.

Theo cáo trạng được báo chí Việt Nam đưa tin lại, nhà chức trách nói ông Dâu có tội trong việc nhận 6.000 đô la tiền hối lộ từ một số xí nghiệp may để xin quota hàng may xuất sang Mỹ.

Đặc biệt, nếu như vụ ông Trần Mai Hạnh và Bùi Quốc Huy mở màn cho hiện tượng ‘nhà báo và công an làm ăn với xã hội đen’, vụ Mai Văn Dâu có thêm tình tiết thu hút dư luận là vai trò của các
cậu ấm con quan trong hệ thống quyền và tiền Việt Nam.

Con trai của ông Dâu, Mai Thanh Hải, nhận năm năm tù giam vì hai tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và dùng bằng giả.

Cuộc hôn nhân nổi tiếng của Hải với một ‘người đẹp’ cũng là đề tài dư luận bàn thảo sôi nổi.

Cùng thọ án với bố con họ là 12 người nằm trong đường dây chạy quota tại Bộ Thương mại đã nhận các án tù khác nhau.

Cao nhất là Lê Văn Thắng, nguyên Vụ phó Vụ xuất Nhập khẩu, nhận 17 năm tù vì tham nhũng và lạm dụng quyền lực.

Quan thể thao Lương Quốc Dũng

Không chỉ chạy án, chạy quota xuất nhập khẩu, quan chức ở Việt Nam còn bị bắt và xử vì tội liên quan đến hành vi tình dục.

Hồi tháng 10/2004, ông Lương Quốc Dũng nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao Quốc gia Việt Nam (hàm Thứ trưởng), bị ra tòa với tội danh "hiếp dâm trẻ em"

Phiên tòa xử sáng 28/10 ở Hà Nội đã chuyển phần tuyên án đã được dời đến 29/10, khiến dư luận có thêm thời gian bàn thảo.

Ông Lương Quốc Dũng từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục Thể thao Quốc gia

Theo các phương tiện thông tin đại chúng, vụ ông Dũng “xâm hại tình dục” một em gái sinh năm 1990, mà vào thời điểm còn ở tuổi thiếu niên, đã khiến cho các vị lãnh đạo Ủy ban Thể dục Thể thao, như Bộ trưởng chủ nhiệm Nguyễn Danh Thái thốt lên là "bất ngờ và sốc".

Một vị lão thành cách mạng ở trong nước thì bức xúc đến nỗi đang ốm cũng phải ngồi dậy viết bài phản đối.

Nhưng ngay khi bị bắt hồi tháng Hai cùng năm, nhiều chi tiết ly kỳ đã được nói đến không chính thức.

Các tin không chính thức cho rằng xâm hại tình dục trẻ em chỉ là một trong nhiều sai phạm lớn của ông Lương Quốc Dũng, người từng giữ chức phó chủ nhiệm Uỷ ban Thể dục - Thể thao từ năm 1998.

Ông đã nắm quyền phụ trách mảng tài chính và cơ sở vật chất cho Thế Vận hội Đông Nam Á SEA Games 2003.

Người ta cho rằng có cả hiện tượng chạy tội cho ông Dũng.

Sức ép lên cơ quan điều tra và báo chí là rất lớn vì như luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội nói với BBC:

"Thực ra đây không phải là một vụ khó, nhưng lại có điểm nhạy cảm là nó liên quan tới một quan chức cao cấp,”

"Tất nhiên là có áp lực lên các luật sư bào chữa vụ này, và do vậy, chúng tôi phải thận trọng."

Một điểm nữa được báo chí Việt Nam nhắc tới là chuyện hai ông Lương Quốc Dũng và Mai Văn Dâu, từ cuối 2007 đã "chung buồng giam và trở thành tri kỷ" trong khi chờ đợt đặc xá tháng 1/2009.

Ma trận PMU18

Sang 2007, câu chuyện quan chức vi phạm pháp luật lại bùng lên với vụ xử ông Bùi Tiến Dũng, nguyên tổng giám đốc của dự án xây dựng PMU18.

Vụ án 'con bạc triệu đô' Bùi Tiến Dũng thu hút chú ý của dư luận

Hồi tháng 8, ông bị đề nghị mức án sáu đến bảy năm tù giam về tội đánh bạc và 16 đến 18 năm tù giam vì tội hối lộ.

Vụ PMU18 rất ‘ăn khách’ với báo chí quốc tế chính là ở chỗ, lần đầu tiên, một quan chức cao cấp của hệ thống đã dùng cả triệu đô-la tiền công đi cá độ bóng đá trong các trận cầu ở châu Âu.

Bị cáo Dũng cũng bị đề nghị tịch thu hơn hai tỷ đồng tiền bán ngôi nhà mà bị cáo này đem thế chấp vay tiền đánh bạc.

Theo AFP, các phóng viên nước ngoài không được tham dự phiên tòa trong vụ án được dư luận quốc tế cho là bước ngoặt về tham nhũng lớn tại Việt Nam.

Vụ xử cũng có vấn đề là một số luật sư biện hộ đã bỏ về, sau khi cho rằng họ không được phép thoải mái trình bày quan điểm.

Nhưng phiên tòa lần này chỉ xem xét tội danh đánh bạc và đưa hối lộ của các bị cáo mà không xét đến cáo buộc tham nhũng.

Như nhiều vụ án trước, công an cũng có mặt cả ở ghế bị cáo trong vụ PMU18.

Ông Nguyễn Đình Toản, nguyên Phó trưởng Công an phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội, bị đề nghị mức án tám đến chín năm tù giam vì tội đưa hối lộ.

Nhưng điều được nói đến nhiều chính là những hình bóng đằng sau vụ PMU18.

Cựu thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Việt Tiến đã bị bắt rồi được thả, được phục hồi đảng tịch nhưng cuối cùng lại bị mất chức và cách hết các chức vụ trong Đảng.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến được tha sau nhiều tháng tạm giam hồi 28/03/2008

Dư luận không chính thức cũng nói đến cả những nhân vật cao cấp hơn và thân nhân có liên quan trong khi giới tài trợ coi vụ này là dấu hiệu tham nhũng công quỹ và tiền viện trợ ODA đã lên tới mức báo động đỏ.

Con đường công danh, tưởng như sẽ tan của tướng công an Cao Ngọc Oánh thế rồi lại phục hồi.

Báo chí cũng 'trúng đạn' trong quá trình điều tra với vụ xử hai nhà báo điều tra và đưa tin về PMU18.

Giữa tháng 10/2008, nhà báo Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên bị kết án hai năm tù giam, còn nhà báo Nguyễn Văn Hải (tờ Tuổi Trẻ) chỉ nhận mức án 24 tháng tù treo.

Nhà báo Nguyễn Việt Chiến được đề cử giải thưởng báo chí của tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) tại Paris hồi tháng 12 cùng năm.

Ông được thả trong dịp đặc xá nhân Tết Kỷ Sửu vừa qua nhưng dư âm của vụ việc và đặc biệt là các nỗ lực 'chỉnh đốn báo chí' lại là đề tài tiếp tục dư luận quan tâm tại Việt Nam.

Sợi dây xuyên suốt các vụ án là vai trò của báo chí và phản ứng khác nhau của các nhà lãnh đạo và cơ quan tư pháp.

Có thể coi liên tục có quan chức cao cấp ra tòa là dấu hiệu chính quyền kiên quyết chống tham nhũng và các tệ đoan trong bộ máy.

Nhưng cũng có thể nói đây là dấu hiệu rằng sự tha hóa đa dạng của nhiều quan chức đã trở thành hệ thống ở Việt Nam.


LB
Tôi rất nhất trí với ban DN. CP VN quá nương tay với giới báo chí. Đáng lẽ Tổ chức phóng viên không biên giới phải ngợi ca CP VN về cách đối xử quá chiều chuộng & nhiều khi nhắm mắt làm ngơ với giới báo chí. Báo chí VN không thiếu những kẻ tham ô khủng khiếp nhân danh nhân dân để làm hại các doanh nghiệp, thậm chí người nghèo.

DN
Cũng đúng, nhưng tôi phải thừa nhận rằng trình độ khả năng bè phái tham nhũng đàn áp của quan chức VN còn thua xa với quan chức Mỹ. Theo cái tự do văn minh của Mỹ đã làm nên sự khủng hoảng toàn cầu. Còn về vấn đề tự do báo trí của VN thì khac đó. Quí vị có thể đi hỏi các doanh nghiệp thử xem có nhà báo lương thiện không.

Du
Chống tham nhũng ư? Mị dân thôi. Thử công khai tài sản và thu nhập của quan chức và "thân nhân" của họ thì biết ngay. Họ giàu có nhanh kinh khủng, chỉ cần vài năm tài sản họ khồng lồ, tiền ở đâu ra.

Bin
Tôi thấy ở VN là dân mà kiện quan thì đồng nghĩa với câu "Con kiến kiện củ khoai".

Tình trạng chạy án thì phải nói là từ A-Z đều có, đã có một lần tui làm một ông thợ mộc vào một phiên tòa xử án nhưng trước giờ xử án tôi có thấy ông Thẩm phán nói chuyện trực tiếp với bị cáo và bố mẹ bị cáo cũng ở đó.

Vô tình
Đây là đề tài mọi người dân Việt Nam đang rất quan tâm, bên cạnh đó người dân cũng rất thất vọng về cách giải quyết vấn đề của các quan chức chính phủ (những người đi dâu cũng được gọi là các chú các bác).

Thực ra vấn đề nằm ở nội tại của các quan chức chính phủ, bởi những vụ việc này cũng ít nhiều liên quan đến họ (ở VN gọi là đường dây) mà mỗi khi một mắt xích trong đường dây bị dật tức thì toàn bộ đường đây phải rung động theo.

Điều này buộc các bác các chú ở TW phải ra tay cứu "quân minh" thôi. Mà điển hình nhất là vụ PMU 18.

Rocket
Nhà nước ta quy định mọi công dân bình đẳng trước pháp luật. Ấy vậy mà quan chức VN lại chỉ chấp hành 1 phần tư án để rồi ung dung ra tù. Công lý ở đâu đây các quý vị?

Khi xử các quan chức cũng rất kỳ lạ, ví như vụ ông Huỳnh ngọc sỹ chỉ bị xử tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong khi ông nhận tiền hối lội thì phải khép vào tội tham ô. Nhật bản đã xử công dân của họ tội đưa hối lộ rồi.

Bình
Trong chế độ mà tham nhũng đã là quốc nạn thì đặc quyền đặc lợi là chuyện đương nhiên phải có, trong giới CB quan chức có câu "ngạn ngữ" rất hay: Lên chức đã khó, xuống chức càng khó hơn!

Chức vụ & đặc quyền đặc lợi nằm gọn trong CB Đảng nên phải tìm cách bao che nhau (cũng là tự che chắn cho mình) cho nên việc ra tù trước hạn đối với quan chức là chuyện bình thường.

ABC, Đồng Nai
Theo quan điểm của tôi, những vụ quan chức ra tòa mà dư luận được biết đến, chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Những vụ được đưa ra thường là có hai nguyên nhân: Một là do sự tranh dành nội bộ nên tìm cách thanh trừng lẫn nhau. Hai là do nhà cầm quyền cảm thấy cần phải làm một số vụ để trấn an dư luận.

Nguyễn Long, Sài Gòn
Thôi! "Hết thịnh đến suy" đời nào chả vậy. Cứ để họ "gieo nhân nào, gặt quả ấy", chúng ta mà lên tiếng quá khi họ chưa "suy" chỉ là hành động tự cầm dao cắt cổ mà thôi. Cứ yên lòng đi nhé, hãy yêu nước trong lòng thôi, yêu cha mẹ vợ con bạn bè thì có thể thể hiện được.

Trang
Những quan chức cao cấp của nhà nước CSVN dù là tội gi đi nữa và cho dù có bi tù mười năm hay hai mươi năm thì cuối cùng cũng chỉ ngồi tù lấy lệ một vài năm rồi cũng được thả ra với lý do là đã có công với cách mạng, nghĩa là có công với đảng CS.

Những người này ai mà không có công với đảng CS vì nếu không có công thì làm sao mà lên đến những quyền cao chức trọng như vậy được.

Sau đó các quan chức này về nhà để hưởng vinh hoa phú qúy. Chỉ tội nghiệp cho người dân nếu chẳng may mắc phải vòng lao lý thì chỉ có nước ở tù mút chỉ.

Tôi cũng đã theo sát báo chí về vụ án Năm Cam. Thực sự ông ta chỉ phạm tội cờ bạc và tham gia vào những vụ đưa hối lộ cho các quan chức CS! . Ấy thế mà ông ta đã bị tới hai cái án tử hình.

Còn nhiều các vụ án khác mà các đảng viên CS phải ra tòa, nhưng cuối cùng thì chỉ bi phạt về mặt đảng thay vi họ phải bị khép vào các tội hình sự như những người dân thường.

Giấu tên
Tôi còn nhớ câu nói của người xưa "phòng bệnh hơn trị bệnh", ngẫm lại câu nói đó áp dụng vào thực trạng "bệnh tham nhũng của phần lớn các quan chức ở việt nam" lại càng đúng lắm.

KK
Toàn là thí chốt thôi, tham nhũng từ đầu não xuống thì đánh tham nhũng gì nổi, chủ tịch, thủ tướng....tài sản toàn tỉ đô la ở đâu mà ra chưa kể đến con cháu hưởng sái, cứ thủ sờ đến coi chỉ có dân là nghèo XHCN vô sản chân chính ở đấy.

Anh Trung, HN
Là người luôn đi "lề bên phải", nhưng quả thật tôi rất bất bình vì án quyết dành cho các cựu quan chức không làm dư luận hài lòng, bên cạnh đó là rất nhiều tin đồn mà ngẫm ra thấy cũng có lý. Nếu cứ như thế này thì sẽ mất niềm tin của nhân dân vào Nhà nước.

Giải pháp căn cơ, đến tận gốc rễ nguyên nhân của tình trạng tham nhũng tràn lan và ngày càng nghiêm trọng thì mãi vẫn chưa có. Nếu cứ dùng dằng như thế này mãi thì làm sao bảo vệ được chế độ?

 
 
Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc ở TP. HCM Lê Hiếu Đằng Vụ án Huỳnh Ngọc Sỹ
Ông Lê Hiếu Đằng, đại diện Mặt Trận Tổ quốc nói về vụ khám nhà ông Sỹ
 
 
Lạm phát gia tăng hồi đầu năm là lo lắng lớn cho nhiều doanh nghiệp Buồn vui 2008
Đánh giá các sự kiện kinh tế chính trị nổi bật tại Việt Nam trong năm 2008
 
 
CÁC BÀI LIÊN QUAN
Việt Nam nhìn tới 2009
26 Tháng 12, 2008 | Chuyên đề
Vụ cáo buộc tham nhũng PCI
05 Tháng 12, 2008 | Chuyên đề
Ông Huỳnh Ngọc Sỹ bị bắt
11 Tháng 2, 2009 | Việt Nam
Tại sao không nên sợ 'đa nguyên'
16 Tháng 2, 2006 | Việt Nam
Việt Nam 'tham nhũng hơn Trung Quốc'
23 Tháng 9, 2008 | Việt Nam
Giám đốc 'cá độ triệu đô' bị bắt
20 Tháng 1, 2006 | Việt Nam
TIN MỚI NHẤT
 
 
Gửi trang này cho bè bạn   Bản để in ra
 
   
 
BBC Copyright Logo ^^ Trở lại đầu
 
  Trang chủ| Thế giới | Việt Nam | Diễn đàn | Bóng đá |Văn hóa | Trang ảnh |
Chuyên đề| Learning English
 
  BBC News >> | BBC Sport >> | BBC Weather >> | BBC World Service >> | BBC Languages >>
 
  Ban Việt ngữ | Liên lạc | Giúp đỡ | Nguyên tắc thông tin cá nhân